Xây bao nhiêu cũng thiếu!

Thứ ba, 07 Tháng chín 2004, 05:06 GMT+7
 • Trường lớp ở TP.HCM:

  Xay bao nhieu cung thieu
  Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ, Q.4 mới được xây dựng - Ảnh: Như Hùng
  Theo Sở GD-ĐT TP.HCM, năm học mới 2004-2005 toàn TP có thêm 789 phòng học được đưa vào sử dụng, ở đâu cũng nghe tin vui khánh thành trường mới.

  Thế nhưng bên cạnh đó, rất nhiều nơi lại cũng đang phải “chạy đua” xây dựng trường lớp mới vì sự gia tăng sĩ số HS mạnh mẽ và không ngừng...

  Tăng tốc xây dựng

  Trong khi các trường khác hân hoan đón chào năm học mới thì thầy trò Trường THCS Nguyễn Văn Nghi (Q.Gò Vấp) lại phải học... nhờ ở trường bạn: Trường trung học Biên phòng (!). Ngôi trường THCS Nguyễn Văn Nghi vốn xuống cấp trầm trọng mấy năm nay, bị phụ huynh HS chê chán đến mức năm nào Phòng GD-ĐT cũng phải “khuyến mãi” đầu vào nửa điểm, đang được chuẩn bị... đập bỏ để khởi công xây mới trong quí 4 này. Với qui mô xây dựng một trệt ba lầu và khoản kinh phí đầu tư 14-15 tỉ đồng, đây có thể xem là công trình trọng điểm của quận Gò Vấp trong năm nay để giải quyết áp lực HS THCS ở khu vực Hạnh Thông bao gồm bảy phường nhưng chỉ có ba trường THCS.

  Cùng cảnh ngộ của Trường Nguyễn Văn Nghi, HS cơ sở 2 Trường tiểu học Phan Chu Trinh cũng phải dời sang học chung với các anh chị cấp II ở Trường THCS Phan Tây Hồ. Nơi đây đang rục rịch khởi công xây mới với kinh phí 5 tỉ đồng để giảm sĩ số lớp học.

  Trong khi đó, quận Tân Bình (cũ) vốn đã chịu áp lực tăng dân số, khi tách ra quận Tân Phú lại chịu thiệt thòi vì trường sở đa số nằm phía quận Tân Bình (mới). Chính vì thế khai giảng năm học mới, quận đã khánh thành hai ngôi trường mới: Tiểu học Tân Hương và THCS Lê Anh Xuân. Bên cạnh đó, 24 ngôi trường (của cả ba cấp mầm non, tiểu học, THCS) vừa cải tạo mở rộng, vừa xây mới hoàn toàn cũng đang “chạy nước rút”, trong đó một số công trình sẽ được khởi công ngay trong quí 4 này. Chỉ trong chín tháng tách quận, Tân Phú đã đầu tư trên 166 tỉ đồng để xây dựng trường lớp - một con số kỷ lục mà có lẽ chưa địa phương nào của TP đạt được.

  Có được những con số trên không thể không ghi nhận những nỗ lực vượt bậc của ngành giáo dục quận này. Bà trưởng Phòng GD-ĐT Hoàng Thị Hồng Hải đã đứng ra thương lượng với cả một họ tộc để mua lại gần 5.000m2 đất với giá chỉ 1.350.000 đồng/m2 để xây trường. Miếng đất tuy nằm trong qui hoạch xây dựng công trình công cộng nhưng lại có chủ quyền tư nhân và có giá thực tế đến 5 - 6 triệu đồng/m2. Đến nay dự án này - mang tên Trường tiểu học Hiệp Tân (dự kiến tổng kinh phí 13 tỉ đồng) - đã được sự đồng ý của Sở Kế hoạch - đầu tư, chỉ còn chờ UBND TP phê duyệt.

  Nếu như nhiều địa phương vẫn gặp khó khăn trong việc giành đất cho trường học thì ở đây dưới tác động của quận, của Phòng GD-ĐT, không ít mặt bằng khá đẹp của các công ty đều được nhượng cho ngành. Một mảnh đất - vốn là kho hàng của một công ty - vừa được chuyển giao cho Phòng GD-ĐT và đang lập dự án xây Trường tiểu học Phú Trung. 12.000m2 đất của Công ty Tanimex cũng được chuyển giao để xây Trường THPT Tân Thạnh...

  Quận cũng đang thương lượng với Công ty cao su Thống Nhất để mua lại mặt bằng 1.500 m2 cải tạo mở rộng Trường Âu Cơ...

  Trong khi đó ở quận 4, một quận nhiều năm khá căng thẳng về trường lớp, năm nay cũng phấn khởi khánh thành hai trường tiểu học Lý Nhơn (4,8 tỉ đồng) và cấp II-III Nguyễn Hữu Thọ (19 tỉ đồng). Một dự án khá đồ sộ khác: trường tiểu học phường 9 (diện tích 6.591m2) và một trung tâm thể thao học đường trong khuôn viên trường (7.091m2) cũng triển khai 2-3 năm nay nhưng bị ách lại do vướng 40 hộ chưa di dời, nay cũng giải quyết gần xong. “Dự kiến đầu năm học tới có thể có trường mới”, ông bí thư Quận ủy quận 4 Trương Minh Nhựt tự tin cho biết.


  100% hai buổi/ngày? Hãy chờ đấy!

  Chỉ trong hai năm qua, tốc độ xây dựng trường lớp ở quận Gò Vấp được xem là tăng khá nhanh với mức đầu tư gần 100 tỉ đồng, nhưng vẫn không theo kịp với tỉ lệ tăng HS. Chỉ tính riêng năm học này, ở cấp học phổ thông (tiểu học, THCS) đã tăng trên 1.000 HS. Chính vì thế mà những người quản lý ở đây cũng không mấy lạc quan khi dự tính “với tốc độ xây dựng như thế này phải năm năm nữa mới có thể thực hiện được chỉ tiêu 100% HS tiểu học học hai buổi/ngày”.

  Xây mới, xây chen liên tục nhưng ngành mầm non quận Tân Phú vẫn quá tải. Ngay trong năm học này, khối lớp chồi, lá Trường mầm non 16A đã gánh 55 cháu/lớp. Không giảm được cháu, Phòng GD-ĐT phải thực hiện phương án nâng số giáo viên mẫu giáo lên ba cô/lớp. Trong khi chờ khởi công một số dự án trường mầm non, Phòng GD-ĐT vẫn trông vào sự chia sẻ của các trường lớp mầm non tư thục, nhóm trẻ gia đình - một lực lượng phát triển khá mạnh ở đây.

  Không đến mức quá tải nhưng khối tiểu học ở quận này cũng phải chịu sĩ số bình quân 43HS/lớp. Trường THCS Lê Anh Xuân mấy năm liền học ké Trường tiểu học Huỳnh Văn Chính, Phòng GD-ĐT dự kiến xây được Trường Lê Anh Xuân sẽ đầu tư Trường Huỳnh Văn Chính thành trường chuẩn quốc gia. Thế nhưng với số HS tiểu học tăng thêm 1.500 em, Trường Huỳnh Văn Chính đành phải tạm quên “giấc mơ” trường chuẩn để nhận thêm sáu lớp (quá chuẩn qui định của trường chuẩn - PV) và vì vậy, tỉ lệ học 2 buổi/ngày ở tiểu học chỉ còn 22,2% (1/4 trường có rải rác một số lớp hai buổi/ngày).

  Cái mốc 100% 2 buổi/ngày trong năm 2005 xem ra còn xa vời với quận Tân Phú, bởi theo tính toán của bà trưởng Phòng GD-ĐT: “Năm học tới 2005-2006 làm cật lực lắm mới có khả năng tăng thêm ba trường tiểu học, mà như vậy cũng chỉ nâng tỉ lệ hai buổi/ngày lên khoảng 50% (với điều kiện số dân không tăng thêm)”.

  Quận mới Bình Tân năm trước có được 32,4% HS tiểu học học 2 buổi/ngày thì năm nay đã phải giảm bớt để lấy thêm phòng cho HS học. Quận đã được duyệt thiết kế 10 trường thì ba trường vướng giải tỏa. Ông trưởng Phòng GD-ĐT quận Trần Hữu Vĩnh tỏ ra hi vọng: “Cuối năm 2004 sẽ có bảy trường khởi công”. Quận cũng đã qui hoạch 24 trường khác nhưng vẫn còn trên giấy. Hỏi đến mục tiêu 2 buổi /ngày, ông trưởng phòng Trần Hữu Vĩnh cũng chỉ trả lời gọn lỏn “xa vời lắm!”.

  Tất nhiên, tình cảnh quận 4 còn khó khăn hơn. Ông bí thư quận ủy cho biết: “Nhiều năm nay quận không lấy được mặt bằng. Muốn có mặt bằng chỉ hai cách: giải tỏa nhà dân hoặc lấy kho. Giải tỏa nhà dân thì phức tạp như vụ giải tỏa xây trường ở phường 9, lấy kho bãi cũng khó không kém. Nhân tình hình Chính phủ yêu cầu các công ty di dời ra ngoại thành, thu hồi những kho tàng bến bãi lãng phí nên chúng tôi mới có tiến triển trong việc lấy mặt bằng xây trường THPT nói trên...”.

  KIM LIÊN

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Xây bao nhiêu cũng thiếu!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Xây bao nhiêu cũng thiếu! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Xay bao nhieu cung thieu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Xây bao nhiêu cũng thiếu! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC