"Tôi chịu trách nhiệm nếu có chuyện chạy trường"

Thứ năm, 07 Tháng chín 2006, 15:02 GMT+7
 • + Tiếp tục thanh tra tại Trường THPT Gò Vấp

  Toi chiu trach nhiem neu co chuyen chay truong
  Hiệu trưởng THPT Trần Đại Nghĩa
  Ông Nguyễn Bác Dụng, Hiệu trưởng THPT chuyên Trần Đại Nghĩa (TP.HCM) khẳng định như vậy, khi tiếp xúc với chúng tôi chiều qua 6-9. Theo ông Dụng, cán bộ và giáo viên của trường đều không dính líu đến vụ tiêu cực mà báo chí đã nêu.

  Ông Dụng cho biết, ông nhận được tin về vụ việc trên trước giờ khai giảng của THPT Trần Đại Nghĩa, ngày 5-9. "Chúng tôi hơi sửng sốt, mừng và cũng thoáng buồn. Buồn vì tên trường nêu lên như thế dễ gây ngộ nhận. Mừng vì công an đã phát hiện được đường dây bên ngoài, để ngăn chặn và xử lý", ông Dụng nói.

  Đến chiều qua, ông Dụng chưa làm việc với cơ quan công an, nơi đang giải quyết vụ việc và ông không biết hồ sơ mà những người bị tố cáo là ai. "Công an chưa gặp tôi, để hỏi xem hồ sơ đó đã đem đến chưa hay là có đường dây nào chuyển về trường tôi không. Tôi mong cơ quan chức năng sớm có kết luận cuối cùng về việc này".

  Theo ông Dụng, ông không được biết người tố cáo cũng như người đứng ra nhận tiền này là ai, "lục" trong trí nhớ thì không người nào có những tên đó đến làm việc với mình.

  Ông Dụng cũng khẳng định, vụ việc không thể liên quan tới giáo viên dưới quyền. THPT chuyên Trần Đại Nghĩa có ưu tiên cho con của giáo viên khi xét duyệt chỉ tiêu vào trường, trong trường hợp thiếu 2 điểm trở lại. Nhưng cháu hoặc em của giáo viên thì không được phép, không được quyền ưu tiên này.

  "Nếu giáo viên có đưa lên thì tôi cũng gạt ra. Vì vậy, chúng tôi không lo giáo viên trong trường có đường dây và tôi có thể khẳng định, nếu trường mình có đường dây đó, tôi hoàn toàn chịu trách nhiệm", ông Dụng khẳng định.

  Trả lời câu hỏi về thông tin chạy vào trường Trần Đại Nghĩa, vị hiệu trưởng khẳng định, từng được không ít phụ huynh cho biết đã bị lừa "chạy" vào trường. Tuy nhiên, những người này không nói rõ danh tính kẻ lừa mình nên trường không thể thông báo với công an.

  Cũng trong chiều qua, ông Nguyễn Hoài Chương, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho biết, cơ quan chức năng chưa có thông báo chính thức về vụ tố cáo tiêu cực liên quan tới trường Trần Đại Nghĩa nên lãnh đạo Sở chưa có ý kiến.

  Tiếp tục thanh tra tại Trường THPT Gò Vấp

  Ngày 6-9, đoàn thanh tra của Sở GD-ĐT TP.HCM đã tiếp tục thanh tra tại Trường THPT Gò Vấp (TP.HCM) theo đơn tố cáo của tập thể giáo viên trường này. Như chúng tôi đã đưa tin, nội dung tố cáo nhằm vào hai vấn đề: Hiệu trưởng làm sai các quy định của ngành về dạy thêm trong hè; hiệu trưởng chi xài thoải mái, tùy tiện sai nguyên tắc tài chính. Như vậy, tại Trường THPT Gò Vấp hiện có 2 đoàn thanh tra của Sở GD-ĐT TP và của Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Gò vấp.

  Ngày 6-9, bà Phạm Thị Thanh Tú, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cho biết theo kế hoạch Quận ủy Gò Vấp chính thức có văn bản đề nghị giám đốc Sở GD-ĐT TP tạm đình chỉ công tác ông Dư Thế Lâm, Hiệu trưởng Trường THPT Gò Vấp, để phục vụ cho công tác thanh tra.

  Bà cũng cho biết hiện đoàn thanh tra do Ủy ban Kiểm tra Quận ủy Gò Vấp lập đang tiếp tục thanh tra sang các nội dung chi xài tùy tiện trái nguyên tắc tài chánh của hiệu trưởng trường này theo đơn tố cáo của giáo viên và báo chí đã nêu. “Nếu có sai phạm thì phải kiên quyết xử ly. Đó là tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo quận Gò Vấp”, bà Tú nhấn mạnh.

  + Chiều 6-9, tập thể những người trực tiếp đứng ra tố cáo đường dây “chạy trường” tại Trường THPT Lê Quý Đôn đã đồng ký đơn kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thiện Nhân, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ TP.HCM Lê Hiếu Đằng, Phó Giám đốc Công an TP.HCM Phan Anh Minh, Chánh Thanh tra TP.HCM Lâm Xuân Trường mong các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ vụ chạy trường này.

  Theo trình bày trong đơn, những người này không đồng tình với kết luận thanh tra và những biện pháp giải quyết vụ việc của lãnh đạo Sở GD-ĐT TP.HCM, kiến nghị các cơ quan chức năng cấp cao hơn vào cuộc để xử lý vụ việc, nhất là trách nhiệm của các cá nhân có liên quan.


  Sáng 6-9, Đội An ninh Công an quận 5 đã có buổi làm việc với thầy giáo Phan Văn Hướng, người tố cáo vụ đổ bể đường dây chạy trường vào Trường THCS Hồng Bàng. Tại buổi làm việc này, cơ quan an ninh đã yêu cầu thầy giáo Phan Văn Hướng tường trình lại vụ chạy trường, các chứng cứ có liên quan.

  Trước đó, cơ quan an ninh cũng đã làm việc với thầy giáo Huỳnh Tấn Hùng, người giới thiệu cho các phụ huynh chạy trường để yêu cầu cung cấp những bằng chứng.

  Vì sao hiệu trưởng Dư Thế Lâm không được dự lễ khai giảng?

  Ngày 4-9, tại Trường THPT Gò Vấp (TP.HCM) đã có cuộc họp liên tịch nhà trường mở rộng. Ông Nguyễn Hoài Chương, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT, mở đầu: Khoảng 10 ngày nay, sở có nhận được 1 đơn tố cáo của các giáo viên trường. Ngay sau đó, sở lập ngay đoàn thanh tra nhưng do vào thời điểm khai giảng có nhiều việc phải giải quyết và đồng chí trưởng đoàn thanh tra đi nước ngoài chưa về nên các nội dung theo đơn tố cáo chưa được thanh tra. Buổi làm việc hôm nay không phải giải quyết đơn tố cáo mà cái chính là công tác chuẩn bị cho ngày khai giảng. Tinh thần chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo TP với sở là sai tới đâu xử lý tới đó, đúng người đúng việc.

  Bà Phạm Thị Thanh Tú: Vụ trường Gò Vấp phía sở thành lập đoàn thanh tra, phía quận chúng tôi cũng lập đoàn thanh tra để kiểm tra dấu hiệu sai phạm của đảng viên. Đối với lãnh đạo quận, khi có các bài báo, đã chỉ đạo làm ngay. Có một số em học sinh hơi bốc, hôm nay có các thầy tôi cũng nói rõ ràng, nếu thầy hiệu trưởng chủ trì khai giảng các em sẽ có hành động nông nổi.

  Như vậy, với những dấu hiệu không bình thường này, theo chỉ đạo của Thường trực Quận ủy, cụ thể là đồng chí bí thư, để bảo đảm cho ngày khai trường, tôi đề nghị lãnh đạo sở có quyết định là tạm đình chỉ đối với hiệu trưởng trường này. Chúng ta kiên quyết bảo vệ uy tín của trường, của ngành, không để có những cái đáng tiếc liên quan đến đầu năm học của chúng ta.

  Ông Nguyễn Hoài Chương: Như tôi nói là chỉ đạo của đồng chí giám đốc sở là nói lại với các đồng chí về quan điểm vụ tố cáo, thứ 2 là để lễ khai giảng diễn ra bình thường, không làm ảnh hưởng đến giáo viên, đến học sinh.

  Tôi xin hỏi ý kiến các anh chị ai đồng ý anh Lâm thì đưa tay. Một, hai, ba, bốn, năm. Năm người. Ai không đồng ý anh Lâm. Một, hai... , mười lăm, mười sáu người. Tôi xin chịu trách nhiệm. Giao anh Chủ, Bí thư chi bộ, tạm thời thay anh Lâm chủ trì buổi lễ khai giảng

  THANH LƯƠNG - Q. ÂN - B.SƠN - H. LÂN

  Nguồn: VNExpress - Người Lao Động

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Chủ đề liên quan: "Tôi chịu trách nhiệm nếu có chuyện chạy trường"

  Nhận xét tin "Tôi chịu trách nhiệm nếu có chuyện chạy trường"

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết "Tôi chịu trách nhiệm nếu có chuyện chạy trường" bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Toi chiu trach nhiem neu co chuyen chay truong ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc "Tôi chịu trách nhiệm nếu có chuyện chạy trường" ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC