Tình hình nộp đơn vào trường không tổ chức thi: Đìu hiu

Thứ năm, 15 Tháng tư 2004, 22:42 GMT+7
 • Tinh hinh nop don vao truong khong to chuc thi Diu hiu
  Nhiều thí sinh đến nhờ thầy Trần Trọng Miêng giải đáp thắc mắc cho việc nộp đơn đăng ký dự thi

  Khi thời hạn nộp hồ sơ đăng ký dự thi sắp kết thúc cũng là lúc có đông đảo thí sinh chuyển hướng thắc mắc về việc muốn vào các trường không thi phải như thế nào? Có mẫu đơn chung không? Nộp theo đường nào? Việc xét nguyện vọng (NV) 1 của các trường này ra sao?... Vì không có sự quảng bá cũng như quy định thống nhất nên mỗi trường lại đưa ra cách thức riêng.

  Từ cái mẫu đơn chung...

  Cho đến chiều 13/4, khi chỉ còn 2 ngày nữa là hết hạn nộp đơn vào các trường không thi số lượng đơn gửi vào các trường này vẫn lác đác, con số vẫn dừng ở hàng chục. Khi được hỏi, trưởng phòng đào tạo một trường ĐHDL tại TP Hồ Chí Minh đã than: “Ít lắm! Năm nay đây là điểm mới nhưng không tuyên truyền nhiều nên thí sinh không biết gì cả”. Tại Trường ĐHDL Văn Hiến, đến giờ chỉ nhận khoảng 20-30 đơn gửi vào mặc dù trường này có sẵn mẫu đơn nhưng rất ít thí sinh biết. Ông Nguyễn Quốc Hợp - Trưởng phòng Đào tạo - giải thích: “Có hai nguyên nhân khiến thí sinh nộp đơn ít: Trước hết là do thí sinh không biết thông tin. Thứ đến tâm lý thí sinh vẫn muốn đợi chọn trường sau khi không trúng tuyển NV1”. TS Cao Xuân Tiến - Hiệu trưởng Trường ĐHDL Hùng Vương - khẳng định đến nay chưa có trường hợp nào nộp đơn NV1 vào trường. Trường ĐHDL Văn Lang là nơi có số đơn nộp vào đông nhất nhưng trong những ngày qua cũng chỉ hơn 100 đơn gửi đến. Có một nghịch lý: đơn gửi đến các trường thì ít nhưng nhu cầu vào học ở những trường này lại khá đông, bằng chứng là ngày càng có nhiều thí sinh thắc mắc về việc nộp NV1 vào trường không thi!

  Năm nay Bộ GD-ĐT thiết kế các mẫu đơn chung cho giấy báo thi, giấy chứng nhận kết quả thi... nhưng lại không đưa ra mẫu đơn nộp vào các trường không tổ chức thi. Hậu quả là có trường thiết kế mẫu đơn, trường không và đơn thí sinh nộp vào cũng rất đa dạng nên có rất nhiều sai sót.

  ... Đến việc chưa thống nhất hình thức xét tuyển NV1

  Nỗi lo lắng lớn nhất của thí sinh muốn vào các trường không thi là liệu nộp đơn theo NV1 ngay bây giờ có được ưu tiên gì hơn so với NV2 sau này? TS Nguyễn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐHDL Văn Lang cho biết có nhiều thí sinh hiện nay vẫn tưởng lầm là nộp đơn NV1 vào trường không thi cùng với việc nộp hồ sơ đăng ký dự thi vào trường khác sẽ được xét cả 2 trường. Điều này là không đúng. Đề cập đến việc có ưu tiên không giữa thí sinh đã nộp NV1 và thí sinh NV2 sau này, TS Nguyễn Dũng nói: “Chưa dám quyết bây giờ vì số lượng NV1 vẫn là số nhỏ so với NV2. Trường vẫn trông chờ vào NV2. Chắc chắn điểm thí sinh NV1 phải cao hơn hoặc bằng điểm sàn quy định của Bộ”. Cùng quan điểm này, Hiệu trưởng Trường ĐHDL Hùng Vương cho biết: “Vẫn chủ yếu hy vọng thí sinh NV2”. Trưởng phòng Đào tạo Trường Văn Hiến thì khẳng định làm đúng theo quy định của Bộ: bằng hoặc cao hơn điểm sàn chung... Như vậy cho đến nay, chưa trường nào đưa ra chắc chắn phương hướng xét tuyển các NV vì thế cũng chưa đảm bảo thí sinh nộp đơn NV1 có ưu tiên gì không so với thí sinh NV2! Có thể giải thích được thái độ dè dặt này: Các trường vẫn muốn tuyển thí sinh xem “được” nên vẫn thích chọn thí sinh NV2 hơn trong trường hợp thí sinh NV1 có kết quả thi không cao! Thế nên dẫu số đơn NV1 rất ít nhưng không trường nào lo lắng vì ai cũng biết “quyết định” là NV2, 3 sau này (!?). Có lẽ vì thế mà TS Nguyễn Dũng có ý kiến “tôi thành thật khuyên thí sinh cứ thi vào một trường thật danh giá, cứ lấy luôn NV1 vào trường đăng ký dự thi”. Chuyên viên tư vấn tuyển sinh Trần Trọng Miêng khi nhận những thắc mắc này đều khuyên thí sinh “thôi thì lấy NV1 vào trường đăng ký dự thi cho chắc ăn”. Quy chế tuyển sinh không quy định rõ ràng nên các trường vẫn có thể đưa ra cách giải quyết riêng của mình sao cho có lợi nhất.


  Trước tình hình này TS Nguyễn Đức Nghĩa - Phó giám đốc ĐH Quốc gia TP Hồ Chí Minh - đề nghị: “Lẽ ra các trường không thi phải đảm bảo NV1 ưu tiên hơn. Những trường này phải chủ động tạo điều kiện cho thí sinh”.

  Thùy Ngân

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tình hình nộp đơn vào trường không tổ chức thi: Đìu hiu

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tình hình nộp đơn vào trường không tổ chức thi: Đìu hiu bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tinh hinh nop don vao truong khong to chuc thi Diu hiu ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tình hình nộp đơn vào trường không tổ chức thi: Đìu hiu ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC