Cần quy hoạch khu xử lý chất thải xây dựng ở Ninh Bình

Thứ ba, 12 Tháng tư 2016, 23:04 GMT+7
 • Can quy hoach khu xu ly chat thai xay dung o Ninh Binh

  Chúng tôi không phải đi xa, chỉ cách trung tâm TP Ninh Bình vài trăm mét ngay bên hông Trung tâm Hội nghị của tỉnh đã thấy ngổn ngang các bãi đất thải đô thị được các xe tải chở từ những công trình đổ bừa bãi.

  Ông Nguyễn Thành Trung, người dân TP Ninh Bình bức xúc nói: “Con đường đẹp thế này mà có mấy bãi chất thải đô thị do xe tải đổ làm mất mỹ quan thành phố”. Tuy chưa có cơ quan nào thống kê, song lượng rác thải xây dựng chiếm khối lượng rất lớn trong số rác thải rắn đô thị. Các loại vữa, gạch vỡ, bê-tông của những công trình xây dựng cũ bỏ đi được chủ nhân thuê lái xe tải đến vận chuyển đổ đi nơi khác. Điều đáng nói, số rác thải xây dựng được chở đi đổ ở đâu lại không có nơi quy hoạch, khiến người lái xe đổ bừa bãi mà không có ai ngăn cản. Vì vậy, phần lớn lái xe tải tùy tiện gặp đâu thích hợp là đổ, chẳng bị phạt hay xử lý.

  Chị Đào Thị Hoa, phường Vân Giang nói: “Một số người thiếu ý thức bảo vệ môi trường thành phố, gặp đâu là đổ. Ngay chúng tôi ở thành phố, hằng ngày đi tập thể dục ở quảng trường mỗi lần nhìn thấy rác đổ bừa bãi đã cảm thấy chán. Tại sao Công ty Quản lý đô thị thành phố làm ngơ không xử lý?” Những người chở thuê rác thải xây dựng thường hoạt động vào ban đêm hoặc sáng sớm, ít người đi để tránh bị phát hiện.

  TP Ninh Bình cũng có một vài nơi được quy hoạch là nơi đổ rác thải rắn nhưng một số người vẫn cố tình đổ rác tùy tiện, gây ô nhiễm môi trường. Theo phân loại, rác thải từ vữa, xi măng, gạch vụn… thuộc diện khó phân hủy, song các ngành chức năng ở thành phố và tỉnh Ninh Bình chưa quan tâm đúng mức.

  Hiện, trên địa bàn thành phố chưa quy hoạch địa điểm gom và xử lý rác thải xây dựng. Bên cạnh đó, thành phố chưa xây dựng chế tài để xử lý những phương tiện đổ chất thải xây dựng bừa bãi, vừa làm mất mỹ quan thành phố xanh sạch đẹp của một vùng du lịch nổi tiếng, lại gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng tới sức khỏe người dân địa phương.

  ĐỖ TẤN
   
  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Cần quy hoạch khu xử lý chất thải xây dựng ở Ninh Bình

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Cần quy hoạch khu xử lý chất thải xây dựng ở Ninh Bình bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Can quy hoach khu xu ly chat thai xay dung o Ninh Binh ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Cần quy hoạch khu xử lý chất thải xây dựng ở Ninh Bình ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Môi Trường của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - MÔI TRƯỜNG