Thi giỏi nhưng xếp hạng chung còn kém

Thứ năm, 02 Tháng tám 2007, 12:21 GMT+7
 • Bộ GD-ĐT tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic quốc :

  TPO – Chúng ta thi giỏi đứng thứ 3 thế giới nhưng tiềm lực chưa tốt. Dân số nước ta đứng thứ 12 thế giới nhưng Toán học lại đứng thứ 70. Môn Toán là thế mạnh mà còn đứng thứ 70 thì các môn Sinh, Hóa, Vật lý sẽ còn kém hơn - Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân băn khoăn.

  Thi gioi nhung xep hang chung con kem
  Lãnh đạo Bộ GD&ĐT trao bằng khen và phần thưởng cho những học sinh đoạt giải Olympic quốc tế.
  “Giành được huy chương Olympic quốc tế mới chỉ là bước khởi đầu. Các em phải nỗ lực học tập để 10 năm nữa đóng góp cho công cuộc phát triển đất nước”, Bộ trưởng GD&ĐT Nguyễn Thiện Nhân nói trong buổi tuyên dương những học sinh đoạt giải Olympic quốc tế chiều 1/8.

  Phát biểu tại lễ tuyên dương, khen thưởng học sinh đoạt giải Olympic quốc tế các môn Toán học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và Olympic Vật lý Châu Á năm 2007, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đánh giá cao những thành tích mà đoàn Việt Nam đã đạt được.

  “Các em, với thành tích của mình, đã góp phần tạo dựng uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế về lĩnh vực văn hóa và giáo dục”, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

  Bên cạnh việc đánh giá cao những thành tích đã đạt được, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân cũng cho biết, chúng ta vẫn còn nhiều việc phải làm.

  Theo người đứng đầu ngành giáo dục, hôm qua, 31/7, lãnh đạo Bộ đã có buổi tọa đàm với 30 giáo sư, tiến sĩ. Trong phần thảo luận, các giáo sư đầu ngành đánh giá, Toán học Việt Nam hiện đứng thứ 70 trên tổng số hơn 100 nước.

  Để từng bước khắc phục thực tế này, Bộ trưởng GD&ĐT cho biết đã thống nhất lập 1 tổ công tác do Thứ trưởng Trần Văn Nhung làm tổ trưởng nhằm “xây dựng một chương trình chiến lực phát triển Toán học Việt Nam”. Mục đích là đến năm 2020, nước ta có một lực lượng Toán học mạnh trong nước, cũng như nước ngoài.

  Để đạt được mục đích đó, Bộ trưởng căn dặn những học sinh đoạt giải cao trong các kỳ thi Olympic quốc tế năm nay “phải suy nghĩ nhiều hơn về trách nhiệm đối với đất nước mình, với công ơn cha mẹ, thầy cô đã nuôi dưỡng mình, phải nghĩ 20 năm nữa các em là người quyết định vận mệnh đất nước mình”.


  Trước đó, Bộ trưởng Nguyễn Thiện Nhân đã trao phần thưởng và bằng khen cho những học sinh xuất sắc đoạt huy chương vàng năm nay. Những học sinh này được nhận bằng khen và phần thưởng 15 triệu đồng.

  Những học sinh đoạt huy chương Bạc được nhận bằng khen và 10 triệu đồng. Học sinh đoạt huy chương đồng được tặng bằng khen và 7 triệu đồng và học sinh được bằng khen Olympic quốc tế được thưởng 3 triệu đồng.

  * Năm 2007, Đội tuyển Olympic Toán Việt Nam giành 6 giải, trong đó có 3 huy chương vàng, 3 huy chương bạc. Đội tuyển Vật lý đoạt 5 giải (2 huy chương vàng, 2 huy chương bạc, 1 bằng khen). Đội tuyển Sinh học giành 2 giải (1 huy chương bạc, 1 huy chương đồng). Đội tuyển Hóa học đoạt 4 giải (1 huy chương vàng, 2 huy chương bạc và 1 bằng khen).

  Đội tuyển tham dự kỳ thi Olympic Vật lí Châu Á đoạt 5 giải (1 huy chương bạc, 2 huy chương đồng, 2 bằng khen)

  Olympic Toán quốc tế - IMO (từ 1974 đến 2007), học sinh Việt Nam đoạt 172 giải, trong đó có 40 huy chương vàng, 78 huy chương bạc, 53 huy chương đồng và 1 bằng khen.

  Olympic Vật lý quốc tế - IphO (từ 1981 đến 2007), Việt Nam đoạt 85 giải, trong đó có 7 huy chương vàng, 23 huy chương bạc, 37 huy chương đồng và 18 bằng khen.

  Olympic Hóa học quốc tế - IchO (từ 1996 đến 2007), Việt Nam đoạt 47 giải, trong đó có 8 huy chương vàng, 20 huy chương bạc, 14 huy chương đồng và 5 bằng khen.

  Olympic Sinh học quốc tế - IbiO (từ 1996 đến 2007), Việt Nam đoạt 28 giải, trong đó có 1 huy chương vàng, 4 huy chương bạc và 23 huy chương đồng.

  Xuân Mai

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thi giỏi nhưng xếp hạng chung còn kém

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thi giỏi nhưng xếp hạng chung còn kém bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thi gioi nhung xep hang chung con kem ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thi giỏi nhưng xếp hạng chung còn kém ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC