12 nước giàu muốn được "phá" tầng ozone lâu hơn một chút

Thứ tư, 24 Tháng ba 2004, 23:14 GMT+7
 • Mỹ, Nhật, Canada và Pháp cùng 8 quốc gia phát triển khác vừa yêu cầu cơ quan môi trường LHQ (UNEP) dời lại thời gian áp dụng luật cấm sử dụng khí thải phá hoại tầng ozone ở nước mình.

  Vào năm 1987, 180 quốc gia trên thế giới đã ký vào nghị định thư Montreal, đồng ý dừng việc sử dụng khoảng 100 loại hóa chất gây hại cho tầng ozone trong 50 năm, bắt đầu từ tháng 1-2005.

  Tuy nhiên, nghị định thư Montreal cũng đề cập đến việc trì hoãn thực hiện đối với môt số nước nếu "Không có giải pháp thay thế nào thỏa mãn về mặt kinh tế, kỹ thuật và sức khỏe người tiêu dùng.", nhằm "đảm bảo quá trình chuyển đổi sang các giải pháp không gây hại cho tầng ozone không gây tổn hại đến lợi ích kinh tế của người nông dân.".

  Một hội nghị của UNEP kéo dài 3 ngày bắt đầu từ 24-3 tại Montreal, họp bàn về nghị định thư Montreal, sẽ xem xét việc có nên cho phép 12 quốc gia phát triển trên được phép sử dụng các khí gây tổn thương tầng ozone sau ngày lệnh cấm có hiệu lực, trong những trường hợp thiết yếu.

  ANH QUÝ (Theo AFP)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 12 nước giàu muốn được "phá" tầng ozone lâu hơn một chút

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 12 nước giàu muốn được "phá" tầng ozone lâu hơn một chút bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 12 nuoc giau muon duoc pha tang ozone lau hon mot chut ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 12 nước giàu muốn được "phá" tầng ozone lâu hơn một chút ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC