Tư vấn trực tuyến "Hậu tuyển sinh đại học 2004": Cơ hội cho các thí sinh rớt NV1

Thứ hai, 16 Tháng tám 2004, 11:08 GMT+7
 • Tu van truc tuyen Hau tuyen sinh dai hoc 2004 Co hoi cho cac thi sinh rot NV1
  Buổi làm việc trực tuyến sáng hôm 15/8 tại Báo Thanh Niên - (ảnh: Đào Ngọc Thạch)
  9 giờ sáng hôm 15/8, chương trình tư vấn trực tuyến về "Hậu tuyển sinh đại học năm 2004" đã khởi động tại tòa soạn Báo Thanh Niên. Gần 4.000 câu hỏi đã được gửi đến. Do nhu cầu của bạn đọc quá lớn, ngay trong buổi sáng hôm qua Báo Thanh Niên mở ngay số điện thoại trực tiếp, đích thân hiệu trưởng và lãnh đạo các trường trả lời nóng những thắc mắc của bạn đọc.

  Qua số điện thoại này, hàng trăm thí sinh khắp mọi miền đất nước, từ Nam chí Bắc đã gọi đến nhờ giải đáp. Thậm chí, có thí sinh đề nghị cho nói chuyện trực tiếp với TS Nguyễn Đức Nghĩa hoặc hiệu trưởng các trường. Làm việc liên tục suốt hơn 2 giờ, vừa trả lời trên mạng vừa qua điện thoại mà vẫn không thể giải đáp hết các câu hỏi. Nhiều thí sinh và phụ huynh quá bức xúc gọi đến tòa soạn yêu cầu giải thích sao những thắc mắc của mình chưa được trả lời. Cho đến khi ngừng buổi tư vấn, câu hỏi vẫn ào ạt chuyển đến...

  Do nhu cầu của bạn đọc quá lớn, chương trình "Tư vấn trực tuyến hậu tuyển sinh đại học năm 2004" sẽ tiếp tục diễn ra hằng ngày từ 11 đến 12 giờ (kể từ hôm nay: 16.8). Bạn đọc có bất kỳ thắc mắc nào, có thể vào địa chỉ www.thanhnien.com.vn để được giải đáp. Cũng để cung cấp thêm thông tin cho bạn đọc, Báo Thanh Niên sẽ thường xuyên có chuyên mục giới thiệu về chỉ tiêu, điểm xét tuyển NV 2, 3 vào các trường, các chương trình đào tạo mới...

  Thông qua câu hỏi của thí sinh, có thể thấy hiện nay những băn khoăn, thắc mắc tập trung vào các vấn đề sau: cơ hội xét tuyển nguyện vọng (NV) 2, 3; điểm sàn; hệ thống các trường ĐH dân lập sẽ xét tuyển như thế nào; còn những cơ hội học tập nào cho thí sinh chưa trúng tuyển...

  * Xin cho biết cách nộp NV 2 và khi nào thì sẽ có phiếu báo điểm? (Bui Xuan An, 18 tuổi)

  - TS Nguyễn Đức Nghĩa: Hiện nay các trường đang in phiếu báo điểm NV 1 và 2 để gửi cho thí sinh. Dự kiến thí sinh sẽ nhận được giấy báo điểm trước 25.8. Thí sinh theo dõi các thông tin xét tuyển NV 2 và 3 trên các phương tiện truyền thông đại chúng để biết trường nào có xét tuyển NV 2 và 3. Thí sinh có thể gửi Giấy chứng nhận điểm số 1 để xét tuyển NV 2 từ ngày 25.8 đến 10.9 và Giấy chứng nhận điểm số 2 để xét tuyển NV 3 từ 15.9 đến 30.9.

  * Em thi khối D1 được 11,5 điểm. Liệu em có thể đậu hệ cao đẳng không? Em nghe nói điểm sàn các trường ĐH dân lập có thể hạ xuống. Với số điểm trên em có thể đậu được không? Vì chỉ có một giấy báo điểm nên em có thể nộp bản photo có công chứng được không? Nếu bắt buộc nộp bảng điểm chính thì khi không đậu có trả về không? (Minh, 20 tuổi, Q.Tân Bình)

  - TS Nguyễn Dũng: Điểm sàn của CĐ khối D1 là 11. Các trường DL cũng không được hạ điểm sàn (trường hợp ngoại lệ phải được Bộ cho phép và sẽ thông báo sau). Giấy chứng nhận kết quả thi phải nộp bản chính. Nếu không đậu sẽ không trả lại. Tất cả những điều trên là thuộc quy định của Bộ GD-ĐT.

  * ĐH dân lập và ĐH bán công khác nhau cơ bản ở điểm nào? (Minh Nguyet, 18 tuổi, TP.HCM)

  Ban Tổ chức đang bình chọn 5 câu hỏi hay nhất trong chương trình trực tuyến để nhận phần thưởng của SaigonTech (trị giá mỗi giải thưởng: Học phí 300 USD để học một học kỳ tiếng Anh hoặc các khóa công nghệ thông tin tại trường). Mời bạn đọc đón xem danh sách và thông báo cụ thể trên Báo Thanh Niên số ra ngày 18/8/2004.


  - TS Nguyễn Mạnh Hùng: ĐH dân lập là trường ĐH thành lập do vốn đầu tư của dân trang bị toàn bộ cơ sở vật chất. ĐH bán công là trường ĐH được Nhà nước đầu tư về cơ sở vật chất trường lớp và có sự đóng góp của dân (tham gia cùng với Nhà nước). Bằng cấp đều nằm trong hệ thống văn bằng của Bộ GD-ĐT.

  * Nếu các trường dân lập tuyển thiếu chỉ tiêu thì Bộ GD-ĐT có giảm điểm sàn hay không? Nếu không thì có cách gì giải quyết? (Cẩm Nhung, 21 tuổi, Huế)

  - TS Cao Xuân Tiến: Có thể một số trường ĐH dân lập tuyển không đủ chỉ tiêu, những trường hợp đó Bộ sẽ xem xét riêng như các báo đã thông tin.

  * Đến sáng nay, hạn cuối trong quy định của Bộ mà vẫn chưa có kết quả thi của Học viện An ninh nhân dân. Nếu hết ngày hôm nay mà chưa có thì em phải làm thế nào? (Trần Anh Chung, 19 tuổi, Thanh Hóa)

  - TS Nguyễn Đức Nghĩa: Em có thể truy cập xem kết quả thi trên mạng của Bộ GD-ĐT ( www.hed.edu.com ) hoặc trên các báo điện tử hoặc trang web của trường nếu có. Ngoài ra, em có thể nhờ các dịch vụ điện thoại để truy cập kết quả thi (theo hướng dẫn của bưu điện). Hiện nay các trường đang in giấy báo điểm để gửi cho thí sinh. Trên nguyên tắc, thí sinh sẽ nhận giấy báo điểm trước ngày 25/8. Nếu điểm thi không trúng tuyển nhưng trên điểm sàn thì em được tham gia xét tuyển vào những trường có thông báo xét tuyển thêm NV 2, 3. Các kết quả xét tuyển NV 2, 3 sẽ được công bố trên mạng hoặc trên các phương tiện thông tin đại chúng.

  Chương trình có sự tham dự của TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh, Thường trực Ban Chỉ đạo tuyển sinh Bộ GD-ĐT, Thạc sĩ Nguyễn Văn Sáu - Giám đốc kỹ thuật, Giám đốc Trung tâm Huấn luyện Tập đoàn FOXBORO (Boston - Hoa Kỳ), Hiệu trưởng Trường Kỹ thuật tin học SaigonTech, TS Nguyễn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐHDL Văn Lang, TS Cao Xuân Tiến - Hiệu trưởng Trường ĐHDL Hùng Vương, TS Nguyễn Mạnh Hùng - Hiệu trưởng Trường ĐHDL Hồng Bàng, Thạc sĩ Nguyễn Ngọc Lâm - Thường trực Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Mở bán công TP Hồ Chí Minh, thầy Nguyễn Minh Thạnh - Phó phòng Đào tạo Trường ĐHDL Kỹ thuật công nghệ.

  * Trong khi chờ điểm chấm phúc khảo thì em có quyền đăng ký xét tuyển NV 2 không? (Lê Nhất Vũ, 18 tuổi, 759A Lý Thường Kiệt, P.5, Mỹ Tho, Tiền Giang)

  - TS Nguyễn Đức Nghĩa: Em có thể đăng ký xét tuyển NV 2, 3 với giấy báo điểm hiện có.

  * Trường SaigonTech đào tạo các chuyên ngành nào? Tôi muốn biết chi tiết các ngành và chương trình đào tạo ra sao? (Đăng Châu, 25 tuổi, TP.HCM)

  - Chương trình gồm có các mảng như sau: Phát triển và Quản lý mạng (Network Development and Management), Phát triển lập trình (Software Development), và Phát triển và Quản lý CSDL. Sinh viên đóng học phí theo mỗi học kỳ. Mỗi năm có 3 học kỳ. Nhà trường có chế độ giảm học phí cho sinh viên: Ở các tỉnh giảm 20% và ở ngoại thành giảm 10%. Về học bổng, SaigonTech có các chương trình học bổng cho các sinh viên đạt kết quả xuất sắc hoặc có tiến bộ trong học tập. Các sinh viên có điểm trung bình tích lũy từ 3.5 (9 điểm theo thang điểm Việt Nam) trở lên có thể làm đơn xin nhận học bổng của nhà trường. Học bổng này được cấp theo từng học kỳ phụ thuộc vào thành tích học tập trong mỗi học kỳ của sinh viên. Trị giá mỗi học bổng khoảng 550 USD/học kỳ.

  Nhóm PV Giáo dục

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: Tư vấn trực tuyến "Hậu tuyển sinh đại học 2004": Cơ hội cho các thí sinh rớt NV1

  Nhận xét tin Tư vấn trực tuyến "Hậu tuyển sinh đại học 2004": Cơ hội cho các thí sinh rớt NV1

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư vấn trực tuyến "Hậu tuyển sinh đại học 2004": Cơ hội cho các thí sinh rớt NV1 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu van truc tuyen Hau tuyen sinh dai hoc 2004 Co hoi cho cac thi sinh rot NV1 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư vấn trực tuyến "Hậu tuyển sinh đại học 2004": Cơ hội cho các thí sinh rớt NV1 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC