Bạn muốn nói chuyện với cá heo? Hãy huýt sáo

Thứ tư, 23 Tháng năm 2001, 11:30 GMT+7
 • Ông Marten đang dạy cá heo "nói" từ "quả bóng".

  Lũ cá heo ở một bể nước tại Hawaii đã biết chơi một trò chơi mà thông qua đó, các nhà khoa học dạy cho chúng một ngôn ngữ độc nhất vô nhị để nói chuyện với người. Ai nấy hy vọng qua “trò chuyện tâm tình”, dần dần họ sẽ biết con vật đáng yêu này nghĩ gì.

  Ông Ken Marten và các cộng sự ở Phòng Nghiên cứu Động vật biển ở Hawaii đang bận bịu với các bài “dạy cá heo nói” bằng cách huýt sáo. Thực ra, xưa nay cá heo vẫn huýt sáo cho nhau nghe, nhờ một bộ phận đặc biệt nằm dưới lỗ phun nước. Mỗi con đều có cách huýt đặc trưng học từ mẹ.

  Sau khi nghiên cứu ngôn ngữ của cá heo, ông Marten đã nghĩ ra tiếng huýt sáo riêng để gọi tên từng vật thể mà cá heo vẫn quen thuộc. Chẳng hạn, ông cầm một quả bóng và huýt tiếng sáo riêng để cá heo biết đấy là bóng, cố gắng để nó nhắc lại âm thanh đó. Tất nhiên, lũ cá heo không bao giờ lặp lại y hệt. Chúng luôn có kiểu biến thể riêng, được các nhà nghiên cứu học lại rất nhanh.

  Họ cũng đặt một màn hình lớn ở dưới nước để quan sát xem cá heo có thật hiểu con người không. Nhà khoa học chiếu lên màn hình 4 đồ vật, sau đó huýt tiếng sáo đặc trưng để chỉ “cái rổ”. Nếu con cá heo chạm đúng vào vật đó, hình ảnh cái rổ sẽ phóng to ra và nhảy múa trên màn ảnh. Cá heo có vẻ rất thích thú. Ông Marten tin rằng chúng đang học ngôn ngữ thật sự, tuy rằng quá trình diễn ra khá chậm chạp.

  Đoan Trang (theo CNN, 23/5)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bạn muốn nói chuyện với cá heo? Hãy huýt sáo

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bạn muốn nói chuyện với cá heo? Hãy huýt sáo bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Ban muon noi chuyen voi ca heo Hay huyt sao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bạn muốn nói chuyện với cá heo? Hãy huýt sáo ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC