Thi trắc nghiệm: Những cảnh báo giờ chót

Thứ hai, 02 Tháng bảy 2007, 16:02 GMT+7
 • Kỹ năng làm một bài thi tự luận sao cho đạt yêu cầu đã khó, đối với bài thi trắc nghiệm còn khó hơn. Trong khi đó, khuyến cáo từ phía Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT cho thấy: Bài thi trắc nghiệm sẽ chấm bằng máy và máy móc thì rất... vô tình!

  Với 8 câu hỏi xoay quanh hình thức làm bài thi trắc nghiệm mà chúng tôi tổng hợp dưới đây, hy vọng sẽ giúp thí sinh thực hiện được bài làm của mình một cách tốt nhất:

  1. Chấm thi trắc nghiệm có gì khác so với chấm thi tự luận?

  Chấm thi trắc nghiệm có qui trình rất chặt chẽ. Việc chấm thi bằng máy hoàn toàn không đơn giản như việc chấm thi bằng tay.

  Các trường có thí sinh dự thi các môn trắc nghiệm phải “quét” toàn bộ bài của thí sinh ra đĩa mềm, gắn niêm phong, gửi lên Bộ.

  Các bước cụ thể của quy trình này là: scan bài thi thành hình ảnh, sau đó chuyển số báo danh, mã đề… thành ảnh, file gửi về Bộ GD-ĐT. Bộ sẽ gửi lại cho trường ba phần: quy điểm thành 10, đáp án chuẩn, tổ hợp hoán vị để trường nhập vào. Sau đó sẽ quy tất cả thành điểm cho thí sinh.

  2. Tại sao thang điểm chi tiết của các môn trắc nghiệm thường không có kèm cùng đáp án công bố sau mỗi buổi thi?

  Bài thi trắc nghiệm thường không có thang điểm chi tiết ngay mà thang điểm chỉ có sau khi các trường gửi những đĩa mềm này lên Bộ để thống kê và sau đó Bộ sẽ lên thang điểm chi tiết và trả về cho các trường tự chấm.

  Thực chất của việc thống kê là để biết câu dễ câu khó và để điều chỉnh điểm giữa các câu dễ khó khác nhau cho việc lên thang điểm chi tiết vì bản chất của bài thi trắc nghiệm là phải đưa ra thi mới biết câu nào khó câu nào dễ như thế nào. Hàng vạn thí sinh dự thi làm bài xong mới biết câu nào khó hơn câu nào chứ không phải tự người ra đề áp đặt.

  Khi chưa có thang điểm, các trường tuyệt đối không được động vào bài thi.

  3.Thang điểm bài thi trắc nghiệm được xây dựng như thế nào?

  Đề thi chuẩn môn trắc nghiệm có thang điểm là 100. Khi chấm bằng máy tính và phần mềm chuyên dụng sẽ chấm theo thang điểm 100.

  Nhưng kết quả toàn bài thi của thí sinh sẽ được chuyển sang thang điểm 10, tính điểm lẻ đến 0,25. Việc tiến hành qui đổi từ thang điểm 100 sang thang điểm 10 cho từng bài thi thí sinh sẽ do máy tính thực hiện.

  Riêng đối với môn trắc nghiệm ngoại ngữ, đối với một số trường, ngành, môn ngoại ngữ tính hệ số theo qui định. Việc tính hệ số cũng sẽ do máy tính thực hiện sau khi đã qui điểm bài thi về thang điểm 10.

  4. Những rủi ro nào thí sinh thường gặp khi làm bài thi trắc nghiệm?

  Những lỗi thí sinh thường gặp nhất là để bài thi nhàu nát, mép giấy bị quăn và tô sai mã đề, viết hai thứ mực, tô câu trả lời không kín ô hoặc không biết cách tô mà lại đánh dấu nhân (X), hoặc chỉ đánh dấu vào ô trả lời, hoặc viết sai số báo danh...

  Trước tất cả những lỗi này của thí sinh, ngay khi quét file, phần mềm chấm đều sẽ phát hiện được. Ví dụ như đối với trường hợp tô sai số báo danh hay tô sai mã đề, máy đều phát hiện ngay.

  Tuy nhiên, có xử lý được những lỗi này hay không còn phải phụ thuộc vào người làm nhiệm vụ chấm thi. Người chấm thi nếu tuân thủ qui trình, làm đầy đủ trách nhiệm theo đúng hướng dẫn của Bộ GD-ĐT thì sẽ phát hiện kịp thời các hiện tượng này để xử lý trước khi chấm bài.

  5. Thí sinh có thể bị oan ức với việc chấm thi bằng máy?

  Hoàn toàn có thể. Trong trường hợp thí sinh làm bài không cẩn thận và đúng như hướng dẫn. Chẳng hạn như đối với lỗi thí sinh tô bút chì không rõ vào các câu trả lời. Khi không tô rõ, máy chấm sẽ không nhận diện được dấu hiệu trả lời của thí sinh và sẽ bỏ qua.

  Đối với một số trường, các máy chấm thi sẽ thực hiện việc chấm đi chấm lại nhiều lần và sau mỗi lần chấm đều tăng “độ nét” của máy chấm thi để phát hiện rõ những câu mờ. Quy trình tăng “độ nét”sẽ được thực hiện nhiều lần nếu thí sinh tô mờ quá.


  6. Trong trường hợp thí sinh mắc lỗi về trình bày máy không chấm được thì bài thi của thí sinh có được chấm lại bằng tay?

  Mắc lỗi trong kỹ năng trình bày môn thi môn trắc nghiệm là do thí sinh không thực hiện đầy đủ các yêu cầu nên máy không nhận dạng hết được. Những bài thi kiểu này sẽ được xử lý về mặt kỹ thuật để máy nhận dạng được đến khi chấm được bài thi. 

  Khi máy không “nhận” được bài để quét thành file (sai số báo danh hay mã đề) sẽ được đối chiếu, sửa lại cho chính xác. Nếu do bài nhàu nát máy không thể nhận được, bài thi sẽ được lập biên bản để nhập vào máy bằng biện pháp thủ công.

  Nếu máy không xử lý được thì bài thi cũng không được chấm lại bằng tay và thí sinh phải chịu chấp nhận kết quả mà máy đã chấm.

  7. Máy chấm thi trắc nghiệm có thể để “lọt lưới” gian lận?

  Việc các trường phải quét toàn bộ bài thi vào đĩa mềm để đưa về Bộ là một hình thức chống gian lận đối với hình thức thi trắc nghiệm.

  Việc chấm thi sẽ có một Ban Giám sát trực tiếp gồm có nhà trường và PA25 của cơ quan công an giám sát ngay lúc mở phong bì bài thi, quét trên máy và niêm phong lại ngay. Trong tình huống như vậy, không ai có thể dám chữa gì vào bài. Mặt khác, tốc độ quét của máy nhanh, không dễ gì dừng được đúng bài thi có ý định tiêu cực.

  8. Thí sinh có thể xin phúc khảo bài thi trắc nghiệm không? Chấm phúc khảo sẽ do máy hay người chấm?

  Bài thi bằng phương thức trắc nghiệm cũng sẽ được chấm phúc khảo như đối với thi tự luận. Nếu muốn xin phúc khảo điểm bài thi, sau khi điểm thi đã công bố, trong vòng 15 ngày thí sinh phải nộp đơn xin phúc khảo đến hội đồng tuyển sinh. Khi xin phúc khảo bài thi trắc nghiệm, thí sinh cũng phải nộp lệ phí theo qui định của trường.

  Kết quả phúc khảo sẽ được nhà trường trả lời trong vòng 15 ngày kể từ khi hết hạn nhận đơn. Thủ tục để thực hiện chấm phúc khảo cũng tương tự như đối với bài thi tự luận.

  Riêng về qui trình chấm phúc khảo bài thi trắc nghiệm có hơi khác một chút: bài thi (phiếu trả lời câu hỏi trắc nghiệm) của thí sinh sẽ được rút ra để đối chiếu với bản text đã được máy chấm quét trong lần chấm đầu để xác nhận bài thi và bản quét là một.

  Sau đó, các cán bộ chấm thi phải so sánh, kiểm tra trực tiếp xem trên bài thi có vấn đề gì ảnh hưởng đến kết quả hay không. Ví dụ như vì tô câu trả lời mờ khiến máy không “đọc” được thì phải điều chỉnh ghi nhận câu trả lời đúng cho thí sinh...

  Kết quả của lần chấm lại căn cứ trên thực tế bài thi sẽ được lấy làm điểm chấm phúc khảo và được công nhận là kết quả thi của thí sinh.

  M.M/Dân trí

  VietBao.vn
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thi trắc nghiệm: Những cảnh báo giờ chót

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thi trắc nghiệm: Những cảnh báo giờ chót bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thi trac nghiem Nhung canh bao gio chot ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thi trắc nghiệm: Những cảnh báo giờ chót ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC