"Chim săn mồi" của Mỹ - vừa chế tạo đã lạc hậu

Thứ bảy, 22 Tháng chín 2007, 09:48 GMT+7
 • Các chuyên gia quân sự Nga thông báo, từ lâu họ đã nghĩ ra cách đối phó với máy bay “tàng hình” của Mỹ. Còn các chuyên gia Anh cho biết, họ có thể sử dụng mạng lưới điện thoại di động thông thường để phát hiện máy bay “tàng hình” của Mỹ (!).

  Chim san moi cua My vua che tao da lac hau
  Xác “con dơi quỷ” F-117A bị bắn rơi ở Nam Tư trong cuộc chiến năm 1999

  Nhiều người còn nhớ hình ảnh chiếc máy bay chiến đấu “tàng hình” của Mỹ F-117A Black Hawker (gọi là “con dơi quỷ” trên sa mạc) xông xáo tại Iraq trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất năm 1991 được tuyên truyền như “sức mạnh bất khả chiến bại” và “siêu vô địch” của Mỹ.

  Nhưng rồi tới cuộc chiến tranh Cosovo Nam Tư năm 1999, “con dơi quỷ” bị một đơn vị phòng không của Nam Tư hạ gục bằng những quả tên lửa đời cũ mua của Liên Xô trước đây được các chuyên gia kỹ thuật ở Belgrad cải tiến chút ít.

  Mãi tới năm 2005, chỉ huy đơn vị phòng không của Nam Tư trước đây mới tiết lộ:

  Hóa ra, “con dơi quỷ” chỉ có thể bay theo các hành lang đã được xác định từ trước, rất khó cơ động trong không chiến, và phải có nhiều máy bay tiêm kích khác hộ tống. Ngoài ra, nó không thể “tàng hình” được trước một số kiểu rađa.

  Người Mỹ đã nghĩ đến chuyện xúc tiến chế tạo một kiểu máy bay chiến đấu mới, máy bay F-22A, thuộc thế hệ thứ 5, cũng “tàng hình” với tên cúng cơm “Chim săn mồi”.

  Theo tin của các báo nước ngoài, ngày 10/9/2007, không quân Mỹ vừa được nhận chiếc máy bay F-22A thứ 100 do hãng Lockheed Martin chế tạo. Chiếc máy bay này sẽ được trang bị cho phi đội không quân tiêm kích số 90 đồn trú tại căn cứ không quân Elmendorf, bang Aliaska.

  Đến lúc này, máy bay tiêm kích thế hệ thứ 5 đã có mặt tại 5 sân bay của không quân Mỹ. Tại các căn cứ không quân Langli (bang Virginia) và Elmendorf (Aliaska), máy bay F-22A đã ở trong trạng thái sẵn sàng chiến đấu.

  Tính tới tháng 09/2007, trong trang bị của không quân Mỹ đã có tới 60 máy bay F-22A. Tổng cộng, Bộ quốc phòng Mỹ sẽ mua 183 chiếc F-22A, giá mỗi chiếc lên tới gần 300 triệu USD!

  Tuy nhiên, chưa biết những “con chim săn mồi” F-22A có bắt được mồi hay không nhưng các chuyên gia quân sự Trung Quốc tuyên bố họ đã phát triển được công nghệ mới cho phép dễ dàng phát hiện máy bay “tàng hình” F-22A.

  Đặc điểm chung của những máy bay “tàng hình” của Mỹ là sử dụng vật liệu hấp thụ và tán xạ bức xạ rađa. Các chuyên gia quân sự Trung Quốc cho rằng có thể sử dụng mạng lưới rađa bố trí rộng khắp trên một khu vực rộng lớn để truyền thông tin trinh sát về một sở chỉ huy thống nhất, cho phép xác định chính xác vị trí máy bay tàng hình.

  Các chuyên gia quân sự Nga thì thông báo rằng, từ lâu họ đã nghĩ ra cách đối phó với máy bay “tàng hình” của Mỹ. Còn các chuyên gia quân sự Anh cho biết, họ có thể sử dụng mạng lưới điện thoại di động thông thường để phát hiện máy bay “tàng hình” của Mỹ (!).

  Ngay tại Mỹ, đầu năm 2006, hai chuyên gia không quân Mỹ là Pierre Sprey và James Stevenson tuyên bố rằng việc thiết kế chế tạo máy bay F-22A là “sai lầm cốt tử” của Lầu Năm Góc và Mỹ có thể sẽ thất bại trong các cuộc không chiến quy mô lớn.

  Theo đánh giá của Pierre Sprey và James Stevenson, nếu xét theo các tiêu chuẩn của máy bay tiêm kích thì máy bay F-22A kém xa so với các đối phương tiềm tàng, trước hết, khả năng “tàng hình” của F-22A không cao. Để phát hiện đối phương, F-22A phải sử dụng rađa và do đó tự để lộ mình.

  Lê Minh Quang

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Chim săn mồi" của Mỹ - vừa chế tạo đã lạc hậu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Chim săn mồi" của Mỹ - vừa chế tạo đã lạc hậu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chim san moi cua My vua che tao da lac hau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Chim săn mồi" của Mỹ - vừa chế tạo đã lạc hậu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC