Cấy ghép thành công thận lợn cho khỉ

Thứ hai, 08 Tháng mười hai 2003, 10:17 GMT+7
 • Thận của lợn chuyển đổi gene đã tồn tại một thời gian dài sau khi được cấy ghép cho khỉ đầu chó. Các nhà nghiên cứu hy vọng thành công này có thể mở đường cho việc cấy ghép nội tạng động vật cho người.

  Cay ghep thanh cong than lon cho khi
  Lợn mini chuyển đổi gene.

  Những con lợn trong thí nghiệm trên được chuyển đổi gene vào năm 2002 sao cho chúng có các cơ quan thân thiện với người. Các cơ quan đó thiếu alpha-1,3-galactose - phân tử đường thường kích thích hệ miễn dịch của người và khỉ tấn công mô lạ. David Sachs thuộc Bệnh viện đa khoa Massachusetts, Cambridge, Mỹ, và đồng nghiệp đã cấy thận từ lợn chuyển đổi gene cho 8 con khỉ đầu chó.

  Thận mới giúp loài linh trưởng này sống tới 81 ngày. Đối với thận của lợn không được chuyển đổi gene, khỉ chỉ sống được 30 ngày. Về nguyên tắc, kết quả cho thấy các cơ quan của lợn chuyển đổi gene tránh được phản ứng đào thải ở khỉ và có lẽ cũng không bị tấn công nếu được cấy ghép cho người.

  Những con lợn chuyển đổi gene trên thiếu gene alpha-1,3-galactosyltransferase, or GGTA1. GGTA1 bổ sung các phân tử đường alpha-1,3-galactose cho tế bào của chúng. Khỉ và người có rất nhiều kháng thể tự nhiên nhận dạng ngay lập tức loại đường này, gây ra hiện tượng đào thải nhanh và cực mạnh.

  Trước đây, các nhà nghiên cứu đã chuyển đổi gene lợn phục vụ mục đích cấy ghép, song chúng mang một số gene ức chế chứ không phải tránh phản ứng miễn dịch. Lợn mà nhóm của Sach sử dụng là loại nhỏ nên cơ quan của chúng có kích cỡ gần bằng cơ quan người. Một nhóm nghiên cứu khác do David Ayares thuộc Công ty Revivicor đứng đầu cũng tìm thấy bằng chứng cho thấy cơ quan của lợn thiếu gene GGTA1 có thể tránh được phản ứng miễn dịch.

  Mặc dù đã đạt được thành công đáng khích lệ, song giới khoa học vẫn phải vượt qua những dạng tấn công khác của hệ miễn dịch, chẳng hạn như các cục máu nghẽn nhỏ. Những cục nghẽn này là nguyên nhân làm một số khỉ đầu chó trong nghiên cứu của Sachs tử vong. Ngoài ra, còn có một loạt những rào cản an toàn và đạo đức trước khi cấy ghép cơ quan nội tạng của động vật cho người.

  (Minh Sơn - Theo Nature)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cấy ghép thành công thận lợn cho khỉ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cấy ghép thành công thận lợn cho khỉ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cay ghep thanh cong than lon cho khi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cấy ghép thành công thận lợn cho khỉ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Xu Hướng của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - XU HƯỚNG