Thủ khoa không bước vào "thảm đỏ" của Hà Nội

Thứ hai, 20 Tháng tám 2007, 17:36 GMT+7
 • Tính trong 4 năm qua, Hà Nội đã tổ chức tuyên dương 402 gương mặt thủ khoa. Trong đó, số thủ khoa xin về làm việc theo chính sách trọng dụng nhân tài là 39 người.

  Tối qua (19/8), tại Hà Nội, 98 gương mặt Thủ khoa “đầu ra” của các trường đại học, học viện trên địa bàn đã có buổi Toạ đàm với đại diện lãnh đạo Thành phố, mở đầu chuỗi hoạt động Tuyên dương Thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp 2007 do Thành uỷ - HĐND - UBND – Thành đoàn thành phố Hà Nội tổ chức.

  Tại Lễ ghi danh sổ vàng và Toạ đàm chính sách bồi dưỡng nhân tài, bà Nguyễn Thị Vinh - Phó Giám đốc Sở Nội vụ thành phố Hà Nội đã cho biết, một số nhóm ngành đào tạo của Thành phố có nhu cầu tuyển dụng được đăng công khai và chuyển trực tiếp đến các Thủ khoa Hà Nội.

  Trong đó các nhóm ngành về quy hoạch, quản lý đô thị, xây dựng, môi trường; nhóm ngành về khoa học kĩ thuật công nghệ; quản lý nhà nước; y dược; giáo dục, sư phạm; tài chính kế toán có nhu cầu tuyển cao nhất.

  Thu khoa khong buoc vao tham do cua Ha Noi

  Bí thư Thành đoàn Hà Nội Nguyễn Văn Phong trao huy hiệu cho các thủ khoa. ảnh: Lê Phương

  Để tránh trường hợp các thủ khoa làm được 1, 2 năm rồi bỏ giữa chừng để nhảy việc sang các công ty khác, những thủ khoa có nguyện vọng và có chuyên ngành đào tạo phù hợp phải cam kết làm việc tối thiểu 5 năm tại các cơ quan hành chính, sự nghiệp, doanh nghiệp của thành phố, không kể thời gian được cử đi học. Sở Nội vụ sẽ làm các thủ tục tuyển thẳng vào công chức dự bị, kể cả trường hợp thủ khoa chưa có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội.

  Vấn đề lương, điều kiện làm việc và những ưu đãi khác sẽ do các doanh nghiệp thống nhất với Sở Nội vụ. Bà Vinh khẳng định: “Trong một năm tập sự, các thủ khoa sẽ được nhận lương theo đúng quy định Nhà nước, tức là bằng 85% lương khởi điểm”.

  Theo Bà Vinh, các thủ khoa nên gửi trực tiếp hồ sơ về Sở Nội vụ. Sở sẽ liên hệ và giới thiệu tới các Sở ban ngành và UBND quận, huyện, từ đó bố trí công việc hợp lý.

  Mặc dù đã có những chính sách ưu đãi nhất định, nhưng nhiều thủ khoa chưa mặn mà với việc bước vào thảm đỏ của Hà Nội. Tính trong 4 năm qua, Hà Nội đã tổ chức tuyên dương 402 gương mặt thủ khoa. Trong đó, số thủ khoa xin về làm việc theo chính sách trọng dụng nhân tài là 39 người.


  Nguyễn Hương Giang- Thủ khoa trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, cho biết: “Em mới thi trúng tuyển vào Công ty chứng khoán Quốc gia. Em mới ra trường em cần một môi trường năng động để thể hiện sức mình. Làm vài năm ở ngoài xem sao. Một, hai năm sau nếu có cơ hội em sẽ về đầu quân cho các cơ quan, doanh nghiệp nhà nước. Làm ở đâu cũng là cống hiến cho đất nước”.

  Trong số 98 thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp lần này có 17,34% sinh viên có điểm trung bình trung toàn khoá học trên 9,0. 44 thủ khoa đã kết nạp Đảng, chiếm 43,89%. Đặc biệt có 34 sinh viên là cán bộ Đoàn – Hội và có 4 sinh viên “đồng thủ khoa” ngay cả “đầu vào” và “đầu ra”. Có cả những sinh viên điểm trung bình trung học tập trong suốt 4 năm học lên tới 9,32.

  Ngoài ra, nhiều còn là những sinh viên có tinh thần vượt khó vươn lên trong học tập, đoạt những giải thưởng lớn trong các kì thi quốc gia và quốc tế, từng có sáng kiến ứng dụng tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sự nghiệp xây dựng Thủ đô và đất nước...

  Lê Phương

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thủ khoa không bước vào "thảm đỏ" của Hà Nội

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thủ khoa không bước vào "thảm đỏ" của Hà Nội bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thu khoa khong buoc vao tham do cua Ha Noi ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thủ khoa không bước vào "thảm đỏ" của Hà Nội ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Vấn Đề của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - VẤN ĐỀ