Vẫn thu tiền bồi dưỡng giám thị coi thi tốt nghiệp THPT

Thứ bảy, 26 Tháng năm 2007, 09:33 GMT+7
 • Dù Bộ GD&ĐT đã quyết định tăng thù lao coi thi cho các giám thị và cấm các khoản thu thêm phục vụ thi cử nhưng Tiền phong vẫn nhận được lời tố cáo trước mùa thi.

  Van thu tien boi duong giam thi coi thi tot nghiep THPT
  Thí sinh trao đổi sau buổi thi tốt nghiệp THPT tại hội đồng thi THPT Nguyễn Gia Thiều (Hà Nội) năm 2006
  Từ một lá đơn tố cáo

  “Ngày 13/5/2007, ông Nguyễn Đình Hoàn - Hiệu trưởng và ông Nguyễn Văn Điền - Chủ tịch Hội cha mẹ học sinh đã tổ chức cuộc họp với chi hội trưởng cha mẹ HS của khối 12. Tại cuộc họp này, chi hội trưởng các lớp 12 được yêu cầu thu 100.000 đồng/ HS để “bồi dưỡng” giám thị coi thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2007. Số tiền này phụ huynh phải đứng ra thu, khi nào có lệnh nộp để “biếu” thì các chi hội trưởng phụ huynh đem đến Hội đồng coi thi...”.

  Đây là đoạn trích trong đơn thư của một số phụ huynh khối 12 trường THPT Hoàng Văn Thụ (Hoàng Mai, Hà Nội) gửi về toà soạn báo Tiền phong.

  Kết quả điều tra của PV Tiền phong cho thấy, nội dung phản ánh trên là có căn cứ. Theo lời kể của một số phụ huynh HS, việc chủ động thu tiền bồi dưỡng cho hội đồng thi tốt nghiệp THPT 2007 đã được một số GV chủ nhiệm cùng chi hội cha mẹ HS các lớp 12 năm học 2006- 2007 của trường thực hiện ngay sau cuộc họp phụ huynh cuối học kỳ I.

  Tuy nhiên, trong cuộc họp của đại diện cha mẹ HS khối 12 ngày 13/5, việc này mới được đưa ra bàn bạc chính thức. Đại diện nhà trường tham dự cuộc họp hôm đó có ông Nguyễn Đình Hoàn - Hiệu trưởng.

  Khi đại diện các chi hội ngỏ ý đóng góp tiền bồi dưỡng hội đồng thi, ông Hoàn có nêu ý kiến là nhà trường không có chủ trương này. Tuy nhiên, đúng thời điểm đó thì ông Hoàn lại bỏ ra ngoài, để mặc các phụ huynh tiếp tục trao đổi. Sau đó việc thu tiền vẫn tiếp tục triển khai ở các lớp. Có lớp GV chủ nhiệm thu giúp chi hội cha mẹ HS, có lớp đại diện chi hội cha mẹ học sinh (CMHS) trực tiếp thu, có lớp do lớp trưởng thu...

  Theo các giáo viên trường Hoàng Văn Thụ, đã có 9/10 lớp của khối 12 đã hoàn tất việc thu tiền. Duy nhất chỉ có lớp 12A2 việc thu vẫn không thực hiện được vì có nhiều phụ huynh không đồng ý.

  Ngày 23/5, tại cuộc họp liên tịch trường Hoàng Văn Thụ, một số GV đã lên tiếng không đồng tình về khoản thu này và đòi hỏi thầy Hoàn phải giải thích. Tuy nhiên, chiều tối 24/5, trả lời phỏng vấn Tiền phong qua điện thoại, ông Hoàn lại nói rằng chưa nhận được thông tin nào phản ánh về việc này.

  Được biết, trước sự phản ứng của dư luận, một số lớp đã trả lại số tiền này cho HS, trong đó chính GV chủ nhiệm lớp 12A4 đã trả lại tiền cho HS hôm 21/5. Nhưng một số lớp chi hội trưởng chi hội CMHS vẫn “ôm” số tiền này, chờ ý kiến chính thức từ phía hiệu trưởng trường THPT Hoàng Văn Thụ.

  Song băn khoăn của nhiều GV là năm học đã kết thúc, cho dù hiệu trưởng có “lệnh” trả lại thì số tiền đã thu có trả đủ cho các phụ huynh không và ai sẽ là người giám sát việc này.

  Nhiều khoản tiền bất minh

  Không chỉ để cho một số phụ huynh tổ chức thu tiền “chống trượt”, trường Hoàng Văn Thụ đã để cho một số phụ huynh thu nhiều khoản khác gây bất bình trong phụ huynh nói chung và ngay trong các GV chủ nhiệm. Chẳng hạn, để tổ chức lễ liên hoan chia tay cho các HS lớp 12, chi hội phụ huynh các lớp đã thu 100.000 đồng/ HS.

  Theo một chi hội trưởng chi hội phụ huynh, số tiền đó sẽ trích ra 50% để HS liên hoan, 50% còn lại mua quà tặng Ban giám hiệu, các cô giáo chủ nhiệm.

  Ngoài ra, tổ chức đại diện cha mẹ HS của trường còn quyết định “giúp” nhà trường thu 240.000 đồng/HS tiền học tăng tiết và học phụ đạo ôn thi tốt nghiệp. Chưa nói đó là số tiền quá cao so với khả năng của phần lớn phụ huynh trường Hoàng Văn Thụ, khoản tiền này đã được phân bổ không hợp lý. Lẽ ra 80% số tiền đó phải dành để trả thù lao cho GV trực tiếp đứng lớp.


  Theo tính toán của một số GV, vị chi họ được trả khoảng 64.000 đồng/ tiết. Nhưng thoạt tiên nhà trường chỉ trả 45.000 đồng/tiết, do GV đấu tranh nên sau nâng lên thành 50 000 đồng/ tiết. Lý giải mức thù lao này trước hội nghị liên tịch của trường ngày 23/5, thầy Hoàn cho rằng, mức thù lao đó do hội cha mẹ HS quyết định.

  Theo một số GV chủ nhiệm, đã nhiều năm qua các khoản thu ở trường THPT Hoàng Văn Thụ được giao phó cho phụ huynh HS. Thậm chí, nhiều khoản thu GV chủ nhiệm không hề được thông qua, trong đó có nhiều khoản thu sai quy định và không minh bạch.

  Một GV chủ nhiệm lớp 12 cho biết: “Chúng tôi đã từng phản ứng với thầy hiệu trưởng về điều này nhưng tình hình vẫn không thay đổi. Kết cục là trường chúng tôi đã bị bêu mặt lên báo nhiều lần vì các khoản thu không hợp lý. Cấp trên về kiểm tra thì hiệu trưởng khẳng định đó là do phụ huynh tự ý thu. Khoản thu 100.000 đồng/ HS tiền “chống trượt” năm nay Hiệu trưởng cũng nói là không biết. Chúng tôi hết sức phản đối khoản tiền này vì nếu có một mùa thi thực chất, GV dạy học sẽ đỡ cực nhọc do HS còn chịu khó học hơn”.

  Nếu phụ huynh học sinh đóng góp, chúng tôi sẵn sàng nhận

  * Ông Bùi Hữu Ninh, Hiệu trưởng THPT Việt Đức: Những năm trước, giáo viên chỉ được nhận một khoản tiền khoảng 95.000 đồng bồi dưỡng cho 3 ngày trông thi tốt nghiệp nên trường nào cũng trả thêm cho giáo viên một lần bồi dưỡng nữa, lấy từ nguồn đóng góp của Hội Cha mẹ học sinh.

  Năm nay, Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT cũng đã ban hành về chống tiêu cực trong thi cử. Theo đó giáo viên được bồi dưỡng hơn 200.000 đồng nên trường không phải chi thêm gì nữa.

  Học sinh cũng không phải đóng góp gì để bồi dưỡng thêm như mọi năm ngoài khoản lệ phí thi hợp pháp của nhà nước. Tuy nhiên, nếu hội phụ huynh học sinh có đóng góp thì chúng tôi cũng sẵn sàng đón nhận tấm lòng của họ và nhà trường sẽ không đưa vào bồi dưỡng thi cử cho giáo viên nữa, mà chi vào việc nghỉ hè cho giáo viên hoặc bồi dưỡng hè.

  * Ông Đỗ Lệnh Điện, Hiệu trưởng THPT Hà Nội-Amsterdam: Ở trường này, mọi năm, tự hội cha mẹ học sinh bồi dưỡng thêm cho giáo viên vào dịp thi cử nhưng năm nay, giáo viên được tăng tiền bồi dưỡng nên dịp thi cử giáo viên sẽ không có khoản nào khác.

  Tuy nhiên, Hội Cha mẹ học sinh cũng đã đóng góp một khoản tiền rồi và trường THPT Hà Nội-Amsterdam sẽ không dùng tiền này vào việc thi cử.

  * Ông Kiều Trung Tiến, Hiệu trưởng THPT Nguyễn Trãi: Món tiền 70.000 đồng/ngày thi năm nay, dù tăng so với tiền bồi dưỡng 25 ngàn đồng/ngày so với mọi năm nhưng vẫn thấp hơn so với tổng thu của mỗi giáo viên những năm trước.

  Lý do là, mọi năm 3 ngày thi giáo viên phải được trả từ 250 ngàn đồng đến 300 ngàn đồng/ngày từ các nguồn khác, trong đó có việc đóng góp bồi dưỡng của cha mẹ học sinh.

  Quý Hiên

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Vẫn thu tiền bồi dưỡng giám thị coi thi tốt nghiệp THPT

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Vẫn thu tiền bồi dưỡng giám thị coi thi tốt nghiệp THPT bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Van thu tien boi duong giam thi coi thi tot nghiep THPT ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Vẫn thu tiền bồi dưỡng giám thị coi thi tốt nghiệp THPT ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC