2006, năm "xáo động" Thái Dương hệ

Thứ năm, 12 Tháng một 2006, 22:00 GMT+7
 • Năm 2006, thế giới sẽ tiến xa hơn trong công cuộc khám phá vũ trụ. Những sự kiện không gian nào trong năm nay sẽ được chú ý, quan tâm… Vũ trụ vẫn luôn là một bức màn đen huyền bí thu hút sự tò mò và trí tưởng tượng của con người.

  2006 nam xao dong Thai Duong he
  Hình mô phòng sao chổi Wild 2
  Sự kiện được trông đợi nhiều nhất và cũng có thể là đầu tiên của năm nay, sự trở về của tàu vũ trụ Stardust, phóng vào tháng 2-1999, sau 6 năm trời du hành. Nhiệm vụ của tàu vũ trụ này là thu thập bụi của phần đầu sao chổi Wild 2 và đưa mẫu vật về trái đất, phục vụ cho việc nghiên cứu về nguồn gốc và tiến trình của hệ mặt trời. Tàu Stardust và Wild 2 đã gặp nhau vào tháng 1-2004.

  Dự kiến ngày 15 tháng 1 này, tàu Stardust sẽ trở về bầu khí quyển trái đất và đáp xuống sa mạc Utah.

  2006 nam xao dong Thai Duong he
  Tàu không gian New Horizon
  Đến ngày 17-1-2006 này, NASA sẽ gởi tiếp tàu thăm dò New Horizon để khám phá Diêm Vương tinh. Đây là hành tinh duy nhất còn lại trong hệ mặt trời chưa được các tàu thăm dò không người lái từ trái đất khám phá.

  Những cuộc viếng thăm mới

  Hỏa tinh, sẽ được thăm hỏi một lần nữa, vào ngày 10-3 năm nay, khi vệ tinh thám hiểm sao Hỏa là MRO (Mars Reconnaissance Orbiter) được phóng lên vào ngày 12-8-2005) vào quỹ đạo của hành tinh này. Đây là một trong bốn vệ tinh bay trên quỹ đạo của sao hỏa, đảm nhiệm vai trò thu thập thông tin và cầu nối liên lạc giữa Trái đất và sao Hỏa, phục vụ cho các cuộc thám hiểm bề mặt sao Hỏa sau này.

  2006 nam xao dong Thai Duong he
  Vệ tinh thăm dò sao Hỏa MRO
  Hành tinh khác xa hơn là Kim tinh cũng sẽ được tàu Venus Express của cơ quan không gian châu Âu (ESA) hướng quỹ đạo đến vào ngày 11-4 năm nay. Nhiệm vụ của tàu này là nghiên cứu các đám mây và không khí trong bầu khí quyển Kim tinh, về môi trường plasma và tính chất bề mặt của Kim Tinh từ quỹ đạo. Nhiệm vụ này sẽ được Venus Express thực hiện trong vòng 500 ngày của trái đất (tức là gần 2 năm trên sao Kim).

  2006 nam xao dong Thai Duong he
  Tàu Venus Express hướng đến sao Kim
  Những ngôi sao nhỏ hơn cũng sẽ là mục tiêu hướng đến của các tàu vũ trụ NASA trong năm 2006. Nhưng kế hoạch này có thể sẽ phải sau 17-11 năm nay mới thực hiện. Tàu Dawn sẽ nhắm đến Ceres và Vesta, hai thiên thể trong vùng không gian giữa Hỏa tinh và Mộc tinh. Tuy nhiên, tài chính và kỹ thuật là hai vấn đề thách thức lớn khiến cho ngày khởi hành còn chưa được xác định rõ.

  Và mặt trời, trung tâm của Thái Dương hệ cũng sẽ không bị bỏ rơi trong năm nay. Theo kế hoạch, ngày 28-5 này, NASA sẽ khởi động việc quan sát bề mặt mặt trời với Solar Terrestrial Relations Observatory, một cặp tàu vũ trụ cho phép xây dựng các hình ảnh 3 chiều về mặt trời và gió mặt trời.


  Các chuyến bay thử nghiệm

  2006 nam xao dong Thai Duong he
  Bồn chứa nhiên liệu tàu con thoi
  Tàu con thoi Discovery dự định sẽ cất cánh trở lại vào tháng 3 năm 2006. Lịch cất cánh có thể bị hoãn lại, tùy thuộc vào việc các kĩ sư có thể giải quyết được sự cố như đã từng gặp trong chuyến du hành thử nghiệm năm ngoái. Chuyến bay sắp tới vẫn chỉ là chuyến bay thử nghiệm đối với NASA. NASA sẽ tái tiếp tế cho trạm không gian quốc tế (ISS), đánh dấu sự trở lại trạm lần thứ ba của phi hành gia châu Âu là Reiter.

  NASA cũng có thể phóng 1 tàu con thoi nữa vào tháng 7, để tiếp tục việc xây dựng trạm không gian và tăng cường các tấm thu năng lượng mặt trời cho trạm.

  2006 nam xao dong Thai Duong he
  Vệ tinh SMART-1 (ESA)
  Mặt trăng của trái đất cũng sẽ được quan tâm đến nhiều trong năm nay, khi tàu SMART-1 của cơ quan không gian châu Âu (ESA) theo kế hoạch sẽ hoàn thành nhiệm vụ của mình bằng cách rơi xuống bề mặt của mặt trăng vào ngày 17-8. SMART-1 đã vào quỹ đạo của mặt trăng vào năm 2004 và rất bận rộn cho việc vẽ bản đồ trong suốt thời gian qua.

  Thám hiểm trái đất

  Trái đất của chúng ta cũng sẽ được tìm hiểu kỹ càng hơn khi NASA phóng một vài vệ tinh quan sát mới trong năm 2006 này. Vào ngày 28-2, 3 vi vệ tinh được biết đến dưới cái tên Công nghệ không gian 5 (Space Technology 5), sẽ được tên lửa Pegasus XL đưa vào quỹ đạo trái đất. Chúng có nhiệm vụ thu tập thông tin chi tiết về từ trường quanh trái đất.

  Ngày 29-9, NASA cũng sẽ phóng tàu AIM (Aeronomy of Ice in the Mesosphere) vào thượng tầng khí quyển để khám phá về các đám mây dạ quang.

  Cơ quan không gian châu Âu cũng sẽ thử nghiệm vệ tinh Galieo thứ hai cho kế hoạch định vị hàng hải toàn cầu của mình. Vệ tinh đầu tiên đã được phóng đi vào ngày 28-12-2005 tại Kazakhstan vừa rồi.

  Và cuối cùng có thể kể đến là kế hoạch phóng tên lửa Falcon 1 vào cuối tháng một đầu tháng hai năm nay, một sự kiện không gây nhiều chú ý lắm.

  Con người ngày càng bay cao, bay xa hơn, khám phá khoảng không gian vô bờ bến phía ngoài bản thân mình, nhưng có khi nào họ tự nhìn lại chính mình hay không... Một câu hỏi muôn thuở vẫn chưa trả lời được, ta là ai...

  H&Q

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: 2006, năm "xáo động" Thái Dương hệ

  Nhận xét tin 2006, năm "xáo động" Thái Dương hệ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 2006, năm "xáo động" Thái Dương hệ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 2006 nam xao dong Thai Duong he ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 2006, năm "xáo động" Thái Dương hệ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC