Trong một thế giới đang dần thu nhỏ, biết một ngoại ngữ là chưa đủ

Thứ hai, 21 Tháng mười một 2005, 09:50 GMT+7
 • Trong mot the gioi dang dan thu nho, biet mot ngoai ngu la chua du 

  Các sinh viên của Đại học Cincinnati được yêu cầu chỉ nói ngôn ngữ mà mình theo học tại ngôi nhà Valentine

  (HNMĐT) - Sinh viên nào không nói được tiếng Pháp hoặc tiếng Tây Ban Nha sẽ rất khó khăn trong giao tiếp nếu họ đến ngôi nhà Valentine của trường Đại học Cincinnati (Mỹ). Tất nhiên, nếu có ai đó thương hại và dịch giúp họ thì lại khác.

  "Chúng tôi được quyền nói tiếng Anh cho khách nếu họ không hiểu. Nhưng phần lớn thời gian còn lại thường thì chúng rôi nói bằng tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha, nhiều khi quên mất là không phải ai cũng hiểu" - Jeff Dapo, một sinh viên người Tây Ban Nha đến từ Columbus nói.

  Dapo là một trong 22 người sống ở ngôi nhà ngoại ngữ của trường - một trong số những mô hình mới nhất của chiều hướng đa dạng hoá ngôn ngữ, đang trở nên phổ biến ở các trường đại học và cao đẳng trên khắp nước Mỹ.

  Giáo viên và học sinh đều nói rằng với xu hướng toàn cầu hoá, với Internet và ti vi, việc có thể truy cập thông tin một cách dễ dàng đã làm tiền đề cho sự tăng trưởng việc học ngoại ngữ trong sinh viên.

  Theo một thăm dò gần đây của Hiệp hội ngôn ngữ hiện đại trong việc theo học ngoại ngữ ở 2.769 trường đại học và cao đẳng cho thấy, tỷ lệ người tham gia học ngoại ngữ đã tăng 17% , tương đương với 1,4 triệu người đăng ký học (so với con số 1,2 triệu người của năm 1998). Năm 2002 là năm mà số người đăng ký cao nhất kể từ khi hiệp hội này bắt đầu tiến hành thăm dò từ năm 1958.

  Julie Hollyday, một nhà báo, đồng thời là một người đang theo học tiếng Pháp ở nhà Valentine tin rằng, việc thường xuyên tiếp xúc với tiếng Pháp sẽ giúp cô có sự chuẩn bị tốt khi đến làm ở Paris.

  Qua Internet, cuộc chiến tranh Iraq và những thương vụ quốc tế, mọi người đều nhìn thấy rằng thế giới càng ngày càng nhỏ lại trong nhiều mặt và kiến thức về những ngôn ngữ khác nhau ngày càng trở nên quan trọng hơn, Julie Hollyday nói.

  Ngày càng có nhiều trường yêu cầu hoặc khuyến khích việc đa dạng hoá ngôn ngữ bằng cách thay đổi nội dung giảng dạy hoặc thiết lập những ngôi nhà ngoại ngữ như một hình thức hỗ trợ để giúp những sinh viên không thể ra nước ngoài học tập.

  Catherine Jones, Phó giáo sư tiếng Pháp của Đại học Georgia, nói: "Khi chúng tôi bắt đầu mô hình này 5 năm về trước với 2 hành lang trên 1 tầng của nhà nội trú, chúng tôi phải kiếm thêm người và không thể nào có đủ người cho cả khu. Năm nay, chúng tôi có 18 sinh viên cho mỗi ngôn ngữ và chúng tôi cũng không thể đáp ứng được nhiều hơn con số đó vì chúng tôi không có đủ chỗ ở cho họ".

  Ngôi nhà ngôn ngữ Thatcher được thành lập 10 năm về trước ở một khu nội trú của trường Đại học Massachusetts ở Amherst đã phát triển từ 4 ngôn ngữ thành 6 ngôn ngữ bao gồm Pháp, Tây Ban Nha, Ý, Nhật, Trung Quốc và Đức. Ở nhà này, danh sách đợi của sinh viên thường có từ 30 đến 40 người, Giám đốc Therese Pasquale nói.


  Trường đại học của bang Ohio dựng nên ngôi nhà tiếng Đức khoảng 8 năm về trước. Bernd Fischer, phụ trách của khoa tiếng Đức, cho biết, mỗi năm khoa của ông nhận được rất nhiều cuộc gọi từ rất nhiều trường để hỏi về kinh nghiệm xây dựng những chương trình của riêng họ.

  "Xu hướng này đang trở nên rất thịnh hành và nó không còn thuộc về những trường lớn nữa mà đã chuyển xuống những trường nhỏ hơn", bà Annie Smart, Giáo sư tiếng Pháp ở trường Saint Louis nói. Ở đây, những ngôi nhà tiếng Đức, Pháp và Tây Ban Nha đã được thành lập từ năm 1999.

  Sinh viên sống ở ngôi nhà Valentine phải ký một hợp đồng chấp nhận họ sẽ dùng tiếng nước ngoài nhiều nhất có thể. Nếu họ không thực hiện được điều này, họ có thể sẽ bị yêu cầu chuyển đi chỗ khác. Họ gặp nhau hàng tuần với những người bạn Pháp và Tây Ban Nha cùng nhà để luyện tập khả năng giao tiếp và tìm hiểu thêm về những đất nước mà những ngôn ngữ này được sử dụng.

  Gần đây, một bộ phim tiếng Pháp của những năm 50 "Và Chúa đã tạo ra đàn bà" được chiếu trên tivi của ngôi nhà đã thu hút sự quân tâm của một số sinh viên tiếng Tây Ban Nha.

  "Tôi đã hiểu nhiều hơn là tôi nghĩ", Dapo nói. Anh thường chơi những giai điệu guitar Tây Ban Nha trong khi người bạn cùng phòng bổ sung thêm bằng những giai điệu trống âm hưởng Tây Ban Nha. Họ thường chơi trong một căn phòng trang trí bởi những poster từ Costa Rica.

  Trong ngôi nhà mà Dapo đang sống, 11 sinh viên tiếng Pháp sống ở 1 tầng và 11 sinh viên tiếng Tây Ban Nha sống ở một tầng khác. Mỗi tầng được quản lý bằng một cán bộ hỗ trợ của ngôi nhà - một người bản xứ. Người này sẽ khuyến khích sinh viên giao tiếp bằng những ngôn ngữ được yêu cầu sử dụng và giúp họ trả lời những câu hỏi về lịch sử và văn hoá của những nước mà tiếng Pháp và Tây Ban Nha được sử dụng.

  Sinh viên của trường Cincinnati được quyền nói tiếng Anh với khách ở nơi công cộng của tầng một. Tuy nhiên, ở các nơi khác trong nhà họ sẽ yêu cầu phải tuân theo các quy tắc đã nêu ở trên.

  "Tất nhiên là có những ngoại lệ" - Lowanne Jones, trưởng khoa ngôn ngữ và văn học Roman của trường Cincinnati vừa cười vừa nói - "họ được quyền hét - cháy nhà - bằng tiếng Anh".

  H.V (Theo CNN)

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Trong một thế giới đang dần thu nhỏ, biết một ngoại ngữ là chưa đủ

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Trong một thế giới đang dần thu nhỏ, biết một ngoại ngữ là chưa đủ bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trong mot the gioi dang dan thu nho biet mot ngoai ngu la chua du ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Trong một thế giới đang dần thu nhỏ, biết một ngoại ngữ là chưa đủ ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC