10 bộ phận cơ thể vô dụng nhất (phần cuối)

Chủ nhật, 23 Tháng mười hai 2007, 07:00 GMT+7
 • Bất chấp sự đau đớn và mất thời gian mà răng khôn gây ra, chúng chẳng mang lại lợi ích gì. Những thứ vô ích khác là cơ quan sinh sản chỉ để "cho có lệ" ở Bồ công anh, núm vú và ruột thừa ở người...
  > Phần 1

  Răng khôn

  Với ngần ấy sự đau đớn, mất thời gian và tiền bạc được đổ vào chiếc răng khôn, con người đã trở nên mệt mỏi vì những dấu tích của bộ hàm lớn thời các cụ tổ. Nhưng bất chấp sự coi thường của chúng ta, răng khôn vẫn tồn tại.

  Có hai lý do có thể giải thích vì sao răng khôn lại trở thành "phế tích". Đầu tiên là bộ hàm con người trở nên nhỏ hơn so với tổ tiên của họ, và răng khôn phải cố gắng để chồi lên trong bộ hàm nhỏ hơn nhiều.

  Lý do thứ hai là có nhiều việc phải làm với vệ sinh răng miệng. Vài nghìn năm trước thôi, việc một chàng thanh niên 18 tuổi bị mất phần lớn, thậm chí cả hàm răng là điều bình thường, và răng khôn trở nên có ích. Giờ đây, con người chải răng 2 lần mỗi ngày, và bộ răng có thể đi theo họ cả đời.

  Cơ quan sinh sản của cây Bồ công anh

  10 bo phan co the vo dung nhat phan cuoi
  Cây Bồ công anh. Ảnh: LiveScience.

  Bồ công anh, giống như tất cả các loài hoa khác, có nhị và nhuỵ phù hợp cho việc sinh sản, nhưng lại không dùng đến. Bồ công anh sinh sản mà không cần thụ tinh, chúng tự nhân bản chính mình, và khá thành công trong việc đó.

  Sex giả ở loài thằn lằn trinh nữ Whiptail

  10 bo phan co the vo dung nhat phan cuoi
  Thằn lằn trinh nữ Whiptail. Ảnh: LiveScience.

  Ở vài loài thằn lằn trong chi Cnemidophorus chỉ tồn tại các con cái, điều có vẻ như là vấn đề nếu chúng muốn duy trì nòi giống. Tuy thế, các cô nàng chẳng cần những con đực, chúng sinh sản theo kiểu đơn tính - tức là một quả trứng không qua thụ tinh phát triển luôn thành một cá thể mới. Mặc dù việc giao phối có vẻ như không cần thiết và vô ích, nhưng thằn lằn vẫn cố gắng "yêu", và thường thì một trong số các con cái sẽ bắt đầu hành động giống như một con đực, tìm cách giao cấu với một con cái khác.


  Hành vi này có thể xem là một dạng thức không hoàn hảo, rơi rớt lại từ bản năng giao phối của tổ tiên chúng.

  Mô vú và núm vú của đàn ông

  Chủ đề núm vú của đàn ông khá nhạy cảm với nhiều người. Những người muốn loại bỏ thuyết tiến hoá có thể đưa ra câu hỏi này: Phải chăng đàn ông là hậu duệ của phụ nữ?

  Câu trả lời là Không. Cả đàn ông và đàn bà đều có núm vú vì trong giai đoạn phát triển sớm của phôi thai, một đứa trẻ chưa ra đời thực tế là vô tính. Núm vú đã có mặt trong cả phôi nam và nữ; chỉ đến giai đoạn sau của bào thai, các testosterone mới thúc đẩy sự hình thành đặc điểm giới tính khác biệt.

  Ở mọi loài thú, con đực và con cái đều có tuyến vú. Núm vú ở đàn ông là một dạng dấu tích cổ xưa, có thể từng có vai trò nhỏ trong việc kích thích tình dục và một số nhỏ đàn ông cũng có thể tiết sữa. Tuy nhiên, chúng không có chức năng đầy đủ và khối u có thể mọc lên trong mô ngực ở cả hai giới.

  Ruột thừa ở người

  10 bo phan co the vo dung nhat phan cuoi
  Minh họa ruột thừa của Leonardo da Vinci.

  Ở các loài động vật có xương sống ăn cỏ, ruột thừa lớn hơn nhiều và nó vẫn giữ chức năng giúp tiêu hoá thức ăn. Ruột thừa của người là một mẩu gắn vào chỗ ruột non ruột già gặp nhau và không trực tiếp hỗ trợ tiêu hoá. Các nhà sinh học tin rằng nó là một cơ quan còn sót lại từ các tổ tiên ăn cỏ.

  T. An (theo LiveScience)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin 10 bộ phận cơ thể vô dụng nhất (phần cuối)

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết 10 bộ phận cơ thể vô dụng nhất (phần cuối) bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết 10 bo phan co the vo dung nhat phan cuoi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc 10 bộ phận cơ thể vô dụng nhất (phần cuối) ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Khoa Học của chuyên mục Khoa Học.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - KHOA HỌC - TIN KHOA HỌC