Cần xã hội hóa rộng rãi công tác bảo vệ môi trường

Thứ ba, 05 Tháng sáu 2007, 12:28 GMT+7
 • Cần thực hiện rộng rãi chủ trương xã hội hoá công tác bảo vệ môi trường... Phát biểu của Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa tại lễ mitting trọng thể của Việt Nam hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2007.

  Việt Nam: Băng tan sẽ mất hơn 12% diện tích đất trồng

  Chỉ cần với tay, bạn có thể giảm được hàng tấn CO2

  Đối mặt với thảm họa băng tan

  Can xa hoi hoa rong rai cong tac bao ve moi truong

  Mitin hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2007 tại Đà Nẵng Ảnh: HC

  Ngày 5/6, lễ mitting trọng thể của Việt Nam hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới 2007 đã diễn ra tại Đà Nẵng với sự tham dự của Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa cùng lãnh đạo các bộ, ngành, các tổ chức quốc tế hữu quan và hơn 3.000 người dân, thanh thiếu niên TP Đà Nẵng.

  Băng tan ở Bắc cực, Việt Nam ngập lụt

  Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Tài nguyên - Môi trường Phạm Khôi Nguyên, chủ đề "Băng tan - Một vấn đề nóng bỏng"của Ngày Môi trường thế giới 2007 đã thực sự gióng hồi chuông cảnh báo về nguy cơ nóng lên của khí hậu toàn cầu. Hiện tượng băng tan là hệ quả của nhiều nguyên nhân khác nhau, mà trực tiếp là do gia tăng nhiệt độ bề mặt trái đất, sự biến đổi khí hậu.

  Thứ trưởng Phạm Khôi Nguyên nhấn mạnh, trong mấy thập kỷ qua, nhân loại đã chứng kiến nhiều thiên tai do biến đổi khí hậu gây ra như bão, lũ, dông, lốc, mưa đá... Hiện tượng bề mặt trái đất không ngừng nóng lên, làm xao động môi trường sinh thái đã và đang đặt ra nhiều hệ luỵ đối với loài người và sinh quyển trái đất.

  Chính vì vậy, tại Hội nghị thượng đỉnh về Môi trường và Phát triển hợp tại Rio de Janero (Brazil, 1992), các quốc gia trên thế giới đã thông qua Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu. Năm 1997, các nước đã nhất trí thông qua Nghị định thư Kyoto về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Đến nay đã có 165 quốc gia phê chuẩn Nghị định thư này, trong đó có Việt Nam.

  Can xa hoi hoa rong rai cong tac bao ve moi truong

  Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa trồng cây xanh trên đường phố Đà Nẵng Ảnh: HC

  Để làm rõ vấn đề, bà Setsuko Yamazaki, Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam đặt câu hỏi:" Việc băng tan ở tận Bắc cực và Nam cực thì có can hệ gì tới Việt Nam?" và trả lời: Băng tan ở các vùng cực của trái đất sẽ ảnh hưởng đến tất cả chúng ta. Sự lưu chuyển của các đại dương có tác động lớn nhất tới hệ thống thời tiết toàn cầu, gắn chặt với các chu kỳ tạo băng và tan băng xảy ra ở các vùng cực và các vùng chung quanh chúng.

  Can xa hoi hoa rong rai cong tac bao ve moi truong

  Thanh niên Đà Nẵng tham gia dọn dẹp vệ sinh đường phố Ảnh: HC

  Tất cả mọi người, ở những mức độ khác nhau, đều có "góp phần" gây ra vấn đề này.

  Trong thực tế, sự tan băng chủ yếu là do các khí gây hiệu ứng nhà kính thải ra trong quá trình sinh hoạt hàng ngày của con người.

  Việc sử dụng năng lượng trong nhà thông qua các tủ lạnh, máy điều hoà nhiệt độ, xe gắn máy, và khối lượng rác thải chúng ta thải ra... đều góp phần làm tăng hiệu ứng nhà kính và tăng nhiệt độ của trái đất. Từ đó, dẫn đến hiện tượng tan băng và mực mực nước biển dâng.

  Đặc biệt, bà Setsuko Yamazaki nhấn mạnh: "Nếu mực nước biển dâng cao thêm 1m thì hậu quả là sẽ tàn phá Việt Nam. Lúc ấy, đất nước sẽ đối mặt với thiệt hại lên tới 17 tỉ USD/năm; 17 triệu người sẽ mất chỗ ở; 12,2% diện tích đất trồng trọt màu mỡ nhất của Việt Nam rất có khả năng bị mất; 40.000km2 vùng đồng bằng cùng 17km2 vùng ven biển tại các tỉnh đồng bằng dễ bị ảnh hưởng nhất và sẽ chịu tác động không lường trước được của lũ lụt. Hơn thế nữa, khi xảy ra bất kỳ thảm hoạ nào thì người bị tác động nhiều nhất vẫn là những người nghèo và những người dễ bị tổn thương!".


  Can xa hoi hoa rong rai cong tac bao ve moi truong

  Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa tặng bằng khen cho các tập thể, cá nhân đoạt giải thưởng "Bảo vệ môi trường năm 2006" Ảnh: HC

  Việt Nam: Còn nhiều việc cần làm để góp phần ngăn chặn băng tan

  Theo đánh giá của bà Setsuko Yamazaki, với 3.000km bờ biển, xuất khẩu thuỷ sản chiếm khoảng 7% GDP và còn tăng hơn nữa, VN có kế hoạch tăng giá trị các hoạt động kinh tế vùng ven biển lên 55% GDP.

  Vì thế, Việt Nam hiểu rõ tầm quan trọng phải bảo vệ các nguồn tài nguyên biển và các vùng đất ven bờ. Chính phủ Việt Nam đã rất tích cực tăng cường trồng rừng và đã bắt đầu thực hiện Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu và Nghị định thư Kyoto. Điều này không chỉ khiến Việt Nam hạn chế các tác động tiêu cực đối với biến đổi khí hậu, mà ngược lại còn giúp Việt Nam phòng tránh được các tác động tiêu cực đó.

  Tuy nhiên, bà cũng cho rằng, Việt Nam vẫn còn rất nhiều việc phải làm trên lĩnh vực này.

  Bí thư TƯ Đoàn Bùi Đặng Dũng cho biết, trong những năm qua, các cấp Đoàn, Hội trong cả nước đã tổ chức tốt nhiều hoạt động thiết thực thông qua các Câu lạc bộ "Vì biển xanh", Đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường, Ngày Chủ nhật xanh cùng các hội thi tuổi trẻ bảo vệ môi trường... Những kết quả đã gặt hái được là đáng khích lệ, tuy nhiên ông cũng thừa nhận vẫn còn hạn chế so với tiềm năng của tổ chức Đoàn, chưa đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường.

  Can xa hoi hoa rong rai cong tac bao ve moi truong

  Nhân dân phường Nam Dương ký cam kết thực hiện phân loại rác tại nguồn Ảnh: HC

  Phát biểu tại lễ mitting, Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa nhấn mạnh: Nhận thức được tính toàn cầu và cấp bách của vấn đề môi trường, Đảng và Nhà nước ta đã thực hiện nhiều chủ trương, biện pháp để bảo vệ môi trường và tích cực tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường trên thế giới.

  Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Nước Trương Mỹ Hoa cũng nêu rõ, những thách thức về bảo vệ môi trường ở VN không hề giảm đi mà trái lại ngày càng nhiều và gay gắt hơn. Trong đó, thách thức rất lớn là phải bảo đảm được sự cân bằng giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường.

  Do vậy, Phó Chủ tịch Nước yêu cầu các cấp, ngành cần tiếp tục hoàn thiện hệ thống phát luật về bảo vệ môi trường, tiếp tục đẩy mạnh phong trào quần chúng tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện rộng rãi chủ trương xã hội hoá công tác bảo vệ môi trường. Đồng thời, tham gia một cách chủ động và tích cực hơn nữa vào các chương trình do Liên hợp quốc chủ trì về biến đổi khí hậu toàn cầu...

  Cũng nhân Ngày Môi trường thế giới, Cục Môi trường (Bộ TN-MT) cũng đã trao giải thưởng "Bảo vệ môi trường năm 2006" cho 12 tập thể và 5 cá nhân trong toàn quốc. Thành Đoàn Đà Nẵng cũng chính thức ra mắt Đội thanh niên tình nguyện bảo vệ môi trường nhằm góp phần đưa các hoạt động bảo vệ môi trường trên địa bàn TP ngày càng trở nên thường xuyên, bài bản và hiệu quả hơn.

  • Hải Châu
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần xã hội hóa rộng rãi công tác bảo vệ môi trường

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần xã hội hóa rộng rãi công tác bảo vệ môi trường bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can xa hoi hoa rong rai cong tac bao ve moi truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần xã hội hóa rộng rãi công tác bảo vệ môi trường ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC