Cao lương chuyển đổi gien: Niềm hy vọng cho châu Phi

Thứ sáu, 31 Tháng ba 2006, 23:45 GMT+7
 • Công ty quốc tế giống cây trồng của Mỹ và các nhà sinh vật học châu Phi đã cùng nhau hợp tác trong "Dự án cải tiến cây cao lương châu Phi", thông qua việc sử dụng kỹ thuật sinh học để nâng cao chất lượng cho cây cao lương ở châu Phi.

  Đây có thể là hy vọng có thể giải quyết vấn đề thiếu hụt dinh dưỡng và đói nghèo cho người dân châu lục này.

  Kể từ tháng 10 năm 2005, Luke Mehlo - nhà sinh vật học phân tử đến từ Nam Phi đã bắt đầu nghiên cứu cây cao lương ở phòng thí nghiệm sinh học ở Johnston, bang Lowa.

  Thông thường, cây cao lương được sử dụng làm thức ăn gia súc, nguyên liệu công nghiệp và thực phẩm, loại cây này không những có thể chịu đựng được điều kiện khô hạn tự nhiên, mà còn chứa rất nhiều Vitamin và khoáng chất. Chất dinh dưỡng của loại cây này đã phần nào giúp những ngưòi dân nghèo tồn tại qua những lúc thiên tai.

  Cao luong chuyen doi gien Niem hy vong cho chau Phi
  Cây cao lương.

  Hàng năm ở châu Phi có rất nhiều nguời bị chết đói và khoảng 300 triệu người sinh sống ở những khu vực bị hạn hán, họ phải dựa vào cây cao lương và các loại cây khác làm nguồn lương thực.

  Giống cây cao lương truyền thống có khả năng chịu hạn cao nhưng lại thiếu hụt các nguyên tố dinh dưỡng quan trọng.

  Các nhà khoa học hy vọng, dùng loại gien tốt có từ các loại cây trồng khác để cải tiến gien của cây cao lương, từ đó làm cho cây cao lương dễ tiêu hoá hơn và có nhiều hơn các loại chất cần thiết cho cơ thể như Protein, axít amin, sắt, kẽm và các loại Vitamin A, E.

  Tổng giám đốc Công ty giống cây trồng của Mỹ cho biết, để có thể giới thiệu giống cây cao lương chuyển gen ra thị trường thì còn cần tới 8 năm nữa.

  Khi cây cao lương được chuyển đổi gien thành công và đưa vào thương mại hoá, công ty không được hưởng lợi trực tiếp, nhưng sự thành công của dự án này có thể sẽ mở rộng cánh cửa cho công ty đối với các loại cây trồng chuyển đổi gien khác ở các nước vẫn còn hoài nghi về công trình chuyển đổi gien thực vật.

  Nguồn kinh phí chính cho dự án này được cung cấp bởi các đối tác của Viện nghiên cứu sức khoẻ quốc gia - Quỹ Bill & Melinda Gates .

  Quỹ Bill & Melinda Gates đã từng tài trợ 450 triệu USD với hy vọng nâng cao thành phần dinh dưỡng của các loại cây trồng như chuối, sắn, gạo...Công ty Dupont là đối tác thương mại duy nhất trong dự án này của Công ty quốc tế giống cây trồng cũng đã quyên tặng 4,8 triệu USD, cung cấp nhân lực và thiết bị cho các nhà khoa học tới làm việc ở châu Phi.

  Các nghiên cứu viên tin tưởng rằng, cây cao lương đã được tăng thêm các loại chất dinh dưỡng không thể giải quyết triệt để vấn đề đói nghèo của châu Phi, nhưng ít ra cũng giúp đỡ được người dân châu Phi vượt qua được một phần khó khăn.

  Tuyết Nhung (Theo Thông tin công nghệ sinh học)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cao lương chuyển đổi gien: Niềm hy vọng cho châu Phi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cao lương chuyển đổi gien: Niềm hy vọng cho châu Phi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cao luong chuyen doi gien Niem hy vong cho chau Phi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cao lương chuyển đổi gien: Niềm hy vọng cho châu Phi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Thế Giới của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - THẾ GIỚI