Chất mới “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” vi khuẩn

Thứ ba, 22 Tháng năm 2001, 15:21 GMT+7
 • Vi khuẩn E-coli.

  Hexyl-PVP là tên một loại polymer mới phát minh, có tác dụng khử trùng tận gốc mọi dụng cụ phẫu thuật, ngăn ngừa vi khuẩn lây lan qua hai con đường phổ biến nhất là tiếp xúc và hô hấp.

  Hôm qua (21/5), ông Joerge C. Tiller, Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ), đã công bố thành công kết quả thử nghiệm hexyl-PVP. Ông cho biết, có thể bôi lớp polymer này lên đồ gỗ, máy móc thiết bị, đồ chơi, điện thoại, bàn phím máy tính..., tất cả những nơi vi khuẩn lẩn quất và lây lan. Bôi hexyl-PVP lên bề mặt nào, nó sẽ ở đó vĩnh viễn. Nhờ hexyl-PVP, lũ vi khuẩn có hại bị tiêu diệt gần hết.

  Cuộc thử nghiệm được tiến hành bằng cách phun lên các bề mặt kính một dung dịch chứa số lượng lớn 3 loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến là khuẩn tụ cầu, E-coli và pseudomonas. Theo ông Tiller, dung dịch này cũng giống như những gì đi vào môi trường khi người ta ho hay hắt hơi. Sau đó, nhóm nghiên cứu đem xử lý một số kính bằng hexyl-PVP và so kết quả với các tấm kính còn lại. Họ nhận thấy 94%-95% tụ cầu khuẩn bị tiêu diệt. Tỷ lệ này ở vi khuẩn E-coli và pseudomonas là 99%. “Dũng sĩ” hexyl-PVP đã làm vi khuẩn chết bằng cách phá hủy lớp màng của chúng. Việc này có tác dụng như một phản ứng hóa học, không cho phép vi khuẩn kháng bệnh, cũng giống như kháng sinh vậy.

  Ông Tiller cho biết có thể vận dụng phát minh vào việc sản xuất ra những sản phẩm vô trùng vĩnh viễn.

  Đoan Trang (theo AP, 22/5)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Chất mới “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” vi khuẩn

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Chất mới “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” vi khuẩn bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Chat moi ha guc nhanh tieu diet gon vi khuan ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Chất mới “hạ gục nhanh, tiêu diệt gọn” vi khuẩn ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC