Tư vấn hướng nghiệp trực tuyến về tuyển sinh 2004

Chủ nhật, 15 Tháng hai 2004, 12:55 GMT+7
 • Tu van huong nghiep truc tuyen ve tuyen sinh 2004

  Có trên 3.500 câu hỏi của bạn đọc gửi về trong buổi sáng hôm nay, 15-2-2004, chứng tỏ sự quan sâu sắc của phụ huynh và thí sinh đến kỳ tuyển sinh này. Chuyên gia tư vấn hướng nghiệp Quang Dương và TS Lê Thị Thanh Mai (Câu lạc bộ Những nhà tư vấn nghề nghiệp sinh viên TP.HCM) đã phần nào giải đáp được những vướng mắc chung quanh vấn đề này...

  * Nếu cháu học ngành Nhật Bản học của ĐH dân lập Ngoại ngữ Tin học thì có cần phải biết trước tiếng Nhật không? Học xong cháu có thể làm những gì? (Nguyen, 18 tuổi).

  - Ông Quang Dương (Q.D) - Nếu theo học một ngành văn hóa của nước nào thì căn bản cần phải biết tiếng của nước đó. Học ngành Nhật Bản học xong, bạn có thể làm những công việc liên quan đến đối ngoại với người Nhật hoặc những người khác biết tiếng Nhật. Công việc đối ngoại đó thường có ở các ngoại giao đoàn, ban đại diện của các công ty nước ngoài có sử dụng tiếng Nhật. Ngoài ra, đơn giản là bạn có thể sử dụng tiếng Nhật vào công việc dịch thuật, hoặc làm phiên dịch.

  * Năm nay tôi định thi vào ĐH y dược. Tôi muốn hỏi các ngành trong ĐH y dược, ngành nào có khả năng xin việc dễ nhất, ngành nào có tương lai nhất? Tôi muốn thi vào khoa nhi thì thi vào ngành nào (bui thi ngoc thu, 20 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Quang Dương: - Muốn thi vào một ngành có khả năng xin việc dễ nhất vào ĐH Y Dược, nên chọn trong các ngành sau đây: Ngành điều dưỡng, ngành xét nghiệm, ngành gây mê, ngành y tế cộng đồng. Còn ngành có tương lai nhiều nhất là ngành bác sĩ y khoa tổng quát. Nếu muốn thi vào ngành y mà chọn khoa nhi, thì cứ việc đăng ký vào Đại học Y Khoa chọn khoa nhi.

  * Hiện nay, nguời ta thường nói học dân lập khó kiếm việc làm .Vậy có dúng không thưa chú (Phương Thảo, 19 tuổi, Hòa Thành, Tây Ninh)

  - Ông Quang Dương: Học trường dân lập hay công lập, miễn là bạn học giỏi, và có ý thức tích cực, đều dễ xin việc làm. Nếu học trường công lập mà năng lực yếu thì bao giờ cũng khó kiếm việc làm. Hiện nay có một số trường dân lập, nhưng đào tạo có chất lượng cao.

  Tu van huong nghiep truc tuyen ve tuyen sinh 2004
  * Tôi nghe nói có tốp 10 ngành rất có triển vọng trong thời gian tới. có đúng như vậy không? (Lan Nguyên, 18 tuổi, Q.7, TP.HCM)

  - Ông Quang Dương: Những dự báo về ngành nghề trong thời gian tới ở nước ta cho thấy số nhân lực được thu hút mạnh lại không rơi vào các nghề “oai” như nhiều người vẫn tưởng mà nhằm vào những ngành nghề bình dị - những ngành nghề cần nhiều đến thợ hơn thầy, cần nhân viên nhiều hơn thủ trưởng. Tốp 10 ngành đó là:

  + Ngành kim hoàn

  + Ngành cơ khí

  + Ngành địa chính

  + Ngành đi biển

  + Ngành dệt nhuộm

  + Ngành công nghệ may mặc

  + Ngành thiết kế tạo mẫu

  + Ngành khai thác bảo hiểm

  + Ngành môi giới chứng khoán

  * Em học khá hai môn Toán và Anh, môn Văn thì hơi tệ. Vậy thi ngành nào cho hợp? (mai hanh, 18 tuổi, 98 bach dang phan ri cua tuy phong binh thuan)

  - Ông Quang Dương: Muốn chọn ngành nào cho hợp thì bạn cần xét thêm cả năng lực khác, ngoài hai môn Toán và Anh, chẳng hạn năng lực tư duy (nhất là tư duy lôgic, tư duy hình tượng, tư duy khoa học). Nếu những mặt này mạnh, thì bạn có thể thi vào các trường như ĐH Kinh tế (ngành kiểm toán kế toán, thống kê quản lý, quản trị kinh doanh....).

  * Xin cho biết ngành Quản trị kinh doanh của trường ĐH Kinh tế học gì, ra làm ở đâu? (khanh, 18 tuổi, home)

  - Ông Quang Dương: Ngành Quản trị kinh doanh của ĐH Kinh tế học những bộ môn về kinh tế học, thống kê kế toán, marketing, quản trị doanh nghiệp, quản trị nhân sự, quản lý thống kê, kiểm toán kế toán... Tốt nghiệp nếu là giỏi, thì có thể thích ứng với những công việc ở những công ty sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, các văn phòng đại diện về kinh tế. Nếu vững vàng, bạn có thể lập công ty tư doanh.

  * Thưa thầy, ngành kế toán, kiểm toán có tính chất công việc như thế nào? Liệu ĐH KT TPHCM năm nay có tỉ lệ chọi ở hai nganh này có cao như năm trước không? (vuong thanh thuy, 19 tuổi, mi hao -hung yen)

  - Ông Quang Dương: Cử nhân ngành Kế toán-kiểm toán có thể làm công tác kế toán, kiểm toán ở các loại hình doanh nghiệp kể cả công tu, tổng công ty ...Những năm gần đây, nhờ các phương tiện thông tin đại chúng thì tất cả các thông tin tuyển sinh được cung cấp cho thí sinh rất nhanh chóng, khá đầy đủ và kịp thời nên thí sinh có sự cân nhắc khi lựa chọn ngành để dự thi, không theo nghe nói như trước đây nên tỉ lệ chọi dự đoán giữa các ngành sẽ không cao so với các năm trước.

  * Tôi có học lực trung bình có nên thi ĐH hay không? (Thái Hoà, 266/44 Tô Hiến Thành, Q.10)

  - Ông Quang Dương: Có học lực trung bình, bạn nên nghĩ đến một mục đích lâu dài: học lên ĐH nhưng chưa nên thi ngay vào ĐH. Với mức học trung bình, nếu thi ngay vào ĐH, bạn sẽ bị “dội”. Nên hướng tới trường THCN là vừa sức. Cũng có thể hướng vào trường cao đẳng nếu chọn ngành nào có hệ số chọi thấp. Học xong bậc trung cấp hoặc cao đẳng, ra trường làm việc một thời gian, tự học nhiều hơn, kinh nghiệm nhiều hơn, khi đó, bạn có thể thi lên ĐH theo hệ tại chức của chuyên ngành đó.

  * Cháu nghe nói Trường Hàng Không không có chỗ đứng cho thí sinh ở tỉnh, chỉ có chỗ cho những người thuộc diện ưu tiên. Điều đó có đúng không thưa ông? (Phuong Thao, 19 tuổi, Hoa Thanh Tay Ninh)

  - Ông Quang Dương: Trường Hàng không tuyển sinh ở tất cả mọi tỉnh thành, với những tiêu chuẩn thi chung. Còn sự ưu tiên không nhất thiết phải là người trong ngành hàng không. Hiện nay vẫn tuyển học sinh giỏi về khối D, hoặc khối C. Trường này có sự sàng lọc kỹ, không chỉ về kiến thức, mà còn là lựa chọn về tính cách và năng khiếu (nhất là năng lực giao tiếp, nếu thi vào ngành tiếp viên).

  * Nếu như cháu muốn thi ngành kim hoàn hay thiết kế tạo mẫu thì có thể dự thi ở những trường nào? Khối thi nào? (Tú Ngân, 18 tuổi, Bình Chánh)

  - Ông Quang Dương: - Ngành kim hoàn có thể dự thi vào công ty vàng bạc Phú Nhuận (PNJ). Tại đó, sẽ có những lớp đào tạo bồi dưỡng ngắn hoặc dài hạn để trở thành kỹ thuật viên, hoặc chuyên viên về kim hoàn, đá quý.

  * Học lực của em thuộc dạng trung bình em nên thi vào trường nào, cũng như ngành nghề gì? Hãy cho em xin ý kiến (Nguyễn Thị Thu Diễm, 1985 tuổi, thôn 6 _ xã konđào _ huyện dakto _ tỉnh kontum)

  - Ông Quang Dương: Nếu học lực thuộc loại trung bình, bạn nên thi vào hệ trung học chuyên nghiệp thì phù hợp hơn. Gắng thêm một tý bạn có thể thi vào hệ cao đẳng nhưng chọn những ngành có tỷ lệ chọi thấp. Nếu muốn chọn ngành phù hợp nhất, bạn có thể tự xét thêm về xu hướng, năng khiếu và tính cách. Còn năng lực chỉ phù hợp với những nghề không sử dụng cao về lao động trí óc.

  * Trường ĐH Luật năm nay có tuyển NV2 không? Nếu cháu thi vào ngành Luật Quốc tế thì sau khi tốt nghiệp cháu sẽ được làm việc ở đâu ? (Thùy Nhung, 18 tuổi, Binh Duong)

  - Tiến sĩ Thanh Mai: Về nguyên tắc, thì năm 2003 trường có tuyển NV2, tuy nhiên tụ thể như thế nào còn tùy thuộc vào kết quả thi. Sau khi tốt nghiệp ngành Luật Quốc tế, có thể làm việc ở các lĩnh vực có liên quan như quan hệ quốc tế, đàm phán hợp đồng ngoại thương, giải quyết các trang chấp dân sự có yếu tố nước ngoài ...

  * Em thi khối D1 nhưng em lai thích thi vào ngành kế toán? Có trường nào phù hợp không thầy? (kim thoa, 19 tuổi, tp hcm)

  - Ông Quang Dương: Hiện nay ở các trường ĐH có đào tạo khoa kế toán đều phải thi khối A hoặc khối D1. Muốn học kế toán mà năng lực toán học của bạn yếu, thì chỉ nên thi vào hệ trung cấp, hoặc cao đẳng, nhưng có tỷ lệ chọi thấp.

  * Ngành đi biển có thể thi vào những trường nào? (nhan, 18 tuổi, tay ninh)

  - Ông Quang Dương: Ngành đi biển là ngành có nhiều dạng công việc: thủy thủ, nhân viên hậu cần, tiếp viên hàng hải, thuyền trưởng... Các dạng công việc này được đào tạo ở ngành hàng hải thuộc trường ĐH Thủy sản, hoặc trường ĐH Hàng Hải.

  * Cháu muốn hỏi có bao nhiêu trường đào tạo ngành công nghê thực phẩm (Khối A) ? Đó là những trường nào ? (Long Quang Duy, 18 tuổi, 85 Quốc Lộ 1 Sóc Trăng)

  -Ông Quang Dương: Các trường có đào tạo ngành công nghệ thực phẩm (khối A) là Cao đẳng Công nghệ thực phẩm, Cao đẳng Kỹ nghệ Dânlập, trường ĐH Bách KHoa (ĐHQG TPHCM), trường ĐH Nông Lâm, trường ĐH Thủy sản hoặc em có thể chọn ngành CNSH - ĐH Mở Bán công TPHCM, khi sang giai đoạn chuyênngành thì em chọn CNSH Thực phẩm.

  * Xin cho biết về Hoc viện Hành Chính Quốc gia TPHCM: có những ngành nào, điều kiện để thí sinh vào và khi ra trường thì có thể làm gì? (Nguyễn Thị Mỹ Trang, 18 tuổi,)

  - Ông Quang Dương: Học viên Hành chính Quốc gia có những ngành như sau: thư ký văn phòng, hành chính quản trị, hành chính đối ngoại, quản trị dân sự, quản lý nhà nước... Điều kiện để thi: giỏi khối A, hoặc khối C. Khả năng khi ra trường có thể được tuyển chọn vào các cơ quan hành chính hoặc các cơ sở cần đến nhân sự quản lý hành chính.

  * Thích trở thành phi công, học trường nào, ngành nào? (Đắc Vũ, 19 tuổi, Cà Mau)

  - Ông Quang Dương: Tiếc rằng hiện nay ở Việt Nam chưa có trường đào tạo phi công bằng cách tuyển sinh từ học sinh phổ thông. Chỉ có trong quân đội, với binh chủng không quân mới có hướng đào tạo phi công trong binh chủng theo qui chế của quân đội. Nếu bạn thích xin hãy nhập ngũ và nhờ cấp chỉ huy xem xét cho chuyển sang binh chủng không quân.

  * Tôi rất thích những đoạn phim quảng cáo. Muốn làm được những đoạn phim như vậy, tôi phải học ngành nào? (Thùy Duyên, 20 tuổi, Thăng Bình, Quảng Nam)

  - Ông Quang Dương: Những đoạn phim quảng cáo đều được thực hiện chủ yếu bằng công nghệ điện tử -tin học. Muốn thực hiện điều đó, ngoài những kiến thức về điện tử - tin học, cần phải học ngành đồ hoạ vi tính và kỹ thuật dựng phim quảng cáo mà căn bản phải có năng khiếu đồ họa, năng khiếu thẩm mỹ, năng khiếu nghệ thuật và ý tưởng sáng tạo khi xây dựng biểu tượng quảng cáo. Hiện tại có trường trung học Lê Thị Hồng Gấm liên kết với DPI của Nhật (địa chỉ 222 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, quận 3, TP.HCM) chuyên dạy về kỹ thuật và nghệ thuật đó với phần mềm photoshop, Illustrator và Corel draw, Free hand… Bạn nên liên hệ ở đó đề biết thêm thông tin chi tiết.

  * Tôi chưa biết gì về vi tính cả. Vậy tôi đăng ký dự thi vào ngành công nghệ thông tin được không? (Vân Thanh, 19 tuổi, Quận Gò Vấp).

  - Ông Quang Dương: Vào bất kỳ ngành nghề nào, ai cũng đi từ chưa biết gì đến biết dần dần. Nếu bạn thực sự vững vàng về tóan (nhất là tóan ứng dụng) và tư duy khoa học (nhất là tư duy logic), đằng khác có sự thích tú đến mê say với máy tính, bạn có thể hướng tới ngành công nghệ thông tin. Tuy nhiên, bạn chưa nên dự thi ngay vào ngành này ở bậc ĐH hoặc CĐ. Phải có một bước đệm khi chưa hiểu biết gì về vi tính. Bước đệm cơ bản đó là tìm cách làm quen với máy tính, học xong phần cơ bản với những phần mềm ứng dụng cơ bản (tại một trung tâm dạy nghề nào đó) khi đã khá vững vàng về vi tính, bạn mới nên dự thi vào ngành công nghệ thông tin ở bậc ĐH.

  Tu van huong nghiep truc tuyen ve tuyen sinh 2004
  * Trường ĐH Bách khoa TPHCM có những ngành nào phù hợp với học sinh có học lực khá ? (tiến dũng, 18 tuổi, Tây Ninh)

  - Tiến sĩ Thanh Mai: Với học lực khá và yêu thích các nhóm ngành đào tạo thuộc trường ĐH Bách Khoa TPHCM, em có thể thi vào nhóm ngành nào mà em yêu thích nhất. Tuy nhiên, nên cân nhắc học lực của mình vì những nhóm ngành thuộc trường này đều có điểm chuẩn cao mặc dù hệ số chọi không cao lắm. Ở kỳ tuyển sinh năm 2003, các ngành của trường có điểm chuẩn từ 17,5 trờ xuống là ngành công nghệ dệt may, ngành Kỹ huật địa chất, ngành Quản lý công nghiệp, ngành Vật lý Kỹ thuật và các ngành thuộc hệ cao đẳng.

  * Hiện nay em đang luyện thi khối B nhưng không biết chọn ngành nào. Xin Tiến sĩ tư vấn cho em. Học lực của em thuộc loại khá, em cũng thích ngành dược nhưng e rằng khó có khả năng. Em cũng rất thích ngành chế biến nhưng không biết chọn ngành nào, thuộc trường nào để sau này ra trường có khả năng dễ kiếm việc làm hơn. (Huỳnh Thị Tố Nữ, 19 tuổi, 172/1/10 Tran Phu Phuong 9 Quan5 TPHCM)

  - TS Lê Thị Thanh Mai: Với Khối B, em có thể chọn dự thi vào các ngành thuộc các lĩnh vực như Y-Nha-Dược, Sinh học-Công nghệ sinh học, Thực phẩm hoặc Thủy sản ... Nếu thích ngành chế biến em có thể đăng ký dự thi vào các ngành thuộc các trường như Chế biến, bảo quản nông sản thực phẩm, Chế biến thủy sản - Trường ĐH Nông Lâm TPHCM, hoặc ở một số trường cao đẳng như Cao đẳng Công nghiệp thực phẩm ... Học ngành nào đi nữa thì khả năng kiếm được việc làm còn phụ thuộc rất nhiều yếu tố, một trong những yếu tố rất quan trong đó là kỹ năng chuyên môn, khả năng thích nghi nhanh chóng với môi trường làm việc mới và tận dụng những cơ hội đến với em.

  - Ông Quang Dương: Nếu học lực thuộc loại khá, và có thể chuyên sâu vào Lý - Hóa - Sinh, bạn có thể hướng tới một trong những ngành sau đây: Hóa chất, Công nghệ sinh học, kỹ thuật môi trường, hoặc y dược. Ngành chế biến thực phẩm cũng có thể phù hợp nếu bạn giỏi về sinh hóa nhiều hơn vật lý. Ngoài ra cũng tự cần xem mình có đủ ý thức và tính cách tích cực trong ngành đó hay không, chẳng hạn: sự kỹ lưỡng chu đáo, có thể dẻo dai đi sâu vào chi tiết công việc.

  * Em muốn thi vào khoa Đông Phương học của trường KHXH&NV,nhưng em không biết là sau này có thể làm gì? (quynh nhu, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Tiến sĩ Thanh Mai: Khoa Đông phương học của trường ĐHKHXH&NV sẽ tuyển sinh khối D1 (Toán, Văn và Anh văn). Ngành này có các chuyên ngành như Đông Á (Nhật Bản học, Hà Quốc học), Đông nam á học, Nam á-Thái bình dương ... Cử nhân ngành Đông phương học có thể làm việc ở các cơ quan ngoại giao, kinh tế, du lịch, văn hóa ....

  * Cháu muốn thi vào trường cao đẳng sư phạm thì thi khối gì , vì hiện giờ cháu chưa biết (hong, 18t tuổi,)

  - Tiến sĩ Thanh Mai: Cao đẳng Sư phạm có nhiều khối thi như A, B, C, D, N, H ... Trước hết em cần xác định em sẽ thi khối nào, em thích làm giáo viên dạy môn nào và em tham khảo quyển Những điều cần biết về tuyểnsinh đại học cao đẳng 2004 mà Bộ GD&ĐT sẽ phát hành vào đầu tháng 3.

  Tu van huong nghiep truc tuyen ve tuyen sinh 2004
  * Em học khá môn Toán còn Lý, Hoá thì không tốt lắm vậy nên chọn ngành nào, trường nào thì phù hợp? (Trần Thành Danh, 18 tuổi, 239-Long Châu-Long Khánh-Bến Cầu-Tây Ninh)

  - Ông Quang Dương: Nếu học khá môn toán thì dù Lý, Hóa không khá vẫn có thể chọn những ngành học như: CNTT, điện tử tin học, thống kê xác xuất, tin học quản lý.... Nếu Lý, Hóa chưa vững mà chỉ giỏi Toán, bạn chỉ nên học hệ cao đẳng. Trường phù hợp nhất là các trường cao đẳng kỹ thuật có các ngành như trên.

  * Cháu đang phân vân không biết nên chọn thi ngành Quản trị kinh doanh hay kế tóan kiểm toán của ĐH Kinh tế. Chú có thể cho cháu biết giữa hai ngành này, ngành nào dễ có việc làm hơn và muốn thi các ngành đó thì phải có tố chất gì? (, tuổi,)

  - Ông Quang Dương: Giữa hai ngành Quản trị kinh doanh hay kiểm toán - kế tóan của ĐH Kinh tế thì ngành Kiểm toán kế tóan dễ xin việc làm hơn vì nhu cầu về ngànhnày đang lên. Muốn thi vào các ngành này phải có những tố chất sau đây: Giỏi về năng lực toán kinh tế, giao tiếp nhân sự, quản trị danh nghiệp. Bên cạnh đó cần phải có bản lĩnh mạnh, tính cách tích cực như: chí tiến thủ, chí lập thân, nghị lực vững vàng, kỹ lưỡng chu đáo, biết nhìn xa trông rộng, có tầm chiến lược vĩ mô và vi mô. Đặc biệt, bạn đừng nề hà bất cứ cộng việc gì dù lớn hay nhỏ, dù lợi nhiều hay lợi ít, không đặc nặng yếu tố lợi nhuận lên hàng đầu. Cũng cần nói thêm: Việc tuân thủ pháp luật kinh tế là rất cần thiết.

  * Cháu rất thích ngành sư phạm Anh. Nhưng có nhiều người nói vào đó sau này sẽ thất ngiệp. Vậy bác cho cháu lời khuyên đươc không ạ? (Nguyễn Hoàng Bảo, 18 tuổi, Q9-TPHCM)

  - Ông Quang Dương: Ngành sư phạm Anh vẫn thường có những sinh viên tốt nghiệp loại giỏi và khi ra trường họ thích ứng với nhiều công việc như: dạy tiếng Anh, dịch thuật, phiên dịch, làm ở các cơ quan giáo dục và cả những đơn vị kinh tế có nhu cầu. Vấn đề thất nghiệp hay không không phải xuất phát từ ngành và nơi đào tạo, mà từ chính bạn có đủ năng lực và tính cách dễ thích ứng hay không.

  * Ngành Toán Trường Sư phạm khác với ngành Toán Trường Khoa học Tự nhiên như thế nào? Đăng kí vào ngành nào khó hơn? (nguyen cuong quoc bao nam, 18t tuổi, 50/7A Hoang Van Thu)

  - Ông Quang Dương: Hai ngành này có điểm giống nhau và khác nhau, đều là đi sâu vào lĩnh vực toán học bậc cao. Nhưng bên trường Sư phạm thì ngành toán học còn chú ý đến yếu tố truyền thông để chuyển tải kiến thức toán học. Còn bên trường Khoa học Tự nhiên chỉ chú trọng đến yếu tố nghiên cứu khoa học toán là chính, nhất là chuyên ngành toán học ứng dụng. Đăng ký vào ngành Toán ở Khoa học Tự nhiên thì khó hơn.

  * Thưa chú.Cháu muốn hỏi ngành in ở trường Đại học sư phạm kỹ thuật học xong có thể ra làm nghề gì? (Thịnh, 18t tuổi, 366/8 Ba Đình P.10, Q.8, TP.HCM)

  -Ông Quang Dương: Ngành in ở ĐHSPKT sau khi tốt nghiệp sẽ được ấp hai bằng: bằng kỹ sư ngành in và bằng sư phạm kỹ thuật in. Nếu đạt loại giỏi, bạn có thể làm việc trong những cơ sở ấn loát, thiết kế quảng cáo. Hoặc bạn có thể dạy học về kỹ thuật in cho các trường trung học chuyên nghiệp có ngành này.

  * Học vật lý KT ra trường sẽ làm gì? (Hoang Nhat Long, 18 tuổi, 22/4 Nam Ky KHoi Nghia Q.3)

  - Tiến sĩ Thanh Mai: Theo học ngành Vật lý kỹ thuật, sinh viên sẽ được trang bị các kiến thức cơ bản về vật lý, toán-tin học và những kiến thức liên ngành giúp sinh viên có kỹ năng vận dụng thực hành, tiếp cận lĩnh vực công nghệ cao. Kỹ sư ngành Vật lý kỹ thuật có thể làm việc tại các bệnh viên, các sơ sở y tế, các viện hoặc đơn vị nghiên cứu có liên quan đến lĩnh vực y sinh ...

  *

  Hiện nay trường nào đào tạo ngành điện tử tốt nhất và trong các ngành điện tử thì ngành nào phù hợp với xu huớng hiện nay nhất (Công Thắng, 18 tuổi, TP.HCM)

  - Ông Quang Dương: Trường đào tạo ngành điện tử tốt nhất hiện nay: ĐHKHTN, ĐHBK, ĐH Bán công Tôn Đức Thắng. Ngành điện tử phù hợp với xu hướng hiện nay nhất là điện tử - tin học.

  * Nếu muốn làm việc ở thị trường chứng khoán thì cháu phải học gì? (Phạm An, 17 tuổi, Nha Trang)

  - Ông Quang Dương: Nếu học chuyên ngành thị trường chứng khoán, bạn phải giỏi không chỉ các môn của khối A, mà còn phải khá về văn - sử - địa. Vào học ngành này, bạn được đào tạo những môn như Kinh tế học, kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, kiểm toán kế toán, thống kê xác suất, tin học quản lý, maketing.

  * Cháu sẽ thi vào ngành Toán ĐH Sư phạm. Cháu có hộ khẩu ở tỉnh nhưng muốn ở lại TP dạy thì phải làm sao ạ? (Quỳnh Trang, 18 tuổi, TP.HCM)

  - Ông Quang Dương: Muốn dạy hay không thì tự hỏi mình về năng lực và phẩm chất. Sau khi tốt nghiệp ngành Toán ở ĐH Sư phạm, bạn sẽ được nhà trường và khoa Toán xem xét mới có thể được lựa chọn vào những người dự tuyển làm giảng viên. Khi đó, bạn có qua một kỳ thi tuyển công chức.

  * Có phải ngành thiết kế thời trang chỉ dành cho nữ?

  - Tiến sĩ Thanh Mai: Ngành thiết kế thời trang không dành riêng cho nữ. Hiện nay, nhiều người đoạt giải về thiết kế thời trang là nam.

  Tu van huong nghiep truc tuyen ve tuyen sinh 2004
  * Thưa bác, cháu muốn sau này làm lãnh đạo nhà nước thì thi vào ngành nào ? Khối nào ? Truờng nào ?Có cần lý lịch thật tốt không Bác ? (Lê Duy Thắng, 17 tuổi, 247 Lê Hồng Phong.TP Ban Mê Thuột, Đaklak)

  - Ông Quang Dương (cười): Muốn lãnh đạo nhà nước là một nguyện vọng đáng khích lệ, nhưng bạn phải tự đặt yêu cầu cao với chính mình nhiều hơn, vì đây là một quá trình rèn luyện và tự đào tạo rất cao. Trước mắt bạn có thể luyện cho vững về kiến thức tổng quát rồi chọn thi vào ngành quản trị hành chính ở Học viện Hành chính quốc gia.

  * Trường nào có đào tạo ngành Kinh tế đối ngọai. Ngành này dạy những gì , sau khi ra trường có thể làm được những việc gì , ở đâu ? (Hương, 18 tuổi, Phan Ngọc Hiển Cà Mau)

  - Ông Quang Dương: Những trường sau đây có đào tạo ngành Kinh tế đối ngọai: ĐH Kinh tế, ĐH Ngoại thương. Ngành này sẽ dạy những môn như Kinh tế học, Kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, hạch toán kinh tế, quản trị kinh doanh, marketing, kinh tế xuất nhập khẩu, thống kê xác xuất, tin học quản ý... Tốt nghiệp loại giỏi thì dễ dàng được tuyển dụng vào các đơn vị kinh tế, xuất nhập khẩu, các văn phòng kinh tế đối ngoại. Nếu vững vàng bạn có thể tự lập công ty tư nhân.

  * Em muốn học về trang trí nội thất, có trường nào đào tạo ngành này không ạ? (Trinh, 18 tuổi,)

  - Ông Quang Dương: Ngành trang trí nội thất đuợc đào tạo ở cáctrường sau đây: ĐH Mỹ Thuật, ĐH Kiến trúc và một số trường ĐH Dân lập có ngành này. Bạn có thể đăng ký dự thi vào các trường nói trên.

  Tu van huong nghiep truc tuyen ve tuyen sinh 2004
  * Ngành nhân học của trường ĐHKHXH&NV (ĐHQGTPHCM) sẽ đào tạo những người làm công tác nhân sự phải không? Nếu không thì sẽ làm gì?

  - Tiến sĩ Thanh Mai: Nhân học là ngành khoa học nghiên cứu tổng hợp về con người trong mối quan hệ cộng đồng của nó trên các phương diện sinh học, xã hội, văn hóa ... chứ không phải về công tác nhân sự. Tốt nghiệp ngành Nhân học có thể làm việc trong các cơ quan trung ương và địa phương liên quan đến ngành học về các lĩnh vực kinh tế, chính trị, xã hội và văn hóa (làm nghiên cứu, thẩm định, đánh giá phục vụ các chương trình tài trợ, đầu tư phát triển hoặc thiết kế dự án....) hoặc có thể làm giáo viên, cán bộ giảng dạy lĩnh vực Nhân học.

  * Nếu cháu học ngành du lịch, sau này có thể ra làm gì ngọai trừ là hướng dẫn du lịch? Nếu muốn thi ngành này thì cháu phải thi những môn nào? Nhất thiết phải có ngoại hình đẹp hay không?(Như Ngọc, 18 tuổi)

  - TS Thanh Mai: Liên quan đến du lịch có những nhóm ngành như Văn hóa du lịch (trường Cao đẳng Văn hóa TP.HCM, thi khối C), Quản trị kinh doanh du lịch (ĐH Kinh tế, ĐH Thủy sản Nha Trang, thi khối A), Địa lý du lịch (ĐHKHXH&NV, thi khối C, D1), Quản trị du lịch (ĐHDL Van Lang, thi khối A).... Ở các trường này, không có quy định ngoại hình.

  * Em đang học khối B và có học lực trung bình. Vậy em có nên thi vào ngành Hóa học của ĐHKHTN (ĐHQG TP.HCM) hay nên thi vào ngành hóa học của trường ĐH Nông lâm TP.HCM?

  - TS Thanh Mai: Ngành Hóa học, thi khối B ở kỳ tuyển sinh 2003 chỉ có trường Cao đẳng Công nghiệp Thực phẩm, trường ĐHBC Tôn Đức Thắng.

  * Thưa bà, tôi muốn biết con trai tôi dự định thi vào Học viện Ngân hàng, Ngành này có tương lai không? Xin bà cho tôi một lời khuyên, chân thành cảm ơn bà.

  - Tiến sĩ Thanh Mai: Trước tiên, cần xác định học lực của con trai bác như thế nào vì điểm chuẩn của Học viện ngân hàng năm 2003 là 15,5 và 2002 là 17,5 (khối A) và 19,0 (khối D1). Kế tiếp, con trai của bác có thích lĩnh vựcnày không? Nếu chọn được ngành học đúng sở thích, sở trường và năng lực thì sẽ thành công trong tương lai không phân biệt ngành nghề nào.

  * Em rất thích được đi đây đó, em nên thi vào ngành nào thì phù hợp. Em muốn làm hướng dẫn viên du lịch nhưng chiều cao của em không tốt, như vậy có được không? (Thu Suong , 18 tuổi, Q5.TPHCM)

  - Ông Quang Dương: Thích được đi đây đó là một nguyện vọng chính đáng. Nguyện vọng này nếu có yếu tố du khảo và truyền thông thì càng có ý nghĩa cao, giá trị tốt. Đi vào lĩnh vực nghề nghiệp mà chỉ thích đi đây đó không thì chưa đủ, cần phải có mục đích kinh tế hoặc mục đích văn hóa - giáo dục. Nếu bạn thi vào ngành du lịch thì yếu tố ngoại hình không cơ bản lắm, mà cái chính là ở năng lực và tính cách của bạn có đủ sức làm việc có hiệu quả và hấp dẫn khách du lịch hay không.


  * Cháu muốn làm đầu bếp trong các nhà hàng thì học trường gì và tiêu chuẩn xin việc như thế nào? (ngoc lan, 18 tuổi, 49A/48 - TAY THANH - P15 - Q.TAN BINH)

  - Ông Quang Dương: Ở trường trung học du lịch TP HCM có một chuyên ngành đào tạo kỹ thuật dinh dưỡng dành cho những người ưa làm bếp. Ngoài ra ở trường ĐH Sư phạm kỹ thuật có khoa nữ công gia chánh cũng đào tạo về kỹ thuật dinh dưỡng. Một số câu lạc bộ văn hóa như câu lạc bộ phụ nữ TP HCM cũng có những lớp bồi dưỡng ngắn hạn về đầu bếp.

  * Cho cháu hỏi ngành "Công nghệ vật liệu mới" là ngành như thế nào? Đào tạo ở đâu và cơ hội việc làm sau khi ra trường có nhiều lắm không? Xin cám ơn chuyên gia. (Kieu Hung, 19 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Tiến sĩ Thanh Mai: Không có ngành "Công nghệ vật liệu mới" mà chỉ có ngành Công nghệ vật liệu (trường ĐH Bách khoa TPHCM), ngành Khoa học Vật liệu (trường ĐHKHTN). Tốt nghiệp ngành học này, có thể làm việc tại các cơ sơ sản xuất thuộc những lĩnh vực về vật liệu kim loại, vật liệu silicate, vật liệu polime hoặc có thể làm việc tại các công ty liên doanh với nước ngoài ...

  * Nếu em học ngành chế tạo máy thì khi ra trường thì em có thể làm việc ở những cơ quan nào (Phúc Ân, tuổi, Bình Dương)

  - Ông Quang Dương: Hiện nay, ngành này rất hút nhân lực, đặc biệt là kỹ thuật cơ khí chế tạo máy. Tốt nghiệp loại giỏi bạn có thể dễ dàng xin việc ở các xí nghiệp cơ khí, xí nghiệp sữa chửa máy móc, cơ khí và các cơ sở sản xuất kinh danh có liên quan đến cơ khí.

  * Hiện nay em đang luyện thi 2 khối A và D, nhưng kiến thức về môn hóa và môn văn của em không tốt cho lắm. Hãy cho em một lời khuyên! (Nguyễn Vũ Nguyên, 18 tuổi, 144A Lũy Bán Bích f.18 Q.TB)

  - Ông Quang Dương: Ở khối A mà môn hóa không vững thì bạn nên thi vào ngành Toán tin học hoặc Toán lý, hoặc lý tin học ở các trường ĐH hoặc cao đẳng có những chuyên ngành này. Còn nếu ở khối D mà môn Văn không vững thì bạn có thể học các trường có ngành toán, ngoại ngữ, và hành chính.

  * Thưa ông, có nên đi luyện thi ở trung tâm không? (HẢI TRUNG, 17 tuổi, C1- GIỒNG ÔNG TỐ-Q2)

  - Ông Quang Dương: Nếu bạn có kỹ năng tự học và ý thức tìm tòi để mở rộng và đào sâu hiểu biết, thì không nên đến luyện thi ở trung tâm. Hiện nay đa số các trung tâm luyện thi đều chỉ là dạy nhồi nhét và luyện theo bài mẫu. Điều đó bào mòn trí tuệ của chính bạn. Bạn hãy tìm cách tự lực và tự tin ở mình hơn trong việc học.

  * Ngành CNTT chủ yếu đào tạo những nội dung gì? Chương trình đào tạo của ngành này ở các trường ĐHBK, ĐHKHTN (ĐHQG TPHCM), ĐH Nông lâm, ĐHSP Kỹ thuật có gì khác nhau không?

  - TS Thanh Mai: Chương trình đào tạo ngành CNTT ở các trường sẽ có một số môn học khác nhau. Ngành CNTT chủ yếu trang bị các kiến thức cơ bản về CNTT nói chung và kỹ thuật máy tính nói riêng, sau đó tùy theo chuyên ngành đào tạo ở các trường sinh viên sẽ được trang bị thêm những kiến thức liên quan đến các chuyên ngành như: công nghệ phần mềm, xử lý song song và các hệ thống mạng phân bố, xử lý ngôn ngữ và dịch máy, kỹ thuật máy tính và thiết kế mạch, phân tích thiết kế hệ thống, xây dựng hệ thống thông tin ...

  * Xin cho em biết những trường nào dạy về thanh nhạc. (Nguyễn Thị Thu Diễm, 1985, thôn 6, xã Konđào, huyện Dakto, tỉnh Kontum)

  - Ông Quang Dương: Hiện nay, có trường công lập dạy về thanh nhạc chính qui là Học viện âm nhạc TP.HCM (hoặc ở Hà Nội). Ngoài ra còn có các trường dân lập dạy thanh nhạc. Trong trường hợp ở nơi bạn không có lớp dạy thanh nhạc, bạn có thể tự luyện giọng nhờ vào sự hướng dẫn của những người có chất giọng tốt hoặc những người đã có nhiều kinh nghiệm đi trước về ca nhạc. Ngoài ra, căn bản là bạn cần có những hiểu biết về nhạc lý cơ bản.

  * Em muốn thi vào khoa quản trị du lịch- khách sạn thì nên thi vào trường nào. Tỉ lệ chọi cao không (Bảo Châu, 18 tuổi, Biên Hòa. Đồng Nai)

  - Ông Quang Dương: Bạn có thể thi vào trường trung học Du lịch - khách sạn TP.HCM sắp được nâng cấp thành trường Cao đẳng Du lịch. Về tỷ lệ chọi bạn có thể tham khảo trên báo. Muốn thi vào ngành này, bạn nên giỏi ba môn: Văn, Toán, Ngoại ngữ (đặc biệt là Văn và Ngoại ngữ).

  * Học tốt Lý và Anh , nên chọn ngành gì? (Anh Thư, 17 tuổi, Q.10)

  - Ông Quang Dương: Bạn có thể hướng tới ngành Khí tượng thủy văn, khoa Lý của ĐHSP hoặc KHTN

  * Em đang luyện thi ĐH khối B. Em chỉ có khả năng học hỏi rất nhanh, nhưng ko có óc sáng tạo cho lắm. Khi làm chuyện gì đó em sẽ làm rất tốt, thậm chí còn tốt hơn người đã hướng dẫn em. Vậy cho hỏi, em có thể thích hợp với nghành nào của khối B, xin cảm ơn (phat, 22 tuổi, q 10)

  - Ông Quang Dương: Có khả năng học hỏi nhanh mà thiếu tính sáng tạo thì hơi bị khập khiễng. Nếu bạn còn làm việc tốt hơn cả người hướng dẫn thì điều này hơi nghịch lý vì người hướng dẫn bạn ít nhất phải có năng lực sáng tạo mạnh hơn bạn. Trong trường hợp bạn thiếu tính sáng tạo, bạn chưa thể học ở hệ ĐH, hoặc cao đẳng. Nên hướng vào hệ trung học chuyên nghiệp, vì hệ này đào tạo người thực hiện theo quy trình có sẵn, không yêu cầu cao về sáng tạo.

  * Muốn thi vào một trường nào đó đào tạo về du lịch nhưng tuyển sinh khối A thì thi vào trường nào?

  - Tiến sĩ Thanh Mai: Ở kỳ tuyển sinh 2003, ngành Hướng dẫn viên du lịch thi khối A chỉ có ở trường ĐHDL Văn Lang. Liên quan đến lĩnh vực du lịch, em còn có thể đăng ký vào ngành QTKD (trường ĐH Kinh tế) hoặc ĐHDL Văn Lang (ngành Quản trị Du lịch)

  * Học trường đại học quốc tế ra trường có dễ kiếm việc làm hơn không?

  - Ông Quang Dương: Dễ kiếm việc làm hay không, không nhất thiết phụ thuộc vào ngành học và trường đào tạo. Hiện nay, trường ĐH Quốc Tế là nơi thu hút nhiều người quan tâm và muốn dự tuyển. Nếu bạn học giỏi và có nhiều tích cách thích ứng với ngành này thì vẫn dễ kiếm việc làm ở các cơ quan đối ngoại hoặc những đơn vị kinh tế có công việc đối ngoại.

  * Đại học sư phạm kĩ thuật có những ngành nào mà xã hội đang cần, sau này có dễ xin việc làm? (Thanhson, 18 tuổi, quan 1,tp Ho Chi Minh)

  - Ông Quang Dương: Một số ngành sau đây ở ĐHSPKT có sức hút về nhân lực nhiều hơn: ngành Kỹ thuật nông - lâm nghiệp, kỹ thuật may mặc, kỹ thuật nữ công, cơ khí chế tạo máy, điện tử tin học, ngành in...

  * Có phải người học khá, giỏi môn toán thì nên đi sư phạm toán không ạ? Cháu có thể thành công với các ngành CNTT , Khoa học máy tính được không? (Loan, 19 tuổi, 25 Độc Lập,Tân Bình)

  - Tiến sĩ Thanh Mai:Muốn học các ngành sư phạm, ngoài giỏi về chuyên môn em còn cần những đức tính của một nhà sư phạm. Với học lực khá, giỏi, em hoàn toàn có thể thi vào các ngành liên quan đến tin học nếu em thật sự yêu thích lĩnh vực này.

  * Em muốn học ngành Ngoại thương nhưng không biết sau khi ra trường xin việc ở đâu? (Cần Thơ)

  - TS Thanh Mai: Học ngành Ngoại thương, em có thể làm việc trong các cơ quan quản lý kinh tế, các công ty thương mại, xuất nhập khẩu ...

  * Con gái tôi học giỏi môn văn nhưng ngoại ngữ, toán chưa vững lắm, vậy có thể thi vào Học viện quan hệ quốc tế không? Điểm chuẩn các năm có cao không? Chân thành cám ơn rất nhiều! ( Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Quang Dương: Chỉ giỏi văn mà ngoại ngữ và toán chưa vững thì chưa nên hướng tới học viện quan hệ quốc tế. Thường điểm chuẩn vào trường này khá cao mà phải thi khối A hoặc D. Tốt nhất nên thi vào các trường như Cao đẳng Văn hóa, Cao đẳng Nghệ thuật, Cao đẳng Sư phạm... Nếu tiếp tục luyện thi để nâng cao cả văn và ngoại ngữ, thì bạn có thể thi vào hệ đại học ở các ngành như sư phạm, thư viện, văn hóa, kinh tế đối ngoại.

  * Em muốn thi vào quản trị du lịch khách sạn thì nên thi vào trường nào? (Bảo Châu, 18 tuổi, Biên Hòa. Đồng Nai)

  - Ông Quang Dương: Bạn có thể hướng tới một trong các trường sau đây: Trung học kinh tế (khoa du lịch), Trung học du lịch khách sạn (khoa Quản trị du lịch).

  * Em rất thích những ngành gì liên quan đến nhà ở chẳng hạn như ngành kiến trúc, em cảm thấy thi vào đó khó quá, bây giờ em muốn thi vào ngành xây dựng, nhưng em là con gái thi có bất lợi gì không? Nếu học xây dựng 1 năm rồi chuyển qua học kiến trúc thì có hỗ trợ gì cho kiến trúc không? (Trâm Anh, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - TS Thanh Mai: Nếu là nữ mà theo học ngành Xây dựng thì cũng có bất lợi hơn so với nam. Theo Quy chế hiện nay, một trong những điều kiện bắt buộc đó là trường xin chuyển đi và trường tiếp nhận phải trong cùng khối ngành học. Vì ngành kiến trúc thi khối V, ngành xây dựng thi khối A nên em không thể chuyển trường được.

  * Ngành CNSH trường ĐH Bách Khoa khác với trường đại học HKTN như thế nào? Em không thích môn sinh lắm thì có thể thi vào trường ĐHBK ngành CNSH được không? ( Trần Phương, 178/3 Tân Phước Q10)

  - Tiến sĩ Thanh Mai: Trường ĐHKHTN, ngoài các kiến thức cơ bảnvề sinh học, sinh viên được trang bị kiến thức chhuyên sâu như sinh học phân tử, di truyền ... còn ở trường ĐH Bách khoa ngoài kiến thức cơ bản về sinh học, sinh viên được trang bị kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật công nghiệp. Do vậy, nếu em không thích môn sinh, em có thể thi vào ngành CNSH của trường ĐH Bách khoa, trường ĐH Mở Bán công TPHCM, trường ĐH Nông Lâm, trường ĐH DL Văn Lang.

  * Hiện em rất thích học ngành trang trí nội thất, tâm lý học là phân tích viên tình hình chính trị trên thế giới, vậy xin hỏi là trường nào đào tạo những ngành trên? (Tuấn, 20 tuổi,)

  - Ông Quang Dương: Ngành trang trí nội thất được đào tạo ở một trong hai trường: ĐH Mỹ thuật và ĐH Kiến trúc. Tâm lý học không phải phân tích viên tình hình chính trị như bạn nói, mà là một khoa học nghiên cứu về những đặc điểm và quá trình tâm lý cá nhân. Trong việc phân tích chính trị trên thế giới cũng có dùng đến năng lực phân tích tâm lý, nhưng còn nhiều yêu cầu khác nữa. Hiện nay, ngành tâm lý học được đào tạo ở hai trường : ĐH Sư phạm TP.HCM và ĐHDL Văn Hiến (TP.HCM)

  * Ngành Marketing thương mại có thể xin việc làm ở đâu thưa tiến sĩ? (ngọc toàn, 19 tuổi, TPHCM)

  - Tiến sĩ Thanh Mai: Có thể tham gia tổ chức các cuộc điều tra, nghiên cứ và từ đó vạch ra các chiến lược marketing cho các doanh nghiệp, hoặc có thể phối hợp tốt với các bộ phận chức năng khác của công ty như: tài chính, nguồn nhân lực, R&D ... để góp phần phát triển doanh nghiệp một cách bền vững. Có thể làm việc tại các công tu thương mại, công ty 100% vốn nước ngoài ...

  * Ngành báo chí học như thế nào? Ra trường thì làm ở đâu? (an, 18 tuổi, vung tau)

  - Tiến sĩ Thanh Mai: Ngoài các kiến thức cơ bản về chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa, sinh viên ngành Báo chí còn được trang bị kỹ năng phân tích, bình luận tình hình thời sự trong nước và thế giới, khả năng thực hành nghiệp vụ báo chí: viết các thể loại báo chí như tin, phỏng vấn, phóng sự ... . Trong chương trình đào tạo, ngoài các môn học cơ bản và cơ sở, sinh viên sẽ được một số môn học chuyên ngành như báo chí và dư luận xã hội, nghị luận báo chí, ngôn ngữ báo chí, công tác phóng viên .... Cử nhân ngành Báo chí có thể làm báo như phóng viên, bình luận viên, biên tập viên ở các báo, đài hoặc làm công tác truyền thông ở các cơ quan kinh tế, thương mại, văn hóa, ngoại giao ...

  * Thưa chú, cháu thích được làm việc ở Đài Truyền hình, về lĩnh vực kỹ thuật truyền thanh, truyền hình thì sẽ học ở trường nào?(xuan thao, 18 tuổi, Hue)

  - Ông Quang Dương: Hiện nay không có trường ĐH hoặc cao đẳng chuyên đào tạo về kỹ thuật truyền hình. Nhưng Đài truyền hình Tp.HCM có mở những lớp bồi dưỡng về kỹ thuật truyền thanh và truyền hình. Bạn có thể liên hệ tại đó để biết thêm chi tiết.

  * Xin ông cho biết sự khác nhau giữa bằng kĩ sư và bằng cử nhân? Có phải bằng kĩ sư thì xin việc dễ hơn không?

  - Ông Quang Dương (cười): Bằng kỹ sư thực chất cũng là bằng cử nhân, nhưng là cử nhân về kỹ thuật. Còn có những bằng cử nhân về các mặt khác như cử nhân kinh tế, cử nhân sư phạm... Bằng kỹ sư hoặc bằng cử nhân nói chung mà thuộc loại xuất sắc thì vẫn có lợi thế hơn khi xin việc làm.

  * Cho cháu hỏi ngành thiết kế tạo mẫu thi khối gì? Và ra trường có thể làm việc ở đâu? (Nhi, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Quang Dương: Ngành này thi khối A, và có thêm môn năng khiếu, chủ yếu là vẽ và ý tưởng sáng tạo. Khi tốt nghiệp, bạn có thể làm việc ở các cơ sở thiết kế tạo mẫu. Nếu vững vàng có thể lập công ty tư doanh về thiết kế tạo mẫu.

  * Cháu muốn hỏi về ngành kinh tế học và kinh tế công cộng của khoa kinh tế đại học quốc gia học gì và sau khi học xong có thể làm nghề gì? (Đăng Tài, 18 tuổi, Q3, THPCM)

  - Ông Quang Dương: Ngành kinh tế công cộng ở ĐH Quốc gia cũng học về kinh tế học. Ngoài ra còn học một số chuyên ngành khác như kinh tế vĩ mô, kinh tế vi mô, kinh tế xã hội, xã hội học, quan hệ cộng đồng, marketing... Tốt nghiệp ra trường có thể làm nhân viên ở các đơn vị kinh tế có liên hệ chặt chẽ với cộng đồng xã hội.

  * Ngành Quản lý công nghiệp của Đại học Bách khoa dạy gì, có phải như quản trị kinh doanh (Hà Nhật Minh, 16 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Quang Dương: Hai ngành này khác nhau. Quản lý công nghiệp đào tạo về hiểu biết công nghiệp và việc quản lý các quy trình sản xuất theo hệ thống. Còn ngành quản trị kinh doanh thì không đào tạo về tri thức công nghiệp, nhưng đào tạo về kiến thức và kỹ năng quản trị doanh nghiệp.

  * Em muốn tìm hiểu về Đông y. Xin cho biết có những trường nào đào tạo về ngành học này? Học phần thế nào? Điểm dao động thế nào? Em có thể thi khối A được không (hương trang, 18 tuổi, BD, học tại TPHCM)

  - Ông Quang Dương: Để nghiên cứu sâu về Đông y, bạn có thể hướng tới Trường trung học y học dân tộc. Nếu giỏi về khối B, bạn sẽ có lợi thế hơn là khối A khi học ngành này. Để biết thêm chi tiết về học phần và điểm dao động, bạn có thể liên hệ trực tiếp với khoa đào tạo ở trường đó.

  * Cháu rất thích học vẽ và cũng có năng khiếu về môn này. Hai môn toán, lý cháu học cũng khá. Cháu định thi vào khoa kiến trúc trường ĐH Kiến trúc nhưng nghe nói ngành này không phù hợp cho nữ có đúng thế không? Vậy cháu có thể học ngành nào liên quan đến hôộ họa mà phù hợp cho nữ (KIM LINH, 18 tuổi, ĐÀ NẴNG)

  - Ông Quang Dương: Hiện nay số sinh viên nữ theo ngành học kiến trúc rất nhiều. Có những nữ kiến trúc sư tài hoa. Nếu giỏi toán, lý, mà muốn học Kiến Trúc thì chưa đủ. Còn cần phải luyện thêm về văn và có năng khiếu vẽ. Chính ngành kiến trúc sư phù hợp với nữ nhiều hơn nam, vì ở nữ dễ có những tư duy uyển chuyển và sáng tạo. Đi vào ngành này mà tư duy xơ cứng và thiếu ý thức làm việc cần mẫn, kỹ lưỡng thì khó có triển vọng lâu dài.

  * Thưa ông (bà), cháu tôi năm nay thi ĐH. Cháu rất thích ngành xây dựng nhưng không giỏi chỉ khá thôi. Xin ông (bà) cho biết ý kiến về trường mà cháu nên theo học. Xin thành thật cảm ơn (Vu Thế Trụ, 69 tuổi, Tp Hải Phòng)

  - Ông Quang Dương: Nếu sức học loại khá, cháu có thể học ngành xây dựng nhưng ở trình độ trung cấp. Nếu cố gắng hơn nữa thì có thể thi vào hệ cao đẳng có chuyên ngành xây dựng.

  * Cháu muốn làm như các cô ở đài 1080 thì học ngành gì, thi khối gì, trường nào? (Phương My, 18 tuổi, Đà Nẵng)

  - Ông Quang Dương: Bạn có thể hướng tới Học viện Bưu chính viễn thông ngành khai thác bưu chính và điện thoại.

  * Em muốn làm bác sĩ tâm lí, phải thi ngành nào, trường nào? Ở Việt Nam ngành này có tương lai không? (Thảo, 18 tuổi, Buôn Mê Thuột)

  - Ông Quang Dương: Muốn làm bác sĩ tâm lý, bạn có thể thi vào ĐH Y khoa, trong đó có bộ môn tâm lý y học mà bạn cần phải chuyên sâu. Đồng thời với việc giỏi các môn ở khối B, bạn cần có năng lực ở những môn khoa học xã hội và nhân văn, nhất là nhân học và tâm lý học.

  Ngành này hiện có nhiều triển vọng vì xã hội càng phát triển thì tâm bệnh càng nhiều, do đó cần nhiều bác sĩ tâm lý.

  * Em học 12 và sẽ thi vào đại học, học lực của em thuộc loại khá, hoạt bát, thích giao tiếp, không thích sự cạnh tranh , giành giựt nhưng tính tình không quyết đoán, không có lập trường vững chắc, dễ chán nản và em cũng không phải là chỗ dựa vững chắc của những người xung quanh. Vậy em thích hợp với những ngành học nào, em nên thi vào trường nào thì dễ đậu hơn ? (Mai Huong, 18 tuổi, Phan Ngoc Hien - Ca mau)

  - Ông Quang Dương: Với những đặc điểm như thế, bạn có thể hướng tới những ngành như du lịch, hướng dẫn viên, kinh tế cộng đồng, thư viện, sư phạm, hành chính quản trị... Dù sao bạn cũng cần luyện thêm về những ý thức tích cực trong quan hệ công việc và xử lý tính huống để nâng cao tính tự tin và sự quyết đoán.

  * Cháu muốn làm trong siêu thị ở TP thì cháu phải thi vào trường nào? ở đâu? (HUỲNH PHƯƠNG TRÚC, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Quang Dương: Chuyên về bán hàng hoặc quản lý ở siêu thị thì bạn phải có một căn bản về kiến thức kinh tế và kiến thức giao tiếp. Hiện ở trường trung học kinh tế có đào tạo ngành quản trị kinh danh hoặc kinh tế thương mại, trong đó có bộ môn marketing có thể giúp bạn hướng tới làm việc theo chuyên môn ở siêu thị.

  * Cháu muốn học những nghành học có tính chất nghiên cứu thì cháu nên thi vào ngành nào, trường nào? (Thành Trung, 18t tuổi, q5)

  - Ông Quang Dương: Những ngành có tính chất nghiên cứu thường được phân thành hai loại: nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng, được đào tạo ở các khoa cơ bản tại các trường ĐH khoa học tự nhiên, Bách Khoa, Sư phạm, Khoa học xã hội và Nhân văn. Tùy theo năng lực và tính cách của bạn thích hợp với ngành nào trong các trường đó mà chọn hướng thi vào ngành đó. Cũng cần thấy trước rằng, để có năng lực nghiên cứu chuyên sâu, bạn phải vững vàng về tư duy khoa học, nhất là tư duy lôgíc, tư duy biện chứng, tư duy hình tượng. Ngoài ra, bạn cần trau dồi sự say mê khoa học và ý tưởng sáng tạo.

  * Em muốn làm những công việc liên quan đến hàng không vũ trụ giống như các trung tâm NASA, ESA thì có thể học ngành gì thưa thầy? (Minh Thiện, 18 tuổi, 122 d111 Q.8)

  - Ông Quang Dương: Hiện nay ở các trường ĐH ở Việt Nam chưa có chuyên ngành đào tạo về hàng không vũ trụ. Để đón chờ một tương lai có chuyên ngành này ở Việt Nam, bạn có thể học cho thật giỏi khoa vật lý thiên văn và vật lý lý thuyết ở ngành vật lý học của ĐHKH Tự Nhiên.

  * Em được biết ngành CNTT hiện nay có những trung tâm dạy lấy bằng cấp Quốc tế, xin cho em biết hình thức thi có giống với thi Đại học không và đây có phải là hình thức đào tạo chính quy không.? (Hồ Như Ngọc, 18 tuổi, Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó )

  - Ông Quang Dương: Ngành CNTT hiện nay được đào tạo nhiều nơi. Ngoài các trường công lập, còn có các trường dân lập hoặc liên kết với nước ngoài để đào tạo lấy bằng cấp quốc tế. Nhưng tại trung tâm đào tạo theo sự liên kết thường tuyển ngang chứ không thi như vào ĐH chính qui.

  * Cháu có năng khiếu về múa, cháu muốn phát huy năng khiếu này, vậy cháu phải đăng ký vào trường nào? ( Trường ở phía Nam) (Phượng Ly, 18 tuổi, Quang Ngai)

  - Ông Quang Dương: Hiện tại ở TP.HCM có trường dạy múa ở trình độ trung cấp. Bạn có thể liên hệ với Sở GD-ĐT ở TP.HCM để biết thêm chi tiết. Ngoài năng khiếu múa, bạn cần trau dồi thêm nhiều về kiến thức phổ thông và tích cách thích ứng như sự mềm dẻo cả trong tư duy và tính sáng tạo trong cách thể hiện bằng động thái và biểu cảm múa.

  * Em muốn biết ngành tâm lý học đòi hỏi người học phải có những năng lực nào? Sau này ra trường, em biết mình không thể trở thành tư vấn viên tâm lý như cô Lý thị Mai, tiến sĩ Vũ Gia Hiền được, vậy em sẽ làm gì để sống và chuẩn bị hành trang cho nghề nghiệp của em? Ngành này hình như không phổ biến ở VN? (Hoang Viet, 18 tuổi, Go vap)

  - Ông Quang Dương: Ngành tâm lý học đòi hỏi người học phải có những tố chất sau đây về cả hai mặt: năng lực và phẩm chất. Thi vào ngành này, bạn cần giỏi những bộ môn sau đây: văn, ngoại ngữ, khoa học xã hội, sinh lý học nhân thể. Về năng lực tư duy, bạn cần vững vàng về tư duy logic, tư duy biện chứng, tư duy hình tượng, kèm theo sự tinh nhạy về quan sát, sự cẩn trọng về nhận định. Về phẩm chất, bạn cần có sự nhạy bén trong giao tiếp, sự bền chí và kỹ lưỡng trong quá trình nghiên cứu, càng mê say thì càng có điều kiện dấn thân trong quá trình khảo sát tâm lý. Một điều cần lưu ý thêm là phải nhanh chóng chuyển hóa từ nghiên cứu tâm lý học cơ bản sang tâm lý học ứng dụng đế thích ứng nhanh với công việc của một người có trình độ tâm lý học thực tiễn.

  Nếu bạn có chí hướng trở thành chuyên viên tư vấn tâm lý thì cần rèn luyện thêm về chuyên ngành tâm lý tư vấn. Nếu không bạn có thể sử dụng vốn liếng và kỹ năng về tâm lý học để tự tìm hiểu mình và biết được người trong công việc giao tiếp và hoạt động hợp tác. Điều này rất cần thiết trong mọi ngành nghề.

  Ngành tư vấn tâm lý chưa phổ biến lắm ở Việt Nam, nhưng triển vọng sẽ ngày càng cần nhiều các chuyên viên tư vấn trên mọi lĩnh vực, kinh tế, văn hóa, xã hội.

  * Muốn thi vào Học viện An ninh Nhân dân thì cần những điều kiện gì?

  - Tiến sĩ Thanh Mai: Học viện An ninh nhân dân tuyển sinh Khối A, C, D1. Ngoài các quy định chung, tất cả thí sinh phải qua sơ tuyển sức khỏe, năng khiếu tại Công an, Tỉnh, Thành phố nơi thí sinh đăng ký hộ khẩu thường trú. Về tuổi: nếu là học sinh THPT hoặc THBT, tuổi không quá 20. Việc tuyển nữ HSPT theo nhu cầu của Công an các đơn vị và địa phương.

  Tu van huong nghiep truc tuyen ve tuyen sinh 2004
  * Thưa ông (bà), trước những thay đổi về tuyển sinh 2004, ông (bà) có lời khuyên gì trong việc chọn ngành, chọn trường năm nay? (N.V.H, Hà Giang)

  - Tiến sĩ Thanh Mai: Bạn nên xem kỹ để chọn ngành đúng với năng lực của mình, nên dự thi theo sở thích. Đồng thời tìm hiểu chi tiết về các thông tin về tuyển sinh 2004, không nên nôn nóng trong việc chọn NV2, 3. Và cuối cùng là tập trung học cho thật tốt để chuẩn bị cho kỳ thi tới.

  - Ông Quang Dương: Bất kỳ tuyển sinh ở năm nào, dù có thay đổi nhiều hay ít về quy chế, gia đình cũng nên hỗ trợ tích cực cho con em mình trong việc định hướng nghề nghiệp. Nhưng sự hỗ trợ đó không thể thay thế cho sự tự quyết của bản thân con em. Gia đình chỉ nên tư vấn, gợi ra nhiều ý hướng để tự con em suy nghĩ, phân tích và lựa chọn theo ý nguyện và sự phù hợp về năng lực - phẩm chất đối với ngành nghề định chọn. Cần lưu ý rằng, không có thi tuyển về tính cách (mà chỉ thi tuyển về năng lực), nhưng tố chất về phẩm chất thì rất cần thiết phải thực sự với ngành nghề mới có độ thích ứng cao đối với ngành nghề đó. Trên thực tế, có những người phù hợp về năng lực nhưng không phù hợp về phẩm chất đối với nghề, cuối cùng phải bỏ nghề. Vậy là phí phạm rất nhiều công sức và tiền của trong qúa trình đào tạo và lập nghiệp.

  * Tôi muốn mời chuyên viên tư vấn hướng nghiệp về trường hướng nghiệp cho học sinh Trường THPT Trung Lập liên hệ ở đâu? (Hiếu, 38 tuổi, Trường THPT Trung Lập).

  - TS Lê Thị Thanh Mai: Bạn có thể liên hệ với Ban Đào tạo ĐHQG TP.HCM, ĐT: 8229817, Fax: 8232572

  - Ông Quang Dương: Nếu có nhu cầu xin bạn theo địa chỉ nhà riêng: 182/38 Lê Văn Sỹ, P.10, Q.Phú Nhuận hoặc email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó .

  Chúng tôi đã nhận được 3587 câu hỏi liên quan đến các vấn đề tuyển sinh và tư vấn hướng nghiệp. Tuy nhiên do khuôn khổ thời gian có hạn nên buổi tư vấn trực tuyến tạm dừng ở đây.

  Rất cám ơn độc giả đã quan tâm và theo dõi buổi phỏng vấn trực tuyến này.

  Nhóm PV TS

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tư vấn hướng nghiệp trực tuyến về tuyển sinh 2004

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tư vấn hướng nghiệp trực tuyến về tuyển sinh 2004 bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu van huong nghiep truc tuyen ve tuyen sinh 2004 ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tư vấn hướng nghiệp trực tuyến về tuyển sinh 2004 ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC