Chưa có tiêu chuẩn về nhiên liệu sinh học

Thứ tư, 23 Tháng tám 2006, 22:18 GMT+7
 • Việt Nam hiện chưa có tiêu chuẩn về nhiên liệu sinh học. Hiện đang còn chờ chủ trương, chính sách của Nhà nước về phát triển nhiên liệu sinh học.

  Chua co tieu chuan ve nhien lieu sinh hoc

  Ông Hồ Xuân Thiên bên mặt hàng biodiesel chế biến từ mỡ cá basa. Ảnh: TPO

  Ngày 23/8, tức 2 tuần sau khi giá xăng tăng 12.000 đ/lít, một hội thảo về nhiên liệu sinh học đã được tổ chức tại TP.HCM. Hội thảo quy tụ khoảng 100 doanh nghiệp, nhà khoa học trong cả nước.

  Cùng tham dự Hội thảo, còn có đại diện Bộ Khoa học-công nghệ và một số cơ quan liên quan.

  Theo PGS-TS Hồ Sơn Lâm, Nghiên cứu viên cao cấp Viện Khoa học Vật liệu Ứng dụng, một trong những thành viên Ban Tổ chức Hội thảo, cuộc Hội thảo này nhằm mục đích tập hợp ý kiến từ giới khoa học, doanh nghiệp và các cơ quan chức năng nhằm kiến nghị với Nhà nước sớm có chủ trương, chính sách cụ thể trong cả nước về phát triển nhiên liệu sinh học trong bối cảnh giá xăng dầu bất ổn.

  Thật ra, theo tài liệu công bố tại Hội thảo, từ tháng 8/2004, một Đề án phát triển và sử dụng nhiên liệu sinh học ở Việt Nam đã được trình Chính phủ.

  Theo các chuyên gia năng lượng, nếu không phát hiện các nguồn năng lượng mới để cân đối cung cầu năng lượng thì tỷ lệ phụ thuộc năng lượng vào nước ngoài lên đến 28,2% vào năm 2020. Riêng về diesel, đến năm 2020 vẫn sẽ tiếp tục nhập khẩu ở nước ngoài ở mức khoảng 4-5 triệu tấn/năm.

  Đề án đã đặt mục tiêu pha chế thử nghiệm, đánh giá kỹ thuật, kinh tế và môi trường để trước năm 2010, sử dụng thử xăng /diesel pha 10% cồn ở một vài đô thị đông dân với số lượng 300.000-400.000 tấn/năm. Đồng thời, xây dựng quy định chất lượng và các chính sách ưu đãi đầu tư về phát triển nhiên liệu sinh học.

  Tuy vậy, theo PGS Phan Minh Tân, Giám đốc Sở Khoa học-Công nghệ (KH-CN) TP.HCM, hiện chưa có “kịch bản” và “phân vai” cho câu chuyện phát triển nhiên liệu sinh học ở Việt Nam. Hay, nói cách khác, Nhà nước chưa có lộ trình cũng như quy định phân công cụ thể các bộ, ngành trong phát triển nhiên liệu sinh học theo một chính sách chung, thống nhất.


  Một đại diện Bộ KH-CN có mặt tại Hội thảo, cho biết, ông đã báo cáo với lãnh đạo Bộ KH-CN giao TP.HCM chủ trì dự án thí điểm nghiên cứu và phát triển nhiên liệu sinh học ở TP.HCM. Trong đó, sẽ đặt mục tiêu cụ thể từ 2010-2015, TP.HCM sẽ sử dụng bao nhiêu phần trăm xăng pha cồn và biodiesl. Dự án này sẽ sử dụng vốn của Trung ương, TP và vốn doanh nghiệp. Sở dĩ giao TP.HCM chủ trì là do TP năng động và cơ sở hạ tầng tốt.

  Trong khi đó, ông Hồ Xuân Thiên, Giám đốc Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu thuỷ sản An Giang (Agfish) cho biết, hiện đã có nhiều nhà máy ở miền Tây Nam Bộ hoặc tự xây dựng hoặc liên kết để chế biến mỡ cá basa thành biodiesel.

  Vào năm tới (2007), công suất chế biến cá basa ở miền Tây Nam Bộ sẽ vào khoảng 700.000 tấn cá, tức là sẽ có khoảng 100.000 tấn mỡ cá basa để làm nguyên liệu chế biến thành dầu biodiesel để sử dụng thay thế diesel. Một doanh nghiệp khác ở Cần Thơ cũng cho biết, đã đầu tư 15 tỷ đồng để xây dựng một nhà máy chế biến mỡ cá basa thành biodiesel với công suất 10 triệu lít dầu/năm. Dự kiến, 3 tháng tới, nhà máy này sẽ đi vào hoạt động.

  Tuy nhiên, theo ông Bùi Văn Quyền (Văn phòng Đại diện Bộ KH-CN ở phía Nam), hiện nước ta chưa xây dựng bộ tiêu chuẩn cho nhiên liệu sinh học cũng như các khung pháp lý cần thiết khác. Từ đó, các doanh nghiệp nghiên cứu và đưa vào kinh doanh các loại nhiên liệu sinh học có thể sẽ còn gặp nhiều khó khăn do vướng mắc từ cơ chế, chính sách.

  • N.K.Ý
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chưa có tiêu chuẩn về nhiên liệu sinh học

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chưa có tiêu chuẩn về nhiên liệu sinh học bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chua co tieu chuan ve nhien lieu sinh hoc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chưa có tiêu chuẩn về nhiên liệu sinh học ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - VIỆT NAM