VN xếp thứ 70/125 thế giới về giáo dục mầm non

Thứ sáu, 18 Tháng một 2008, 08:39 GMT+7
 • VN xếp thứ 70 trong số 125 nước có số liệu trong Báo cáo Giám sát Toàn cầu về Giáo dục Mầm non 2007 được tổng hợp bởi nhóm tư vấn độc lập quốc tế do UNESCO công bố tại hội thảo ngày 17/1 tại Hà Nội.

  Trẻ em mầm non. Ảnh: Bảo Anh
  Trẻ em mầm non. Ảnh: Bảo Anh
  Ở VN, tỉ lệ trẻ trên 3 tuổi, độ tuổi chính thức học mầm non, được tiếp cận với dịch vụ mầm non là 47%, cao hơn so với tỉ lệ 40% trung bình của thế giới.

  Trong khu vực Đông Á, Malaysia đạt tỷ lệ này cao nhất với 108%. Con số này có thể vượt quá 100% là do việc nhập trường sớm hoặc muộn hơn so với tuổi và lưu ban. Lào và Campuchia có tỷ lệ thấp nhất với 8% và 9%.

  Cũng theo báo cáo này, VN đạt được mức độ cân bằng về giới với tỉ lệ 46% trẻ em nữ và 47% trẻ em nam được học mầm non.

  Chỉ có 2 nước tại khu vực Đông Á là Hàn Quốc và Trung Quốc gần đạt được các mục tiêu có thể đo lường được của giáo dục mầm non. VN xếp thứ 6 trong nhóm các nước có vị trí trung bình.

  Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non Ngô Thị Hợp cho biết các nguyên nhân ảnh hướng đến chất lượng giáo dục mầm non ở VN là cơ sở vật chất còn thiếu và yếu. Bên cạnh đó, có tới ¼ giáo viên và cán bộ quản lý ở bậc học này có trình độ dưới chuẩn. Các giáo viên mầm non làm việc căng thẳng 10 đến 12 tiếng mỗi ngày nhưng đồng lương lại quá thấp.

  Một nguyên nhân khác là nhu cầu của người dân quá cao, các cơ sở giáo dục mầm non chưa đáp ứng được. Vì thế, có tới 60% trẻ em ở VN theo học tại các trường ngoài công lập, chưa kể các nhóm trẻ tư nhân mở ở nhà cũng mọc lên rất nhiều. Điều này dẫn đến sự lộn xộn, khó kiểm soát, gây hậu quả nghiêm trọng như các vụ bạo hành đã được báo chí nêu thời gian qua.

  Bà Lê Thị Hồng Liên, Phó GĐ Sở GD-ĐT TP.HCM kiến nghị tạo bình đẳng giữa mầm non công lập và ngoài công lập để đảm bảo cơ sở vật chất, điều kiện học tập cho trẻ ở cả 2 nhóm.

  • Lan Hương
  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin VN xếp thứ 70/125 thế giới về giáo dục mầm non

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết VN xếp thứ 70/125 thế giới về giáo dục mầm non bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết VN xep thu 70125 the gioi ve giao duc mam non ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc VN xếp thứ 70/125 thế giới về giáo dục mầm non ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC