Chế tạo ""hộp đen"" cho các nhà du hành vũ trụ

Thứ hai, 17 Tháng năm 2004, 19:26 GMT+7
 • Các nhà nghiên cứu thuộc NASA và ĐH Stanford đang chế tạo một thiết bị liên tục thông báo về sinh lý của phi hành gia trong khi họ trôi dạt ở điều kiện không trọng lượng.

  Che tao hop den cho cac nha du hanh vu tru
  LifeGuard.

  Hệ thống mang tên LifeGuard, là một bộ máy cảm biến sinh học cung cấp dữ liệu về sức khoẻ và sinh lý cho một thiết bị xách tay nhỏ gọn. Thiết bị xách tay ghi lại những tín hiệu quan trọng của nhà du hành, giống như hộp đen của máy bay ghi thông tin chuyến bay. Do LifeGuard rất dễ mang nên các phi hành gia trong quỹ đạo Trái đất từ nay sẽ không phải ngồi bên cạnh những chiếc máy chẩn đoán và giám sát cồng kềnh.

  Hiện các nhà du hành trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) phải mang thiết bị giám sát sinh lý gồm nhiều dây dẫn và các miếng cảm biến để ghi lại những tín hiệu quan trọng trong khi làm việc. Tình trạng sinh lý của họ cũng được giám sát trong các cuộc đi bộ ra ngoài ISS thông qua bộ đồ vũ trụ. Theo GS Greg Kovacs thuộc ĐH Stanford, một người đứng đầu dự án, LifeGuard có rất nhiều ứng dụng trong vũ trụ, bệnh viện, gia đình, thể thao, v.v... bởi mặc dù được phát triển để giám sát các phi hành gia song bất kỳ ai cũng có thể mang LifeGuard.

  Cộng đồng y học muốn sử dụng LifeGuard để giám sát bệnh nhân mang máy điều hoà nhịp tim mới, trong khi vận động viện thành tích cao hy vọng theo dõi tình trạng sinh lý của họ trong luyện tập. Trong trường hợp khẩn cấp, nhân viên y tế có thể biết đựơc tình trạng sinh lý của người đang mang LifeGuard chỉ bằng cách kiểm tra dữ liệu của họ. LifeGuard có thể giám sát nhiệt độ da, nhịp tim, hô hấp, huyết áp cũng như vị trí của một phi hành gia trong không gian bằng cách sử dụng ba máy đo gia tốc tí hon được gắn vào một bộ xử lý trung tâm tên CPOD có thể mang trên người.

  COPD, hay thiết bị giám sát sinh lý phi hành gia, nằm ở trung tâm của LifeGuard, có dung lượng khoảng 32 megabyte hay tám giờ dữ liệu. Sau đó, dữ liệu từ bộ nhớ cực nhanh được tải xuống một máy tính. Thiết bị đủ nhỏ để có thể buộc quanh thắt lưng và hoạt động nhờ vào hai cục pin AAA. Kovacs, người đã mang một CPOD trong các chuyến thám hiểm tới núi lửa Licancabur ở Chile, cho biết nó kín đáo và thoải mái tới mức người mang có thể ngủ, làm việc hoặc leo trèo.

  LifeGuard cũng chứa công nghệ không dây Bluetooth, cho phép truyền dữ liệu sinh lý thời gian thực tới một đơn vị cơ sở. Đơn vị cơ sở chuyển tiếp thông tin tới các nhà điều khiển trên mặt đất. Chức năng này rất có ích đối với các bác sĩ của NASA, người theo dõi các phi hành gia trong khi họ đi bộ ra ngoài ISS hoặc tiến hành các nhiệm vụ bảo dưỡng trạm. Chẳng hạn, bác sĩ có thể nhận ra một vấn đề tiềm năng về sức khoẻ trước khi phi hành gia ý thức được họ đang gặp nguy hiểm.

  Các nhà nghiên cứu cũng đã thử nghiệm thiết bị LifeGuard trong phòng nổi - nơi phi hành gia luyện tập các chuyến đi bộ ra ngoài ISS cũng như các nhiệm vụ xây dựng trạm ISS. CPOD và phần còn lại của hệ thống LifeGuard sẽ phải trải qua các cuộc thử nghiệm về khả năng chịu bức xạ trong quỹ đạo Trái đất trước khi được sử dụng trên ISS.

  • Minh Sơn (Theo Space)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chế tạo ""hộp đen"" cho các nhà du hành vũ trụ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chế tạo ""hộp đen"" cho các nhà du hành vũ trụ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Che tao hop den cho cac nha du hanh vu tru ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chế tạo ""hộp đen"" cho các nhà du hành vũ trụ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Xu Hướng của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - XU HƯỚNG