Các bà mẹ da đen dễ bị ảnh hưởng hơn trong thời kỳ mang thai

Thứ sáu, 21 Tháng hai 2003, 09:05 GMT+7
 • Cac ba me da den de bi anh huong hon trong thoi ky mang thai
  Tỷ lệ tử vong của các bà mẹ da đen luôn cao hơn.

  Theo Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát bệnh dịch Mỹ (CDC), ở Mỹ, các bà mẹ da đen có tỷ lệ chết trong thời kỳ mang thai cao gấp 3-4 lần so với các bà mẹ da trắng.

  Tỷ lệ các bà mẹ da trắng chết trong thời kỳ mang thai là rất hiếm, trong khi đó, con số đáng buồn này ở các phụ nữ da đen lại cao hơn nhiều. Trong khoảng những năm từ 1991 đến 1999, có tới 4.200 phụ nữ qua đời do các biến chứng như tắc mạch máu, băng huyết hay chứng huyết áp cao. CDC cho biết, khoảng cách giữa phụ nữ da đen và phụ nữ da trắng là rất xa. Một quan chức nói: ""Đó là những khoảng cách đặc trưng về chủng tộc lớn nhất. Chúng tôi tập trung vào đặc trưng này nhằm tìm ra một giải pháp giảm thiểu tỷ lệ tử vong của các bà mẹ da đen. Trong đó, chúng tôi sẽ tìm cách đánh giá sự khác biệt về dòng dõi, chủng tộc và những liên quan đến bệnh tật trong thời kỳ mang thai"".

  Trong những năm từ 1991 đến 1998, tỷ lệ tử vong là 11,8 trường hợp trên 100.000 ca sinh nở. Thế nhưng, số các bà mẹ da đen chết chiếm tới 30 trên 100.000, cao hơn rất nhiều so với 8,1 các bà mẹ da trắng trên 100.000 ca đó.

  Cũng theo nghiên cứu này, tỷ lệ tử vong sẽ cao hơn theo độ tuổi. Nếu phụ nữ nào mang bầu ở độ tuổi 40 hoặc cao hơn, số người chết sẽ cao hơn gấp 4 lần so với những ai mang bầu ở độ tuổi 34 hoặc thấp hơn.

  (Mạnh Trường - Theo Reuters)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Các bà mẹ da đen dễ bị ảnh hưởng hơn trong thời kỳ mang thai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Các bà mẹ da đen dễ bị ảnh hưởng hơn trong thời kỳ mang thai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Cac ba me da den de bi anh huong hon trong thoi ky mang thai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Các bà mẹ da đen dễ bị ảnh hưởng hơn trong thời kỳ mang thai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC