Thủ khoa tốt nghiệp ĐH: Vinh quang và trăn trở

Thứ năm, 18 Tháng tám 2005, 17:09 GMT+7
 • Thu khoa tot nghiep DH Vinh quang va tran tro
  Thành phố đã có chính sách thu hút người tài, nhưng vẫn không giữ chân được các thủ khoa.

  Năm nay, trong tất cả các trường ĐH, Học viện trên địa bàn Hà Nội có tổng số 96 SV đạt thủ khoa tốt nghiệp. Họ sẽ là những nhân vật chính của buổi lễ tuyên dương những thủ khoa tốt nghiệp, sẽ diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 60 năm Cách mạng Tháng Tám, ngày 19/8, tới đây.

  Trong số 96 SV xuất sắc này (30 nam, 66 nữ) có 17 người đạt số điểm trung bình toàn khóa trên 9,0. Họ là niềm tự hào của Thủ đô Hà Nội trên các lĩnh vực văn hóa - xã hội, khoa học - kỹ thuật, kinh tế - tài chính và khoa học - công nghệ.

  Các kiến thức tiếp thu được từ giảng đường đã được các thủ khoa từng bước sáng tạo và áp dụng trong nhiều sản phẩm nghiên cứu khoa học, đề tài giải pháp kỹ thuật, mô hình ứng dụng và sản phẩm tham gia các cuộc thi do các ban, ngành TW, thành phố cũng như các tổ chức quốc tế phát động.

  Tiêu biểu như Thái Lan Anh – SV xuất sắc của Đại học Xây dựng là tác giả của 1 trong 10 đồ án lọt vào vòng chung kết Cuộc thi kiến trúc sinh viên quốc tế tại Mỹ năm 2005. Lê Thị Như Quỳnh - thủ khoa khoa Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội) đoạt giải nhì sinh viên nghiên cứu khoa học cấp Bộ và giải thưởng “Sáng tạo kỹ thuật VIFOTEC” năm 2003. Lê Thu Mai - thủ khoa ĐH Thủy lợi - đoạt giải nhì Olympic quốc gia về sức bền vật liệu năm 2003. Nguyễn Danh Nam - thủ khoa Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông - đoạt giải nhì cuộc thi Olympic Tin học toàn quốc năm 2001...

  Bên cạnh đó, các thủ khoa này còn là tấm gương vượt khó học giỏi. Trần Thị Ngọc Giang - thủ khoa xuất sắc trường ĐH Y Hà Nội - có hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Trần Thị Diệu Linh - thủ khoa xuất sắc trường ĐH Bách Khoa - liên tục được nhận học bổng của 4 tổ chức nước ngoài. Nguyễn Thị Thanh Mai - thủ khoa xuất sắc trường ĐH Sư phạm Hà Nội - đã 3 năm liền được nhận học bổng Odon Vallet...

  Nhiều thủ khoa tốt nghiệp được tuyên dương năm nay cũng chính là các thủ khoa đầu vào ĐH như Hoàng Thị Thu Trang - thủ khoa xuất sắc trường ĐH Kinh tế quốc dân, Lý Diệp Linh - thủ khoa xuất sắc Học viện Bưu chính - Viễn thông, Lê Thị Minh Hằng - thủ khoa xuất sắc trường ĐH Giao thông - Vận tải...

  Không chỉ giỏi trong lĩnh vực được đào tạo, các thủ khoa tốt nghiệp này còn giành vinh quang trong lĩnh vực thể thao. Điển hình là Phạm Khắc Hoàn, thủ khoa ĐH Xây dựng, giải nhì Olympic Cơ học toàn quốc năm 2004, đồng thời cũng là vận động viên đoạt Huy chương đồng giải đồng đội Karatedo học sinh - sinh viên toàn quốc năm 2004. Phan Hồng Hạnh - thủ khoa Sư phạm ĐHQG Hà Nội - từng đoạt giải ba Giải bóng bàn đơn nữ ĐHQG năm 2005...


  Thực hiện chiến lược phát hiện, bồi dưỡng, đào tạo, thu hút và sử dụng người tài, từ năm 2003, với sáng kiến tham mưu của Thành đoàn, Hội sinh viên Hà Nội, thành phố đã tổ chức tuyên dương các thủ khoa xuất sắc vào dịp kỷ niệm Cách mạng Tháng Tám thành công.

  Ngày 26/5/2005, UBND thành phố đã ban hành “Quy chế tuyên dương khen thưởng và chính sách sử dụng thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường ĐH trên địa bàn thành phố Hà Nội”. Với chính sách thu hút nhân tài như vậy, từ năm 2004 đến nay đã có nhiều thủ khoa xuất sắc được hưởng các quy chế ưu đãi vào làm việc tại các cơ quan, ban, ngành của thành phố. Các chính sách đó đã tạo được dư luận tốt trong xã hội về truyền thống trọng dụng nhân tài.

  Tuy nhiên, theo bà Nguyễn Thị Vinh, Phó giám đốc Sở Nội vụ thành phố, trong số các thủ khoa xuất sắc được tuyển thẳng vào làm việc tại các cơ quan, ban, ngành của thành phố năm 2004, hiện đã có khá nhiều người đã chuyển sang các đơn vị, doanh nghiệp khác.

  Theo ý kiến một số thủ khoa, nguyên nhân chính là do môi trường làm việc. Mặc dù đã được ưu đãi nhưng vẫn chưa phát huy được hết thế mạnh và khả năng chuyên môn của họ. Mặt khác, chế độ lương bổng tại các cơ quan, ban, ngành của thành phố chưa thực sự đủ hấp dẫn để “giữ chân” các thủ khoa. Không dễ để từ chối một chỗ làm hiện đại với mức lương hấp dẫn.

  Các cơ quan chức năng nên lưu tâm đến vấn đề khá tế nhị này để chiến lược thu hút nhân tài cho thành phố thành công hơn, và các thủ khoa cũng không phải chịu thiệt thòi.

  Theo Hà Nội Mới

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ khoa tốt nghiệp ĐH: Vinh quang và trăn trở

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ khoa tốt nghiệp ĐH: Vinh quang và trăn trở bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu khoa tot nghiep DH Vinh quang va tran tro ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ khoa tốt nghiệp ĐH: Vinh quang và trăn trở ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC