Trước mùa thi, cảnh giác "tin vịt"

Thứ tư, 23 Tháng ba 2005, 15:48 GMT+7
 • Truoc mua thi canh giac tin vit

  1. Nhà nhà "thả vịt"

  Kỳ thi tốt nghiệp nào cũng khiến học trò lo âu, thấp thỏm. Đây cũng là thời gian "tin vịt" được thả đi nhiều nhất, trước khi có thông báo chính thức các môn thi còn lại của Bộ. Nào là "Tao học thêm với ông thầy quen thân trên Bộ, năm nay 80% là thi Hóa, lo ôn đi là vừa!".

  Hay còn mạnh miệng hơn: "Năm nay phải là Sinh, tụi bay cứ theo lời tao mà ôn, có gì tao chịu trách nhiệm!", "Ông chú tao ở Bộ đàng hoàng, tụi bay mà không tin thì sau này đừng trách sao tao không báo trước!"

  Những "tin vít vít" này, làm cho nhiều teen tin sái cổ, và cũng gây điêu đứng không ít. H. (lớp 9, trường N.D) thì "tổng hợp lại rồi nghe theo số đông mà học, chứ dàn sức mà cày, rồi lỡ không thi, uổng lắm!". Liều hơn nữa là T.T (V.T.T) khi quyết định "tớ thả trôi môn Lý từ đầu năm, bây giờ chỉ cầu cho nó không thi, chứ thi thì chắc... chết".

  2. "Chiến sự" giữa các lò luyện

  Cô T. (mở một lò dạy Hóa trên đường P.V.Hai, Q.TB) nhớ lại mùa thi ĐH mấy năm trước: Gần kề giờ G, tự nhiên lớp Hóa chỉ còn lác đác vài que, do các bạn nghe "hung tin... vịt" về sự "rút lui" của môn Hóa. Rút kinh nghiệm, mùa tuyển sinh 2 năm gần đây, nhiều "lò" đã chủ động... tung tin, nhằm giữ chân học viên. Có lò còn chưng ra một tờ "đề thi tương lai", không quên nhắc học viên "đừng kể cho ai". Buồn cười hơn, nhiều bạn cũng góp phần "dựng tượng đài" cho "lò" mình học bằng cách góp phần tung tin... hộ.

  3. Đừng nghe "tin vịt" để trượt ngay từ vòng... ôn thi

  Cứ hôm nay đuổi theo "vịt" này, mai lại ngóng sang "vịt" khác, thời gian buôn "vịt" choán cả thời gian ôn luyện, thậm chí ôm "vịt giả" tưởng "vịt thật" khiến nhiều bạn trượt ngay từ vòng ôn thi. V. (cựu học sinh M.C) tâm sự: "Năm đó khi biết thi Lý, trong đầu mình gần như không có gì cả, mất căn bản hoàn toàn. Cố ôn đến mấy cũng không thể nhồi nhét bài vở cả năm trời trong 1 tháng được. Mình bị 5 Lý tốt nghiệp, buồn kinh khủng khi nhìn tụi bạn vào được mấy trường "ngon", trong khi chúng nó học cũng chỉ ngang mình...".

  Mỗi ngày dành thời gian xem xét lại bài vở trong khi chờ thông báo chính thức từ Bộ, bạn đã nắm trong tay toàn bộ kiến thức căn bản nhất rồi. Thời gian 1 tháng chỉ là một bước đệm để hoàn tất chương trình ôn. Đừng tự biến khoảng thời gian ấy thành một thời điểm "cày lại từ đầu", học nước rút đến kiệt quệ.

  Chúc may mắn nha! Và đừng ăn "tin vịt" mà hỏng chuyện lớn đó!

  (Theo Hoa Học Trò)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trước mùa thi, cảnh giác "tin vịt"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trước mùa thi, cảnh giác "tin vịt" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Truoc mua thi canh giac tin vit ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trước mùa thi, cảnh giác "tin vịt" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC