"Việt ngữ hóa" máy Palm

Thứ tư, 08 Tháng chín 2004, 22:13 GMT+7
 • Viet ngu hoa may Palm
  Nguyễn Khắc Trọng đang trình diễn sản phẩm với Ban giám khảo tại cuộc thi Trí tuệ Việt Nam 2003.

  Tin vui cho cộng đồng sử dụng thiết bị cầm tay sử dụng hệ điều hành Palm: nhóm VietPalm chính thức cung cấp miễn phí bộ gõ VieTType cho người sử dụng máy tính bỏ túi Palm hệ điều hành Palm OS, từ 4.0 trở xuống và từ 5.0 trở lên. Từ những phiên bản đầu tiên của sản phẩm "đặc biệt" này, nhóm 2 tác giả trẻ đã giành giải ba Trí tuệ Việt Nam 2003.

  "Đặc biệt", ấy là nói theo ngôn ngữ của cộng đồng trẻ dùng thiết bị cầm tay sử dụng hệ điều hành Palm trên website www.handheldvn.com ưu ái dành cho sản phẩm của Nguyễn Khắc Trọng và Vũ Trung Kiên, đồng tác giả nhóm VietPalm. Giải pháp của nhóm đã khắc phục những hạn chế của các phương pháp nhập liệu tiếng Việt hiện có.

  Bộ gõ tiếng Việt của VietPalm đã được phát triển thành 2 phiên bản VieTType và VieTType pro, trong đó VieTType pro có 4 sản phẩm tương thích với các dòng máy khác nhau. Vietfont có 1 phiên bản cho Palm OS5 và 1 cho Palm OS5.2. Có thể dowload miễn phí các sản phẩm mới nhất của VietPalm tại địa chỉ www.vietpalm.com .
  Cho đến nay, các phương pháp nhập liệu tiếng Việt do các đơn vị và cá nhân phát triển chủ yếu vẫn dựa trên những phương pháp truyền thống của máy tính cá nhân như Telex, VNI... vốn tỏ ra khá hạn chế đối với các thiết bị sử dụng màn hình cảm ứng. Giải pháp của VietPalm sử dụng bàn phím ảo trên màn hình, khi người sử dụng chấm bút vào một chữ cái và kéo ra những hướng khác nhau sẽ cho ra những dấu khác nhau. Cụ thể là từ một nguyên âm bất kỳ, nếu kéo chéo (/) nguyên âm sẽ có dấu sắc, kéo () nguyên âm sẽ có dấu huyền, kéo ngang sang phải (-) sẽ là ngã, sang trái sẽ là hỏi, xuống dưới là nặng và đối với tất cả các chữ cái thì kéo lên trên đều sẽ được chữ viết hoa của ký tự đó. Chẳng hạn khi chấm bút vào chữ "a" và kéo lên phía trên bên phải, ta sẽ được chữ "á". Thao tác này rất nhanh gọn, giúp nhập cả chữ và dấu chỉ bằng 1 nét, đồng thời gần gũi với cách viết tay của người Việt, do đó rất dễ làm quen và nắm bắt.

  "Số người dùng máy Palm ở Việt Nam còn ít nên phần lớn các sản phẩm của VietPalm được cung cấp miễn phí trên mạng. Chỉ có chưa đầy 40% sản phẩm được bán lấy kinh phí tiếp tục phát triển sản phẩm thôi" - Trọng tâm sự. Không dừng lại ở sản phẩm phần mềm nhập liệu tiếng Việt, VietPalm còn phát triển dữ liệu từ điển cho Palm. Đã có rất nhiều loại từ điển được phát triển, từ những loại thông dụng như Anh - Việt, Việt - Anh, Việt - Pháp cho đến từ điển thuật ngữ kinh tế, y học, khoa học kỹ thuật, điện tử...

  Hải Hà

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Việt ngữ hóa" máy Palm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Việt ngữ hóa" máy Palm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet ngu hoa may Palm ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Việt ngữ hóa" máy Palm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC