Trung Quốc: Siết chặt chất lượng đại học nước ngoài

Thứ tư, 01 Tháng tám 2007, 12:06 GMT+7
 • Trung Quoc Siet chat chat luong dai hoc nuoc ngoai

  Bộ Giáo dục Trung Quốc vừa cảnh báo các chính quyền địa phương trên cả nước về một loạt vấn đề có liên quan tới các chương trình đào tạo nước ngoài đang gia tăng tại Trung Quốc và cam kết giám sát chặt chẽ lĩnh vực này.

  Trong một biên bản hồi tháng 4 có tiêu đề: “Lưu ý chỉnh đốn chất lượng các chương trình hợp tác giáo dục Trung Quốc và nước ngoài”, Bộ Giáo dục Trung Quốc đã chỉ trích chất lượng thấp, chi phí cao, thiếu sự giám sát của một số các chương trình bằng cấp nước ngoài.

  Bộ Giáo dục cho biết, một số tổ chức giáo dục đại học của Trung Quốc, đã không đánh giá đúng năng lực của các đối tác nước ngoài khi điều hành các chương trình liên kết đào tạo. Cơ quan này cũng lo ngại rằng một số nhà cung cấp nước ngoài sử dụng quá nhiều giáo sư địa phương để giảng dạy cho các khoa học.

  Kể từ năm 1995 khi Trung Quốc bắt đầu cho phép các tổ chức nước ngoài được cấp bằng tại đây, số lượng các chương trình đào tạo liên kết đã bùng nổ. Hiện nay Trung Quốc có hơn 700 chương trình đào tạo nước ngoài đang hoạt động, nhiều trong số này tập trung vào khoá học thiết thực như kinh doanh, công nghệ.

  Cũng theo Bộ Giáo dục Trung Quốc, một cuộc khảo sát gần đây về các chương trình cấp bằng nước ngoài cho thấy, một số chương trình đã chấp nhận sinh viên không đủ điều kiện trong khi một số khác không bảo đảm hộ chiếu cho các sinh viên đi học ở nước ngoài như đã hứa.

  Kể từ bây giờ, Bộ Giáo dục Trung Quốc sẽ xem lại từng yêu cầu của mỗi tổ chức nước ngoài khi thành lập các chương trình tại Trung Quốc để quyết định xem liệu nó có đáp ứng tiêu chuẩn của chính phủ hay không. Bộ cũng sẽ giám sát và đánh giá các chương trình đang hoạt động dựa trên các cơ sở chuẩn mực.

  Từ trước tới nay, Bộ Giáo dục không tham gia vào việc hợp tác với các tổ chức nước ngoài, cho phép các trường đại học và chính quyền địa phương tự dàn xếp thoả thuận giữa họ.

  Bộ Giáo dục cũng đã cảnh báo sẽ không cấp phép cho các trường đại học nước ngoài đang muốn tham gia đào tạo tại Trung Quốc nếu các chương trình đó phổ thông hoặc học phí và các chi phí khác quá cao.

  VTH

  Theo Chronicle

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trung Quốc: Siết chặt chất lượng đại học nước ngoài

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trung Quốc: Siết chặt chất lượng đại học nước ngoài bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trung Quoc Siet chat chat luong dai hoc nuoc ngoai ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trung Quốc: Siết chặt chất lượng đại học nước ngoài ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC