Chế tạo gốm chịu nhiệt cao

Thứ sáu, 21 Tháng mười một 2003, 11:01 GMT+7
 • Các nhà nghiên cứu thuộc Phòng thí nghiệm quốc gia Sandia, Mỹ, vừa phát triển một loại gốm nhẹ có khả năng chịu đựng nhiệt độ lên tới 2.000oC. Vật liệu mới này rất hữu ích đối với các phương tiện, chẳng hạn như tàu vũ trụ.

  Che tao gom chiu nhiet cao
  Ron Loehman đang kiểm tra loại gốm mới.

  Các vật liệu cách nhiệt ở mép nhọn, phía trước, của những phương tiện di chuyển với tốc độ nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh phải ổn định ở nhiệt độ cực cao (gần 2.000oC). Ngoài ra, chúng phải chịu được sự bay hơi, bào mòn, oxy hoá và có tính khuếch tán nhiệt thấp để hạn chế truyền nhiệt.

  Các vật liệu composite tương tự được tạo nên từ zirconium diboride (ZrB2), hafnium diboride (HfB2) hoặc hỗn hợp của các loại gốm này với silicon carbide (SiC). Chúng cực kỳ cứng và có nhiệt độ tan chảy cao (3.245oC đối với ZrB2 và 3.380oC đối với HfB2). Khi được kết hợp, vật liệu hình thành lớp bảo vệ chống oxy hoá.

  Tuy nhiên, các loại gốm chịu nhiệt cao có độ bền kém và hành vi xung nhiệt. Nguyên nhân là do các nhà khoa học không thể làm cho chúng trở thành vật liệu gốm hoàn toàn dày đặc. Trong vòng 7 tháng, các nhà nghiên cứu đã tạo ra các loại gồm chịu nhiệt cao bằng ZrB2 và HfB2, đặc 100% hoặc gần như vậy. Ron Loehman, nhà khoa học vật liệu gốm ở Sandia, cho biết kết quả nghiên cứu vượt quá sự mong đợi của ông.

  (Minh Sơn - Theo SpaceDaily)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chế tạo gốm chịu nhiệt cao

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chế tạo gốm chịu nhiệt cao bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Che tao gom chiu nhiet cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chế tạo gốm chịu nhiệt cao ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Xu Hướng của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - XU HƯỚNG