Tư vấn trực tuyến: Những ngành học "hot" nhất

Thứ hai, 16 Tháng tư 2007, 10:54 GMT+7
 • Tu van truc tuyen Nhung nganh hoc hot nhat
  Ảnh Ngọc Thọ

  14h30 ngày 17/4, Báo Thanh Niên đã tổ chức trực tuyến chương trình Tư vấn mùa thi 2007 lần thứ 11 nhằm giải đáp, tư vấn cho các thí sinh những thông tin về quy chế tuyển sinh, những ngành nghề đào tạo "hot" nhất hiện nay như: chứng khoán, hàng hải, tài chính, kế toán...

  Khách mời tư vấn gồm: TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM; thạc sĩ Nguyễn Xuân Minh - Phó giám đốc ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tại TP.HCM; cô Huỳnh Thị Kiều Ngân - Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Nguyễn Tất Thành; cô Ngô Thị Mỹ Lan Phó trưởng phòng Tuyển sinh ĐH Hoa Sen; thạc sĩ Trần Hoàng Nam và thầy Nguyễn Minh Tuấn - Trung tâm Đào tạo Tài chính Alpha.

  * Ngành nào của trường ĐH Ngoại thương thu hút nhiều thí sinh nộp hồ sơ nhất? Năm nay tỉ lệ chọi là bao nhiêu?

  - Thạc sĩ Nguyễn Xuân Minh - Phó giám đốc ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tại TP.HCM: Năm 2006, ngành Kinh tế đối ngoại thi khối D (ngành 451) có nhiều thí sinh đăng ký dự thi hơn cả. Năm 2007, chúng tôi chưa có số liệu thống kê số lượng thí sinh đăng ký dự thi nên chưa có thông tin về tỷ lệ chọi.

  * Trung tâm đào tạo tài chính Alpha có khóa đào tạo về chứng khoán không ạ? Bằng cấp như thế nào và học phí ra sao?

  - Thầy Nguyễn Minh Tuấn - Trung tâm Đào tạo Tài chính Alpha: Hiện nay Trung tâm Alpha đã có lớp học về chứng khoán ngắn hạn dành cho những nhà đầu tư. Khóa học kéo dài khoảng 8 buổi, nội dung là giúp cho nhà đầu tư có những kiến thức, kỹ năng cần thiết để thực hiện giao dịch trên thị trường chứng khoán. Học phí khoảng 1,5 triệu đồng/khóa. Ngoài ra, trung tâm cũng thiết kế khóa học phân tích chứng khoán nâng cao dành cho những nhà đầu tư muốn có kiến thức chuyên sâu ví dụ như: định giá cổ phiếu, quản lý danh mục đầu tư...

  * ĐH Ngoại thương có ngành học về quản trị kinh doanh không ạ? Ra trường dễ làm việc ở các công ty nước ngoài phải không thầy?

  - Thạc sĩ Nguyễn Xuân Minh - Phó giám đốc ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tại TP.HCM: Tại cơ sở II TPHCM có đào tạo ngành QTKD, chuyên ngành kinh doanh quốc tế. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các doanh nghiệp có liên quan đến xuất nhập khẩu, đầu tư quốc tế, ngân hàng... trong và ngoài nước.

  * Em có đọc báo Thanh Niên nói về ngành hàng hải của trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM rất hấp dẫn. SV học không phải đóng học phí và ra trường có việc làm ngay. Vậy thủ tục dự thi như thế nào ạ?

  - TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Chỉ có những sinh viên được những tập đoàn vận tải nước ngoài tuyển chọn mới được tài trợ học phí cũng như các khóa học nâng cao. Khả năng để các tập đoàn vận tải này tuyển chọn là khá cao. Thủ tục dự thi vào trường được thực hiện theo chế độ tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

  Tu van truc tuyen Nhung nganh hoc hot nhat

  TS Nguyễn Văn Thư (phải) đang trả lời trực tuyến các câu hỏi của bạn đọc. Ảnh Ngọc Thọ

  * Trường CĐ Nguyễn Tất Thành đào tạo những ngành nào? Em muốn biết cơ hội việc làm khi học ngành cơ khí của trường.

  - Cô Huỳnh Thị Kiều Ngân - Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Nguyễn Tất Thành: Hiện Trường CĐ Nguyễn Tất Thành có 3 bậc đào tạo gồm:

  - Bậc cao đẳng có 15 ngành: Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử; Kế toán; Tài chính - ngân hàng; Công nghệ may; Tin học; Quản trị kinh doanh; Tiếng Anh; Tiếng Trung; Tiếng Nhật; Thư ký văn phòng; Công nghệ kỹ thuật ô tô; Công nghệ kỹ thuật xây dựng; Công nghệ hóa học; Công nghệ thực phẩm và Du lịch (Việt Nam học).

  - Bậc Trung cấp chuyên nghiệp có 10 ngành: Điện tử viễn thông; Kế toán; Tài chính; Công nghệ may - thời trang; Tin học; Điện công nghiệp và dân dụng; Quản lý đô thị; Xây dựng dân dụng và công nghiệp; Du lịch; Điện lạnh.

  - Bậc Trung cấp nghề có 5 ngành: Điện tử dân dụng; Kế toán; Điện công nghiệp; Điện tử công nghiệp; Kỹ thuật máy tính.

  Ngành Cơ khí (Công nghệ kỹ thuật ô tô) đào tạo bậc cao đẳng. Sau khi tốt nghiệp có thể làm việc tại các nhà máy sản xuất phụ tùng, phụ kiện và lắp ráp ô tô; các cơ sở sửa chữa, bảo trì, bảo dưỡng; các công ty, xí nghiệp, các trạm đăng kiểm; các cơ quan quản lý nhà nước; lĩnh vực an ninh quốc phòng liên quan; các viện nghiên cứu, các trường ĐH, CĐ....

  * Trường CĐ Nguyễn Tất Thành có gia hạn nộp hồ sơ không ạ? Em trai của em chưa kịp làm hồ sơ thì làm sao?

  - Cô Huỳnh Thị Kiều Ngân - Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Nguyễn Tất Thành: Trường thực hiện đúng quy định của Bộ GD-ĐT về thời gian nhận hồ sơ dự thi bậc cao đẳng. Những trường hợp chưa kịp làm hồ sơ thì trước 16h chiều nay (17/4), các bạn vẫn kịp gửi hồ sơ qua đường bưu điện, trường sẽ vẫn căn cứ theo dấu bưu điện để nhận những hồ sơ chuyển đến về sau này; hoặc có thể nộp trực tiếp tại trường ngay trong chiều nay.

  * Chị em học ngành thư ký văn phòng của trường ĐH Hoa Sen nghe nói rất tốt. Vậy đó có phải là ngành “hot” của trường không?

  - Cô Ngô Thị Mỹ Lan - Phó trưởng phòng Tuyển sinh ĐH Hoa Sen: Hiện nay, các doanh nghiệp đang rất cần nguồn nhân lực cho vị trí này. Ngành Thư ký văn phòng của trường được đào tạo từ khi thành lập trường (1991) đến nay. Sinh viên của trường sau khi tốt nghiệp đã đáp ứng được nhu cầu của các doanh nghiệp. Tỷ lệ có việc làm là trên 90%. Bên cạnh ngành Thư ký văn phòng, trường có đào tạo ngành Thư ký y khoa (hệ kỹ thuật viên 2 năm).

  * Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có học về đường sắt không ạ? Em muốn học nghề lái tàu hỏa thì nộp hồ sơ vào trường phải không?

  - TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Hiện nay trường ĐH GTVT chưa đào tạo ngành học này. Nếu muốn học nghề lái tàu hỏa thì em chỉ cần học tại trường trung học nghiệp vụ đường sắt tại TP.HCM.

  * Thưa thầy cô ngành tài chính ngân hàng hiện nay đang rất "hot" nhưng sau 4 hay 5 năm nữa thì ngành này có còn "hot" nữa hay không, sinh viên ra trường sẽ làm việc ở đâu? Mong thầy cô tư vấn giùm em.

  - Thạc sĩ Nguyễn Xuân Minh - Phó giám đốc ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tại TP.HCM: Câu trả lời về tình hình trong 4 hay 5 năm nữa mang tính dự báo rất cao, nhưng theo tôi với sự phát triển kinh tế và hội nhập như hiện nay, ngành tài chính ngân hàng ngày càng đóng vai trò quan trọng và sẽ tiếp tục phát triển mạnh. Cơ hội việc làm một phần phụ thuộc chuyên ngành đào tạo nhưng phần lớn là phụ thuộc năng lực thực sự của sinh viên sau khi tốt nghiệp. Khi ra trường, sinh viên có thể làm việc tại các ngân hàng, tổ chức tài chính hay trong các doanh nghiệp (phụ trách về tài chính).

  Tu van truc tuyen Nhung nganh hoc hot nhat

  Ảnh Ngọc Thọ

  * Xin cho biet de co nhung kien thuc co ban de choi tren thi truong chung khoan phai hoc qua nhung khoa hoc nhu va chuong trinh nhu the nao?

  - Thầy Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Tài chính Alpha: Trước hết, bạn phải có một kiến thức cơ bản về nguyên lý hoạt động của thị trường chứng khoán cũng như những kỹ năng để đánh giá tình hình tài chính của một công ty. Ngoài ra, bạn cần phải có sự nhạy bén để nắm bắt và phân tích thông tin xoay quanh hoạt động của công ty.

  Hiện tại có rất nhiều khóa học về chứng khoán tại TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung. Bạn có thể tìm hiểu về chương trình đào tạo của các khóa học này để quyết định lựa chọn khóa học phù hợp nhất cho mình.

  * Em muốn làm thủy thủ nhưng không biết ngành này có phù hợp với em không? Ngoài vấn đề về sức khỏe tốt thì em còn phải có tố chất gì?

  - TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Đối với nghề thủy thủ thì ngoài sức khỏe còn cần sự quyết đoán và năng động vì môi trường làm việc của nghề này mang tính công nghiệp cao và độc lập trên biển.

  * Truong DH GTVT tuyen sinh bao nhieu chi tieu nam nay? Em nop ho so ngay mai (18/4) con kip khong? Truong co dao tao nganh xay dung cau duong khong?

  - TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Chỉ tiêu tuyển sinh của trường năm nay là 1770 SV. Ngày hôm nay (17/4) là hạn chót nên em phải khẩn trương gửi hồ sơ dự thi qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại trường. Trường có đào tạo ngành xây dựng cầu đường với chỉ tiêu năm nay là: 180 SV.

  * Nhu cau tuyen dung cua nganh tai chinh doanh nghiep 4 - 5 nam sau co cao lam khong? Em thay hau nhu truong nao cung co dao tao nganh tai chinh ngan hang, vay sau nay co phai kho co viec lam khong?

  - Thạc sĩ Trần Hoàng Nam - Trung tâm Đào tạo Tài chính Alpha: Nhu cầu về nhân lực của ngành tài chính doanh nghiệp hiện nay và trong các năm tới là rất lớn cùng với sự phát triển của thị trường tài chính Việt Nam. Nếu bạn có đầy đủ kiến thức và kỹ năng làm việc thì sẽ không phải lo việc làm sau khi tốt nghiệp.

  * Truong Nguyen Tat Thanh co nhan ho so tiep tuc vao ngay mai (18/4) khong a vi em nghe noi hom nay da het han nop ho so?

  - Cô Huỳnh Thị Kiều Ngân - Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Nguyễn Tất Thành: Thí sinh lưu ý, theo quy định của Bộ GD-ĐT, hết chiều ngày hôm nay 17/4, các trường sẽ ngưng nhận hồ sơ đăng ký dự thi ĐH, CĐ. Những trường hợp gửi qua đường bưu điện, nhà trường sẽ căn cứ trên dấu bưu điện để tính thời gian, theo đó, những thư chuyển có dấu bưu điện nơi đi là ngày 17.4 thì trường vẫn nhận.

  * Em nghe nói trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM có ngành hàng hải lương rất cao, có thể trên 10 triệu/tháng. Vậy em muốn hỏi cơ hội để thi vào trường đó và để có mức lương đó thì như thế nào?

  - TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Mức lương 10 triệu đồng/tháng chỉ là mức khởi điểm sau khi SV ra trường được 1 năm. Các năm tiếp theo mức lương sẽ cao hơn tùy thuộc vào chức danh làm việc ở trên tàu. Hiện tại, điểm trúng tuyển vào ngành học này tương đối thấp so với các ngành khác trong trường.

  * Nganh nao "hot" nhat o truong DH Ngoai Thuong? Ti le choi co cao khong thay? Hoc luc em trung binh lieu co do khong?

  - Thạc sĩ Nguyễn Xuân Minh - Phó giám đốc ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tại TP.HCM: Năm 2007, ngoài ngành Kinh tế (chuyên ngành kinh tế đối ngoại) và QTKD (chuyên ngành Kinh doanh quốc tế), cơ sở II có tuyển sinh một ngành mới là Tài chính ngân hàng (chuyên ngành Tài chính quốc tế). Hiện nay chúng tôi chưa có số liệu thống kê về số lượng thí sinh đăng ký dự thi. Việc thí sinh trúng tuyển phụ thuộc vào kết quả thi của thí sinh đó và điểm chuẩn - vốn sẽ được xác định khi có kết quả chấm thi. Tỷ lệ chọi năm 2006 vào khoảng 3-1.

  Tu van truc tuyen Nhung nganh hoc hot nhat

  Thạc sĩ Nguyễn Xuân Minh (đeo kiếng) đang trả lời trực tuyến. Ảnh Ngọc Thọ

  * Cac thay co the tu van cho em chut kinh nghiem lam bai thi trac nghiem duoc khong? Ket qua thi tot nghiep xep loai trung binh thi em co kha nang do vao truong DH GTVT khong?

  - TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Với hình thức làm bài thi trắc nghiệm, các em có thể theo dõi và nghiên cứu trên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu em phấn đấu thi đạt điểm sàn, hoặc cao hơn điểm sàn 1-2 điểm thì vẫn có khả năng trúng tuyển vào trường.

  * Hoc nganh thuyen vien la phai co suc khoe tot, vay em lai bi say song, neu nhu vay la em khong hoc duoc phai khong? Co cach nao de khong bi say song khong?

  - TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Tình trạng say sóng là do trung ương thần kinh của từng người chi phối. Có nhiều người chỉ bị say sóng trong thời gian đầu làm việc trên biển. Một cách tốt nhất để không bị say sóng là tập trung vào công việc mình đang làm giúp cho em có thể quên đi những cảm giác buồn nôn.

  * Co Ngan cho em hoi con gai thi hoc nganh nao cua truong minh la phu hop nhat? Co nganh det may khong co?

  - Cô Huỳnh Thị Kiều Ngân - Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Nguyễn Tất Thành: Theo quan niệm bây giờ, hầu như không có sự phân biệt giới tính trong việc chọn ngành nghề. Nếu bạn giỏi khối A, bạn vẫn có thể chọn các ngành như Kế toán, Tài chính - ngân hàng, Quản trị kinh doanh, Công nghệ kỹ thuật điện - điện tử, Tin học v.v...

  Theo quan niệm chung, ngành dệt may là ngành phù hợp với phái nữ. Tuy nhiên cũng cần hiểu, mỗi ngành nghề đều cần sự phối hợp của rất nhiều bộ phận khác nhau, ngành dệt may cũng vậy, trong đó có không ít những chuyên ngành hỗ trợ không chỉ dành cho nữ. Vì vậy, tùy theo năng lực và sở thích, bạn có thể chọn một nghề nghiệp thích hợp. Thông tin chi tiết về các ngành đào tạo và cơ hội việc làm của trường, bạn có thể tìm trong trang web của trường tại địa chỉ: www.nttc.edu.vn tại mục Tuyển sinh.

  * Em hỏi TT đào tạo Alpha đào tạo những ngành học nào?

  - Thầy Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Tài chính Alpha: Trung tâm đào tạo Alpha hiện đào tạo 2 chương trình chính của Hiệp hội Kế toán Quốc tế (ACCA):

  - Chương trình đào tạo chuyên viên quốc tế (CAT) dành cho đối tượng là học sinh tốt nghiệp PTTH hay sinh viên. Chương trình kéo dài 2 năm.

  - Chương trình đào tạo về Quản trị Tài chính dành cho nhà quản trị. Chương trình kéo dài 1 năm. Đối tượng là những người đang giữ vai trò quản lý hoặc các nhà doanh nghiệp muốn bổ sung kiến thức về quản lý tài chính.

  Ngoài ra, trung tâm còn thiết kế những chuyên đề đặc biệt như lớp Giám đốc tài chính, Kiểm toán nội bộ, Phân tích và đầu tư chứng khoán.


  * Ngay tu be em da kiem duoc rat nhieu tien nho ban hang cho me. Vay do co the coi la kinh nghiem duoc khong? Truong Hoa Sen co nganh nao day ve kinh doanh khong?

  - Cô Ngô Thị Mỹ Lan Phó trưởng phòng Tuyển sinh ĐH Hoa Sen: Có vẻ như em đã có năng khiếu trong lĩnh vực kinh doanh từ bé. Đây sẽ là một thuận lợi không nhỏ khi em muốn theo nghề này. Trường Hoa Sen hiện đang đào tạo ngành Quản trị kinh doanh (bậc ĐH và CĐ). Em có thể xem chi tiết về chương trình đào tạo và thông tin tuyển sinh trên trang web của trường tại địa chỉ: www.hoasen.edu.vn .

  * Em rất thích ngành Tài Chính - Ngân Hàng. Em muốn hỏi thông tin về ngành này ở Trường CĐ Nguyễn Tất Thành. Và hiện nay Trường có mở những ngành mới nào? Chế độ chính sách của nhà trường đối với sinh viên như thế nào? Nhà trường có chỗ ở ký túc xá cho các bạn sinh viên ở xa hay không?

  - Cô Huỳnh Thị Kiều Ngân - Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Nguyễn Tất Thành: Tại Trường CĐ Nguyễn Tất Thành, ngành Tài chính - ngân hàng được đào tạo ở bậc cao đẳng và ngành Tài chính ở bậc trung cấp. Năm 2007, trường tổ chức thi tuyển và xét tuyển ngành này theo khối A và D1. Chi tiết về ngành học này có trên trang web của trường: www.nttc.edu.vn .

  Năm nay trường có mở một số ngành mới: Bậc cao đẳng: Công nghệ kỹ thuật xây dựng, Công nghệ hóa học, Công nghệ thực phẩm, Việt Nam học (Du lịch); bậc trung cấp: Quản lý đô thị, Xây dựng dân dụng và công nghiệp, Du lịch (Nghiệp vụ lữ hành). Hiện trường có ký túc xá có sức chứa khoảng 1.000 chỗ. Các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh năm nay của trường được ở trọ miễn phí tại ký túc xá trong những ngày dự thi.

  * Em muốn đang ký thi vào ngành kinh tế vận tải biển trường ĐH giao thông vận TP.HCM có được không? Học xong ra trường làm gì? Làm ở đâu? Ngành này có phù hợp với nữ không?

  - TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Tốt nghiệp ngành kinh tế vận tải biển em có thể làm việc tại các công ty vận tải biển, cảng biển, các công ty dịch vụ và đại lý về vận tải biển nói chung cũng như các công ty bảo hiểm về hàng hải hoặc ngân hàng. Hiện nay, khoảng 80% sinh viên ngành này là nữ.

  * Ngoai nganh hang hai ra truong DHGTVT con dao tao nhung nganh nao a? Em muon lam ky su cau duong, nhung ma nganh nay ra tủong co de kiem viec khong thay?

  - TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Ngoài ngành hàng hải ra thì trường còn đào tạo 15 ngành khác. Em có thể tham khảo tại website của trường: www.hcmutrans.edu.vn

  Do nhu cầu phát triển về cơ sở hạ tầng của cả nước nói chung mà ngành cầu đường hiện nay đang có số lượng thí sinh đăng ký dự thi đông nhất.

  * Moi khoa hoc o Alpha thoi gian la may nam a? Bang cap tuong duong voi bang Cao dang hay dai hoc?

  - Thầy Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Tài chính Alpha: Tùy thuộc vào từng chương trình mà bạn muốn theo học, thường kéo dài từ 1 - 2 năm. Tuy nhiên, trong từng chương trình chia ra nhiều môn học, mỗi môn kéo dài khoảng 2 tháng để tạo ra sự linh hoạt cho người học.

  Đối với chương trình Chuyên viên Kế toán quốc tế (CAT), bằng sẽ do Hiệp hội Kế toán Quốc tế cấp và được liên thông với đại học Oxford Brookes (Anh quốc). Theo đó, người học sau khi hoàn thành chương trình CAT sẽ học tiếp 4 môn chuyên đề (kéo dài khoảng 1 năm) để nhận bằng Cử nhân Kế toán ứng dụng của ĐH Oxford Brookes. Sau đó, bạn có thể học tiếp chương trình Kiểm toán viên quốc tế (ACCA). Như vậy, khi theo học chương trình của ACCA, bạn có cơ hội nhận được cùng lúc 2 tấm bằng do Hiệp hội Kế toán quốc tế và trường ĐH Oxford Brookes cấp.

  Tu van truc tuyen Nhung nganh hoc hot nhat

  Thầy Nguyễn Minh Tuấn đang trả lời các câu hỏi của bạn đọc. Ảnh Ngọc Thọ

  * Truong Ngoai thuong thi co kho khong? Em hoc gioi mon tieng Anh nhung 2 mon kia thi hoi do. Nhu vay co co hoi de do khong thay?

  - Thạc sĩ Nguyễn Xuân Minh - Phó giám đốc ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tại TP.HCM: Trường ĐH Ngoại thương thi theo đề thi chung của Bộ GD-ĐT. Cảm giác đề thi khó hay dễ là phụ thuộc vào kiến thức và mức độ đáp ứng của thí sinh. Em giỏi tiếng Anh là một lợi thế, nhưng nhà trường quyết định điểm chuẩn dựa trên kết quả thi của cả 3 môn. Do vậy, em cần cố gắng cả 2 môn còn lại.

  * Hoc tai chinh ngan hang can nhat la to chat gi? Su thong minh, nhay ben hay la oc kinh doanh thua thay?

  - Thầy Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Tài chính Alpha: Thật sự mà nói, để trở thành một nhân viên ngân hàng giỏi bạn cần có cả 3 yếu tố trên. Tuy nhiên, bạn không nhất thiết phải là người thông minh nhất hay nhạy bén nhất. Vì ngoài những yếu tố trên, bạn cần được đào tạo chuyên sâu. Theo tôi, điều mà các nhà tuyển dụng đánh giá cao nhất chính là thái độ và sự tận tâm trong học tập cũng như trong công việc.

  * Truong Nguyen Tat Thanh co ky tuc xa cho SV khong a? Em quan tam toi thiet bi may moc cung nhu co so vat chat cua truong lieu co hien dai khong?

  - Cô Huỳnh Thị Kiều Ngân - Trưởng phòng Đào tạo Trường CĐ Nguyễn Tất Thành: Trường CĐ Nguyễn Tất Thành có ký túc xá có sức chứa khoảng 1.000 chỗ dành cho SV ở các tỉnh. Hiện nhà trường đã đưa vào hoạt động tòa nhà 10 tầng (tại 300A Nguyễn Tất Thành) với 90 phòng học, phòng thực hành thí nghiệm, phòng mô phỏng với các trang thiết bị hiện đại phục vụ cho việc dạy và học.

  * Em muon biet hoc DH Giao thong van tai can gioi tieng Anh khong? Em chi hoc gioi mon Ly, neu hoc hang hai thi truong co dao tao tieng Anh hay la phai hoc o ngoai?

  - TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Giỏi tiếng Anh là yêu cầu bắt buộc của tất cả các ngành trong môi trường hội nhập hiện nay chứ không riêng gì các ngành của trường GTVT. Nếu học tại trường, em sẽ được học tiếng Anh với thời lượng từ 300-600 tiết (tùy theo từng ngành) trong toàn bộ khóa học. Một yêu cầu bắt buộc đối với SV tại trường là trước khi tốt nghiệp phải có chứng chỉ ngoại ngữ B hoặc tương đương.

  * ĐH ngoại thương cơ sở 2 có tuyển sinh hệ ĐH bằng 2 không? bằng chính quy hay tại chức và có những chuyên ngành nào?

  - Thạc sĩ Nguyễn Xuân Minh - Phó giám đốc ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tại TP.HCM: Năm 2007, tại cơ sở II có tuyển sinh hệ văn bằng 2, ngành kinh tế (chuyên ngành kinh tế đối ngoại) với hình thức đào tạo phi chính quy.

  * Xin Thạc sĩ Nguyễn Xuân Minh cho biết ngành kinh tế đối ngoại khối D thi tiếng Anh học tiếng Anh là học các môn học bằng tiếng Anh hay là số tiết học ngoại ngữ Anh nhiều hơn các ngành khác và chương trình có khác hơn ngành kinh tế đối ngoại khối A không.

  - Ông Nguyễn Xuân Minh - Phó giám đốc ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tại TP.HCM: "Ngành kinh tế đối ngoại khối D thi tiếng Anh học tiếng Anh" tức là khi thi tuyển sinh thí sinh thi môn tiếng Anh và nếu trúng tuyển, môn ngoại ngữ sẽ học là tiếng Anh. Tại trường ĐH Ngoại thương, số giờ học môn ngoại ngữ tương đối lớn. Dù thi đầu vào là khối A hay D1, nhưng vì cùng chuyên ngành đào tạo nên chương trình giống nhau.

  * Em muốn hỏi nếu muốn đăng ký vào học ngành chứng khoán ở trình độ ĐH, CĐ thì có thể đăng ký ở đâu được?

  - Thầy Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Tài chính Alpha: Bạn có thể đăng ký thi vào các trường ĐH có các khoa liên quan đến chứng khoán, vd: ĐH Ngân hàng, ĐH Kinh tế. Ngoài ra, nếu bạn muốn có bằng phân tích chứng khoán quốc tế, bạn có thể đăng ký học và thi chương trình CFA của Mỹ (điều kiện: tốt nghiệp ĐH).

  * Em doc bao thay chuong trinh hoc hang hai cua truong Giao thong van tai em rat thich. Vay cho em biet cu the la cac truong tau phong van thi ho quan tam nhat toi yeu to gi? Lam sao de duoc chon?

  - TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Mỗi công ty tàu biển có một tiêu chí phỏng vấn riêng tuy nhiên hầu hết các công ty đều quan tâm tới năng lực chuyên môn, ngoại ngữ (vì phải làm việc trong môi trường quốc tế) và đặc biệt là lòng yêu nghề của ứng viên. Đối với sinh viên năm thứ nhất thì các công ty đều chưa đặt nặng vấn đề về ngoại ngữ.

  * Sắp tới em muốn thi vào trường Ngân hàng, chuyên ngành kế toán, kiểm toán. Em muốn biết ngành này có hợp với nam hay không? Và sau này khoảng 6 năm nữa khi tốt nghiệp ĐH liệu cơ hội việc làm của em có cao hay không? Và thu nhập có khá không? Ngoài kiến thức ở trường ĐH em cần phải chuẩn bị thêm những kỹ năng gì để ra trường có thể làm tốt công việc.

  - Cô Ngô Thị Mỹ Lan Phó trưởng phòng Tuyển sinh ĐH Hoa Sen: Theo tôi được biết, trên thực tế thì trong ngành kế toán - kiểm toán, nam giới có tỷ lệ thành công cao hơn nữ. Hiện Việt Nam đã gia nhập WTO, trong thời gian sắp tới, cơ hội việc làm dành cho tất cả các ngành nghề đều cao. Theo đó, mức thu nhập cũng tăng theo. Ngoài kiến thức chuyên ngành ở trường ĐH, cần trau dồi thêm ngoại ngữ để có thêm cơ hội nhận được một công việc tốt, nhất là ở các doanh nghiệp nước ngoài. Trong hệ thống các trường ĐH, CĐ hiện nay có rất nhiều trường có đào tạo chuyên ngành Kế toán. Tại ĐH Hoa Sen cũng có đào tạo ngành Kế toán, trong đó có nội dung Kế toán - tài chính.

  * Em muốn hỏi hình thức xét tuyển các ngành của TT đào tạo Alpha là như thế nào?

  - Thầy Nguyễn Minh Tuấn - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Tài chính Alpha: Đối với chương trình đào tạo Chuyên viên Kế toán Quốc tế (CAT): Thời gian đào tạo là 2 năm, điều kiện tốt nghiệp lớp 12, có trình độ Anh ngữ tương đương bằng B. Thời gian tuyển sinh bắt đầu từ tháng 5/2007. Em có thể tham khảo thêm thông tin tại Phòng Đào tạo Trung tâm Alpha, 643 Điện Biên Phủ, Q.3, TP.HCM (Nhà văn hoá Sinh viên), ĐT: (08) 2449866.

  * Cac doi tau da quoc gia la nhu the nao a? Nghia la lam viec di den rat nhieu noi tren the gioi phai khong? Em da tot nghiep 1 truong DH nhung viec lam khong nhu y, em muon hoc truong Giao thong de duoc lam viec o cac doi tau do, thay cho em 1 loi khuyen?

  - TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Các đội tàu đa quốc gia là các đội tàu có trụ sở ở nhiều nơi trên thế giới và những con tàu của họ cũng hành trình tới khắp nơi. Khi làm việc trên những tàu này, em có thể đi tới rất nhiều quốc gia khác nhau. Nếu em đã tốt nghiệp một trường ĐH (thi khối A) em có thể đăng ký học hệ bằng 2 hoặc tại chức tại trường GTVT để có thể làm việc trên các tàu biển.

  * Cho em hỏi ngành hàng hải có tỉ lệ chọi là bao nhiêu?

  - TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Tỷ lệ chọi trung bình vào các năm trước của ngành hàng hải khoảng: 8 chọi 1 nhưng lưu ý em là điểm chuẩn trúng tuyển lại không cao.

  * Em o xa neu thi truong Hoa Sen co ky tuc xa khong? Hinh nhu truong minh co lien ket voi Phap de cap bang gi do, co co the noi cu the hon khong?

  - Cô Ngô Thị Mỹ Lan Phó trưởng phòng Tuyển sinh ĐH Hoa Sen: Trường Hoa Sen hiện chưa có ký túc xá cho sinh viên. Tuy nhiên, SV học tại trường sẽ được Trung tâm Phục vụ sinh viên và doanh nghiệp hỗ trợ tìm chỗ trọ cho SV với mức giá hợp lý. Trường Hoa Sen có ký kết hợp tác với CCIV (Pháp) đào tạo và cấp bằng ở bậc học kỹ thuật viên và cao đẳng. Ngoài ra, SV có kết quả học tập khá được làm đề án tốt nghiệp sẽ được cấp bằng hợp tác giữa Trường Hoa Sen và một trong các trường thuộc hệ thống CCIV.

  * Ba em noi hoc giao thong van tai chi co nam hoc, nhung em thay em co du suc khoe va niem dam me, vi the nam nay em da nop ho so vao nganh hang hai. Thay cho em hoi lieu em co the xin viec nhu cac ban nam khong hay la nu thi kho xin viec hon?

  - TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Hiện nay nhu cầu về thuyền viên nữ tại các đội tàu châu Âu là rất cao nhưng rất tiếc trong thông báo tuyển sinh năm nay trường không tuyển nữ cho ngành hàng hải. Em nên tham khảo lại quyển "Những điều cần biết trong tuyển sinh" của Bộ GD&ĐT.

  * DH Ngoai Thuong co so 2 co duoc hoc cung nhung thay co nhu co so 1 phia bac khong? Truong co bo phan gioi thieu viec lam cho SV khong?

  - Ông Nguyễn Xuân Minh - Phó giám đốc ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tại TP.HCM: Các thầy cô ở cơ sở I (Hà Nội) có tham gia giảng dạy tại cơ sở II (TPHCM). Đoàn trường và Hội sinh viên có trung tâm giới thiệu việc làm cho sinh viên và tổ chức các hoạt động hướng nghiệp bổ ích khác.

  * Em muon biet SV gioi cua DH Ngoai thuong co duoc nhan nhieu hoc bong cung 1 luc?

  - Ông Nguyễn Xuân Minh - Phó giám đốc ĐH Ngoại thương cơ sở 2 tại TP.HCM: Ngoài học bổng theo quy định chung của Bộ GD-ĐT, tại cơ sở II sinh viên vẫn thường được nhận học bổng từ các doanh nghiệp, cơ quan... Các học bổng khác nhau có các tiêu chí xét chọn khác nhau. Nếu sinh viên đạt kết quả học tập tốt, tích cực tham gia nghiên cứu khoa học và các hoạt động Đoàn Hội khác thì khả năng nhận học bổng rất cao.

  * Truong DH GTVT co nhung nganh nao? Em chi hay nghe toi nganh hang hai, vi nganh nay hinh nhu noi tieng nhat. Nhung em lai khong thich di bien, vi the goi y cho em mot nganh khac duoc khong?

  - TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Ngành hàng hải là ngành có nhiều cơ hội việc làm có lương cao. Về ngành khác em có thể tham khảo tại trang web của trường: www.hcmutrans.edu.vn .

  * Em thi dat giai khuyen khich ky thi hoc sinh gioi mon Vat Ly quoc gia, vay truong DHGTVT co uu tien tuyen thang khong a?

  - TS Nguyễn Văn Thư - Phó hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM: Với những SV đạt giải quốc gia các môn Toán, Lý, Hóa, trường sẽ tuyển nếu kết quả thi ĐH đạt từ điểm sàn trở lên.

  Thanhnien Online - Ban Giáo dục
  (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tư vấn trực tuyến: Những ngành học "hot" nhất

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư vấn trực tuyến: Những ngành học "hot" nhất bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu van truc tuyen Nhung nganh hoc hot nhat ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư vấn trực tuyến: Những ngành học "hot" nhất ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC