Chế tạo thành công thuyền thúng không chìm

Thứ hai, 02 Tháng mười 2006, 15:42 GMT+7
 • PGS.TS Quách Đình Liên, Viện Thiết kế chế tạo tàu thuyền (Đại học Nha Trang) cho biết viện này vừa chế tạo thành công thuyền thúng không chìm bằng vật liệu composite. So với thuyền thúng mà ngư dân vẫn dùng, thuyền thúng composite có ưu điểm là nhẹ hơn, độ bền khoảng 20 năm và hằng năm không phải bảo dưỡng.

  Thuyền thúng composite có đường kính đáy nhỏ hơn đường kính miệng thúng nên giảm lắc, khó lật và giảm lực cản khi di chuyển, có thể chở được 5-6 người. Khi gặp sóng lớn, có thể cho nước vào đầy thuyền thúng composite và 4-5 người có thể nằm bên trong mà không bị chìm. Khi bị va đập vỡ, các mảnh của thuyền thúng composite nổi trên nước và có thể dùng như vật cứu hộ. Giá thành thuyền thúng composite khoảng 3 triệu đồng/chiếc.

  Theo PGS.TS Quách Đình Liên, ý tưởng nghiên cứu thuyền thúng không chìm composite nảy sinh sau khi ông nghe tin trong cơn bão Chanchu, nhiều ngư dân nước ta bị nạn trên biển mà không có phương tiện cứu hộ. Trong trường hợp khẩn cấp, thuyền thúng không chìm composite là một loại phương tiện cứu sinh. Sắp tới, ông và các đồng sự sẽ nghiên cứu một số loại thuyền thúng composite khác, trong đó có thuyền thúng composite gắn máy.

  Theo XUÂN HÒA - Thanh niên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Chế tạo thành công thuyền thúng không chìm

  Nhận xét tin Chế tạo thành công thuyền thúng không chìm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chế tạo thành công thuyền thúng không chìm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Che tao thanh cong thuyen thung khong chim ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chế tạo thành công thuyền thúng không chìm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC