2002: tỷ lệ e-mail chứa virus tăng gấp đôi

Thứ năm, 09 Tháng một 2003, 04:37 GMT+7
 • 2002 ty le e-mail chua virus tang gap doi

  I-Today - Tỷ lệ các e-mail chứa virus trong năm 2002 đã tăng gấp đôi so với năm 2001. Cứ khoảng 200 e-mail thì có 1 cái chứa virus. Nguyên nhân là do người sử dụng tại gia đã thiếu những kiến thức cơ bản cũng như các biện pháp cần thiết để ngăn chặn virus.

  Hãng bảo mật thư điện tử MessageLabs (Anh) đã chặn được 9,3 triệu e-mail có chứa virus trên tổng số 2 tỷ e-mail được trao đổi trên thế giới trong năm nay, tức là cứ 215 e-mail thì có 1 cái chứa virus (1/215). Năm ngoái, hãng này đã chặn được 1,8 triệu e-mail chứa virus trên tổng số 718 triệu e-mail, tương đương với tỷ lệ 1/398.

  Theo MessageLabs, tính cho đến hết ngày 15/12, loại virus hoạt động mạnh nhất là Klez.H, với 4,9 triệu bản sao đã bị chặn. Yaha.E đứng thứ hai, với 1,1 triệu e-mail chứa loại virus này đã được phát hiện. Đứng thứ ba là BugBear (842,333 e-mail), kế đến là Klez.E (380,937 e-mail) và SirCam.A (309,832 e-mail). Những con số nói trên chỉ là số lượng e-mail chứa virus mà MessageLabs chặn được khi thực hiện dịch vụ với khách hàng. Trên thực tế, con số này lớn hơn rất nhiều.

  Mặc dù Klez là virus thịnh hành nhất, nhưng BugBear mới là loại virus nguy hiểm nhất xuất hiện trong năm nay. Trong tháng 10, thời kỳ cao điểm của BugBear, cứ 87 e-mail thì có 1 cái nhiễm virus này. 30% báo cáo gửi về hãng phát triển giải pháp chống virus Sophos (Mỹ) trong tháng 11 đề cập đến virus BugBear.

  Trong thời điểm mà Klez lây nhiễm mạnh, tỷ lệ e-mail nhiễm virus là 1/169. Loại virus có tỷ lệ lây nhiễm vào thư điện tử cao nhất trong năm nay là Goner: 1/30. Tuy nhiên, nó vẫn còn thua virus Love. Hồi tháng 5/2000, cứ 28 e-mail thì có 1 cái chứa virus Love.

  Alex Shipp, một chuyên gia nghiên cứu virus đầy kinh nghiệm của MessageLabs cho biết, các loại virus thịnh hành hiện nay đều sử dụng những mánh khoé lây nhiễm khá tinh vi. Chúng có khả năng giả mạo địa chỉ e-mail người gửi để người nhận không nghi ngờ gì mở thư ra đọc, giúp cho virus được kích hoạt. Chúng cũng thu thập tất cả các địa chỉ e-mail trong máy tính để gửi bản sao chứa virus, nhờ đó chúng lây lan nhanh chóng và rộng khắp.

  Giáng sinh và Năm mới sẽ là cơ hội để virus sinh sôi nảy nở. Các công ty phát triển giải pháp chống virus đều khuyến cáo người sử dụng nên cẩn thận đối với những e-mail gửi đến trong thời điểm này.

  Đăng Khoa - Theo ZDNet

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 2002: tỷ lệ e-mail chứa virus tăng gấp đôi

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 2002: tỷ lệ e-mail chứa virus tăng gấp đôi bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 2002 ty le email chua virus tang gap doi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 2002: tỷ lệ e-mail chứa virus tăng gấp đôi ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC