Tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2005: Thay đổi như thế nào?

Thứ hai, 14 Tháng hai 2005, 00:30 GMT+7
 • Tuyen sinh Dai hoc cao dang nam 2005 Thay doi nhu the nao
  Thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT năm 2004 tại Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM. Năm 2005, hồ sơ ĐKDT sẽ do các địa phương tự in (theo mẫu của Bộ GD-ĐT), thay vì phải mua của Bộ GD-ĐT như trước - Ảnh: Như Hùng
  Theo Bộ GD-ĐT, năm 2005 quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ sẽ có một số điểm bổ sung, sửa đổi liên quan trực tiếp đến thí sinh (TS), chủ yếu là ở các quy định điểm ưu tiên khu vực, đối tượng, hồ sơ đăng ký dự thi...

  HS trường chuyên không được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu

  Từ năm 2005, HS các lớp, trường chuyên sẽ không còn được hưởng ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú (trước khi vào học trường, lớp chuyên) như đã áp dụng năm 2004. Đối tượng này sẽ được tính điểm ưu tiên khu vực theo nơi học và tốt nghiệp THPT.

  Theo ông Đỗ Duy Dự - thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh, quy định này được sửa đổi nhằm đảm bảo công bằng, nhất quán trong việc tính điểm ưu tiên theo đúng nguyên tắc: ưu tiên khu vực phải căn cứ trên điều kiện giáo dục mà TS được thụ hưởng trong ba năm học THPT.

  HS các trường, lớp chuyên đều được học ở thành phố, thị xã, với điều kiện cơ sở vật chất tốt, thầy giáo giỏi..., và vì vậy nếu vẫn được tính điểm ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú trước khi vào học chuyên là không hợp lý.

  Đồng thời, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa các đối tượng của các trường ở vùng dân tộc cũng được điều chỉnh. Quy chế tuyển sinh trước đây tuy đã quy định thống nhất điểm ưu tiên chênh lệch giữa hai khu vực kế tiếp là 1 điểm, giữa hai đối tượng ưu tiên kế tiếp là 0,5 điểm, nhưng riêng các trường thuộc địa bàn khó khăn, vùng dân tộc được phép áp dụng mức điểm ưu tiên khu vực lớn hơn 1 điểm, điểm ưu tiên đối tượng lớn hơn 0,5 nhưng không quá 3 điểm.

  Quy chế tuyển sinh năm 2005 sẽ thu hẹp khoảng cách này: chỉ cho phép các trường ĐH thuộc địa bàn khó khăn, vùng dân tộc áp dụng mức điểm ưu tiên khu vực lớn hơn 1 nhưng không quá 2 điểm; chênh lệch giữa các đối tượng của các trường CĐ, hệ cử tuyển các trường ĐH và của các trường ĐH có nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho địa phương được phép lớn hơn 0,5 nhưng không quá 2 điểm.

  Theo Bộ GD-ĐT, điều chỉnh trên nhằm đảm bảo chính sách ưu tiên đối với nhiệm vụ đào tạo nhân lực cho các vùng khó khăn, đào tạo nhân lực tại chỗ cho các địa phương nhưng vẫn đảm bảo được chất lượng tối thiểu của đầu vào. Với mức điểm ưu tiên như năm trước (tối đa được phép đến 3), đã xảy ra một số trường hợp các trường ĐH, CĐ có điểm tuyển sinh giữa các khu vực chênh lệch quá lớn, dẫn đến điểm chuẩn thực tế quá thấp so với mức “sàn” chung.


  Đối với các tỉnh thành, quận huyện mới được tách, nhập, thành lập mới trong năm 2003-2004, qui chế sẽ cho phép TS tiếp tục được hưởng điểm ưu tiên theo khu vực cũ thêm ba năm kể từ ngày có thay đổi.

  Sửa đổi mẫu hồ sơ đăng ký dự thi

  Năm 2004, TS khi đăng ký nguyện vọng (NV) 1 vào các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi vừa phải nộp hồ sơ đăng ký và đến dự thi tại một trường ĐH khác cùng khối thi, vừa phải làm đơn đăng ký với trường mình dự định xét tuyển.

  Nhằm hạn chế bớt sự phức tạp, rắc rối cho TS trong thủ tục đăng ký dự thi và xét tuyển của các trường không tổ chức thi, Bộ GD-ĐT cho biết mẫu phiếu đăng ký dự thi năm nay sẽ sửa đổi để TS đăng ký vào các trường không tổ chức thi không phải làm đơn hay nộp thêm giấy tờ, hồ sơ “giữ chỗ” như năm 2004. Trong phiếu hồ sơ sẽ có hai mục riêng: mục “Trường sẽ dự thi” và mục “Trường sẽ theo học theo NV1”.

  Khi tiếp nhận hồ sơ, tổng hợp số liệu, bộ sẽ có trách nhiệm thống kê và cung cấp số lượng TS đăng ký xét tuyển NV1 cho các trường không tổ chức thi. Đồng thời, trường có tổ chức thi cũng nắm được những TS này không có NV xét tuyển vào trường mình để tách riêng dữ liệu, chuyển cho các trường không tổ chức thi.

  Ông Đỗ Duy Dự khẳng định với sửa đổi này, những TS chỉ có NV xét tuyển vào các trường không tổ chức thi sẽ được đảm bảo quyền lợi về số NV và phương thức xét tuyển đối với từng NV.

  Và cuối cùng, dự thảo quy chế mới quy định các hội đồng chấm thi phải thực hiện việc “chấm thi hai vòng độc lập tại hai phòng chấm riêng biệt”. Từ kỳ thi tuyển sinh năm 2005, Bộ GD-ĐT cũng chính thức đưa vào quy chế quy định: TS không được mang tài liệu vật dụng trái phép vào khu vực thi. Tất cả các trường hợp vi phạm sẽ bị xử lý ở mức cao nhất: đình chỉ thi ngay lập tức.

  Theo Bộ GD-ĐT, khi điều này chính thức thành một quy định trong quy chế, chắc chắn kỷ luật phòng thi sẽ được siết chặt, các trường hợp vi phạm sẽ được xử lý nghiêm khắc hơn nữa so với kỳ thi năm 2004.

  THANH HÀ

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2005: Thay đổi như thế nào?

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2005: Thay đổi như thế nào? bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tuyen sinh Dai hoc cao dang nam 2005 Thay doi nhu the nao ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tuyển sinh Đại học, cao đẳng năm 2005: Thay đổi như thế nào? ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC