Bắc Giang: Bảo vệ môi trường, tiêu chuẩn Làng Văn hoá

Thứ tư, 21 Tháng bảy 2004, 06:07 GMT+7
 • Một trong những tiêu chuẩn xây dựng Làng Văn hóa ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) là bảo vệ môi trường; tiêu chuẩn này cũng đã được đưa vào nội dung các hương ước. Đây là tin về môi trường đáng chú ý trên các báo xuất bản ngày 20/7.

  n Khu Bảo tồn Thiên nhiên sông Thanh: Cán bộ không rõ ranh giới!

  Khu bảo tồn này có diện tích vùng lõi và vùng đệm hơn 200.000ha, tập trung ở 11 xã của huyện Nam Giang và Phước Sơn (Quảng Nam). Đây cũng là nơi có hàng trăm loài chim, thú đặc hữu nằm trong Sách Đỏ Việt Nam và thế giới; là một trong 50 Khu Bảo tồn đang được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đệ trình Chính phủ cho thăng hạng lên Vườn Quốc gia.

  Tuy nhiên, nhiều bất cập trong quản lý và bảo vệ đang tồn tại ở đây. Theo khảo sát của kiểm lâm tỉnh, 25% cán bộ kiểm lâm, 39% nhân dân và 57% cán bộ địa phương vùng có nơi bảo tồn không rõ ranh giới của khu này ở đâu. 65% kiểm lâm cho rằng họ không đủ quyền lực để thi hành nhiệm vụ có hiệu quả.

  Hiện nay, Khu Bảo tồn đang đối mặt với năm nguy cơ đe doạ, trong đó nạn săn bắt thú và đánh cá nước ngọt là nguy cơ cao nhất. Tuy vậy, vẫn chưa rõ ngành nào của tỉnh chịu trách nhiệm quản lý nguồn nước ngọt và cá?

  Trong vùng lõi (hơn 93.000ha), hiện có đến 15 thuỷ điện lớn nhỏ đang lập dự án, trong đó thuỷ điện A Vương đã khởi công, sẽ tác động rất lớn đến sinh thái và bảo vệ rừng. Nạn khai thác vàng tại các xã Đắc Pre, Đắc Pring và Phước Mỹ đã tàn phá nghiêm trọng môi trường tại đây.

  Đặc biệt là năm 2003, tỉnh Quảng Nam đã cho phép khai thác vàng trong khu vực này, với sự đồng ý từ Chính phủ. Khai thác vàng có tổ chức sẽ tàn phá môi trường tại đây, mặc dù khi lập dự án, phía khai thác vàng có giấy phép đã khẳng định sẽ không phá hoại môi trường! (Theo Tiền Phong)

  n Bắc Giang: Bảo vệ môi trường là tiêu chuẩn xây dựng Làng Văn hoá

  Bac Giang: Bao ve moi truong, tieu chuan Lang Van hoa
  Bắc Giang luôn chú trọng đến bảo vệ môi trường

  Một trong những tiêu chuẩn xây dựng Làng Văn hóa ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) là bảo vệ môi trường, tiêu chuẩn này cũng đã được đưa vào nội dung các hương ước.

  Các đơn vị, địa phương trong huyện từng bước xây dựng được nền nếp làm vệ sinh, thu gom, xử lý rác thải và trồng cây ăn quả, cây xanh để phủ xanh đất trống, đồi trọc. Các cơ quan chuyên môn của huyện đã hướng dẫn, tư vấn cho các xã, thị trấn đầu tư xây dựng bãi chứa và xử lý rác thải.


  Các thị trấn Cao Thượng, Nhã Nam và xã Nhã Nam đã có quy hoạch bãi chứa và xử lý rác thải, các xã còn lại cũng đang quy hoạch xây dựng theo mô hình này. Công tác kiểm tra việc chấp hành Luật Bảo vệ Môi trường và xử lý các trường hợp vi phạm, nhất là các trường hợp vận chuyển, buôn bán lâm sản trái phép, sản xuất thuốc bảo vệ thực vật giả hoặc trái phép, đốt lò gạch gây ô nhiễm môi trường và thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp cũng được các cơ quan chức năng của huyện thực hiện thường xuyên và kịp thời.

  Việc ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào bảo vệ môi trường cũng được huyện Tân Yên đặc biệt quan tâm. Từ chỗ chỉ có hai hầm khí Biogas (năm 1998) tới nay, huyện đã có tới 500 hầm ở khắp 24 xã, thị trấn. Những hầm khí sinh học này không chỉ làm giảm việc gây ô nhiễm môi trường từ các hộ chăn nuôi mà còn góp phần phát triển kinh tế và nâng cao đời sống cho các hộ nông dân.

  Năm 2000, huyện đã phổ biến rộng rãi việc dùng bẫy bán nguyệt diệt chuột; năm 2003 tổ chức trình diễn, khuyến cáo nhân dân mở rộng việc sử dụng sản phẩm sinh học Biorat diệt chuột. Đến nay, hai phương pháp này đã được ứng dụng rộng rãi, có hiệu quả trên địa bàn.

  Việc ứng dụng chế phẩm EM thứ cấp để xử lý rác thải tập trung được áp dụng từ năm 2000 (mỗi năm từ 400-500 lít), đến nay đã áp dụng rộng rãi ở thị trấn Cao Thượng, các xã Nhã Nam, Ngọc Thiện, Quế Nham và đã cung ứng chế phẩm đáp ứng nhu cầu vệ sinh môi trường trong các cơ quan và các gia đình. Toàn huyện hiện có 400 bếp đun tiết kiệm nhiên liệu truyền thống và không khói trong các gia đình nông thôn tại ba xã thực hiện Dự án PLAN là Tân Trung, Hợp Đức, Liên Sơn và ở Làng Năng suất Xanh tại thôn Chợ Mới, xã Đại Hoá.

  Chương trình IPM trên cây lúa được áp dụng từ nhiều năm nay và đang được triển khai trên cây ăn quả, cây công nghiệp.

  Đến nay, huyện Tân Yên đã mở được gần 200 lớp cho gần 6.000 lượt người tham gia và công tác bảo vệ môi trường đã từng bước được xã hội hoá. (Theo TTXVN)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Bắc Giang: Bảo vệ môi trường, tiêu chuẩn Làng Văn hoá

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Bắc Giang: Bảo vệ môi trường, tiêu chuẩn Làng Văn hoá bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Bac Giang Bao ve moi truong tieu chuan Lang Van hoa ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Bắc Giang: Bảo vệ môi trường, tiêu chuẩn Làng Văn hoá ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Môi Trường của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - MÔI TRƯỜNG