Cấp bằng sáng chế sản xuất nước mắm độ đạm cao

Thứ sáu, 20 Tháng tám 2004, 01:29 GMT+7
  • Ngày 19/8, ông Lê Văn Nam - chủ Cơ sở nước mắm Hạnh Phúc cho biết quy trình sản xuất nước mắm 60 độ đạm của cơ sở vừa được Cục Sở hữu Trí tuệ cấp bằng độc quyền sáng chế số 4037.

    Cap bang sang che san xuat nuoc mam do dam cao
    Dây chuyền sản xuất nước mắm 60 độ đạm, công suất 1.500l/ngày tại Cơ sở Hạnh Phúc ở P.3 Quận 4, TP.HCM.

    Bằng độc quyền sáng chế "Quy trình sản xuất nước mắm có độ đạm cao" được cấp cho nhóm tác giả Lê Văn Nam, Nguyễn Quốc Hùng, Đồng Văn Nhơn. Đây là kết quả sau hơn mười năm nghiên cứu và thử nghiệm sản xuất nước mắm 60 độ đạm theo quy trình công nghệ cô đặc chân không trong điều kiện bay hơi. Do lượng muối trong nước mắm ít (khoảng 20gr muối/lít) nên vị ngọt của nước mắm đậm đà hơn, mùi nhẹ hơn so với nước mắm thường.

    Các kết quả kiểm tra chất lượng tại Trung tâm Dịch vụ và Phân tích Thí nghiệm (Sở Khoa học-Công nghệ TP.HCM) cho biết: Nước mắm 60º đạm có đến 20 acid amin (nước mắm thường chỉ có 13 loại). Ngoài các chỉ tiêu về độ đạm cao, nước mắm còn chứa nhiều vitamin B và B12. Trong 100ml nước mắm có độ đạm cao, có 1-5 microgram vitamin B12 (cơ thể chỉ cần 1 microgram vitamin B12 mỗi ngày). Giá thành một lít nước mắm loại này là 40.000 đồng, cao gấp đôi so với loại nước mắm 40º đạm.

    Cap bang sang che san xuat nuoc mam do dam cao
    Nước mắm 60 độ đạm đã có mặt ở các siêu thị tại TP.HCM.

    Theo ông Nguyễn Quốc Hùng, mặc dù phương pháp này được tìm ra và thử nghiệm thành công từ khá sớm song khi thay thế cách sản xuất thủ công bằng máy móc lại không thành công. Hàng trăm mẻ nước mắm đã phải đổ đi vì bị hỏng, không ít lần Cơ sở Hạnh Phúc đứng bên bờ phá sản. Phải mất thêm vài năm mày mò nghiên cứu, với sự giúp sức của các kỹ sư hóa thực phẩm, nhóm nghiên cứu đã chế tạo thành công dây chuyền tinh lọc nước mắm độ đạm cao. Hiện nay, dây chuyền sản xuất nước mắm có độ đạm 50-60º của Cơ sở có thể sản xuất 1.500l/ngày. Hàng năm, khoảng 10.000 lít nước mắm sản xuất theo quy trình này đã được xuất khẩu sang Nhật, doanh thu từ loại nước mắm này cao gấp bốn lần so với các loại nước mắm cùng mang thương hiệu Phú Quốc.

    Theo phương pháp cổ truyền, nước mắm được làm từ việc lên men cá từ muối và nước. Trong điều kiện yếm khí tuyệt đối, các vi khuẩn lên men bắt đầu phân hủy protein ở cá. Vì vậy, trong nước mắm, tùy loại cá mà hàm lượng đạm khác nhau. Hiện nay, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục hoàn thiện để cho ra loại nước mắm có 70 độ đạm. Cơ sở sản xuất nước mắm Hạnh Phúc cũng đã đầu tư một phòng thí nghiệm để kiểm tra chất lượng nước mắm sau khi ra lò, đảm bảo đúng độ đạm mới được đưa vào chai.

    Tin, ảnh: Phan Thu Thảo

    Việt Báo
    Ý kiến bạn đọc

    Viết phản hồi

    Nhận xét tin Cấp bằng sáng chế sản xuất nước mắm độ đạm cao

    Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cấp bằng sáng chế sản xuất nước mắm độ đạm cao bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cap bang sang che san xuat nuoc mam do dam cao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cấp bằng sáng chế sản xuất nước mắm độ đạm cao ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Việt Nam của chuyên mục Khoa Học.

    Bài viết mới:

    Các bài viết khác:

       TIẾP THEO >>
    VIỆT BÁO - KHOA HỌC - VIỆT NAM