"Việt Nam có thị trường giáo dục rất lớn"

Thứ năm, 19 Tháng năm 2005, 12:30 GMT+7
 • - Cuộc trò chuyện cùng ông Thomas Vallely, sáng lập viên của chương trình Fullbright Việt Nam, với người dẫn chương trình là Tổng biên tập TS Nguyễn Anh Tuấn, để tìm hiểu về cơ hội và khả năng hợp tác giáo dục Việt Nam Hoa Kỳ đã diễn ra vào lúc 14h chiều 19/5/2005 . Đây là sự kiện báo chí mở đầu của TS trong dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ Việt - Mỹ. Trong bàn tròn, ông Thomas Vallely có một vài ý kiến không trùng với quan điểm của TS, tuy nhiên để tôn trọng quan điểm cá nhân của ông, chúng tôi vẫn giữ nguyên văn để bạn đọc tham khảo.

  "Viet Nam co thi truong giao duc rat lon"
  Ông Thomas Vallely - "Ngài Fullbright Việt Nam".

  Thomas Vallely

  , người nhiệt huyết, mạnh mẽ và quyết liệt, đã làm tất cả những gì có thể đối với giáo dục Việt Nam. Ông là Giám đốc chương trình Việt Nam của ĐH Harvard và là một trong những sáng lập viên của VEF (Quỹ học bổng Việt Nam - Hoa Kỳ). Chương trình Fulbright Việt Nam đứa con tinh thần, sự hiện thực hoá tình cảm của ông đối với VN là một sự mới mẻ, đột phá về cách dạy và học và đem lại hiệu quả cao.

  Thomas Vallely sẽ khiến bạn ngạc nhiên về những ý tưởng - đôi khi tưởng chừng như không tưởng. Nếu trò chuyện, cũng có thể ông ta sẽ khiến bạn bực mình về sự cực đoan, không chừng còn áp đặt nhưng sau đó lại có thể làm bạn bất ngờ những sự thú nhận thành thực nào đó. Nếu bạn vốn ghét sự nhàm chán và chịu được cách nói thẳng thắn quá thể, Thomas Vallely là một sự thú vị.

  Nếu bạn quan tâm đến việc du học qua Mỹ bằng học bổng Fulbright, Thomas Vallely chắc chắn có thể chia sẻ nhiều kinh nghiệm về thi cử và chọn trường bởi ông ta đã từng là "sát hạch viên" trong nhiều năm của chương trình này. Nếu bạn muốn trở thành học viên các khoá học dài hạn (một năm) và ngắn hạn (trên dưới một tuần) về luật, kinh tế và chính sách công của chương trình Fulbright Việt Nam mà không phải tốn chi phí thì Thomas Vallely là một tư vấn thích hợp và tâm huyết nhất. Ông ta cũng là người có những ý tưởng "không giống ai" về cách sử dụng quỹ học bổng VEF.

  "Viet Nam co thi truong giao duc rat lon"

  Thomas Vallely đang có ý tưởng và mong muốn xây dựng một trường ĐH Quốc tế hàng đầu ở Việt Nam theo mô hình của ĐH Thanh Hoa (Trung Quốc). "Nếu các bạn muốn thì không chỉ 1 mà sẽ có nhiều trường ĐH đủ tiêu chuẩn quốc tế có thể ra đời ở VN" - biết đâu chúng ta cũng sẽ có những giấc mơ đẹp cho giáo dục ĐH ở Việt Nam khi nghe ông phân tích: nếu "muốn" thì phải làm gì?


  Thomas Vallely là một người lobby nhiệt huyết và hiệu quả trong khoảng 10 năm trước khi quan hệ Việt - Mỹ được thiết lập và sau này ông đã hành động thiết thực như một đại sứ thiện chí cho mối bang giao tốt đẹp giữa 2 nước. Điều gì đã làm cho Thomas Vallely - người đã từng không có ý niệm gì về Việt Nam khi là một người lính trẻ lại trở nên tâm huyết với đất nước này đến vậy?

  Cuộc trò chuyện với con người đầy cá tính nhưng hành động hết mình vì Việt Nam đó đã diễn ra vào lúc 14 giờ chiều 19/5/2005. Đây là sự kiện báo chí mở đầu của TS trong dịp kỷ niệm 10 năm quan hệ Việt - Mỹ.

  Dưới đây là nội dung bàn tròn:

  "Viet Nam co thi truong giao duc rat lon"
  TBT Nguyễn Anh Tuấn:
  Thưa quý vị, thưa các bạn. Năm 2005 chúng ta kỷ niệm 10 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ, mối quan hệ đang ngày càng thân thiện và hiểu biết nhiều hơn. Hôm nay chúng tôi mời đến đây vị khách đầu tiên trong loạt chương trình cho dịp kỷ niệm này. Đó là ông Thomas Vallely, Giám đốc chương trình Việt Nam của ĐH Havard, người mà chúng tôi gọi đùa ông là "ông bầu" của Fulbright Việt Nam. Chân dung ông đã được giới thiệu trong bài viết trên TS rất được độc giả quan tâm. Xin cảm ơn quý vị về những câu hỏi thú vị đã gửi về.
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Việt Nam có thị trường giáo dục rất lớn"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Việt Nam có thị trường giáo dục rất lớn" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Viet Nam co thi truong giao duc rat lon ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Việt Nam có thị trường giáo dục rất lớn" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC