Vào lò luyện!

Thứ ba, 30 Tháng năm 2006, 04:30 GMT+7
 • Năm cậu tú quê tận Nghệ An rủ nhau lên Hà Nội học ôn. 12g trưa mồ hôi nhễ nhại, tay xách nách mang những chiếc balô to kềnh: sách vở, quần áo, gạo, xà phòng... thất thểu tìm nhà trọ học ôn.

  Nhà trọ, những phòng trọ giá thường 300.000 - 500.000 đồng/tháng chưa kể điện nước. Còn những căn phòng trọ tốt hơn hay những nhà chung cư thì các sĩ tử chỉ có... mơ.

  Các lò được coi là “đỉnh” ở khu vực đại học Bách khoa, Nhân văn, Cầu Giấy... lúc nào cũng nườm nượp sĩ tử các lớp luyện 11, 12, 13. Giá trung bình cho mỗi ca học mua vé tháng 7.000 đồng/ca/2 giờ; vé ngày 7.500 - 8.500 đồng/ca/2 giờ. Còn các lò đỉnh kèm thầy đỉnh thì giá cả trội hơn một chút: 10.000 đồng/ca/2 giờ. Mỗi lò bé tẹo chỉ đủ để “nhồi” 40-45 sĩ tử thì các ông chủ, bà chủ cho thuê “nhồi” tới 70-80 sĩ tử vào lò. Giữa cái nóng oi ả mùa hè, các lò luyện càng trở nên ngột ngạt hơn.

  Với dân tự nhiên thầy cho bài tập nhiều đến mức thầy còn không nhớ là đã ra bài ấy bao nhiêu lần - một sĩ tử ở Phú Thọ cho biết. Phương pháp sáng tạo của các cô tú, cậu tú trong cách giải bài tập gần như bị bóp nghẹt. Còn dân "xã hội" thì dở khóc dở cười với “công nghệ đọc - chép” được phát huy cao độ trong các lò luyện. Nhiều trung tâm chỉ do một thầy dạy vì thế mà hình tượng nhân vật, dấu phẩy, dấu chấm... ở môn văn được thầy copy nguyên bản, thậm chí còn giống ngay cả trong sách luyện đề khi các bạn vô tình mượn vở của nhau!

  Thực tế chuyện "lều chõng" của các sĩ tử ngày nay cũng nhiều chuyện cười ra nước mắt. Vậy mà các sĩ tử vẫn phải ngậm ngùi... cắn răng vào lò luyện, vì sao?

  NGUYỄN THỊ THỦY

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Vào lò luyện!

  Nhận xét tin Vào lò luyện!

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vào lò luyện! bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Vao lo luyen ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vào lò luyện! ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC