"Tôi không sao thuyết phục họ gắn bó với nghề nghiệp..."

Thứ năm, 14 Tháng bảy 2005, 13:21 GMT+7
 • "Trong khoảng 5 năm gần đây, cơ quan tôi đã có không ít cán bộ bỏ cơ quan ra đi tìm nguồn thu nhập để nuôi gia đình. Số cán bộ còn lại một phần sống nhờ kinh tế gia đình, đi làm cho có vị trí xã hội, số khác là các bạn trẻ đến với hy vọng có thâm niên và tìm cơ hội du học".

  Toi khong sao thuyet phuc ho gan bo voi nghe nghiep
  "Nhân viên của tôi bỏ đi hoặc nhấp nhổm"

  Bạn đọc Nguyễn Chung gửi ý kiến tới diễn đàn "Tu nghiệp trời Tây: về hay ở?"

  Họ tên: Nguyễn Chung
  Địa chỉ: 58 - Nguyễn Bỉnh Khiêm, Q1, TPHCM
  Email: Địa chỉ email này đang được bảo vệ khỏi chương trình thư rác, bạn cần bật Javascript để xem nó
  Tiêu đề:
  Thu nhập của cán bộ khoa học quá thấp

  Tôi làm công tác nghiên cứu từ năm 1981, kể cả 3 năm nghĩa vụ quân sự, vậy mà bây giờ lương mới chỉ 1,3 triệu đồng/tháng. Đấy là tôi có học vị Tiến sĩ và là cán bộ phụ trách đơn vị, có phụ cấp chức vụ.

  Bạn đã (đang) theo học chương trình sau ĐH ở nước ngoài. Sự lựa chọn công việc sau khi kết thúc khóa học là:
  Ở lại và tìm việc làm
  Sang nước thứ 3 tìm việc làm
  Về nước, làm cho cơ quan cũ
  Về nước tìm việc làm mới
  Về nước và lập công ty riêng
  Chưa có dự định cụ thể
  Kết quả

  Đồng lương như vậy làm sao sống được ở TPHCM với giá cả sinh hoạt đắt đỏ như hiện nay. Với tư cách là cán bộ lãnh đạo, tôi không sao thuyết phục đưọc cán bộ của mình yên tâm làm việc và gắn bó với nghề nghiệp.


  Trong khoảng 5 năm gần đây, cơ quan tôi đã có không ít cán bộ bỏ cơ quan ra đi tìm nguồn thu nhập để nuôi gia đình. Số cán bộ còn lại một phần sống nhờ kinh tế gia đình, đi làm cho có vị trí xã hội, số khác là các bạn trẻ đến với hy vọng có thâm niên và tìm cơ hội du học.

  Nếu cơ quan chỉ chú trọng làm kinh tế để tăng thu nhập cho anh em thì còn đâu thời giờ nghiên cứu khoa học? Nếu không muốn biến cơ quan khoa học thành doanh nghiệp thì làm sao tồn tại? Chính sách lương hiện nay vẫn chưa thu hút được người có năng lực. Khoảng cách giữa các bậc lương thật là nhỏ, chẳng đủ để khuyến khích mọi người phấn đấu vươn lên.

  Tôi nghe các tỉnh đặt mức lương cho cán bộ có trình độ mà lo lắng cho cơ quan của mình xen lẫn ao ước: Giá mình được hưởng mức lương như vậy để yên tâm mà làm việc. Tôi mong Nhà nước ta có chính sách lương thoả đáng cho cán bộ KH, sao cho có thể thu hút nhân tài một cách có hiệu quả.

  Theo dòng sự kiện:

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin "Tôi không sao thuyết phục họ gắn bó với nghề nghiệp..."

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Tôi không sao thuyết phục họ gắn bó với nghề nghiệp..." bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Toi khong sao thuyet phuc ho gan bo voi nghe nghiep ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Tôi không sao thuyết phục họ gắn bó với nghề nghiệp..." ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Vấn Đề của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - VẤN ĐỀ