Tư vấn trực tuyến thi trắc nghiệm ĐH-CĐ 2007

Thứ ba, 13 Tháng ba 2007, 12:50 GMT+7
 • Vào 9h30 sáng nay, 13/3, tại tòa soạn báo Tiền phong đã diễn ra buổi tư vấn trực tuyến với chủ đề: “Hướng dẫn làm bài thi trắc nghiệm và giải đáp thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ 2007".

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  Các vị khách mời và đại diện báo Tiền Phong tại buổi giao lưu

  Khách mời của Tiền phong Online :

  1. Tiến sĩ Nguyễn An Ninh - Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định Giáo dục - Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  2. Tiến sĩ Ngô Kim Khôi - Phó Vụ trưởng Vụ Đại học và Sau Đại học (Bộ GD&ĐT)

  3. Tiến sĩ Lê Kim Long, giảng viên khoa Hóa - Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN)

  4. Thầy Nguyễn Cảnh Hòe - Giảng viên khối chuyên Lý, Đại học Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN)

  5. Cô Hoa Lan, giáo viên môn Sinh vật, trường THPT Chu Văn An, Hà Nội.

  Cấu trúc đề thi trắc nghiệm

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  Phó Tổng biên tập Tiền Phong Lê Xuân Sơn

  Thưa bạn đọc, hiện các vị khách mời của chúng tôi đang có mặt tại trụ sở tòa soạn báo Tiền Phong, 15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội. Cùng đi với TS Nguyễn An Ninh, Cục trưởng Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng Giáo dục (Bộ GD-ĐT) có TS Lê Mỹ Phong, chuyên viên Cục Khảo thí.

  Phó Tổng biên tập Tiền Phong Lê Xuân Sơn bắt đầu chương trình tư vấn trực tuyến "Hướng dẫn làm bài thi trắc nghiệm và giải đáp những thắc mắc về tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2007:

  Hiện các học sinh, các thầy cô giáo trực tiếp giảng dạy các em và cả các bậc phụ huynh đang rất quan tâm đến việc kỳ thi ĐH-CĐ năm nay có 4 môn thi trắc nghiệm, mà cụ thể là phương pháp dạy và học thế nào cho phù hợp vopứi loại đề này, nhất là kết cấu, cấu trúc của đề thi. Để khởi đầu chương trình, các nhà quản lý giáo dục và các thầy - cô giáo nêu những điều căn bản đáng lưu ý nhất cho các giáo viên và học sinh trong quá trình chuẩn bị cho kì thi trắc nghiệm năm nay.

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  Tiến sĩ Nguyễn An Ninh
  Tiến sĩ Nguyễn An Ninh: Chúng tôi rất hoan ngênh báo Tiền Phong năm nay cũng như mọi năm đều có sự tuyên truyền, định hướng cho học sinh về thi cử.

  Năm nay, cùng với môn ngoại ngữ, Bộ GD&ĐT tổ chức thêm 3 môn thi trắc nghiệm là Vật lý, Hóa học, Sinh học.

  Đây là bước tiếp theo của lộ trình đổi mới thi cử để năm 2008 tiếp tục thi những môn còn lại theo phương pháp trắc nghiệm, đồng thời tiến tới tổ chức một kỳ thi quốc gia duy nhất sau trung học. Vì thế, việc tổ chức thi trắc nghiệm là rất cần thiết.

  Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông và bổ túc trung học phổ thông (gọi chung là thi tốt nghiệp) tháng 5/2007: tổ chức thi trắc nghiệm hoàn toàn đối với môn Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc), Vật lí, Hóa học, Sinh học (nếu có quy định thi các môn này trong thông báo môn thi tốt nghiệp ngày 31/3/2007 tới đây); các môn khác tiếp tục thi theo hình thức ra đề thi tự luận;

  Trong kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng tháng 7/2007: tổ chức thi trắc nghiệm hoàn toàn đối với các môn Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Nga, Tiếng Pháp, Tiếng Trung Quốc), Vật lí, Hóa học, Sinh học; các môn khác tiếp tục thi theo hình thức ra đề thi tự luận.

  Đối với cả 2 loại đề thi trắc nghiệm và tự luận:

  * Trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (bao gồm cả bổ túc trung học phổ thông), có đề thi riêng cho:

  - Thí sinh học chương trình trung học phổ thông phân ban thí điểm;

  - Thí sinh học chương trình trung học phổ thông không phân ban;

  - Thí sinh học chương trình bổ túc trung học phổ thông.

  * Đề thi tuyển sinh đại học, cao đẳng: có phần chung cho tất cả thí sinh và phần riêng cho thí sinh phân ban thí điểm, phần riêng cho thí sinh không phân ban (thí sinh chỉ được làm 01 trong 02 phần riêng của đề thi).

  Cấu trúc đề thi tự luận được thay đổi mạnh theo hướng tăng việc kiểm tra tính sáng tạo, kỹ năng thực hành của thí sinh; mỗi đề thi gồm nhiều câu hỏi riêng biệt.

  Đề thi trắc nghiệm cũng được in sẵn, phát cho từng thí sinh; tất cả các câu trắc nghiệm trong đề thi đều có 4 lựa chọn: A, B, C, D. Số phiên bản đề thi do máy tính xáo trộn là nội dung được bảo mật đến khi thi xong. Việc đáp ứng các yêu cầu của đề thi, phạm vi kiến thức, thang điểm và yêu cầu về giám sát, bảo mật đối với đề thi trắc nghiệm được thực hiện theo quy định như đối với đề thi tự luận.

  Thầy Lê Kim Long, Giảng viên khoa Hóa- Đại học Khoa học Tự nhiên:

  Tôi rất vui mừng tới tham dự cuộc giao lưu trực tuyến này. Tôi hoan nghênh việc chuyển từ thi tự luận sang trắc nghiệm vì ưu thế của nó là sẽ kiểm tra được kiến thức rộng hơn. Thi trắc nghiệm đáp ứng nhu cầu rộng, không có chuyện học tủ, học lệch và bớt được sự rườm rà trong trình bày. Tuy nhiên, còn những môn khác sẽ bổ trợ cho kỹ năng trình bày.

  Dù thi trắc nghiệm hay tự luận các em đều phải có kiến thức. Người thầy giáo bao giờ cũng yêu cầu học sinh phải học nhiều. Còn thi trắc nghiệm hay tự luận cũng chỉ là hình thức thi cử mà thôi.

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  TS Lê Kim Long
  TS Lê Kim Long: Về nguyên tắc, cả câu hỏi lý thuyết và bài tập đều có trong đề thi trắc nghiệm.

  Nếu như nói rằng thi trắc nghiệm khó hay dễ? Tất cả đều phụ thuộc vào người ra đề. Ví dụ, trong tay tôi có cuốn tạp chí Khoa học và đời sống số cuối tuần phát hành ngày 3/3 dành cho U18, trong đó có các đề thi trắc nghiệm mẫu với những câu hỏi dễ và khó.

  Những câu hỏi khó đòi hỏi các em phải vận dụng kiến thức chính xác. Những đáp án nhiễu khá giống với phương án trả lời đúng nhất.Nếu học sinh nắm chắc kiến thức chỉ cần 2 phút là ra kết quả, trong khi đó nếu kiến thức không chắc chắn phải mất từ 8 - 10 phút vì phải tính cho cả 4 phương án.

  Tất cả đều phụ thuộc vào kiến thức của học sinh.Nếu có kiến thức tốt, thì trả lời được ngay.

  Do yêu cầu của kỳ thi là phân loại học sinh, chúng ta tuyển học sinh theo tiêu chí người giỏi nhất thì vào trước và lấy theo chỉ tiêu từ trên xuống. Do vậy, đề thi cũng phải đáp ứng yêu cầu này.

  Nếu sau này cơ chế tuyển sinh có thể thay đổi theo xu hướng đại trà hóa, việc tuyển chọn cũng như ra đề cũng phải thay đổi.

  Thầy Nguyễn Cảnh Hòe - Giảng viên khối chuyên Lý - ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐHQGHN:

  - Tôi rất hoan nghênh phần thi trắc nghiệm.Với môn vật lý, thi trắc nghiệm sẽ không học tủ được, thi trắc nghiệm vật lí không chỉ hỏi những kiến thức cơ bản, mà phải rộng và sâu.

  Nếu thầy giảng chưa hiểu, học trò cần phải hỏi thêm. Thầy giảng tỉ mỉ, học trò học sâu, học sinh đã có thể được 7 điểm trong kì thi của mình.

  Tôi cho rằng, cuộc thi trắc nghiệm là vô cùng hay, 30% kia học sinh khá và giỏi có thể làm được.

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  Thầy Cảnh Hòe

  Thầy Cảnh Hòe: Về phần trắc nghiệm dưới dạng tính toán (làm bài tập), có thể đề bài đã đưa ra 4 đáp số trong đó có 1 câu đúng.

  Nếu có kiến thức rộng và vững, thí sinh có thể nhận ra 3 đáp án sai, chọn đúng đáp án đúng, có khi chưa cần giải. Tất nhiên, trong đó vẫn có khoảng 20% khả năng ngẫu nhiên chọn đúng đáp án .

  Tiến sĩ Nguyễn An Ninh: Nhiều người thường gọi là câu hỏi trắc nghiệm khiến thí sinh hiểu nhầm là chỉ hỏi về lý thuyết nhưng thực ra, phải dùng khái niệm câu trắc nghiệm.

  Câu trắc nghiệm bao gồm 2 loại, hỏi về lý thuyết và đòi hỏi tính toán. Chỉ có điều bài tập trong câu trắc nghiệm không đòi hỏi thí sinh phải mất nhiều thời gian tính toán, thường là bài toán cơ bản, hoặc một khâu trong quá trình giải một bài toán lớn hơn.

  Đề nghị Bộ cho biết thời gian nào mới phát hành cuốn Hướng dẫn tuyển sinh đại học năm 2007(Trần Ngọc Phú, 42 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Cuốn những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007 sẽ phát hành đồng loạt trong toàn quốc trong thời gian sớm nhất. Dự kiến là cuối tuần này.

  Thưa TS. Ngô Kim Khôi, em có một câu hỏi nhờ Tiến sĩ giải đáp giúp em. Em của em đang học ở Đại học Đà Lạt và có nguyện vọng thi lại vào Trường Đại học Sư phạm Hà Nội nhưng thời gian thi lại không về Hà Nội thi được. Vậy khi làm Hồ sơ Đăng ký dự thi thì ghi cụm thi ở Quy Nhơn thì có được thi ở Quy Nhơn hay không hay là vẫn phải ra Hà Nội thi? Và nếu được thi ở cụm Quy Nhơn thì bài thi sẽ được chấm ở đâu? Em xin chân thành cảm ơn!(Vũ Mạnh Quang, 21 tuổi, Văn Giang- Hưng Yên)

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH
  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Em đang là sinh viên của trường ĐH Đà Lạt, nếu em có nguyện vọng dự thi lại vào năm nay thì trước hết em phải được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường ĐH Đà Lạt.

  Cụm thi Quy Nhơn chỉ dành cho các thí sinh dự thi vào trường ĐH Quy Nhơn và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại các tỉnh: Bình Định, Phú Yên, Gia Lai, Kon Tum, Quảng Ngãi, Quảng Nam có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực Hà Nội và TP.HCM.

  Vì vậy, nếu em có nguyện vọng thi vào trường ĐH Sư phạm Hà Nội thì sau khi được sự đồng ý của Hiệu trưởng trường ĐH Đà Lạt em phải đăng ký dự thi và dự thi tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

  De nghi cac thay cho biet thi dai hoc cao dang nam nay co gi moi? Thi khoi C can luu y dieu gi?(Le Trung Kien, 18 tuổi, TP Lang Son)

  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007 về cơ bản giữ ổn định như năm 2006, theo giải pháp 3 chung: thi chung đợt, dùng chung đề và sử dụng chung kết quả thi để xét tuyển.

  Tuy nhiên, kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay có một số điểm mới như sau:

  1. Ngoài môn ngoại ngữ đã thi bằng phương pháp trắc nghiệm từ kỳ thi tuyển sinh năm 2006, năm nay mở rộng thêm 3 môn thi bằng phương pháp trắc nghiệm là: Vật lý, Hóa học và Sinh học.

  2. Thí sinh đạt giải trong kỳ thi Chọn HS Giỏi quốc gia lớp 12 THPT, sau khi thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo đề thi chung của Bộ GD- ĐT, có kết quả thi từ điểm sàn trở lên, không có môn nào bị điểm 0 được các trường ĐH, CĐ ưu tiên xét tuyển.

  3. Các trường CĐ nếu không dựa vào kết quả thi ĐH theo đề thi chung để xét tuyển mà tổ chức thi, thì thi vào đợt thứ 3 trong 2 ngày 15 và 16/7/2007.

  Bộ GD - ĐT ra đề thi trắc nghiệm 4 môn: Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học và Sinh học cho các trường CĐ tổ chức thi. Các môn còn lại các trường tự ra đề thi.

  Khối C năm nay vẫn thi 3 môn: Văn, Sử, Địa. Cả 3 môn này đều thi bằng phương pháp tự luận. Thời gian làm bài 180 phút.

  Các thầy cho em hỏi trong chương trình vật lí phân ban - ban khoa học tự nhiên - của bọn em có một số phần sách giáo khoa in chữ nhỏ nhưng vẫn thuộc nội dung bài học, vd: "Bán thấu kính Bi-ê"SGK trang 245 hoặc "Giao thoa với ánh sáng trắng" SGK trang 242 ... thì theo yêu cầu của Bộ chúng em có cần nắm không ạ? Phần đọc thêm có yêu cầu chúng em phải nắm để thi đại học không ạ? Em cảm ơn!(Lý Thị Bích Ngân, 18 tuổi, 61 Đao Duy Từ.Thị xã Kon Tum.Tỉnh Kon Tum)

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  Thầy Nguyễn Cảnh Hòe
  Thầy Nguyễn Cảnh Hòe : Ngay cả trong phân ban và không phân ban, phần chữ in nhỏ đều không dạy trong phần lí thuyết, nhưng đây là phần đi sâu để thi đại học.

  Xưa nay bài tập Vật lí được ra chủ yếu trong các phần chữ nhỏ. Nếu muốn đạt 9-10 điểm, chắc chắn em cần phải nắm chắc những kiến thức này. Ngoài ví dụ "Bán thấu kính Bi-ê" em cần phải biết thêm một số loại khác để trả lời các câu hỏi khó. Cụ thể như "Lưỡng lăng kính", "Gương Loi".

  Phần giao thoa với ánh sáng trắng có rất nhiều trong sách bài tập và bộ đề, do đó các em phải chuẩn bị, nhưng phần này về yêu cầu không cao.

  Năm ngoái em thi trượt đại học, năm nay em muốn dự thi tiếp, nhưng không may em bị mất bằng cấp 3, chỉ còn lại bản photo và giấy chứng nhận tốt nghiệp của năm em tốt nghiệp. Vậy thì em có được dự thi và thi không. Em xin cảm ơn (Nguyễn Anh Tuấn, 20 tuổi, Sơn Tây- Hà Tây)

  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Theo quy định của quy chế thì khi thí sinh trúng tuyển đến trường nhập học, ngoài những giấy tờ cần thiết khác phải xuất trình giấy chứng nhận tốt nghiệp THPT tạm thời (đối với thí sinh tốt nghiệp THPT năm 2007) và bản chính bằng tốt nghiệp THPT (đối với thí sinh đã tốt nghiệp THPT từ năm 2006 trở về trước).

  Vì vậy, em cần phải liên hệ với Sở GD& ĐT địa phương để được hướng dẫn thêm.

  Cấu trúc ra đề thi trắc nghiệm cụ thể như thế nào?(Nguyễn Quốc Dũng, 17 tuổi, Hà Tĩnh)

  TS Lê Kim Long: Theo qui định, mỗi đề thi có 40 câu và học sinh phải làm trong 90 phút. Như vậy, mỗi câu có khoảng 2 phút để trả lời. Trong 40 câu thì có những câu có thể trả lời ngay mà không cần suy nghĩ nhiều vì đó là những câu hỏi lý thuyết về định nghĩa, khái niệm, qui luật đã học.

  Ngoài ra là những câu vận dụng những khái niệm có sẵn để suy luận ra kết quả. Những câu hỏi thuộc dạng tính toán thì không nhất thiết phải trình bày, nhưng việc tính toán cũng phải có thời gian (thông thường những câu tính toán này yêu câu khoảng 5 phút, nếu tính mẹo có thể dưới 5 phút).

  Để thi năm nay môn Vật Lý theo hình thức trắc nghiệm thì chương trình thì vẫn chủ yếu xoay quanh kiến thức của lớp 12 hay là cả 3 năm cấp 3. Và cấu trúc để thì như thế nào?(Đinh Đức Nam, 18 tuổi, số nhà 133, ngõ 22, Tôn Thất Tùng)

  + Thầy Nguyễn Cảnh Hòe: Ngay cả lúc thi tự luận, chủ đề là lớp 12, nhưng cũng sẽ có những phần liên quan tới kiến thức của lớp 10 và 11 là điều không tránh được.

  Thi trắc nghiệm cũng thế, đặc biệt các câu về cơ học liên quan đến chương trình lớp 10 và 11. Đặc điểm của môn Vật lí khác với Toán và Hóa, chương trình lớp 12 là hoàn toàn độc lập với chương trình của lớp 10 và 11, chỉ liên quan tới phần Cơ khi xét dao động và sóng và liên quan tới mạch điện khi làm bài tập về điện xoay chiều.

  Chủ trương cụ thể, thì hiện nay theo như tôi biết, Cục Khảo thí sẽ có hướng dẫn.

  Theo qui định mới của Bộ Giáo dục đến năm 2009, Bộ sẽ bỏ thi tuyển sinh đại học cao đẳng, ý kiến của các thầy cô về vấn dề này?(Đặng Xuân Lập, 20 tuổi, thị trấn Quảng Yên, huyện Yên Hưng, tỉnh Quảng Ninh)

  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Thực hiện Nghị quyết 37 của Quốc hội về việc tiếp tục cải tiến thi cử theo hướng gọn, nhẹ, hiệu quả và thiết thực, Bộ GD - ĐT đang xây dựng Dự thảo đề án cải tiến thi và tuyển sinh theo hướng tiến tới một kỳ thi chung nhiều môn để xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh vào ĐH và CĐ.

  Cô Hoa Lan: Theo cá nhân cô, việc bỏ bớt 1 kỳ thi sẽ giảm bớt áp lực về mọi mặt cho phụ huynh, học sinh và cả giáo viên. Nhưng bộ cần phải có những quy chế chặt chẽ để đảm bảo công bằng cho các thí sinh và để cho kỳ tuyển sinh đạt chất lượng tốt.

  Thưa các thầy, cô! Em có một câu hỏi nho nhỏ chắc cũng được các thí sinh năm nay quan tâm: Nội dung chủ yếu của thi trắc Nghiệm các môn Toán, Lý, Hoá là chủ yếu nhằm vào chương trình lớp 10, 11, 12 hay tất cả? Mà nếu tất cả thì nội dung chủ yếu nằm ở đâu?. Em xin chân thành cảm ơn các thầy cô đã giải đáp giúp em. (Vân, 19 tuổi, Thôn Nam, Xã Phục Lễ, Huyện Thuỷ Nguyên, Hải Phòng)

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  TS Lê Kim Long
  TS Lê Kim Long: Vì đề thi đại học là kết thúc chương trình phổ thông nên đề thi phải có đầy đủ các kiến thức của chương trình lớp 10,11,12. Tuy nhiên, theo những năm trước, có những tỉ lệ tương đối những câu hỏi lớp 12, 11, 10 theo tỉ lệ như sau: 5-3-2. Tuy nhiên, trọng tâm vẫn là những kiến thức của lớp 12.Theo tôi, năm nay tỉ lệ ấy có thay đổi cũng không đáng kể.

  Hiện nay đã có một số sách xuất bản dưới dạng trắc nghiệm, nhưng của rất nhiều nhà xuất bản khác nhau. Cho em hỏi vậy sách của nhà xuất bản nào sát với chương trình em đang học tại trường phổ thông?(Phạm TrungHhiếu, 18 tuổi, Gia Lai)

  Tiến sĩ Nguyễn An Ninh: Hiện nay, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục phối hợp với Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội biên tập và phát hành cuốn sách "Trắc nghiệm Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ" vào cuối tháng 3/2007 để thí sinh tham khảo. Cho đến nay, Cục chưa thẩm định đánh giá tài liệu tham khảo nào khác.

  TS Lê Kim Long: Sách xuất bản dưới dạng trắc nghiệm đều do hợp đồng cụ thể giữa nhà xuất bản và các tác giả. Đội ngũ biên tập không can thiệp nhiều vào nội dung. Vì vậy phụ thuộc vào người phản biện cho cuốn sách, tác giả viết sách thì sách đó sẽ có giá trị.

  Theo tôi, các nhà xuất bản giáo dục, nhà xuất bản ĐH Quốc gia, nhà xuất bản ĐH Sư phạm có đội ngũ biên tập và đội ngũ tác giả cũng như phản biện có trình độ cao, sách của họ sẽ phù hợp với chương trình hơn.

  Em đang học tại một trường cao đẳng nhưng năm nay em có ý định thi tiếp sang trường khác thì em có cần xin phép trường cho em thi không? Nếu có thì em phải làm những thủ tục gì? Em cảm ơn!(bùi dũng, 20 tuổi, hà nội)

  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Em đang là sinh viên của trường CĐ nếu em muốn dự thi thì trước hết em phải được sự đồng ý của Hiệu trường CĐ em đang theo học. Nếu được sự đồng ý của Hiệu trưởng thì em làm hồ sơ đăng ký dự thi và dự thi như một thí sinh tự do.

  Năm nay em muốn thi vào Học viện Kỹ thuật Quân sự nên em muốn hỏi phải mua hồ sơ ĐKDT ở đâu và làm như thế nào? Bao giờ sơ tuyển va bao giờ kết thúc? Em xin cám ơn. (Danh Danh, 18 tuổi, Ha Noi)

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  PGS, TS Ngô Kim Khôi
  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Thí sinh dự thi vào các trường quân đội nói chung và Học viện Kỹ thuật quân sự nói riêng để đào tạo cán bộ phân đội bậc ĐH, CĐ cần liên hệ trực tiếp với Ban chỉ huy quân sự quận, huyện, thị xã nơi thí sinh có hộ khẩu thường trú để tìm hiểu mọi chi tiết về điều kiện, thủ tục đăng ký dự thi và dự thi.

  Em gái tôi học khối B(toán-hoa-sinh)nhưng lực học không khá lắm, tôi muốn chọn cho em mình một ngành học liên quan dến y dược ở Hà Nội hoặc thái nguyên không? nếu có thì nên thì ở ngành, trường nào có mức điểm khoảng 19, 20?(NGuyễn hà, 21 tuổi, ĐHKHXH&NV)

  Ở HN có ĐH Y, HN kỳ tuyển sinh; Học viện Y học cổ truyền; Trường Y tế cộng đồng. Ở Thái Nguyên có trường ĐH Y Thái Nguyên.

  Với lực học không khá lắm như vậy, bạn nên chọn cho em mình trường ĐH Y Thái nguyên vì mọi năm trường này lấy số điểm thấp hơn so với các trường Y khác tại HN.

  Theo em duoc bet thi hinh nhu bo giao duc ap dung hinh thuc tru diem cho thi sinh neu dien vao phuong an sai trong ki thi dai hoc va cao dang sap toi .Mong thay co giai dap giup em xem tin nay co dung khong a .Em xin cam on(Ngo Thi Van, 19 tuổi, Ha Noi)

  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Đề thi tuyển sinh ĐH, CĐ năm nay có hai phần:

  - Phần bắt buộc đối với tất cả thí sinh.

  - Phần tự chọn cho học sinh theo chương trình phân ban thí điểm và không phân ban. Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phần trong phần tự chọn để làm bài. Thí sinh nào làm cả hai phần trong phần tự chọn (dù làm hết hay không làm hết) đều bị coi là phạm quy và bị xử lý theo quy chế.

  Em muốn biêt dạng đề thi trắc nghiệm ,nhung không biết tham khảo o đâu? ở trang wes nào ?ngoài thị trường co quá nhiều đầu sách loại thi trắc nghiệm em nên chọn loại sách như thế nào để luyện thi ,cho phù hợp.(mai quang hưng, 19 tuổi, hà trung thanh hoá)

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  Tiến sĩ Lê Mỹ Phong
  Tiến sĩ Lê Mỹ Phong: Em có thể tham khảo dạng đề thi trắc nghiệm các môn tại website của Bộ GD&ĐT ( www.moet.gov.vn ) hoặc trong cuốn sách "Trắc nghiệm Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ" do Cục Khảo thí và Kiểm định CLGD phối hợp với NXB Đại học quốc gia Hà Nội phát hành vào cuối tháng 3/2007 (qua các sở GD&ĐT).

  Năm nay là năm đầu tiên bộ giáo dục ra quyết định thi đại học trắc nghiệm hoá lý sinh vậy em muốn hỏi cấu trúc 1 đề thi gồm mấy điểm về lý thuyết và mấy điểm về bài tập. Em xin cảm ơn.(phan thanh hương, 18 tuổi, lớp 12a1 trường thpt a duy tiên)

  TS Lê Kim Long: Trong cấu trúc đề thi không phân biệt phần nào là lý thuyết, phần nào là bài tập. Vì vậy không nói thành phần điểm lý thuyết và thành phần điểm bài tập là bao nhiêu được.

  + Xin các thầy hướng dẫn cho em phương pháp chung để làm 1 bài thi trắc nghiệm môn Lý , Hoá(Đạt, 18 tuổi, Hà Nội)

  +Thi môn Lí và Hóa có bao nhiêu câu và thời gian trong bao lâu? (nguyen van dung, 19 tuổi, lao cai)

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  Thầy giáo Nguyễn Cảnh Hòe
  - Thầy giáo Nguyễn Cảnh Hòe: - Hiện tại chưa có quy định cụ thể, nhưng nếu bài thi trắc nghiệm làm trong 90 phút sẽ có 50 câu, trong đó 30 câu học sinh chỉ cần đọc xong là có thể làm được ngay (tất cả kiến thức thuộc vào phần chữ to trong sách lí thuyết).

  Còn lại khoảng 10 câu, các học sinh khá cũng có thể trả lời được. 10 câu còn lại chỉ dành cho học sinh giỏi.

  Đối với bài thi trắc nghiệm Vật lí có 4 loại câu hỏi, thường các thầy giáo ở trường phổ thông đã luyện cho các học sinh ngay từ năm học lớp 10 và 11.

  Có 4 phương pháp chung nhất để trả lời bài thi trắc nhiệm, đó là:

  1. Phương pháp thông thường - chiếm đại bộ phận các bài. Trong đề sẽ nêu ra 4-5 phát biểu, hoặc đáp số. Người giải chỉ ra câu sai và câu đúng nhất.

  2. Phương pháp điền khuyết - để kiểm tra kiến thức lí thuyết của thí sinh. Buộc thí sinh phải thuộc lí thuyết.

  3. Phương pháp kết hợp: Nêu ra 2 phát biểu, người giải sẽ có 5 phương án trả lời. a. Cả hai cùng đúng hoặc không liên quan; b. Cả hai cùng đúng và có thể suy ra nhau; c. Một đúng, hai sai; d. Một sai, hai đúng; e. Cả hai cùng sai.

  4. Phương pháp ghép: Nếu ra một số phát biểu, đưa ra các phương án ghép, các phát biểu này thành các định luật. Chủ yếu 80% là phương pháp thông thường.

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  Tiến sĩ Nguyễn An Ninh
  Xin Tiến Sĩ Nguyễn An Ninh trả lời giúp những điểm khác nhau cơ bản giữa kỳ thi ĐH-CĐ năm nay so với năm trước?(Dương Văn Bảng, 45 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  Tiến sĩ Nguyễn An Ninh: Thực ra, năm 2007 kỳ thi tuyển sinh ĐH, CĐ vẫn giữ ổn định như năm 2006, vẫn tiếp tục lộ trình cải tiến cách ra đề thi. Năm nay, thi trắc nghiệm các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ.

  Năm nay là năm đầu tiên bộ giáo dục ra quyết định thi đại học trắc nghiệm hoá lý sinh vậy em muốn hỏi cấu trúc 1 đề thi gồm mấy điểm về lý thuyết và mấy điểm về bài tập. Em xin cảm ơn. (phan thanh hương, 18 tuổi, lớp 12a1 trường thpt a duy tiên)

  Thầy giáo Nguyễn Cảnh Hòe: - Thông thường học sinh không có thì giờ nhiều để làm bài tập, vì thế tỉ trọng lí thuyết - bài tập là 60- 40, riêng đối với môn Vật lí là như vậy. Ngay trong bài tập cũng không tính toán nhiều.

  Cuộc thi trắc nghiệm liệu có phản ánh đúng thực lực của các thí sinh hay không? vì các thí sinh hay có suy nghĩ rằng thi trắc nghiệm là việc may rui. (Nguyễn Tuấn Anh, 19 tuổi, Hạ Long, Quảng Ninh)

  Tiến sĩ Nguyễn An Ninh: Đề thi trắc nghiệm gồm nhiều câu; mỗi câu có nhiều phương án, hiện đang dùng loại câu trắc nghiệm 4 phương án lựa chọn. Theo lý luận về phương pháp trắc nghiệm, sự may rủi trong khi thí sinh làm bài chỉ đạt một xác suất đúng thấp, không đủ điểm để thí sinh đạt yêu cầu.

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  TS Lê Kim Long
  Em xin hỏi:"Nếu khi tô vào ô mà tô quá vượt ra ngoài ô tròn một chút thì câu đó có bị huỷ không " và các thầy có thể cho em biết rõ hơn về tài liệu ôn thi trắc nghiệm do bộ phát hành dược ko.Em xin cảm ơn !(Nguyễn Minh Đức, 20 tuổi, Số 1 ngõ 359 Ngọc Lâm,Long Biên, Hà Nội)

  TS Lê Kim Long: Về nguyên tắc, máy nhận dạng phần trả lời thông qua toàn bộ khuôn hình của chữ đã được tô. Tô thừa thường không bị ảnh hưởng như bị tô thiếu.

  Bộ không phát hành tài liệu ôn thi trắc nghiệm.Các em có thể tìm hiểu tài liệu ôn thi trắc nghiệm ở các hiệu sách, chẳng hạn như Nhà sách Tiền phong ở số 5 phố Ngọc Hà, số 175 Nguyễn Thái Học...

  Xin hỏi : bài làm trắc nghiệm khi chấm bài thi có được kiểm nghiệm lại không ? liệu máy chấm có đảm bảo được chất lượng khi chấm không ? xin cảm ơn ! ("lan phương", "18" tuổi, ninh bình)

  TS Lê Kim Long: Về nguyên tắc, Ban giám khảo sẽ chấm lại theo xác suất để kiểm tra độ chính xác của máy và qui trình chấm thi. Chúng ta đành phải tin tưởng vào hệ thống thiết bị mà nhà trường và Bộ đã chọn.

  Em xin hỏi về vấn đề gửi điểm, cách thức gửi điểm thế nào, nếu thừa điểm ở trường mình thi, muốn gửi điểm sang trường cao hơn có được không (Lê Huy Bích, 19 tuổi, Thanh Hoá)

  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Thật ra câu hỏi của em là không chính xác nhưng thầy hiểu thế này: Nếu thí sinh không trúng tuyển vào trường đã dự thi hoặc trường không tổ chức thi theo nguyện vọng 1 (NV1), nhưng nếu kết quả thi của em từ điểm sàn CĐ trở lên thì em sẽ được trường tổ chức thi cấp cho em 2 giấy chứng nhận kết qủa thi số 1 và số 2.

  Em dùng một trong hai giấy chứng nhận này để tham gia đăng ký xét tuyển nguyện vọng hai (NV2) vào đợt hai từ ngày 25/8 đến 10/9/2007 hoặc nguyện vọng 3 (NV3) vào đợt 3 từ ngày 15/9 đến 30/9/2007 vào các trường còn chỉ tiêu, cùng khối thi và trong vùng tuyển quy định của trường.

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  PGS, TS Ngô Kim Khôi
  Khi nào Bộ Giáo dục sẽ phát hành quyển NHŨNG ĐIỀU CẦN BIẾT?Em muốn biết các trường cao đẳng có áp dụng hình thức thi trắc nghiệm không?(mai quang hung, 19 tuổi, Hà Trung, Thanh Hoá)

  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Cuối tuần này Bộ sẽ phát hành đồng loạt trên toàn quốc cuốn Những điều cần biết về tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007.

  Năm nay, các trường CĐ có tổ chức thi các khối A, B và D sẽ thi các môn bằng phương pháp trắc nghiệm là: Ngoại ngữ, Vật lý, Hóa học và Sinh học. Các môn còn lại vẫn thi bằng phương pháp tự luận.

  Thưa các thầy, em rất quan tâm đến tài liệu hướng dẫn ôn thi,cũng như đề thi trắc nghiệm mẫu.Vậy các thầy có thể cho em thông tin về 2 loại tài liệu trên được không ạ .Em xin cảm ơn các thầy. (Nguyễn Minh Đức, 20 tuổi, Số 1 ngõ 359 Ngọc Lâm, Long Biên, Hà Nội)


  TS Lê Kim Long: Các tài liệu hướng dẫn ôn thi cũng như đề thi trắc nghiệm mẫu có rất nhiều trên thị trường. Đề mẫu chuẩn đã được Bộ GD-ĐT công bố trên trang chủ của Bộ. Còn các đề thi ở các tài liệu khác không thể gọi là chuẩn vì chưa có qui định nào về mức chuẩn đề thi. Vì vậy, em cứ học tốt và ôn tập kiến thức cho chắc sẽ làm được bài.

  Việc xét tuyển vào đại học đối với các học sinh đạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2006-2007 cụ thể là thế nào (cộng điểm xét tuyển hay hình thức ưu tiên khác)? Học sinh chỉ đạt giải khuyến khích quốc gia có được ưu tiên như các giải 1-2-3 không ?(Văn Hiếu, 45 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Theo quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2007 thì thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT sau khi thi tuyển sinh ĐH, CĐ theo đề thi chung của Bộ GD- ĐT có kết quả thi từ điểm sàn trở lên, không có môn nào bị điểm 0, được các trường ĐH, CĐ ưu tiên xét tuyển. Bộ GD - ĐT sẽ có văn bản hướng dẫn cụ thể để các trường ĐH và CĐ thực hiện.

  Thi trắc nghiệm điễm thi đuợc làm tròn như thế nào? (nguyễn tiến thắng, 20 tuổi, quảng bình).

  Tiến sĩ Lê Mỹ Phong, Cục khảo thí : Bài thi trắc nghiệm được chấm bằng máy, phần mềm máy tính sẽ chấm theo những điểm nhỏ, sau đó tự động quy về thang điểm 10 như đối với bài thi tự luận (đã quy định trong quy chế).

  Cho em hỏi năm nay Trường ĐH Điện lực có tổ chức thi tuyển không , em có Hộ khẩu tại Qui Nhơn thì nộp Hồ sơ thi tuyển ở đâu? Địa điểm tổ chức thi của Trường có phân bổ tại năm vùng thi như các trường khác không?(Phan Thị Ngọc Yến, 18 tuổi, 39 - Hàn Thuyên - Qui Nhơn - Bình Định)

  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Trường ĐH Điện lực có tổ chức thi tuyển sinh.

  Em có hộ khẩu thường trú tại Quy Nhơn thì hồ sơ đăng ký dự thi em nộp tại các địa điểm do Sở GD & ĐT Bình Định quy định. Nếu em có nguyện vọng dự thi vào trường ĐH Điện Lực Hà Nội thì em sẽ dự thi tại cụm thi TP Quy Nhơn.

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  Cô Hoa Lan
  Thua co Hoa Lan, co co" the cho em biet" loai` khung long tuyet chung cach day may" trieu nam(Thai Phan Hien, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  Cô Hoa Lan: Em Hiền thân mến, khủng long là loài sinh vật rất phát triển ở Đại trung sinh (theo tài liệu về hóa thạch và cổ sinh vật học). Ví dụ: Thằn lằn sấm, thằn lằn khổng lồ, thằn lằn cổ rắn,... nhưng đến Đại tân sinh ở kỷ thứ 3 do những biến đổi lớn về khí hậu, thức ăn,... loài sinh vật này đã bị tuyệt diệt 1 cách nhanh chóng.

  Em muốn hỏi một số câu hỏi sau: - Thứ nhất là : số câu hỏi tương ứng với từng chương và tổng số câu trong bài thi là bao nhiêu? Vì không chỉ em mà nhiều bạn khác cũng rất băn khoăn rằng có phải học đầy đủ chương trình lớp 11 &10 không hay có lược bớt xin các thầy cho biết thêm. -Thứ hai là em muốn biết cần học như thế nào để có kết quả cao,vì không còn nhiều thời gian?(vo van nam, 17 tuổi, thpt nguyễn trãi)

  TS Lê Kim Long: Thứ nhất, không có qui định về số câu cho từng chương, nhưng số câu trong từng bài thi là 40 câu. Thứ hai, những kiến thức thuộc chương trình lớp 10,11 là kiến thức nền thì không phải học thuộc nhưng phải nắm chắc. Cuối cùng, em không nên quá căng thẳng trong việc ôn thi, mà cần vạch ra kế hoạch cụ thể mỗi ngày học những chương nào để kết thúc chương trình ôn tập trước khi thi khoảng 10 ngày. Chúc em may mắn và thành công.

  De nghi cac thay cho biet thi khoi V can luu y dieu gi (le minh duc, 18 tuổi, Nam Dinh)

  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Khối V sẽ thi vào đợt hai trong 2 ngày 9 và 10/7/2007.Môn thi khối V gồm: Toán, Vật lý (theo đề thi khối A) và Vẽ Mỹ thuật (nhân hệ số 2).

  Em có câu hỏi nhờ các thầy giải đáp là nếu như thi trắc nghiệm thế này thì có tránh khỏi tình trạng tiêu cực không vì như các thầy nói là sẽ có 4 đáp án và thí sinh phải chọn 1. nếu như vậy thì tình trạng tiêu cực xảy ra còn dễ hơn là cách thi truyền thống(Phạm Thị Phương Thanh, 18 tuổi, Sao Đỏ- Hải Dương)

  Tiến sĩ Nguyễn An Ninh: Số phiên bản của đề thi là nội dung bảo mật cho đến khi thi xong, vì vậy, trong kỳ thi năm 2007 thí sinh không nên và không thể "dự đoán" số phiên bản của đề thi. Đối với thi trắc nghiệm, việc quay cóp không đem lại hiệu quả cho thí sinh. Hơn nữa, thầy và trò ngành Giáo dục đang "nói không với tiêu cực trong thi cử...".

  Em nghe nói có chương trình quy định số lượng câu hỏi: bài tập, lý thuyết của từng chương, từng phần của đề thi có phải không ?Nếu có em tìm chương trình đó ở đâu?(nguyễn Quốc Dũng, 17 tuổi, Hà Tĩnh)

  TS Lê Kim Long: Không thể có qui định như trên được. Vì vậy, không có tài liệu nào để em tham khảo về vấn đề này. Có chăng, cái đó là bí mật khi ra đề.

  Phát biểu sau đây là sai hay đúng: công thức cosa=R/Z có thể áp dụng cho mọi đoạn mạch (a là góc lệch giữa I và U)(võ trần công, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó ).

  Thầy giáo Nguyễn Cảnh Hòe: - Xét về mạch cụ thể, với mạch song song công thức đã khác. Công thức này chỉ đúng tuyệt đối đối với mạch không phân nhánh (mạch nối tiếp). Còn các mạch khác phải xét các trường hợp cụ thể.

  Yêu cầu làm bài trắc nghiệm học sinh phải hiểu sâu chương trình PHTH hay chỉ cần nắm vững chương trình là có thể làm được bài?Trong đề thi trắc nghiệm của thi ĐH những câu sai có bị trừ điểm không ? - Chương trình thi đại học các môn trắc nghiệm có được hạn chế nằm trong chương trình những lớp nào không ?(nguyễn lê Thuỳ Dương, 18 tuổi, A13 Lô 8 Định Công H.Mai HN)

  TS Lê Kim Long: Vì đề thi trắc nghiệm hỏi rộng, nên em cần nắm vững chương trình và kiến thức. Không yêu cầu kiến thức sâu quá. Chương trình thi đại học bằng trắc nghiệm không có hạn chế về nội dung chương trình. Những câu sai không bị trừ điểm.

  Xin được giải đáp thêm 1 vấn đề nữa là: Liệu Bộ giáo dục đưa ra cách thi trắc nghiệm liệu có đột ngột quá không khi mà tất cả các thí sinh đều chưa có sự chuẩn bị tốt?(LKH, 23 tuổi, Tp TN)

  Tiến sĩ Nguyễn An Ninh: Việc đổi mới thi cử theo hướng ra đề trắc nghiệm đã được công bố từ tháng 2/2005, theo lộ trình: 2006: thi Ngoại ngữ; 2007: thêm Vật lí, Hóa học, Sinh học; 2008: những môn còn lại.

  Nam 2006 em khong do DH nam nay em muon thi lai, em phai chuan bi HS du thi nhu the nao va huong dan thi trac nghiem tai lieu mua o dau.(Ngoc Minh, 18 tuổi, Ha Noi)

  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Năm nay em đăng ký dự thi tuyển sinh như một thí sinh tự do. Hồ sơ đăng ký dự thi em vẫn khai bình thường như những thí sinh khác nhưng phải có xác nhận của địa phương nơi em có hộ khẩu thường trú.

  Hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ, em nộp tại các địa điểm do Sở GD &ĐT địa phương nơi em có hộ khẩu thường trú quy định trong thời hạn từ ngày 10/3 đến 10/4/2007. Nếu trong thời hạn trên mà em vẫn chưa nộp thì em có thể nộp trực tiếp tại các trường mà em sẽ dự thi trong thời gian từ 11/4 đến 17/4/2007.

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  Thầy giáo Nguyễn Cảnh Hòe
  Em học chương trình cũ, không phân ban. Trong sgk chỉ có giao thoa với khe Iâng nhưng em thấy một số sách có phần giao thoa do lưỡng lăng kính, bán thấu kính Billet. Em xin hỏi hai phần này có trong nội dung thi không ạ?(Mai Thu Hà, 17 tuổi, Trường THPT Kim LIên Hà Nội)

  + Thầy giáo Nguyễn Cảnh Hòe: - Ngay lúc thi tự luận, các phần này không có trong sách giáo khoa nhưng vẫn nằm trong phần nội dung các đề thi. Để chuẩn bị thi trắc nghiệm, các thí sinh vẫn phải chuẩn bị các kiến thức về phần này, kiến thức cơ bản để có thể trả lời các câu hỏi khó.

  Kinh chao cac thay, em hoc trung binh, muon thi khoi d thi nen chon truong nao o ha noi hoac t.p ho chi minh?(vu ngoc quyen, 18 tuổi, 2 pham ngu lao ha noi)

  TS Lê Kim Long: Không có trường nào thấp cả, chỉ có trường lấy điểm không cao. Trong mỗi trường, điểm cho mỗi ngành, mỗi khoa có thể khác nhau, có khi chênh lệch tới 5 điểm. Em nên lượng sức mình và tham khảo điểm chuẩn của các năm trước trên trang chủ của Bộ GD-ĐT.

  Nam nay em nghe noi la cao dang thi cung ngay phai khong ? voi lai em muon thi nganh huong dan vien du lich he cao dang thi co nhung truong nao vay ? ma thi khoi c do trong thanh pho ho chi minh do. (bui viet, 18 tuổi, phuong an binh bien hoa dong nai)

  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Các trường CĐ có tổ chức thi sẽ thi vào đợt thứ ba trong 2 ngày 15 và 16/7/2007. Ngành hướng dẫn viên du lịch hệ CĐ có thể học tại các trường: Cao đẳng Du lịch Hà Nội, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Hạ Long, Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Nha Trang - Khánh Hòa...v.v.

  Thưa Thầy Nguyễn Cảnh Hoè trong 3 môn (Toán, Lý, Hoá)thì môn Lý em làm chậm hơn so với 2 môn còn lại,em đang ôn thi,vì thế mà môn Lý em học rất rộng,nhưng em không biết đề thi trắc nghiệm năm nay ra như thế nào, em rất lo,xin thầy cho em biết đối với đề thi Vật Lý năm nay em nên học chú trọng vào phần nào,các dạng bài toán nào...trong chương trình lớp 12 hay cả cấp 3. Em cảm ơn thầy .(Trần Nhật Anh, 19 tuổi, Xuân Thuỷ - Cầu Giấy -HàNội)

  Thầy giáo Nguyễn Cảnh Hòe:

  - Xưa nay các trung tâm luyện thi thường dạy các em các phần trọng tâm, phần "tủ" và hay. Nhưng riêng với thi trắc nghiệm các em cần phải có một kiến thức rộng, không nên chú trọng với các bài khó về mặt tính toán, tập trung các bài có nội dung vật lí nhiều và tính toán đơn giản.

  Chủ đề của thi trắc nghiệm Vật lí là 12, nhưng những phần liên quan đến lớp 10- 11 là không tránh được, điều này tôi đã đề cập đến trong câu trả lời trước.

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  Tiến sĩ Lê Mỹ Phong
  Tôi đã trải qua nhiều kỳ thi trắc nghiệm rồi nhưng lần nào trong lớp chúng tôi cũng xảy ra các tình huống không ghi tên hoặc ghi thiếu thông tin. Vậy lần này thi TN trên diện rộng Bộ GD&ĐT có hướng dẫn cho thí sinh làm quen không? Cách thức ra đề và đáp án đối với các môn tự nhiên có bất cập đối với thí sinh thường làm theo cách tự luận tốn nhiều thời gian.(Lai, 27 tuổi, Tam kỳ, Quảng Nam)

  Tiến sĩ Lê Mỹ Phong: Sau khi lộ trình cải tiến ra đề thi theo phương pháp trắc nghiệm được công bố (tháng 02/2005), theo phân cấp và theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, các địa phương, các nhà trường phải có sự chuẩn bị cho học sinh về thi trắc nghiệm.

  Dạ thưa tiến sỹ Lê Kim Long ,cháu muốn được hỏi ,cháu học rất kém hoá hữu cơ.Vậy cháu xin được hỏi cháu nên học lại như thế nào để thu được kết quả tốt nhất ạ? Cháu xin cảm ơn!(thu trang, 18 tuổi, ha tay)

  TS Lê Kim Long: Em nên học lại những khái niệm ban đầu về hóa học hữu cơ của chương trình lớp 11. Em cần nắm chắc những nội dung xác định công thức phân tử của chất hữu cơ cũng như các đặc trưng về tính chất hóa học của các nhóm chất, các dãy đồng đẳng. Em chú ý làm nhiều bài tập nhất là các bài trong SGK và sách bài tập.

  Dạ thưa cô Lan , cháu là 1 học sinh khối D vì thế cháu học sinh ko được tốt lắm! Cháu xin được hỏi để ôn thi tốt nghiệp tốt môn sinh cháu cần học như thế nào ạ?(thu huong, 18 tuổi, ha tay)

  Cô Hoa Lan: Với nhiều học sinh, môn sinh là môn học tương đối khó. Để thi tốt nghiệp tốt môn sinh thì cháu cần học tốt các kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa và rèn kỹ năng làm bài tập vận dụng.

  Năm nay nếu thi tốt nghiệp môn sinh thì kiên thức nằm trong toàn bộ chương trình lớp 12 và phân phối đều ở các chương tỷ lệ theo các tiết học theo phân phối chương trình của bộ. Cháu không nên học tủ, học lệch mà có thể trao đổi theo nhóm để làm quen với các câu hỏi trắc nghiệm.

  Chúc cháu đạt kết quả tốt trong các kỳ thi tới.

  Có đề riêng cho học sinh phân ban và không phân ban không?(mai thu hà, 17 tuổi, Trường THPT Kim Liên - Hà Nội).

  Tiến sĩ Nguyễn An Ninh: Em có thể tham khảo câu trả lời về đề thi và cấu trúc đề thi trắc nghiệm đã có ở trên.

  Để thì năm nay môn Vật Lý theo hình thức trắc nghiệm thì chương trình thì vẫn chủ yêu xoay quanh kiến thức của lớp 12 hay là cả 3 năm cấp 3. và cấu trúc để thì như thế nào?(đinh đức Nam, 18 tuổi, số nhà 133 ngõ 22 Tôn Thất Tùng)

  Tiến sĩ Nguyễn An Ninh: Em có thể xem câu trả lời về cấu trúc đề thi đã nói ở trên.

  Việc xét tuyển NV1 và NV2 sẽ theo những tiêu chí như thế nào ạ? em xin cảm ơn(Nguyễn Tuấn Anh, 19 tuổi, Hạ Long_Quảng Ninh)

  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Việc xét tuyển các nguyện vọng vào các trường hoặc các ngành của cùng một trường dựa vào các tiêu chí sau đây:

  - Điểm sàn xét tuyển theo quy định của Bộ GD - ĐT cho từng khối thi A, B, C và D đối với hệ ĐH và CĐ.

  - Kết quả thi của thí sinh vào từng trường.

  - Chỉ tiêu tuyển sinh của trường hoặc ngành.

  - Chính sách ưu tiên theo đối tượng và khu vực.

  Xin các thầy hướng dẫn cho em phương pháp chung để làm 1 bài thi trắc nghiệm môn Lý , Hoá(Đạt, 18 tuổi, Hà Nội)

  TS Lê Kim Long: 1/Để làm được bài thi trắc nghiệm môn Hóa tốt, em cần đọc kỹ câu dẫn để hiểu chính xác yêu cầu của câu. 2/ Đọc các phương án trả lời và loại ngay những phương án dễ (phương án sai) trước. 3/ Sử dụng phương pháp tính nhanh để lấy kết quả đúng. 4/ Đối với các câu hỏi lý thuyết, cần hiểu chính xác sự khác nhau giữa các phương án nhiễu để chọn phương án đúng.

  Thi mon ly va mon hoa co bao nhieu cau va thoi gian la bao nhieu(nguyen van dung, 19 tuổi, lao cai)

  TS Lê Kim Long: Như tôi đã nói ở trên. Đề thi trắc nghiệm gồm 40 câu và trong 90 phút.

  Hiện nay có nhiều sách hướng dẫn làm bài trắc nghiệm của nhiều NXB, vậy chúng em nên theo sách nào?(Lê Hà, 18 tuổi, Quảng Bình)

  Thầy giáo Nguyễn Cảnh Hòe: - Hiện nay có khoảng vài chục đầu sách của các nhà xuất bản hướng dẫn các thí sinh thi trắc nghiệm.

  Về nội dung, các sách là tương đương nhau, chỉ yêu cầu các em nếu đã chọn cho mình một cuốn sách thì phải đọc và làm từ đầu tới cuối. Vì đó là chiến lược riêng của mỗi thầy giáo khi viết sách.

  Các thí sinh thường có thói quen thấy bài nào hay thì chọn làm, nhưng đây không phải là cách tốt nhất, ngay cả cách làm tự luận cũng vậy, các bài khó thường được điểm thấp nhất trong khi lại mất thì giờ nhất.

  Trong mỗi cuốn sách, tỉ trọng khó dễ cũng tương đương như đề thi trắc nghiệm. Riêng cuốn sách "Trắc nghiệm vật lí 12" (4 tập) của tôi chỉ gồm những bài khó, dành riêng cho thí sinh khá giỏi và dành thời gian để các thí sinh tự luyện.

  Em muốn hỏi ! Năm nay em dự định thi vào khoa QLBV tài nguyên và môi trường của đại học lâm nghiệp VN.Em được biết trong khoa đó có lớp Khoa học về môi trường đúng không ah! Vậy ngành này sẽ học về gì và sau này công việc của em thế nào ah! Em rất muốn biết! Em chân thành cảm ơn các thầy cô! (Nguyễn Minh Toàn, 18 tuổi, Uông Bí, Quảng Ninh)

  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Khoa Quản lý bảo vệ rừng thuộc trường ĐH Lâm nghiệp. Trường đóng tại thị trấn Xuân Mai, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây. Khoa Quản lý Bảo vệ rừng có đào tạo ĐH ngành Quản lý bảo vê tài nguyên rừng và môi trường và ngành Khoa học Môi trường. Tuyển sinh hai khối A và B.

  Các thông tin chi tiết khác em liên hệ với trường theo số điện thoại (034) 840440 hoặc (034) 840707.

  Thưa thầy Nguyễn An Ninh, theo em biết thì thi trắc nghiệm rất hay, thầy có thể cho em biết cách để trả lời nhanh các câu hỏi trong khi thời gian làm mỗi câu chỉ từ 1,5 đến 2 phút không(nguyễn tiến thắng, 20 tuổi, quảng binh)

  Tiến sĩ Nguyễn An Ninh:

  Đối với thi trắc nghiệm, đề thi gồm nhiều câu, rải khắp chương trình, không có trọng tâm cho mỗi môn thi, do đó cần phải học toàn bộ nội dung môn học, tránh đoán “tủ”, học “tủ”.

  Gần sát ngày thi, nên rà soát lại chương trình môn học đã ôn tập; xem kỹ hơn đối với những nội dung khó; nhớ lại những chi tiết cốt lõi. Không nên làm thêm những câu trắc nghiệm mới vì dễ hoang mang nếu gặp những câu trắc nghiệm quá khó.

  Trước giờ thi, nên “ôn” lại toàn bộ quy trình thi trắc nghiệm để hành động chính xác và nhanh nhất, vì có thể nói, thi trắc nghiệm là một... cuộc chạy “marathon”.

  Không phải loại bút chì nào cũng thích hợp khi làm bài trắc nghiệm; nên chọn loại bút chì mềm (như 2B...). Không nên gọt đầu bút chì quá nhọn; đầu bút chì nên dẹt, phẳng để nhanh chóng tô đen ô trả lời. Khi tô đen ô đã lựa chọn, cần cầm bút chì thẳng đứng để tô được nhanh. Nên có vài bút chì đã gọt sẵn để dự trữ khi làm bài.

  Theo đúng hướng dẫn của giám thị, thực hiện tốt và tạo tâm trạng thoải mái trong phần khai báo trên phiếu TLTN. Bằng cách đó, thí sinh có thể củng cố sự tự tin khi làm bài trắc nghiệm.

  Thời gian là một thử thách khi làm bài trắc nghiệm; thí sinh phải hết sức khẩn trương, tiết kiệm thời gian; phải vận dụng kiến thức, kỹ năng để nhanh chóng quyết định chọn câu trả lời đúng.

  Nên để phiếu TLTN phía tay cầm bút (thường là bên phải), đề thi trắc nghiệm phía kia (bên trái): tay trái giữ ở vị trí câu trắc nghiệm đang làm, tay phải dò tìm số câu trả lời tương ứng trên phiếu TLTN và tô vào ô trả lời được lựa chọn (tránh tô nhầm sang dòng của câu khác).

  Nên bắt đầu làm bài từ câu trắc nghiệm số 1; lần lượt “lướt qua” khá nhanh, quyết định làm những câu cảm thấy dễ và chắc chắn, đồng thời đánh dấu trong đề thi những câu chưa làm được; lần lượt thực hiện đến câu trắc nghiệm cuối cùng trong đề. Sau đó quay trở lại “giải quyết” những câu đã tạm thời bỏ qua. Lưu ý, trong khi thực hiện vòng hai cũng cần hết sức khẩn trương; nên làm những câu tương đối dễ hơn, một lần nữa bỏ lại những câu quá khó để giải quyết trong lượt thứ ba, nếu còn thời gian.

  Khi làm một câu trắc nghiệm, phải đánh giá để loại bỏ ngay những phương án sai và tập trung cân nhắc trong các phương án còn lại phương án nào là đúng.

  Cố gắng trả lời tất cả các câu trắc nghiệm của đề thi để có cơ hội giành điểm cao nhất; không nên để trống một câu nào (không trả lời).

  Và... đừng bao giờ nghĩ đến việc mang “tài liệu trợ giúp” vào phòng thi hoặc trông chờ sự giúp đỡ của thí sinh khác trong phòng thi, vì các thí sinh có đề thi với hình thức hoàn toàn khác nhau.

  Cho em hỏi kinh nghiệm làm những câu trắc nghiệm mà mình phân vân khi còn 2/4 sự lựa chọn ạ, đặc biệt là những câu hỏi rất ít khi nghe thấy trong quá trình học ạ? (Nguyễn Đức Quỳnh, 18 tuổi, Hạ Long,Quảng Ninh)

  TS Lê Kim Long: Những câu còn phân vân em nên để trả lời sau cùng. Nếu không còn thời gian thì đành phải liều chọn một phương án để "ăn may".

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007
  Cô Hoa Lan
  Chào Các thầy em muốn hỏi các thầy năm nay thi trắc nhgiệm có trắc nghiệm tự luận không ?(Vũ Trọng Tâm, 18 tuổi, trường THPT Triệu Sơn 2, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh HOá)

  Cô Hoa Lan: Theo cô được biết, năm nay, áp dụng thi trắc nghiệm khách quan đối với 4 môn thi Lý, Hóa, Sinh và Ngoại ngữ (với 100% số câu hỏi); Các môn học còn lại thì vẫn áp dụng hình thức thi trắc nghiệm tự luận.

  Em chào các thầy ạ! Thầy ơi cho em hỏi cấu trúc của một câu thi trắc nghiệm có dài không ạ, một câu trắc nghiệm có thể trả lời cho nhiều câu hỏi hay không? (cho một bài tập lớn để trả lời nhiều câu sau đó) (Nguyễn Kim Tuyến, 19 tuổi, Hải Châu, Đà Nẵng)

  Tiến sĩ Nguyễn An Ninh: Em có thể tham khảo phần trả lời về cấu trúc đề trắc nghiệm đã nói ở trên.

  Thưa TS. Lê Kim Long, em có một số câu hỏi muốn nhờ Tiến sĩ giải đáp: - Đề thi môn Hóa gồm bao nhiêu câu? - Trong đề thi có phân chia cụ thể từng phần: Ví dụ như đại cương bao nhiêu câu, vô cơ hoặc hữu cơ bao nhiêu câu Xin cảm ơn TS và chương trình!(Nguyễn Cảnh Toàn, 28 tuổi, Trường CĐSP Thái Bình)

  TS Lê Kim Long: Trong đề thi không chia cụ thể từng phần.

  Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007

  Thưa các thầy em có câu hỏi là: để làm bài tốt thì ta cần ôn như thế nào và có những sách ôn luyện nào trên thị trường ? khi vào phòng thi thì có những phương pháp gì để làm bài thi cho tốt?(lý vinh quang, 19 tuổi, văn giang, hưng yên)

  Tiến sĩ Lê Mỹ Phong: Những nội dung này đã được trả lời ở trên.

  Thưa thầy khi vào phòng thi thì chúng ta có bí quyết gì để làm bài thi không?(lý vinh quang, 19 tuổi, văn giang, hưng yên)

  TS Lê Kim Long: Bình tĩnh, tự tin và bỏ qua mọi hoạt động xung quanh. Tập trung cao độ để sử dụng hết kiến thức đã có của mình. Chúc em làm bài tốt.

  Xin các thày cho biết các loại bút có màu mực nào được phép sử dụng khi làm bài thi?

  PGS, TS Ngô Kim Khôi, Phó Vụ trưởng Vụ ĐH và Sau ĐH: Theo quy định của quy chế thì: “Bài làm phải viết rõ ràng, sạch sẽ, không nhàu nát, không đánh dấu hoặc làm ký hiệu riêng. Nghiêm cấm làm bằng hai thứ mực, mực đỏ, bút chì (trừ hình tròn vẽ bằng compa được sử dụng bút chì). Các phần viết hỏng phải dùng thước gạch chéo không dùng bút xóa”.

  Vì vậy, thí sinh nếu làm bài bằng bút viết mực màu đỏ sẽ bị phạm quy và xử lý theo quy chế.

  Dạ! em muốn hỏi làm cách nào để em có thể làm tốt bài thi trắc nghiệm năm nay! em sợ rằng thời gian sẽ không đủ cho em làm tốt bài thi của mình! em xin chân thành cảm ơn!(Nguyễn minh toàn, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  TS Lê Kim Long:Thông thường thi trắc nghiệm yếu tố thời gian là quan trọng. Em phải phân bố thời gian cho từng câu thật tốt. Cần phải đọc lướt qua bài thi trước khi làm bài.

  Nam nay chuyen sang thi trac nghiem ma em chua biet nen on thi nhu the nao va on theo tai lieu nao? truong em lai o xa trung tam may chuc cay so nen em rat hoang mang ve ky thi sap toi. Kinh mong cac thay HD tu van giup em de ky thi nay em dat dc kq cao. Em xin cam on thay!(Bui Bien Cuong, 18 tuổi, TX Lai Chau)

  TS Lê Kim Long: Để thi tốt, yếu tố quan trọng nhất là kiến thức. Thi trắc nghiệm chẳng qua chỉ là kỹ năng hỏi thi. Em cứ ôn tập tốt theo SGK và sách bài tập và chỉ cần biết phương pháp thi trắc nghiệm là lựa chọn phương án đúng là em có thể làm bài tốt. Chúc em may mắn.

  Em nghe nói thi môn Tiếng Anh có phần tự luận phải không ạ. Và thi khối D môn toán lượng kiến thức vẫn như năm 2006 hay là khó hơn không ạ.(Nguyễn Thị Hồng Hạnh, 19 tuổi tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  Tiến sĩ Nguyễn An Ninh: Trong kỳ thi năm 2007, đối với các môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, Ngoại ngữ đề thi ra hoàn toàn theo hình thức trắc nghiệm; mỗi câu trắc nghiệm có 4 lựa chọn A, B, C, D trong đó chỉ có 1 phương án đúng.

  Chúng tôi băn khoăn về công tác coi thi của giám thị. Đề nghị TS Nguyễn Kim Long cho biết khâu coi thi trắc nghiệm có qui định gì khác voi thi tự luận?(Vo Cong Chuc, 50 tuổi, HVNH)

  TS Lê Kim Long: Bộ đang chủ trương chống tiêu cực và học thật thi thật, do vậy công tác coi thi sẽ được chấn chỉnh một bước. Giám thị sẽ đảm bảo cho học sinh phát huy khả năng của chính mình làm tốt bài thi và đảm bảo công bằng. Nếu có điều gì băn khoăn xin hỏi Cục khảo thí.

  Yêu cầu làm bài trắc nghiệm học sinh phải hiểu sâu chương trình PHTH hay chỉ cần nắm vững chương trình là có thể làm được bài?Trong đề thi trắc nghiệm của thi ĐH những câu sai có bị trừ điểm không ?Chương trình thi đại học các môn trắc nghiệm có được hạn chế nằm trong chương trình những lớp nào không ?(nguyễn lê Thuỳ Dương, 18 tuổi, A13 Lô 8 Định Công H.Mai HN)

  Cô Hoa Lan: Yêu cầu làm bài trắc nghiệm đối với đề thi tốt nghiệp thì học sinh cần nắm vững cơ bản trong chương trình lớp 12. Nhưng đối với đề thi ĐH không chỉ nắm vững kiến thức cơ bản lớp 11, 12 mà học sinh cần có kỹ năng phân tích, so sánh, tổng hợp, suy luận, phán đoán để có thể phân loại được năng lực của từng em.

  Trong đề thi trắc nghiệm của thi ĐH những câu học sinh trả lời sai sẽ không được tính điểm chứ không bị trừ điểm.

  Năm nay thêm 3 môn thi trắc nghiệm nữa, Bộ sẽ chỉ đạo việc chấm thi trắc nghiệm như thế nào? Thời gian và kinh phí có thay đổi không?(Thu Hà, 36 tuổi, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân)

  Tiến sĩ Nguyễn An Ninh: Các khâu trong thi trắc nghiệm đã được Bộ GD&ĐT đặt ra cho các đơn vị, các trường chuẩn bị. Cuối tháng 3 đầu tháng 4 sẽ có các cuộc tập huấn, hướng dẫn tổ chức kỳ thi. Riêng đối với việc chấm thi trắc nghiệm, các trường được chủ động như thi tự luận. Tuy nhiên, nếu đơn vị nào chưa chuẩn bị máy chấm có thể liên hệ với các đơn vị bạn để hợp đồng hỗ trợ. Riêng Cục Khảo thí và Kiểm định CLGD cũng chuẩn bị phương án hỗ trợ các đơn vị chấm trắc nghiệm tại Hà Nội, Vinh, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh.

  trong phòng thi, giấy nháp có được phát thoải mái không, có được mang giấy ngoài vào không(Lê Huy Bích, 19 tuổi, Thanh Hoá) ?

  Tiến sĩ Lê Mỹ Phong: Điều này đã được quy định trong quy chế, thí sinh phải tuân theo chỉ dẫn của cán bộ coi thi, tuyệt đối không được mang giấy nháp từ ngoài vào.

  Xin thầy cô cho hỏi: Vậy câu hỏi bài tập và lý thuyết có ảnh hưởng lớn đến thời gian của đề thi, áp lực thời gian trong bài trắc nghiệm là rất lớn.(Vũ Minh Lai, 27 tuổi tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  Cô Hoa Lan: Khi làm bài thi trắc nghiệm áp lực thời gian không phải là lớn so với thi trắc nghiệm tự luận. Khi làm bài thi em nên chia câu hỏi thành 3 nhóm: nhóm 1: là câu hỏi mà em có thể trả lời được ngay (tức là những câu hỏi ở mức nhận biết), nhóm 2: là những câu hỏi cần phải tính toán và suy luận, nhóm 3: là những câu hỏi em còn phân vân hoặc vượt quá khả năng của em thì em cần phải đọc kỹ dành thêm thời gian.

  Thưa cô Hoa Lan, Em là thí sinh tự do, năm nay dự định thi khối B. Nhưng môn Sinh học nhiều bộ sách giáo khoa quá, em không biết chọn bộ nào. Cô giúp em với.(Duyên, 20 tuổi, Khâm Thiên, Hà Nội)

  Cô hoa Lan: Em Duyên thân, để thi khối B, bộ môn sinh học, đối với chương trình không phân ban thì em sử dụng bộ sách giáo khoa theo chương trình hiện hành (chương trình này chỉ có duy nhất 1 bộ sách giáo khoa). Nếu em học chương trình phân ban thì em sẽ chọn bộ sách giáo khoa mà ở trên lớp em đang được thầy cô giáo hướng dẫn sử dụng và học tập.

  Tiến sĩ Nguyễn An Ninh: Trong buổi giao lưu trực tuyến hôm nay, tôi nhận thấy các em học sinh rất quan tâm đến đề thi trắc nghiệm và phương pháp làm bài thi trắc nghiệm tốt. Nhiều câu hỏi đề cập trực diện vào vấn đề và chúng tôi đã cố gắng giải đáp cho các em.

  Đối với những học sinh tốt nghiệp năm nay, do đã được nhà trường cung cấp thông tin, đã làm quen với loại bài thi trắc nghiệm nên đỡ bỡ ngỡ hơn.

  Xin chúc các em thí sinh đạt kết quả tốt trong kỳ thi ĐH-CĐ sắp tới. Xin trân trọng cám ơn !

  ---------------------------------------------

  Thưa các em học sinh và bạn đọc cả nước, đến nay tòa soạn đã nhận được gần 500 câu hỏi liên quan đến đề thi trắc nghiệm và quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ 2007. Tuy nhiên, do thời gian đã hết và theo đánh giá của các vị khách mời, hầu hết các vấn đề thí sinh quan tâm đã được giải đáp trong gần 80 câu hỏi/trả lời được chọn đăng trong buổi tư vấn này. Những câu hỏi còn lại, chúng tôi đã chuyển cho các vị khách mời để trả lời bạn đọc qua email.

  Ban biên tập TPO trân trọng cám ơn sự tham gia nhiệt tình của bạn đọc trong buổi trực tuyến này. Xin hẹn gặp lại vào các chương trình trực tuyến lần sau của TPO.

  TPO

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tư vấn trực tuyến thi trắc nghiệm ĐH-CĐ 2007

  Nhận xét tin Tư vấn trực tuyến thi trắc nghiệm ĐH-CĐ 2007

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư vấn trực tuyến thi trắc nghiệm ĐH-CĐ 2007 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu van truc tuyen thi trac nghiem DH CD 2007 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư vấn trực tuyến thi trắc nghiệm ĐH-CĐ 2007 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC