Tìm lại những tư tưởng cải cách giáo dục

Thứ tư, 22 Tháng mười một 2006, 19:08 GMT+7
 • Tim lai nhung tu tuong cai cach giao duc

  Họ là những nhà cải cách giáo dục tiêu biểu. Họ là những người đã dành trọn cuộc đời mình cho sự nghiệp vun trồng những lớp công dân của đất nước và thế giới...

  Tư tưởng đổi mới giáo dục của họ mang lại nguồn cảm hứng bất tận cho những người tâm huyết với sự nghiệp đổi mới giáo dục, nhất là trong bối cảnh giáo dục Việt Nam hiện nay.

  “Chân dung những nhà cải cách giáo dục tiêu biểu trên thế giới” giới thiệu những tư tưởng đổi mới giáo dục đã từng thành công trên thế giới. Tên tuổi của Fukuzawa Yukichi - nhà canh tân giáo dục Nhật Bản thời Minh Trị, Emile Durkheim - nhà tư tưởng giáo dục người Pháp hay của John Dewey - nhà giáo dục và triết gia Mỹ, người sáng lập chủ nghĩa thực chứng và tiên phong trong lĩnh vực tâm lý chức năng... đã trở thành những biểu tượng trụ cột trong sự nghiệp đổi mới giáo dục của đất nước họ và cả thế giới.

  “Học bằng cách thực hành”. Đó là câu khẩu hiệu trong giáo dục quá đỗi quen thuộc trên thế giới và đó cũng chính là những gì mà John Dewey, triết gia hàng đầu ở thế kỷ 20, nhà tâm lý học, nhà giáo dục học người Mỹ, theo đuổi trong suốt cuộc đời của mình. Dewey khẳng định trẻ con sẽ học hỏi được nhiều hơn khi chúng được khuyến khích phát huy trí tưởng tượng trong cả hai hoạt động thực hành và lý thuyết. Chính ông cũng đã lập một trường thực nghiệm mang tên trường học Dewey để thử nghiệm trực tiếp triết lý giáo dục của mình.

  Đọc sách, ta còn biết được nhiều điều thú vị hơn nữa ngoài những tư tưởng vô giá. Như Jean Piaget, nhà tâm lý học Thụy Sĩ, người đầu tiên tiến hành các nghiên cứu có hệ thống tâm lý của trẻ nhỏ, để lại một dấu ấn không thể phủ nhận trong việc thực hành giáo dục lại đã từng khẳng định: “Tôi chẳng có chút khái niệm gì về việc giảng dạy”. Hơn nữa, tác phẩm viết về giáo dục của ông chỉ chiếm khoảng 3% trong tổng số những gì ông đã viết.

  GS-TSKH Bành Tiến Long, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT, gởi gắm trong lời giới thiệu sách: “Trong quá trình gian nan để tìm ra các giải pháp giáo dục hiệu quả và phù hợp nhất với điều kiện phát triển kinh tế của VN hiện nay, việc tham khảo các quá trình cải cách giáo dục, nhất là những mô hình cải cách đã thành công và thất bại là hết sức cần thiết đối với những nhà hoạch định chính sách giáo dục và nghiên cứu giáo dục của Việt Nam”.

  Nhân dịp 20-11, hy vọng rằng cuốn sách về chân dung, cuộc đời, sự nghiệp và tư tưởng của những nhà cải cách giáo dục tiêu biểu trên thế giới sẽ gợi lên nhiều cảm hứng về phương pháp đổi mới trong việc dạy và học cho các thầy cô giáo...

  DUY LINH


  18 nhà cải cách giáo dục nổi tiếng trên thế giới

  1. Domingo Faustino Sarmiento (1811-1888): Tổng thống, người đặt nền tảng cho hệ thống giáo dục Argentina.

  2. Fukuzawa Yukichi (1835-1901): Nhà canh tân giáo dục Nhật Bản thời Minh Trị.

  3. José Pedro Varela (1845-1879): Nhà cải cách giáo dục, người đặt nền tảng giáo dục của Urugoay.

  4. Emile Durkheim (1858-1917): Nhà tư tưởng giáo dục người Pháp.

  5. John Dewey (1859-1952): Nhà giáo dục và triết gia Mỹ, người sáng lập chủ nghĩa thực chứng, và tiên phong trong lĩnh vực tâm lý chức năng.

  6. Thái Nguyên Bồi (1868-1940): Nhà cải cách giáo dục của Trung Quốc.

  7. Peter Noikov (1868-1921): Nhà cải cách và đặt nền móng cho nền giáo dục Bungari.

  8. Jean Piaget (1869-1980): Nhà tâm lý học Thuỵ Sĩ, người đầu tiên tiến hành các nghiên cứu có hệ thống để hiểu biết trẻ.

  9. Victor Mercante (1870-1934): Nhà cải cách giáo dục của Argentina.

  10. Maria Montessori (1870-1952): Nhà tư tưởng giáo dục Italia, người khởi xướng phương pháp giáo dục mang tên bà.

  11. Dimitri Glinos (1882-1934): Triết gia, chính khách, nhà cải cách giáo dục Hy Lạp.

  12. José Vasconcelos, (1882-1959): Nhà cải cách giáo dục, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Mêhicô.

  13. Antonio Gramsci (1891-1937): Người sáng lập Đảng Cộng sản Italia, nhà giáo dục, nhà tư tưởng về tầng lớp trí thức Italia.

  14. Al-Qabbani, Isma’il (1898-1963): Nhà cải cách giáo dục của Ai Cập.

  15. Aclarence Edward Beeby (1902-1988):Nhà cải cách giáo dục New Zealand, cựu Chủ tịch UNESCO.

  16. Joseph Ki-Zerbo (1922-...): Nhà cải cách giáo dục của Bukina Faso.

  17. Julius Kambarage Nyerere (1922-...): Tổng thống sáng lập nước Cộng hòa Tanzania, nhà giáo dục và nhà tư tưởng tiêu biểu của châu Phi.

  18. Fafunwa, Aliu Babtunde (1923-...): Học giả, nhà giáo dục, nhà tư tưởng, nhà cải cách nổi tiếng của Nigiêria.

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Tìm lại những tư tưởng cải cách giáo dục

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Tìm lại những tư tưởng cải cách giáo dục bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Tim lai nhung tu tuong cai cach giao duc ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Tìm lại những tư tưởng cải cách giáo dục ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC