Trường và sở lạc quan về thi trắc nghiệm

Thứ tư, 03 Tháng một 2007, 15:12 GMT+7
 • Truong va so lac quan ve thi trac nghiem  Dù thi bằng hình thức tự luận hay trắc nghiệm, thí sinh vẫn phải có kiến thức tốt.Dù dư luận còn nhiều băn khoăn về hình thức thi trắc nghiệm đối với các môn Hóa học, Vật lý, Sinh vật trong kỳ thi ĐH, CĐ 2007, nhưng lãnh đạo một số Sở GD&ĐT và trường đại học lại cho rằng, sự kiện này không bất ngờ...Dạy và học tốt, thi kiểu gì cũng cho kết quả tốt!

  Tiến sĩ Phạm Văn Hùng (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế): Học kỳ II, Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế sẽ tích cực chỉ đạo các nhà trường tiếp tục triển khai việc tập dượt cho HS quen hơn, thành thạo hơn trong làm bài thi trắc nghiệm.

  Sở cũng đã tổ chức tập huấn cho giáo viên từ khi có thông tin về chủ trương, trong đó đặc biệt chú trọng đến  kỹ thuật xáo các câu hỏi để làm đề thi trắc nghiệm.

  Về phía dư luận phụ huynh và học sinh, nếu có một số ý kiến tỏ ra lo lắng cũng là điều dễ hiểu. Nhưng chúng tôi đã trao đổi với các cán bộ quản lý giáo dục là phải làm công tác tư tưởng cho học sinh, để các em chuẩn bị tốt tâm thế, kỹ thuật đáp ứng tốt yêu cầu cho kỳ thi.

  Nhà giáo nhân dân Lê Đức Quý (Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Tĩnh): Thực chất, sự kiện thi trắc nghiệm không có gì mới. Năm ngoái, chúng ta đã thực hiện, dù chỉ mới ở một môn Ngoại ngữ.

  Trước đó, dư luận cũng có nhiều ý kiến hết sức băn khoăn. Nhưng về cơ bản, việc thi trắc nghiệm môn Ngoại ngữ ở kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm ngoái cũng đã hoàn thành tốt đẹp. Năm nay dù có nâng số lượng môn, chúng ta đã có bài học của năm ngoái.

  Quy trình thi không mới, khối lượng kiến thức vẫn như cũ.

  Ông Đoàn Hoài Vĩnh (Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội): Hà Nội rất ủng hộ chủ trương này của Bộ. Cũng có thể còn một số phụ huynh và học sinh chưa nhận được hết những thông tin cần thiết nên chưa hiểu rõ thực chất của việc thi này.

  Trong thời gian trước mắt, chắc chắn Sở sẽ triển khai những công việc để giúp đội ngũ cán bộ quản lý cũng như giáo viên, học sinh chuẩn bị tốt cho kỳ thi.

  Theo tôi, hình thức thi chỉ là công việc cuối cùng để đánh giá học sinh khi các em học hết một chương trình. Dạy tốt học tốt thì thi kiểu gì cũng cho kết quả tốt. 

  Thi trắc nghiệm hay tự luận, thí sinh vẫn phải giải bài

  Tiến sĩ Nguyễn Thị Tĩnh (Phó hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Hà Nội): Dù bây giờ mới công bố hình thức thi trắc nghiệm nhưng Bộ cũng đã chuẩn bị tư tưởng cho các em từ lâu.

  Năm ngoái, con tôi thi đại học môn Ngoại ngữ bằng hình thức trắc nghiệm. Tôi thấy cháu rất phấn khởi, tự tin và kết quả làm bài rất tốt. Thí sinh đã có kiến thức thì thi bằng hình thức nào cũng cho ra kết quả tương ứng. Đừng cho rằng thời gian còn lại quá ít. Một học kỳ là thời gian đủ để các em thuần thục kỹ năng làm bài trắc nghiệm.

  Giáo sư Võ Tòng Xuân (Hiệu trưởng trường ĐH An Giang): Thi trắc nghiệm là xu thế phổ biến mà thế giới ngày nay đang sử dụng. Thứ nhất, nó tạo điều kiện rất khách quan khi chúng ta đánh giá kiến thức thí sinh.

  Thứ hai, hình thức này giúp tránh được nhiều tiêu cực trong thi cử. Cái khó là chuẩn bị dữ liệu cho ngân hàng đề thi. Đây là trách nhiệm của Bộ GD&ĐT.

  Thời điểm này, chúng ta đã có một quá trình chuẩn bị cho việc mở rộng môn thi trắc nghiệm, tôi chắc chắn rằng học sinh sẽ không ngỡ ngàng.

  Dù thi trắc nghiệm, thí sinh vẫn phải giải bài làm trên giấy nháp để biết kết quả, từ đó chọn đáp án đúng. Với thi trắc nghiệm, lợi thế sẽ thuộc về em nào hiểu vấn đề.

  Tôi tin rằng, năm tới ĐH An Giang vẫn tuyển được những thí sinh khá nhất trong số những em thi vào dù mở rộng môn thi trắc nghiệm.

  Theo TPO

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trường và sở lạc quan về thi trắc nghiệm

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trường và sở lạc quan về thi trắc nghiệm bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Truong va so lac quan ve thi trac nghiem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trường và sở lạc quan về thi trắc nghiệm ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC