Từ năm học 2008_2009, HN bỏ tuyển sinh theo hộ khẩu

Thứ hai, 09 Tháng bảy 2007, 15:16 GMT+7
 • Tu nam hoc 2008_2009, HN bo tuyen sinh theo ho khau 

  Ông Nguyễn Thành Kỳ

  Từ 1/7/2007, Luật Cư trú có hiệu lực, quy định “ăn theo” hộ khẩu trong tuyển sinh (học trái tuyến) của các cấp học ở Hà Nội có được bãi bỏ? Sau đây là cuộc trao đổi giữa báo chí và ông Nguyễn Thành Kỳ - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Hà Nội về vấn đề này.

   

  Thưa ông, từ 1/7/2007 - thời điểm Luật Cư trú có hiệu lực – tất cả các trường công lập trên toàn thành phố bắt tay vào việc tuyển sinh cho năm học mới. Vậy hộ khẩu của HS có còn là căn cứ để các em được theo học ở một trường công lập nào đó?

   

  Sở dĩ từ trước đến nay ngành GD&ĐT phải xem hộ khẩu như một tiêu chí quan trọng để tuyển sinh vào các trường công lập là do kinh phí cấp cho các trường công lập được lấy từ ngân sách nhà nước.

   

  Nếu không sẽ dẫn đến tình trạng HS là dân cư sinh sống trên một địa bàn nhất định, được chi ngân sách trên khu vực ấy nhưng lại không được thụ hưởng quyền lợi của mình.

   

  Kiểm soát hộ khẩu là việc làm tất yếu, vừa đảm bảo quyền lợi cư dân trên địa bàn, đảm bảo khả năng điều tiết hợp lý khi chi ngân sách nhà nước cho GD&ĐT.

   

  Luật Cư trú có hiệu lực đồng nghĩa với việc phải bãi bỏ các quy định “ăn theo” hộ khẩu. Tuy nhiên, để thực hiện công tác tuyển sinh năm học 2007 - 2008, kế hoạch tuyển sinh đã được xác định từ trước ngày 1/7/2007. Theo đó, đối tượng tuyển sinh của các trường vẫn phải xác định theo địa bàn, hộ khẩu.

   

  Vậy thì từ bao giờ, Hà Nội sẽ loại bỏ yếu tố hộ khẩu trong tuyển sinh?

   

  Việc này phải bắt đầu từ năm học sau (2008 – 2009, PV). Từ bây giờ, Sở GD&ĐT phải chuẩn bị để có phương án phù hợp với điều kiện mới.

   

  Tức là phải đảm bảo phân bố đồng đều nhu cầu và nguyện vọng của HS vào các nhà trường trên cơ sở phù hợp về mặt địa dư, điều kiện, năng lực.v.v... nhưng đồng thời không vi phạm vào các điều luật của Luật Cư trú.

   

  Nói như vậy có nghĩa là việc tuyển sinh những năm học sau vẫn phải phân tuyến, phân luồng?

   

  Quản lý nhân khẩu ở các địa bàn phường xã sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân phối ở các trường.

   

  Về cơ bản, mỗi phường có ít nhất 1 trường THCS và 1 trường Tiểu học. Những trường đó phải nhận nhiệm vụ đảm bảo chỉ tiêu phát triển GD&ĐT của chính bản thân phường/ xã ấy.

   

  Thực hiện Luật Cư trú nhưng phải có hệ thống quy định cụ thể để đảm bảo sự công bằng xã hội: Con em nhân dân được học tại các điểm trường phù hợp với điều kiện quản lý, điều kiện đảm bảo của Nhà nước, của các trường học song song với đảm bảo quyền lợi cho HS.

   

  HS sống tại địa bàn nào thì phải được học trường ở địa bàn ấy. Chỉ có điều nếu như trước đây việc xác định HS sống trên địa bàn nào căn cứ vào sổ hộ khẩu thì về sau sẽ không căn cứ vào hộ khẩu nữa. Sẽ có những cách xác định địa bàn cư trú của HS mà không cần thông qua sổ hộ khẩu. Điều này sẽ khó khăn nhưng vẫn phải làm.

   

  Sở GD&ĐT Hà Nội đã lường trước những khó khăn mà ngành phải đối đầu khi thực hiện Luật Cư trú?


   

  Trước khi Luật Cư trú chính thức có hiệu lực, chúng tôi đã hình dung những khó khăn trong tương lai.

   

  Về tổng thể, ngành GD&ĐT Hà Nội đảm đương được trách nhiệm tổ chức dạy và học cho con em nhân dân sinh sống trên địa bàn Thủ đô, kể cả khi có sự gia tăng dân số cơ học trong những năm tới.

   

  Khó khăn đáng kể nhất phụ thuộc vào tâm lý cha mẹ HS: Thích cho con em mình học ở một số trường nhất định.

   

  Những năm qua, bên cạnh việc đẩy mạnh nâng cao chất lượng đồng đều các trường, Sở GD&ĐT phải có biện pháp quản lý để đảm bảo điều tiết quy mô của nhà trường phù hợp với Luật Giáo dục và các quy định khác của ngành (phân tuyến là một biện pháp).

   

  Quan điểm của Sở GD&ĐT là một mặt phải thực hiện Luật Cư trú, mặt khác phải đảm bảo đúng quy định của Luật GD (về quy mô trường lớp, sĩ số HS/ lớp học...).

   

  Thực hiện Luật GD là để đảm bảo chất lượng GD chứ không phải để gây khó khăn trong đời sống xã hội.

   

  Để đảm bảo cả 2 bộ luật đều được thực hiện, nên chăng Sở GD&ĐT cho các trường tiểu học, THCS tổ chức thi tuyển sinh như hệ thống trường ngoài công lập vẫn làm?

   

  Chúng tôi không nhất trí với phương thức thi tuyển vì nhiều lý do. Trong đó có lý do quy định chung của ngành GD&ĐT là các nhà trường không tự tổ chức thi.

   

  Vả lại, về nguyên tắc các trường phải nhận hết số HS trên địa bàn mình phục vụ nên chỉ tiêu trái tuyến nếu có cũng không nhiều, nếu thi tuyển sẽ gây sức ép mới cho HS.

   

  Nhưng các trường có thể căn cứ vào những tiêu chí phù hợp để lựa chọn HS cho mình: xếp loại học lực, kết quả học tập các năm của HS...

   

  Các trường dân lập tự chủ về nhiều mặt. Trường công lập thì nằm trong quy hoạch phát triển chung của toàn thành phố.

   

  Nếu không quan tâm tới khu vực địa bàn thì sẽ dẫn tới hiện tượng: con em ngay trong địa bàn có thể vì lý do này hay lý do khác không được học ở trường gần nhà, phải đi xa để “nhường chỗ” cho những HS từ nơi xa đến.

   

  Nhìn từ nhiều góc độ thì đó là điều bất hợp lý. Do đó, sau này việc tuyển sinh có thể không tính đến hộ khẩu nhưng phải quan tâm tới địa bàn cư trú của HS.

   

  Đáp ứng nhu cầu học tập của các em trong địa bàn là điều tất yếu và tôi tin là xã hội sẽ hiểu và chấp nhận điều này.

  Theo TP

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Từ năm học 2008_2009, HN bỏ tuyển sinh theo hộ khẩu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Từ năm học 2008_2009, HN bỏ tuyển sinh theo hộ khẩu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tu nam hoc 20082009 HN bo tuyen sinh theo ho khau ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Từ năm học 2008_2009, HN bỏ tuyển sinh theo hộ khẩu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC