Ươm những mầm xanh cho tương lai

Thứ hai, 24 Tháng mười một 2003, 06:20 GMT+7
 • Lễ trao học bổng “Ươm mầm tài năng”. Chương trình “Vì ngày mai phát triển” lần 167 - Báo TT. Báo TT và công ty Gạch Đồng Tâm phối hợp tổ chức

  Uom nhung mam xanh cho tuong lai
  Các bạn sinh viên tham quan chùa Một Cột - Ảnh: Việt Dũng
  7g sáng 23-11, một lần hiếm hoi trong hơn hai tháng đóng cửa để tu bổ theo định kỳ, Ban Quản lý lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh đã cho phép mở cửa lăng cho một đoàn khách đến báo công và viếng lăng Bác. Vị trung tá hướng dẫn nghi lễ trước cửa lăng đã cho biết lẽ ra đến ngày 2-12 lăng Bác mới mở cửa trở lại, nhưng vì ý nghĩa của hoạt động này nên Ban Quản lý lăng đã sẵn sàng mở cửa bất thường.

  Và “hoạt động có ý nghĩa” mà vị sĩ quan vừa nói là lễ báo công và viếng lăng Bác của 126 sinh viên vượt khó, học giỏi, được lựa chọn để trao học bổng “Ươm mầm tài năng” do Hội Sinh viên VN, báo TT và Công ty gạch Đồng Tâm tổ chức tại Hà Nội.

  Những mầm xanh cho tương lai

  Đến dự lễ trao học bổng với bộ áo dài màu hồng không còn mới nhưng Dương Thị Đan Thanh - cô sinh viên (SV) lớp Pháp 1 ĐH Sư phạm Huế, nhân vật trong bài báo Cô học trò giỏi tiếng Pháp bên kia phá Tam Giang - tỏ ra tươm tất hơn nhiều bạn đến dự lễ. Bởi trong số 126 SV đến nhận học bổng, dự lễ báo công tại lăng Bác có bạn chưa có giày, chưa có dép quai hậu và phải đi dép lê. Nhiều bạn chỉ phong phanh tấm áo sơmi trắng trong tiết trời Hà Nội mấy ngày nay có gió mùa đông bắc.

  Nguyễn Thị Thảo Nguyên (SV Trường CĐ Cộng đồng Trà Vinh) cho biết: “Khi biết tin được nhận học bổng của báo TT em bất ngờ lắm, đến bây giờ em vẫn còn thấy như một giấc mơ khi được đi Hà Nội, nhận được sự quan tâm, chia sẻ của mọi người. Đến đây em thấy mình không còn lẻ loi, đơn độc trước khó khăn. Em ước gì những bạn SV đang gặp khó khăn ở trường em cũng nhận được niềm vui như thế này”.

  Ngồi khuất ở một góc hội trường, gương mặt cô SV La Thị Thu Hương, dân tộc Tu Dí (khoa sư phạm hóa Trường ĐH Sư phạm 2) không giấu được niềm vui dù cô không phải là người được nhận học bổng. Hương đến đây để gặp và chia vui với cậu em trai La Việt Hồng, SV Trường CĐ Sư phạm Lào Cai, một trong hai SV được nhận học bổng của tỉnh Lào Cai.

  Hương nói: “Em không nghĩ lại có lúc chúng em có được niềm vui lớn này. Gia đình khó khăn, mấy anh chị em đều vào học sư phạm để được miễn học phí nhưng chi phí cho chuyện học hành của ba chị em vẫn là một gánh nặng quá lớn đối với thu nhập duy nhất trong gia đình là đồng lương giáo viên mầm non nông thôn của mẹ em”.

  126 gương mặt, 126 hoàn cảnh khác nhau, chỉ có một điểm chung: khó khăn nhưng hiếu học, đầy ý chí, nghị lực vươn lên. Bản thành tích của các bạn được đọc tại lễ báo công trước lăng Bác đã làm nhiều vị khách nể phục: phần lớn trong số 126 SV được lựa chọn liên tục là học sinh giỏi, 29 bạn từng đoạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, có bạn là thủ khoa trong kỳ thi tuyển sinh ĐH vừa qua, nhiều bạn trúng tuyển tới hai, ba trường ĐH…

  Chính bởi vậy khi được mời lên lễ đài nhận hoa của các SV, tổng giám đốc Công ty gạch Đồng Tâm Võ Quốc Thắng đã cố nán lại chỉ để nói một câu: “Ở tuổi các em tôi cũng rất vất vả. Nhưng nhờ có sự tự tin và cố gắng vượt khó, tôi đã có ngày hôm nay. Các em là những mầm xanh của hôm nay, nếu có thêm sự tự tin, mầm xanh ấy sẽ nở trong ngày mai”.

  Uom nhung mam xanh cho tuong lai

  Đại biểu QH tỉnh Bình Dương Lê Thị Nam tặng quà và động viên các SV được nhận học bổng - Ảnh: Việt Dũng

  Thêm những sự tiếp sức

  Khi lễ trao học bổng mới diễn ra được một nửa chương trình, cô bán sách ở tiền sảnh bảo tàng lần đầu tiên đã nhận được một đề nghị hiếm hoi: cần mua… bao thư. Và cô đã bán được ngay 30 bao thư cho những vị khách rất đặc biệt: ông Nguyễn Ngọc Minh - trưởng đoàn đại biểu (ĐB) Quốc hội Ninh Thuận, ông Trương Công Lập - ĐB tỉnh Bạc Liêu, bà Huỳnh Thị Hường - ĐB tỉnh Quảng Nam… Trong đó, ĐB Trương Công Lập mua tới… 10 bao thư, dành để 10 phần quà mà ông dự định sẽ tặng riêng cho những SV vượt khó, học giỏi đến khó tin mà ông gặp ở lễ trao học bổng này.


  Gặp phóng viên TT, trưởng đoàn ĐB Quốc hội Ninh Thuận Nguyễn Ngọc Minh vẫn chưa hết xúc động sau khi tặng hai phần quà cho hai SV ở Ninh Thuận quê ông. Ông Minh nói: “Tôi rất xúc động khi xem phóng sự tư liệu về các em nghèo vượt khó. Ninh Thuận còn nhiều SV, học sinh khó khăn. Báo TT đã hỗ trợ các em, xã hội đã hỗ trợ các em, và ngay khi đến đây tôi cũng muốn dành những phần quà của mình để tiếp sức cho các em”.

  Ông Trần Hồng Việt, phó đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Cần Thơ, đặt vào tay hai SV Lê Nguyễn Thái Hà (khoa sư phạm ĐH Cần Thơ) và Phạm Hoàng Anh (khoa y ĐH Y dược Cần Thơ) mỗi người một phần quà cùng với lời dặn dò tâm tình như người trong nhà: “Chút quà của chú tặng hai con, chú rất tự hào về hai con. Mong các con tiếp tục vươn lên vượt qua những khó khăn trước mắt, học giỏi, sớm trưởng thành. Còn rất nhiều tấm lòng trong xã hội luôn ở bên các con”.

  Phó trưởng đoàn ĐB Quốc hội tỉnh Bình Dương Lê Thị Nam là người xúc động nhất sau khi dự lễ trao học bổng. Nghẹn ngào nước mắt cầm tay Đinh Hoàng Thông và Nguyễn Ngọc Huấn, hai SV quê Bình Dương nay đang học tại ĐH Sư phạm kỹ thuật và ĐH Y dược TP.HCM, bà Nam mãi không nói nên lời vì: “Cô chỉ sợ đến đây mà không gặp được mấy em”.

  Hóa ra bà Mai đã thuộc cả hoàn cảnh của từng em nên vô cùng xúc động trước hoàn cảnh mồ côi cha từ sớm, mẹ mất khả năng lao động, cả sáu anh chị em của Thông phải tự đi làm thêm lấy tiền ăn học và phụ giúp gia đình. Gia đình Huấn cũng cực kỳ khó khăn với đồng lương hưu của bố nuôi ba anh em ăn học. Cả hai em đều là HS giỏi cấp tỉnh.

  Bà Nam cho biết: “Là một cán bộ quản lý giáo dục (phó giám đốc Sở GD-ĐT kiêm hiệu trưởng Trường CĐ Sư phạm của tỉnh), tôi thấy chương trình học bổng “Ươm mầm tài năng” cũng như những chương trình học bổng học trò giỏi hiếu thảo, trợ vốn cho giáo viên nghèo... của báo TT là sự động viên kịp thời, hiệu quả với thầy và trò, khiến chúng tôi thấy rõ sự quan tâm của xã hội đối với giáo dục và cũng thấy phải cố gắng dạy - học sao cho đáp ứng được lòng tin và sự quan tâm đó”.

  “Ươm mầm tài năng” là lần trao học bổng thứ 167 trong chương trình “Vì ngày mai phát triển” của báo TT. Trong 15 năm qua (kể từ 20-11-1988) đã có trên 9.000 học sinh, SV được hỗ trợ, tiếp sức từ chương trình này, nhưng “Ươm mầm tài năng” là lần hỗ trợ, tiếp sức mạnh mẽ nhất. Chính bởi vậy, nhiều vị khách quí dù công việc bận rộn vẫn cố thu xếp đến gặp gỡ và động viên các em.

  Với tư cách là người đứng đầu ngành giáo dục, là một người thầy, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Minh Hiển khi phát biểu kết thúc chương trình cũng đã nói: “Khi đặt chương trình này vào 166 chương trình trước, chúng tôi thật sự xúc động vì những sáng kiến của báo TT. Với các SV hôm nay, các em là số ít ỏi đã vượt lên hoàn cảnh khó khăn để học tốt, các em có quyền tự hào và có trách nhiệm làm tấm gương cho các bạn”.

  LAN ANH - THANH HÀ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Ươm những mầm xanh cho tương lai

  Nhận xét tin Ươm những mầm xanh cho tương lai

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Ươm những mầm xanh cho tương lai bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Uom nhung mam xanh cho tuong lai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Ươm những mầm xanh cho tương lai ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC