Thành lập trường ĐH Công nghệ đầu tiên

Thứ tư, 25 Tháng tám 2004, 15:06 GMT+7
 • Tập trung đào tạo chuyên gia công nghệ cao theo hai hướng chủ yếu: Khoa học-công nghệ (KH-CN) Thông tin và Truyền thông tin, KH-CN Nano. GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu, hiệu trưởng đầu tiên của trường Đại học (ĐH) Công nghệ đầu tiên ở Việt Nam cho biết như vậy về mục tiêu của nhà trường.

  Dựa trên sự phát triển trước nay về đào tạo công nghệ ở Việt Nam, đâu là ý nghĩa mang tính "gia tăng giá trị" của việc ra đời trường ĐH Công nghệ đối với hệ thống giáo dục ĐH của cả nước, thưa giáo sư?

  Thanh lap truong DH Cong nghe dau tien
  GS Nguyễn Văn Hiệu: Trường ĐH Công nghệ sẽ tham gia tích cực vào chương trình đào tạo nhân lực KH-CN chất lượng cao và đào tạo nhân tài. (Ảnh: Thu Thảo)

  GS Viện sĩ Nguyễn Văn Hiệu: Ngay từ khi ngành ĐH nước ta mới hình thành sau khi Thủ đô được giải phóng cách đây 50 năm, Chính phủ đã rất chú trọng việc đào tạo chuyên gia công nghệ và sớm quyết định xây dựng các trường đại học công nghệ. Đầu tiên là hai trường ĐH Bách khoa Hà Nội và ĐH Nông nghiệp Hà Nội, tiếp theo là hàng loạt các trường khác như ĐH Xây dựng, ĐH Mỏ-Địa chất, ĐH Giao thông, ĐH Thuỷ lợi, ĐH Hàng hải, ĐH Cơ Điện Thái Nguyên, ĐH Kỹ thuật Quân sự, v.v... Sau ngày giải phóng miền Nam, có thêm ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Bách khoa Đà Nẵng, ĐH Nông nghiệp Huế, ĐH Nông nghiệp Cần Thơ, v.v... Gần đây, lại có thêm Học viện Bưu Chính-Viễn thông. Các trường ĐH công nghệ nói trên đã góp phần quan trọng vào việc đào tạo nguồn nhân lực cho công cuộc phát triển kinh tế-xã hội nước nhà. Trong đó, có nhiều người đã trực tiếp tham gia chiến đấu, góp phần giải phóng đất nước.

  Sự nghiệp công nghiệp hoá và hiện đại hóa đòi hỏi việc đào tạo nhân lực khoa học-công nghệ (KH-CN) có quy mô ngày càng tăng, có chất lượng ngày càng được nâng cao. Việc thành lập thêm một trường ĐH mới đào tạo chuyên gia công nghệ caotrường ĐH Công nghệ (ĐH Quốc gia Hà Nội) nhằm đáp ứng một phần nhu cầu đó.

  Ngoài ra, ngay từ khi đất nước bắt đầu đổi mới, theo xu thế chung của nền ĐH trên thế giới, Chính phủ chủ trương thành lập hai ĐH Quốc gia (ĐHQG) và một số các ĐH vùng là các ĐH đa lĩnh vực. ĐHQG Hà Nội có trường ĐH Khoa học Tự nhiên là cơ sở đào tạo ĐH có truyền thống lâu năm trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, song lại chưa có trường ĐH Công nghệ nên chưa trở thành một ĐH đa lĩnh vực hoàn chỉnh. Với sự ra đời của trường ĐH Công nghệ trong ĐHQG Hà Nội, ĐHQG Hà Nội tiến dần đến mục tiêu trở thành một đại học đa lĩnh vực hoàn chỉnh tương tự như các trường đại học lớn trên thế giới.

  Trường ĐH Công nghệ sẽ tham gia đào tạo nhân tài KH-CN như thế nào, có thống nhất với Đề án Quy hoạch Tài năng (gom trong đối tượng tài năng KH-CN) của ĐHQG Hà Nội vừa đưa ra ở một hội thảo gần đây?

  Dự án đào tạo nhân tài do ĐHQG Hà Nội đề xuất và được trình bày tại cuộc hội thảo ấy là một dự án tốt, khả thi, cần được thực hiện. Tuy nhiên, dự án đó chưa hoàn toàn đầy đủ và cần được bổ sung thêm một phần quan trọng: đó là chính sách sử dụng nhân tài, những nhân tài sẽ được đào tạo theo dự án cũng như những người có tài đã được đào tạo và hiện nay chưa được sử dụng có hiệu quả.

  Trường ĐH Công nghệ mới được thành lập sẽ tham gia tích cực vào chương trình đào tạo nhân lực KH-CN chất lượng cao và đào tạo nhân tài, đồng thời sẽ thực hiện chính sách trọng dụng nhân tài và xem đó là chính sách số một.

  Đến nay, việc phê duyệt thành lập trường ĐH Công nghệ đã hoàn tất? Đâu là lộ trình phát triển từng bước trong những năm 2004-2005 và giai đoạn trước mắt của trường?

  Trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) do Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập. Bộ Trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã bổ nhiệm hiệu trưởng, do giám đốc ĐHQG Hà Nội đề cử. Hiệu trưởng đã giới thiệu ba phó hiệu trưởng và đang chờ giám đốc ĐHQG Hà Nội ký quyết định bổ nhiệm. Sau đó, mới bổ nhiệm tiếp các chủ nhiệm Khoa, các trưởng Phòng, giám đốc các Trung tâm và chủ nhiệm các Bộ môn.

  Nhà trường là một trường ĐH công lập, hoạt động theo quy chế hoạt động chung của các trường ĐH và quy chế hoạt động của các trường ĐH thành viên của ĐHQG; hợp tác với các trường ĐH khác, các viện nghiên cứu và các cơ sở sản xuất.

  Kinh phí đào tạo được ĐHQG cấp theo định mức chung cho tất cả các trường ĐH theo quy định của Bộ GD&ĐT. Kinh phí cho hệ chất lượng cao và các sinh viên học lực từ loại khá trở lên tham gia nghiên cứu khoa học, và kinh phí cho sinh viên nghiên cứu khoa học sẽ được trích từ kinh phí đào tạo.

  Trường ĐH Công nghệ tạm thời hoạt động trong khu vực của ĐHQG Hà Nội tại quận Cầu Giấy, đã được khởi công xây dựng tại Hoà Lạc và sẽ chuyển đến Hoà Lạc sau khi xây dựng xong. Kinh phí xây dựng trường ĐH Công nghệ thuộc ngân sách nhà nước.


  Trường sẽ có các Khoa cụ thể nào? Các ngôn ngữ giảng dạy? Có quy định bắt buộc về ngoại ngữ ở một bước nào đó trong chặng đường học tập của sinh viên từ năm thứ nhất đến năm cuối?

  Trong thời gian đầu, Trường sẽ có bốn Khoa: Khoa Công nghệ Thông tin, Khoa Điện tử-Viễn thông, Khoa Vật lý kỹ thuật và Công nghệ Nano, Khoa Cơ học kỹ thuật. Trường đào tạo các chuyên gia KH-CN cả ba loại: kỹ sư, thạc sĩtiến sĩ.

  Đương nhiên là trường giảng dạy bằng tiếng Việt, song rất chú trọng việc luyện cho sinh viên đọc, nghe và nói tiếng Anh để sinh viên các năm cuối có thể trực tiếp tham khảo các sách giáo khoa và chuyên đề viết bằng tiếng Anh.

  Đâu là sự khác biệt căn bản giữa ĐH Công nghệ so với các trường, khoa hiện nay ở Việt Nam? Mô hình nào từ các nước được tham khảo chủ yếu khi xây dựng trường ĐH Công nghệ?

  Về đại thể, trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) cũng giống như các trường ĐH thành viên khác của ĐHQG. So với các trường ĐH Bách khoa hiện có thì trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) có lĩnh vực đào tạo và nghiên cứu hẹp hơn nhiều, tập trung vào hai hướng là: KH-CN Thông tin và Truyền thông tin, KH-CN Nano.

  Mô hình tổ chức của trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) được đề xuất căn cứ tình hình cụ thể của đất nước ta và của ĐHQG Hà Nội, không theo một mô hình đã có sẵn nào.

  Thanh lap truong DH Cong nghe dau tien
  GS Nguyễn Văn Hiệu: Chúng tôi sẽ vận động các nhà khoa học Việt Nam đang giảng dạy và nghiên cứu ở nước ngoài về tham gia nghiên cứu và giảng dạy tại trường ĐH Công nghệ. (Ảnh: Thu Thảo)

  Trường ĐH Công nghệ (ĐHQG Hà Nội) sẽ thực hiện việc hợp tác rộng rãi với các trường ĐH khác, các viện nghiên cứu và các cơ sở sản xuất, cả trong và ngoài nước, trước hết là với các trường ĐH và các viện nghiên cứu trong ĐHQG Hà Nội, với các trường ĐH trong ĐHQG TP.HCM, với ba trường ĐH đàn anh có cùng lĩnh vực đào tạo ở Hà Nội là ĐH Bách khoa Hà nội, Học viện Kỹ thuật Quân sự và Học viện Bưu Chính-Viễn thông, với các viện nghiên cứu trong Viện KH-CN Việt Nam và trong Bộ KH-CN, với các trường ĐH nước ngoài. Khoa Công nghệ đã ký nhiều thoả thuận hợp tác với các trường ĐH ở Pháp, Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, Đức, v.v... Trường ĐH Công nghệ sẽ tiếp tục thực hiện các thoả thuận hợp tác đó.

  Uy tín và khả năng của giáo sư đã, đang và sẽ tạo được những gì trong mô hình và các bước phát triển của trường?

  Tôi không dám nhận là có uy tín và khả năng, chỉ biết rằng tôi nhận được sự ủng hộ rất quý báu của ĐHQG Hà Nội, của Bộ GD&ĐT và của Bộ KH-CN.

  Mối quan hệ với (UBND) các tỉnh, thành và các Bộ ngành để lôi cuốn họ tham gia cử tài năng trẻ của địa phương, của ngành đến học ở ĐH Công nghệ để nhận lại và phát huy nhân tài?

  Tôi rất hy vọng là sẽ có một số địa phương cử học sinh giỏi địa phương mình thi vào trường chúng tôi.

  Nhà trường hẳn sẽ có nững chương trình vận động giới trí thức KH-CN gốc Việt ỏ nước ngoài tham gia giảng dạy, đỡ đầu SV của trường, thưa giáo sư?

  Chúng tôi đang thảo luận về nội dung chương trình vận động các nhà khoa học Việt Nam đang giảng dạy và nghiên cứu ở nước ngoài về tham gia nghiên cứu và giảng dạy trong trường ĐH Công nghệ chúng tôi.

  Khi nào soạn thảo xong, chúng tôi sẽ nhờ TS công bố chương trình đó.

  Xin cám ơn giáo sư!

  · Nhựt Minh (thực hiện)

  Việt Báo
  Ý kiến bạn đọc

  Viết phản hồi

  Nhận xét tin Thành lập trường ĐH Công nghệ đầu tiên

  Bạn có thể gửi nhận xét, góp ý hay liên hệ về bài viết Thành lập trường ĐH Công nghệ đầu tiên bằng cách gửi thư điện tử tới vietbao.vn. Xin bao gồm tên bài viết Thanh lap truong DH Cong nghe dau tien ở dạng tiếng Việt không dấu. Hoặc Thành lập trường ĐH Công nghệ đầu tiên ở dạng có dấu. Bài viết trong chuyên đề Tin Giáo Dục của chuyên mục Giáo Dục.

  Bài viết mới:

  Các bài viết khác:

     TIẾP THEO >>
  VIỆT BÁO - GIÁO DỤC - TIN GIÁO DỤC