Búp bê Nano hỗ trợ giáo dục

Thứ năm, 16 Tháng mười 2003, 13:06 GMT+7
 • Bup be Nano ho tro giao duc
  Trẻ em sẽ quan tâm đến chương trình học hơn với hình búp bê ngộ nghĩnh.

  Một nhóm nghiên cứu thuộc ĐH Rice (Houston, Mỹ) vừa chế tạo ra loại búp bê tí hon hình phân tử, giúp cho trẻ em có hứng thú hơn khi học hóa học. Họ đặt tên cho búp bê là NanoKids (đứa trẻ tí hon).

  Các nhà nghiên cứu đã sử dụng phân tử của các chất bán nhiều trên thị trường để chế tạo búp bê. Phần thân của búp bê được làm bằng carbon và hydro, còn mắt là các nguyên tử oxy. Tứ chi làm bằng phân tử carbon và hydro được gắn với nhau bằng ion iodide, còn đầu làm bằng phân tử rượu. Mỗi con búp bê chỉ cao 2 nanomet, tương đương 1 phần tỷ người bình thường.

  James Tour, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: "Như vậy là chúng ta có hẳn cả một cộng đồng NanoKids sống trong bình thuỷ tinh của phòng thí nghiệm. Với hình hài của con người, trẻ em sẽ dễ nhớ hơn. Thay vì nói về các nhóm alkyne va acetyl, chúng ta chỉ cần nói về tay và chân thôi".

  Búp bê NanoKids đầu tiên ra đời vào tháng 5/2001. Đến nay, gia đình búp bê nano đã phát triển và có thêm các thành viên mới: NanoBabies chân ngắn, NanoTeens tóc dài và NanoDancers mềm dẻo. Các nhà nghiên cứu cho thêm sulphur vào chân của NanoKids để giúp chúng đứng vững, mặc dù chúng chỉ đứng trên vàng. Hai nguyên tố sulphur và vàng liên kết mạnh với nhau, cho phép hàng chục nghìn tỉ NanoKids đứng xếp hàng trên một mặt phẳng rộng bằng con tem bưu chính.

  Phân tử hình người là một phần của chương trình giáo dục mở rộng thử nghiệm ở Texas. Nhóm nghiên cứu còn cho ra đời một đĩa DVD ngắn có đầy đủ hướng dẫn khoa học dưới dạng nhạc rap và hình ảnh minh hoạ. Khi lấy nguyên tử trên bảng tuần hoàn của Mendeleev và cho chúng kết hợp với nhau, người xem có thể quan sát thế giới qua hình ảnh của NanoKid. Nhờ vậy, trẻ em có thể hiểu được về nguyên tử và liên kết hóa học. Hiện nay, 8 trường ở Houston đang sử dụng đĩa DVD nói trên làm công cụ trợ giảng cho các học sinh ở lứa tuổi 11-13. Nếu mang lại kết quả, chương trình này sẽ được nhân rộng trên phạm vi toàn nước Mỹ.

  (Khánh Hà - Theo Nature)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Búp bê Nano hỗ trợ giáo dục

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Búp bê Nano hỗ trợ giáo dục bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bup be Nano ho tro giao duc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Búp bê Nano hỗ trợ giáo dục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC