"Trải chiếu hoa" mời học sinh vào trường nghề

Thứ tư, 01 Tháng chín 2004, 05:04 GMT+7
 • Trước thềm năm học mới 2004-2005:

  Quận Tân Phú:

  Trai chieu hoa moi hoc sinh vao truong nghe
  Giờ học bổ túc văn hóa của HS quận Tân Phú tại Trường Kỹ thuật nghiệp vụ GTVT III - Ảnh: Như Hùng
  Sau khi có kết quả tốt nghiệp THCS, 94 HS quận Tân Phú, TP.HCM chưa kịp gặm nhấm nỗi buồn thi rớt đã được Phòng GD-ĐT Tân Phú “trải chiếu hoa” mời ra học nghề.

  Hơn 1/2 số này đã đồng ý đi theo kế hoạch phân luồng HS THCS khá táo bạo của Phòng GD-ĐT Tân Phú trong năm học 2004-2005...

  300 chỉ tiêu đào tạo miễn phí…

  Cuối tháng tư, các HS Tân Phú chuẩn bị thi tốt nghiệp THCS thì nhận được thông báo chiêu sinh của Phòng GD-ĐT gửi về tận trường kèm hồ sơ xét tuyển vào Trường Kỹ thuật nghiệp vụ giao thông vận tải (KTNV GTVT) III. Khác với những thông báo chiêu sinh trước nay của các trường nghề, thông tin đầu tiên các HS nhận được là 300 chỉ tiêu đào tạo miễn phí 10 nghề.

  Từ những nghề khá “nặng nề” như lái máy thi công cơ giới, lái cẩu và xe nâng, sửa chữa ôtô, máy cơ giới... đến những nghề khá hấp dẫn bạn trẻ hiện nay: điện tử, điện lạnh, khảo sát thi công công trình... Quan trọng hơn, ngoài việc được đào tạo nghề, các HS theo chương trình này còn được học tiếp THPT hệ bổ túc, và như vậy, sau khi tốt nghiệp HS vừa nhận được bằng nghề bậc 3/7 vừa có bằng tú tài hệ bổ túc (thay cho trước đây HS tốt nghiệp công nhân kỹ thuật ra trường vẫn phải đi học bổ túc để lấy bằng tú tài).

  Ban đầu, đối tượng được Phòng GD-ĐT “ngắm” là những HS tốt nghiệp THCS nhưng không đủ điểm vào lớp 10 công lập, bán công. Mà với những HS này, trước nay thường có ba con đường để đi: nếu gia đình có điều kiện, HS sẽ tiếp tục học phổ thông ở các trường dân lập; thông thường nhất là vào học bổ túc tại các trung tâm giáo dục thường xuyên (TTGDTX) và cũng không ít trường hợp gia đình khó khăn phải bỏ học.

  So sánh với hai trường hợp sau thì quả là con đường của Phòng GD-ĐT Tân Phú vạch ra hấp dẫn hơn nhiều. Tuy nhiên khi kết quả tốt nghiệp THCS được công bố, với 94 HS không đậu tốt nghiệp, Phòng GD-ĐT mới sực nhớ đến đối tượng này, và ngay lập tức tính đến việc mở rộng đối tượng của chương trình.

  Trước tiên, bà trưởng phòng đến trường xin thêm chỉ tiêu đào tạo miễn phí. Được sự ủng hộ của nhà trường nhưng lại vướng thời gian: kỳ thi tốt nghiệp BTVH THCS lần 2 sẽ diễn ra vào tháng mười hai, trong khi đến tháng mười Trường KTNV GTVT III đã khai giảng. Bà đưa ra bài tính phối hợp thực hiện, nhà trường sẽ tạm thời cho các HS này nợ bằng tốt nghiệp THCS hai tháng.

  Trong thời gian trên, các HS này sẽ tham gia ôn thi tại TTGDTX để đủ trình độ thi lại tốt nghiệp trả nợ và đường hoàng học chung với các HS đối tượng 1 (đã đậu tốt nghiệp lần 1). Sự phối hợp còn nâng thêm một bước, các HS này được tách hẳn thành một nhóm để học theo thời khóa biểu riêng: học nghề một buổi và học văn hóa buổi thứ hai.

  ...Và quyết tâm phân luồng

  Không ngồi chờ HS tìm đến, đầu tháng sáu có kết quả tốt nghiệp THCS thì giữa tháng sáu phụ huynh có con rớt tốt nghiệp nhận được thư mời ra họp với Phòng GD-ĐT. 60/94 HS đến dự họp nghe giới thiệu chương trình phân luồng. Giải quyết được vấn đề tư tưởng, những người làm chương trình lại hồi hộp chờ đợi.

  Đến 28-6, ngày khai giảng lớp ôn thi, có đến 49 HS cắp tập đến TTGDTX học. Đây có thể xem như một thành công bước đầu, nhưng với họ thì vẫn chưa đủ. Phòng GD-ĐT vẫn yêu cầu các trường THCS rà soát lại số HS không tham gia, tìm hiểu xem các em đang làm gì để loại trừ khả năng HS vẫn chưa tiếp cận với kế hoạch này.


  Với những HS đã đỗ tốt nghiệp THCS, công tác chiêu sinh được giao cho các trường THCS. Một mặt hiệu trưởng các trường THCS ở Tân Phú được yêu cầu phải luôn “hâm nóng” kế hoạch chiêu sinh; mặt khác, Phòng GD-ĐT thống kê danh sách những HS không đỗ cả bốn nguyện vọng vào lớp 10 để đưa về trường THCS.

  Thời hạn nộp đơn học nghề cũng được kéo dài từ 19-7 (hạn cuối nộp hồ sơ vào lớp 10) đến 28-7, nhưng rồi lại được du di đến đầu tháng tám nhằm cho HS đủ thời gian chạy trường - nếu vẫn muốn học tiếp phổ thông, hoặc để HS suy nghĩ cho thật chín. Kết thúc đợt tuyển sinh, 6/6 trường THCS (có HS lớp 9) đã gửi danh sách đăng ký với 81 HS gia nhập trường nghề. Các HS này nhanh chóng nhận được đơn học bổ túc văn hóa để kịp mùa tựu trường sắp tới.

  Kế hoạch phân luồng được thực hiện khá tròn trịa này có được từ bản ghi nhớ được ký kết giữa Trường KTNV GTVT III và Phòng GD-ĐT quận Tân Phú. Trong đó ngoài việc hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí cho HS lớp 9 tốt nghiệp THCS của quận, Trường KTNV GTVT III còn dành ra hẳn 20 phòng để Phòng GD-ĐT Tân Phú mở phân hiệu TTGDTX dạy cấp THPT để việc học nghề và học chữ được liên hoàn trong một trường.

  Bà Hoàng Thị Hồng Hải, trưởng Phòng GD-ĐT, tâm sự: “Chúng tôi nghiệm ra rằng phải để người dân thấy được sự thiết thực và hiệu quả của việc phân luồng, họ mới hợp tác với mình. Thật ra con đường chúng tôi đang đi cũng gần giống mô hình trung học nghề trước đây, vốn rất phù hợp với nhu cầu HS nhưng lại bị bỏ giữa chừng”.

  Quan trọng hơn, kế hoạch phân luồng này còn giải quyết tỉ lệ 25% HS có bằng nghề cho việc phổ cập bậc trung học - một tiêu chí làm đau đầu ngành GD-ĐT TP.HCM hiện nay. Không dừng lại ở đây, bà Hồng Hải cho biết đang dự kiến mở rộng liên kết với một số trường nghề khác để đa dạng thêm các ngành nghề, đồng thời Phòng GD-ĐT cũng tính đến việc tìm việc làm cho lứa HS đầu tiên này.

  KIM LIÊN

  Tin bài liên quan:

  * Trường phổ thông bán công: Thay đổi hay tự giải thể?
  * Trường phổ thông bán công: đi đâu, về đâu?
  * Nên có mấy bộ sách giáo khoa?
  * Tại sao “chuột chạy cùng sào mới vào ban C”?

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Trải chiếu hoa" mời học sinh vào trường nghề

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Trải chiếu hoa" mời học sinh vào trường nghề bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Trai chieu hoa moi hoc sinh vao truong nghe ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Trải chiếu hoa" mời học sinh vào trường nghề ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC