Xã hội hoá giáo dục hiện nay không hợp lý

08:55 24/12/2007
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Xa hoi hoa giao duc hien nay khong hop ly
Sinh viên Trường ĐH Tôn Đức Thắng trong giờ thực hành môn sinh. Ảnh: NLĐ

Xã hội hóa là một chủ trương đúng đắn để tăng nguồn lực đầu tư cho GD-ĐT. Nhưng xã hội hóa hiện không hợp lý, ngân sách Nhà nước đầu tư cho giáo dục chủ yếu đổ vào các trường công, Còn các trường dân lập nếu muốn chất lượng tốt, đòi hỏi học phí cao nên chỉ SV có tiền mới vào học... Đó là ý kiến của Giáo sư – Viện sĩ Đặng Hữu, nguyên Trưởng Ban Khoa giáo Trung ương.

Theo Giáo sư, Viện sĩ Đặng Hữu, thời điểm này chưa nên tính đến chuyện tăng học phí. Đề án học phí mới của Bộ giáo dục Đào tạo chưa thật sự rõ ràng nên xã hội đã phản ứng rất mạnh.

Giáo sư phân tích: Ở khía cạnh xã hội, người dân vẫn quen cách thụ hưởng bao cấp. Họ luôn quan niệm rằng, trường công đã được Nhà nước cấp ngân sách (tiền đóng thuế của dân) để xây dựng cơ sở vật chất, chi phí lương, đầu tư hằng năm…, nay lại tăng học phí nữa thì chắc chắc người dân sẽ không chịu.

Nếu xây dựng và áp dụng Đề án học phí mới, phải nói rõ ràng đây là chi phí cho một đầu sinh viên (SV) (thường ở các nước đang phát triển, chi phí cho một SV/năm chiếm tới 150% – 200% GDP bình quân đầu người, ở các nước phát triển, con số này khoảng 50% - 50%). Để tăng học phí, phải tuyên bố chính sách một cách rõ ràng: Nhà nước chi cho những phần nào, phần nào nhà trường phải chịu trách nhiệm? Phải công khai, minh bạch mọi khoản chi tiêu, phải có cam kết về việc tăng học phí thì chất lượng giáo dục sẽ tăng tương ứng ra sao, học phí thu về chi cho những khoản gì?

Hiện nay, phần chi phí của gia đình (tư nhân) dành cho giáo dục rất lớn, còn cao hơn cả chi phí của Nhà nước. Gia đình nào cũng phải dành một khoản chi khá lớn cho con cái đi học, hiện số tiền các gia đình chi cho con em đi du học nước ngoài lên tới hàng trăm triệu USD/năm. Nhà nước đang có chủ trương xã hội hóa, vậy Nhà nước chi vào đâu, cho khâu nào, còn lại người dân phải chi vào đâu? Đây là những vấn đề cần phải làm rõ.

Về vấn để tăng nguồn lực tài chính cho giáo dục, Giáo sư cho biết: VN đang quyết tâm đuổi kịp các nước khác, một trong những ưu tiên hàng đầu là nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tức là phải tăng cường đầu tư nhiều hơn cho GD-ĐT. Do nguồn lực hạn chế nên đòi hỏi Nhà nước phải ưu tiên danh mục đầu tư và có thể để chậm lại một số khâu khác. Có những dự án, công trình xây dựng cơ bản tốn hàng trăm triệu, thậm chí hàng tỉ USD mà rất dễ bỏ tiền ra, bản thân những công trình này có thể chậm hoặc bớt đi một chút để tăng cường đầu tư cho nhân lực.

Theo Giáo sư Đặng Hữu, xã hội hóa là một chủ trương đúng đắn để tăng nguồn lực đầu tư cho GD-ĐT. Nhưng xã hội hóa hiện không hợp lý, ngân sách Nhà nước đầu tư cho giáo dục chủ yếu đổ vào các trường công. Còn các trường dân lập nếu muốn chất lượng tốt, đòi hỏi học phí cao nên chỉ SV có tiền mới vào học, còn SV nghèo không thể học được. Do đó, nhiều ý kiến đề nghị giống như bảo hiểm y tế, tiền Nhà nước chi thẳng cho người học (người thụ hưởng dịch vụ) qua hình thức học bổng (tùy điều kiện) thay vì chi cho người cung cấp dịch vụ, bất kể trường công hay tư. Đây là cách thức Mỹ đã áp dụng từ lâu. Còn nhà trường, ngay cả đầu tư cho các trường công, Nhà nước cũng phải tính sau này sẽ thu hồi tiền đầu tư giống như cách làm đối với các doanh nghiệp Nhà nước hiện nay, như vậy mới công bằng.

(Theo Thái An – NLĐ)

contentlength: 5662
Chia sẻ
Bấm ngay
Đăng Ký xem video hay mới nhất

Video nổi bật

Cô giáo bắt các bạn học sinh nữ nhổ nước bọt vào mặt bạn nam cùng lớp vì tội nghịch ngợm
00:00 / --:--

VẤN ĐỀ GIáO DụC NÓNG NHẤT

Nu sinh bi lot do danh hoi dong da man tren lop o Hung Yen

Nữ sinh bị lột đồ, đánh hội đồng dã man trên lớp ở Hưng Yên

Liên quan việc 5 nữ sinh lớp 9 trường THCS Phù Ủng, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên đánh liên tiếp vào người, đầu và lột đồ em N.T.H.Y,..

Co giao vao khach san co quan he bat chinh voi nam sinh lop 10

Cô giáo vào khách sạn, có quan hệ bất chính với nam sinh lớp 10

Vụ việc gây xôn xao dư luận khi cô giáo dạy Toán của trường THPT Nguyễn Huệ (thị xã Lagi) thuộc tỉnh Bình Thuận có quan hệ bất..