Bill Gates: Sẽ đến lúc mỗi nhà một Robot

Thứ sáu, 05 Tháng một 2007, 19:06 GMT+7
 • Bill Gates Se den luc moi nha mot Robot
  Ảnh: www.tfot.info
  Bill Gates - đồng sáng lập và là chủ tịch tập đoàn Microsoft , công ty phần mềm lớn nhất thế giới - vừa có bài phân tích khá sâu sắc về tương lai robot đăng trên tờ Scientific American. Chúng tôi xin trích giới thiệu cùng bạn đọc.

  Từ khoa học viễn tưởng đến hiện thực hóa

  Từ "robot" được đưa ra vào năm 1921 bởi nhà viết kịch người Czech - Karel Capek, nhưng thật ra những cỗ máy và thiết bị giống robot thì đã có từ hàng ngàn năm trước trên thế giới. Từ thời Hy Lạp và La Mã cổ đại, các bức tượng thánh thần bằng vàng có các cơ cấu cơ khí để tạo chuyển động; Vào thế kỷ thứ nhất sau công nguyên, Alexandria - một kỹ sư vĩ đại đã phát minh ra động cơ hơi nước đầu tiên là những mô hình có thể nói chuyện và hoạt động; Những bộ khung của các hiệp sĩ cơ khí của Leonardo da Vinci vào năm 1495 có thể đứng lên ngồi xuống và di chuyển cánh tay và chân là một dạng đầu tiên của robot dạng người (humanoid robot)...

  Trải qua nhiều thế kỷ, các máy móc dưới hình dạng con người đã xuất hiện trong những phương tiện văn hoá phổ thông nhất như quyển sách I, Robot của Isaac Asimov, các bộ phim như Star Wars, các chương trình truyền hình như Star Trek... Tuy nhiên, để hiện thực hóa ý tưởng robot đi vào cuộc sống, chúng ta phải mất một thời gian dài bởi nhiều lý do.

  Một trong các lý do đó là chúng ta khó lòng mong muốn các máy tính và robot cảm nhận được môi trường xung quanh, phản ứng nhanh và chính xác như con người. Nhưng các nhà nghiên cứu đã bắt đầu tìm được câu trả lời: tăng khả năng xử lý của máy tính.

  Một trở ngại khác cho sự phát triển robot là giá thành phần cứng cao, ví dụ như cảm biến để robot xác định khoảng cách của vật thể cũng như động cơ và hệ thống servo cho phép robot điều khiển vật thể với khả năng linh hoạt và ổn định. Nhưng hiện nay giá của các thiết bị này ngày càng giảm nhanh. Các cảm biến khoảng cách laser sử dụng trong robot để đo khoảng cách với giá là 10.000 USD trong vài năm trước hiện giảm xuống chỉ còn 2.000 USD. Và nhiều cảm biến mới, chính xác hơn dựa vào radar siêu băng thông rộng đã có mặt trên thị trường và giá cũng đang giảm.

  Hiện nay các nhà chế tạo robot cũng có thể sử dụng các chip của hệ thống định vị toàn cầu GPS, các camera video, các mảng microphone (tốt hơn microphone truyền thống để phát hiện tiếng nói với nhiều âm thanh) và các cảm biến với giá cả ngày càng hợp lý. Những kết quả nghiên cứu nổi bật kết hợp với tốc độ xử lý và bộ nhớ mở rộng cho phép robot ngày nay làm những việc như hút bụi trong phòng, giúp rà phá bom mìn - những nhiệm vụ khó có thể thực hiện được ở vài năm trước.

  "Sự khẩn cấp của nền công nghiệp robot"

  Có một số vấn đề hiện nay tôi đang suy nghĩ là sự khẩn cấp của nền công nghiệp robot. Nó đang phát triển giống như nền công nghiệp máy tính 30 năm về trước.

  Như chúng ta đã biết, hiện nay các robot công nghiệp được sử dụng trong các dây chuyền lắp ráp ôtô khá cồng kềnh và to lớn, và được xem như là một hệ thống của ngày hôm qua.

  Các công ty điện tử cũng đã sản xuất các loại đồ chơi dưới dạng robot có thể bắt chước hoạt động của người, động vật nuôi trong nhà hoặc các con khủng long to lớn và cũng có khá nhiều người đam mê với hệ thống trò chơi Lego dạng robot, luôn mong đợi những phiên bản mới của dạng trò chơi này.

  Nền công nghiệp robot hiện nay cũng đang đối mặt với các vấn đề tương tự như trong ngành công nghiệp máy tính 30 trước. Hiện nay các tiêu chuẩn về phần mềm và phần cứng còn hạn chế. Có rất ít các chương trình phần mềm và người nào muốn chế tạo một robot mới đều phải xây dựng một phần mềm điều khiển mới từ đầu dựa trên các phần mềm cổ điển.

  Tuy nhiên, bất chấp những khó khăn này, những người quan tâm đến robot - từ những nhà robot học đến các chủ doanh nghiệp, các bạn đam mê robot và ngay cả những học sinh trung học - vẫn luôn say mê và hào hứng với robot.

  Tôi tin rằng các công nghệ mới như mạng máy tính, nhận dạng hình ảnh và tiếng nói, kết nối không dây sẽ mở ra một thế hệ mới của thiết bị tự động có thể tính toán cũng như thực hiện các nhiệm vụ trong thế giới con người. Chúng ta đang tiến gần vào thời đại mới khi mà máy tính cho phép chúng ta nhìn, nghe, chạm và điều khiển vật thể mặc dù không có sự hiện hữu của nó.


  "Chìa khóa" cho robot

  Vào tháng 2-2004, tôi có đi thăm một số đại học hàng đầu như Đại học Carnegie Mellon, Viện công nghệ Massachusetts, đại học Harvard, đại học Cornell và đại học Illinois và có cơ hội tham quan các dự án nghiên cứu trong các khoa khoa học máy tính. Tôi nhận thấy mỗi trường đều có ít nhất một dự án về robot.

  Ở thời điểm đó, các cộng sự của tôi tại Microsoft cũng đang nghe các nhà nghiên cứu ở các công ty robot thương mại trình bày mong muốn được công ty chúng tôi giúp đỡ trong việc phát triển nghiên cứu. Lúc đó chúng tôi không có một nghiên cứu nào cả về lĩnh vực robot. Tôi đã yêu cầu Tandy Trower - một thành viên của nhóm chiến lược và là một cựu nhân viên của Micrsoft - tìm hướng phát triển để có thể thuyết phục mọi người cùng nghiên cứu về robot.

  Sự đam mê, thích thú dành cho robot trên toàn thế giới là những gì mà Tandy Trower tìm thấy. Anh cũng nhận ra rằng cần phải có các công cụ giúp các robot - lúc đó đang được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp - có thể dễ dàng làm việc.

  Sau khi đọc bản báo cáo của Tandy, dường như tôi thấy rõ hơn vị thế của nền công nghiệp robot giống như nền công nghiệp máy tính cá nhân 30 năm trước: nó cần phải tìm một phần chính yếu. Vì thế tôi yêu cầu anh ta thành lập nhóm nghiên cứu có sự hợp tác của các nhà khoa học trong lĩnh vực robot, nhằm tạo ra một dụng cụ lập trình có thể giúp cho những người quan tâm đến robot thậm chí chỉ cần hiểu những vấn đề cơ bản của lập trình máy tính đều có thể dễ dàng viết những ứng dụng cho robot và có thể làm việc với nhiều loại phần cứng khác nhau.

  Chúng tôi đã đưa ra những kỹ thuật nhằm giúp giải quyết những vấn đề mà các nhà nghiên cứu robot đang đối mặt như làm thế nào cập nhật tức thời dữ liệu từ nhiều cảm biến và gửi các lệnh điều khiển thích hợp tới các động cơ robot trong cùng một thời điểm.

  Ngoài ra chúng tôi còn phát triển dịch vụ phần mềm phân quyền (decentralized software services - DSS). DSS có thể phát triển để tạo ra các ứng dụng như đọc từ cảm biến hoặc điều khiển động cơ làm việc như là các quá trình riêng biệt. Do DSS cho phép các thành phần phần mềm chạy riêng biệt với các phần khác nên nếu một thành phần nào đó của robot bị lỗi, nó có thể tắt và khởi động lại hoặc thay thế mà không cần khởi động lại máy. Kết hợp với công nghệ truyền không dây, DSS giúp cho việc quản lý và điều chỉnh robot dễ dàng hơn từ xa thông qua trình duyệt web.

  Những kỹ thuật trên chính là các chìa khoá cho Microsoft Robotics Studio - một phần mềm mới giúp cho việc lập trình ứng dụng robot dễ dàng hơn. Người chế tạo robot có thể kiểm tra thiết kế của họ trong môi trường ảo 3D trước khi đưa vào thực tế và giúp cho người nghiên cứu robot dễ dàng tích hợp phần cứng và phần mềm vào các thiết kế của họ.

  Mỗi nhà một robot

  Có quá sớm hay không khi robot trở thành một phần trong cuộc sống chúng ta? Theo Hiệp hội quốc tế Robot (International Federation of Robotics), có khoảng 2 triệu robot phục vụ cá nhân được sử dụng trên thế giới vào năm 2004 và 7 triệu robot khác sẽ được lắp đặt vào năm 2008. Tại Hàn Quốc, Bộ thông tin và truyền thông hy vọng mỗi nhà sẽ có 1 robot vào năm 2013. Hội Robot Nhật Bản tiên đoán vào năm 2025, công nghiệp robot dịch vụ sẽ mang đến 50 tỷ USD trên toàn cầu so với 5 tỷ USD hiện nay.

  Nền công nghiệp máy tính vào thập niên 1970 cũng không thể tiên đoán chính xác những ứng dụng của máy tính. Nhưng có một điều chúng ta có thể nhận thấy là robot sẽ đóng vai trò khá quan trọng trong việc trợ giúp về mặt thể chất và tinh thần cho người già. Robot có thể giúp cho người bị khuyết tật, tăng sức mạnh cho binh lính, công nhân xây dựng và hỗ trợ cho các ca phẫu thuật. Robot sẽ làm việc trong môi trường nguy hiểm, độc hại, có thể quản lý các đường ống dẫn dầu.

  Ngoài ra robot có thể thay thế nhân viên y tế trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh nhân từ xa hàng ngàn km hoặc có thể làm nhiệm vụ cứu hộ hay canh phòng… Tuy nhiên, chỉ một số ít robot được thiết kế dưới dạng hình dáng người như trong Star Wars, còn lại hầu hết chúng đều không có hình dáng con người.

  MINH ANH

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bill Gates: Sẽ đến lúc mỗi nhà một Robot

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bill Gates: Sẽ đến lúc mỗi nhà một Robot bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bill Gates Se den luc moi nha mot Robot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bill Gates: Sẽ đến lúc mỗi nhà một Robot ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC