Alexander Đại đế chết vì virus Tây sông Nile?

16:59 29/11/2003
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Alexander Đại đế là vua xứ Macedonia, là người nghiền nát đế chế Ba Tư hùng mạnh, tạo nên sự nghiệp lừng lẫy khi mới ở tuổi 30. Vậy mà ông lại bị quật ngã bởi một đối thủ tí hon, nhỏ hơn ông nhiều lần: virus Tây sông Nile .

Alexander Dai de chet vi virus Tay song Nile
Quạ luôn là điềm rủi, ngay cả với con người vĩ đại như Alexander đại đế.

Thâu tóm gần như toàn bộ thế giới trong tay, Alexander là một thiên tài quân sự bẩm sinh. Tuy vậy, cuộc đời của ông khá ngắn ngủi: mất năm 323 trước CN tại thành phố Babylon, gần Baghdad ngày nay, thọ 32 tuổi. Cho đến nay, nguyên nhân cái chết của ông vẫn là một điều bí ẩn đối với toàn bộ giới sử học. Nhiều giả thuyết được đặt ra - đầu độc, cúm, sốt thương hàn - nhưng vẫn chưa ai nêu ra được kết luận chính xác về cái chết của vị vua vĩ đại này.

Và các nhà khoa học hiện đại bắt tay vào việc. John Marr, nhà nghiên cứu dịch bệnh thuộc Sở Y tế Virginia (Mỹ), và Charles Calisher, chuyên gia bệnh truyền nhiễm thuộc ĐH Colorado (Mỹ), đưa ra giả thuyết mới: virus Tây sông Nile. Đây là loại virus khá phổ biến tại châu Phi, Tây Á và Trung Đông, xâm nhập vào cơ thể con người qua muỗi. Loại virus gây bệnh chết người này lần đầu tiên xuất hiện ở Mỹ năm 1999. Năm 2002, nó gây nên một đợt dịch bệnh lớn trên đất nước này, khiến cho nhiều người phải thiệt mạng.

Marr và Calisher tìm được một đoạn văn của nhà tiểu sử học người Hy Lạp Plutarch viết về Alexander đại đế: "Khi về đến tường thành Babylon, Alexander nhìn thấy một bầy quạ bay táo tác và mổ nhau dữ dội. Một số con rơi xuống, chết ngay trước mặt ông". Hai nhà nghiên cứu cho biết, có thể lũ quạ đã chết vì nhiễm phải virus Tây sông Nile. Quạ là loài đặc biệt nhạy cảm với mầm bệnh, và chúng chính là thủ phạm đã mang virus Tây sông Nile vào nước Mỹ.

Tuy vậy, họ chưa dám vội vàng đưa ra kết luận. Cả hai sử dụng chương trình khám bệnh trực tuyến có tên GIDEON (Mạng dịch tễ và bệnh truyền nhiễm toàn cầu) để thử xem mình có đúng hay không. Họ nhập dữ liệu về các triệu chứng của Alexander - nhiễm khuẩn hô hấp, rối loạn gan, phát ban, tiếp xúc với quạ - vào máy và ngồi chờ. Câu trả lời hiện ra: Virus Tây sông Nile.

(Khánh Hà - Theo Nature)

Việt Báo
contentlength: 4146
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Bài viết khác

Xem tiếp >>

VẤN ĐỀ KHOA HọC NÓNG NHẤT

Tranh cai ve mo Tao Thao

Tranh cãi về mộ Tào Tháo

Hơn 120 nhà khảo cổ học hàng đầu tại Trung Quốc hôm qua khẳng định ngôi mộ ở huyện An Dương, tỉnh Hà Nam, đúng là nơi yên nghỉ của..

Ngo Bao Chau gianh Huy chuong Fields

Ngô Bảo Châu giành Huy chương Fields

Giáo sư Ngô Bảo Châu đọc báo cáo toàn thể tại Đại hội Toán học Thế giới chiều qua sau khi tặng chữ ký tặng hơn 200 cuốn sách giới..

Tham hoa tran dau tai My

Thảm họa tràn dầu tại Mỹ

Gần 70% lượng dầu tràn trên vịnh Mexico đã được thu hồi hoặc phân hủy bởi các yếu tố tự nhiên.

Thien van hoc

Thiên văn học

Cảnh tượng núi lửa Iceland nhìn từ ngoài trái đất, cầu lửa sáng rực trên bầu trời nước Mỹ, Trạm Không gian quốc tế bay qua cực..

Chuyen bay dau tien dua nguoi vao vu tru

Chuyến bay đầu tiên đưa người vào vũ trụ

Một nhà điều tra người Nga mới đây tuyên bố rằng hành động vội vàng của Yuri Gagarin trong một chuyến bay huấn luyện có thể là..