Bảo vệ môi trường: Chưa nghiêm, hiệu quả kém

Thứ năm, 07 Tháng mười hai 2006, 19:16 GMT+7
 • Ngày 7/12, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Chiến lược bảo vệ môi trường quốc gia đến năm 2010 và định hướng đến năm 2020. Tại Hội nghị nói trên, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Mai Ái Trực thẳng thắn nhìn nhận, công tác bảo vệ môi trường còn nhiều yếu kém.

  Nhìn chung, việc thực thi pháp luật về bảo vệ môi trường trong thời gian qua chưa nghiêm, hiệu lực, hiệu quả kém. Trong số hàng ngàn dự án đã được phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường, phần lớn không thực hiện đầy đủ các yêu cầu bảo vệ môi trường. Một số doanh nghiệp đã có hệ thống xử lý nước thải nhưng không vận hành hoặc chỉ vận hành đối phó. Hiện có đến 70% các khu công nghiệp không có hệ thống xử lý nước thải, 90% các cơ sở sản xuất kinh doanh dịch vụ không xử lý nước thải; thu gom xử lý chất thải rắn, nhất là chất thải nguy hại còn rất tự phát, phần lớn vi phạm quy định bảo vệ môi trường. Các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường đã được phản ánh nhưng đến nay chưa có vụ nào được đưa ra xử lý hình sự. Từ năm 2006, đã có quy định sử dụng nguồn ngân sách nhà nước cho sự nghiệp bảo vệ môi trường không dưới 1%, nhưng các nội dung và chế độ chi tiêu của sự nghiệp môi trường vẫn theo hướng dẫn của thông tư liên tịch số 15/2005 cho nên nhiều bộ ngành, nhất là các địa phương còn lúng túng trong việc sử dụng kinh phí này, thậm chí còn bố trí không đúng nguồn chi. (Theo TTXVN, 7/12)

  Bộ trưởng Mai Ái Trực nói, bảo vệ mội trường (BVMT) là công việc đầy khó khăn, phức tạp. Đây thực chất là cuộc đấu tranh giữa cái tốt và cái xấu; giữa lợi ích cộng đồng (lợi ích chung) với lợi ích riêng (lợi ích cục bộ); giữa lợi ích lâu dài với lợi ích trước mắt...

  Liên quan đến vấn đề BVMT, Bộ trưởng Bộ TN&MT Mai Ái Trực Đánh giá cho biết, trong thời gian qua, có những yếu tố thuận lợi cơ bản: Hệ thống pháp luật được hoàn thiện, trong đó Quốc hội đã ban hành Luật Bảo vệ Môi trường năm 2005 và các văn bản hướng dẫn.

  Tiếp đến, trong kế hoạch Kinh tế Xã hội hàng năm đã nêu rõ 3 mục tiêu rõ ràng là kinh tế, xã hội và môi trường.

  Một điều ghi nhận nữa, kể từ năm 2006 Quốc hội đã dành 1% ngân sách để chi cho việc bảo vệ môi trường (BVMT). Và, 3 năm qua, các bộ, ngành, địa phương đã ""bước đầu khởi động"" trong công tác BVMT.

  Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Mai Ái Trực, nhìn một cách tổng quát, những cố gắng đó ở mức còn thấp, chưa đáp ứng được yêu cầu mục tiêu mà Chiến lược Bảo vệ môi trường Quốc gia đặt ra.


  Cụ thể, tình trạng ô nhiễm còn tiếp tục gia tăng.

  Nguyên nhân thì có nhiều nhưng chủ yếu là do từng Bộ, ngành, địa phương, cơ sở và mỗi doanh nghiệp chưa thực sự quan tâm đến công tác BVMT. Hơn nữa, vấn đề BVMT chưa được đặt ra 1 cách đầy đủ và nghiêm túc trong các chương trình nghị sự, trong các kế hoạch công tác của các bộ, ngành, địa phương.

  Để tiếp tục thực hiện chiến lược BVMT trong những năm tới, Bộ trưởng Mai Ái Trực yêu cầu, cần tiếp tục làm rõ trách nhiệm của từng bộ, ngành, địa phương và cơ sở trong công tác BVMT.

  Bao ve moi truong Chua nghiem hieu qua kem

  Công tác xử lý chất thải môi trường sẽ được kiểm soát chặt chẽ trong thời gian tới (Ảnh: Kiều Minh)

  Đồng thời, Bộ TN&MT và các cơ quan quản lý môi trường tăng cường việc kiểm tra, thanh tra về việc thực hiện nhiệm vụ BVMT của các bộ, ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương. Đặc biệt, phải thực hiện cưỡng chế thi hành pháp luật về BVMT đối với các doanh nghiệp đang gây ra ô nhiễm, hoặc có nguy cơ gây ra ô nhiễm.

  Bộ trưởng Trực cũng yêu cầu, tăng cường nguồn lực cho công tác BVMT bao gồm: bố trí bộ máy cán bộ đủ sức đảm đương nhiệm vụ BVMT; sử dụng đúng đầy đủ 1% ngân sách dành cho sự nghiệp môi trường đi đôi với huy động các nguồn lực khác trong các doanh nghiệp và nhân dân theo tinh thần xã hội hoá về BVMT.

  Một việc rất quan trọng nữa là tiếp tục công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về BVMT. ""Một chuyên gia về môi trường đã nói thế này: Đối với môi trường, chúng ta đừng nói đã mất gì mà hãy nghĩ xem chúng ta còn gì trong tương lai để mà gìn giữ, bảo vệ. Nếu không, chúng ta sẽ chẳng còn gì để mà mất nữa""- Bộ trưởng Trực nói.

  • Kiều Minh

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bảo vệ môi trường: Chưa nghiêm, hiệu quả kém

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bảo vệ môi trường: Chưa nghiêm, hiệu quả kém bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bao ve moi truong Chua nghiem hieu qua kem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bảo vệ môi trường: Chưa nghiêm, hiệu quả kém ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Môi Trường của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - MÔI TRƯỜNG